Nghị luận xã hội về lòng biết ơn

Rate this post


Bài văn mẫu lớp 12: Bài văn xã hội về lòng biết ơn được Cakhia TVtổng hợp và sưu tầm, bao gồm các bài văn mẫu hay để các bạn học sinh tham khảo và củng cố các kĩ năng cần thiết cho bài kiểm tra viết sắp tới. tự mình đến đây. Mời các bạn học sinh tham gia.

Nghị luận về vấn đề đền ơn đáp nghĩa

 • I. Dàn ý bài văn nghị luận xã hội về lòng biết ơn
  • Lập dàn ý bài văn nghị luận xã hội về lòng biết ơn – ví dụ bài 1
  • Lập dàn ý bài văn nghị luận xã hội về lòng biết ơn – ví dụ bài 2
  • Lập dàn ý bài văn nghị luận xã hội về lòng biết ơn – ví dụ bài 3
 • II. Bài văn mẫu nghị luận xã hội về lòng biết ơn
  • Bài văn xã hội về lòng biết ơn – ví dụ bài 1
  • Bài văn xã hội về lòng biết ơn – ví dụ bài 2
  • Bài văn xã hội về lòng biết ơn – bài mẫu số 3
  • Bài văn xã hội về lòng biết ơn – ví dụ bài 4
  • Nghị Luận Xã Hội Về Lòng Biết Ơn – Ví Dụ Bài 5
  • Bài văn xã hội về lòng biết ơn – ví dụ bài 6
  • Bài văn xã hội về lòng biết ơn – ví dụ bài 7
  • Nghị Luận Xã Hội Về Lòng Biết Ơn – Ví Dụ Bài 8
  • Nghị Luận Xã Hội Về Lòng Biết Ơn – Ví Dụ Bài 9
  • Nghị Luận Xã Hội Về Lòng Biết Ơn – Ví Dụ Bài 10
  • Nghị Luận Xã Hội Về Lòng Biết Ơn – Ví Dụ Bài 11
  • Bài văn xã hội về lòng biết ơn – ví dụ bài 12
  • Nghị Luận Xã Hội Về Lòng Biết Ơn – Ví Dụ Bài 13

Cakhia TVxin gửi đến các bạn bài viết Nghị luận xã hội về lòng biết ơn để các bạn tham khảo. Bài viết dưới đây gồm 13 bài văn nghị luận xã hội mẫu về lòng biết ơn.

Ngoài ra, giáo viên tip.edu.vn còn biên soạn các đề thi, đề thi để học sinh tham khảo, phục vụ cho quá trình học tập:

 • Tập bản đồ Địa lý 12 Trắc nghiệm
 • Đề thi thử THPT Quốc gia 2020 môn Văn của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
 • Đề thi mẫu THPT quốc gia 2020 môn Văn (đề 1)
 • Mở bài hát Vợ đã chọn hay nhất
 • Cách làm bài văn nghị luận xã hội về tư tưởng, đạo đức

I. Dàn ý bài văn nghị luận xã hội về lòng biết ơn

Lập dàn ý bài văn nghị luận xã hội về lòng biết ơn – ví dụ bài 1

1. Mở bài

Giới thiệu và dẫn dắt chủ đề thảo luận: lòng biết ơn.

2. Cơ thể

Một. Giải thích

Lòng biết ơn: là thái độ coi trọng, đánh giá cao những hành động, việc tốt người khác làm cho mình. Ngoài ra, lòng biết ơn còn là sự đáp lại việc người khác giúp đỡ bạn. Lòng biết ơn là truyền thống tốt đẹp của ông cha ta từ ngàn xưa, chúng ta cần có ý thức học tập, giữ gìn và noi theo truyền thống này.

Thế hệ trẻ hôm nay là chủ nhân tương lai của đất nước. Lòng biết ơn là đạo lý muôn thuở, là con cháu các thế hệ đi trước chúng ta phải có những hành động cụ thể để đạo lý này luôn được gìn giữ và truyền lại cho muôn đời sau.

Bài văn xã hội về lòng biết ơn – ví dụ bài 7

Trong cuộc sống, lòng biết ơn có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự hoàn thiện và phát triển nhân cách của con người. Lòng biết ơn là tấm lòng biết ơn, luôn ghi nhớ công lao cùng mình vun trồng, giúp đỡ người khác. Lòng biết ơn được thể hiện trong cả suy nghĩ và hành động từ cụ thể đến lớn lao. Đây là tư tưởng, là thái độ trân trọng và quý trọng, là hành động đền đáp, báo đáp công ơn của mình đối với những người có ơn với mình. Cụ thể, đất nước Việt Nam đã thể hiện lòng biết ơn bằng cách tổ chức các ngày lễ kỷ niệm, ví dụ như ngày 20/11 là ngày để các thế hệ học sinh trên cả nước biết ơn cha mẹ. đối với công lao dạy dỗ của các thầy cô giáo, ngày 27/7 là Ngày ghi nhớ công lao của các thương binh, liệt sỹ – những người đã hy sinh xương máu cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc… Lòng biết ơn có ý nghĩa vô hạn, thiêng liêng như nhau và là sợi dây để kết nối tình cảm giữa con người với nhau. Tuy nhiên, trong xã hội hiện nay có không ít người đi ngược lại truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, có thái độ và hành động vô ơn, “ăn cháo đá bát”. Tất cả những hành vi này đều đáng bị trừng phạt để họ nhận ra lỗi lầm của mình, từ đó thay đổi nhận thức và suy nghĩ theo hướng tích cực nhất.

Nghị Luận Xã Hội Về Lòng Biết Ơn – Ví Dụ Bài 8

Chúng ta không được sinh ra hoàn hảo. Ai cũng sẽ có lúc khó khăn, hay mắc sai lầm… cần sự giúp đỡ của người khác. Lúc đó chúng ta nên biết ơn những người đã giúp đỡ và hỗ trợ chúng ta trong lúc khó khăn, đây là lòng biết ơn. Đền ơn đáp nghĩa cũng là truyền thống tốt đẹp từ ngàn đời nay của dân tộc ta cần được giữ gìn và phát huy.

Có một câu tục ngữ rất hay để nói về lòng biết ơn, đó là “Uống nước nhớ nguồn”. Nên nhớ về cội nguồn, những người đã sinh ra ta, cho ta cuộc sống tốt đẹp với lòng biết ơn sâu sắc nhất. Trên đời không ai tự nhiên sinh ra, chúng ta đều có cội nguồn, cha mẹ sinh ra ta, nuôi nấng ta nên người. Công lao sinh thành, dưỡng dục có ý nghĩa rất lớn đối với bất kỳ người nào. Và chúng ta nên biết ơn, tìm cách báo đáp cha mẹ đã tạo nên chúng ta như ngày hôm nay.

Ngoài ra, lòng biết ơn còn xuất hiện ở mọi nơi trong cuộc sống, trong mọi hoàn cảnh, chúng ta cũng nên ghi nhớ và bày tỏ lòng biết ơn. Đơn giản, khi bưng bát cơm lên ăn, chúng ta hãy nghĩ đến những người nông dân vất vả làm ra hạt gạo mà biết trân trọng, nâng niu, không bỏ phí thức ăn, điều này thể hiện lòng biết ơn của chúng ta. lời cảm ơn của chúng tôi. Hơn nữa, chúng ta cũng nên biết ơn các thế hệ đi trước đã hy sinh tuổi xuân, tính mạng để đổi lấy nền hòa bình, độc lập cho đất nước như ngày nay.

Thế hệ đi trước cũng vậy, nhưng trong cuộc sống hôm nay chúng ta phải tỏ lòng biết ơn những người đã giúp đỡ mình. Chúng ta biết ơn cha mẹ đẻ của mình thì chúng ta cũng nên biết ơn những người thầy đã dạy chúng ta tri thức, dạy chúng ta nên người. Là người lớn, chúng ta cũng nên biết ơn những người đã giúp đỡ chúng ta trong công việc và cuộc sống, để chúng ta có cơ hội báo đáp lòng tốt của họ. Khi chúng ta cho đi, chắc chắn chúng ta sẽ nhận lại nhiều hơn.

Lòng biết ơn là đáng quý, nhưng kẻ vô ơn bạc nghĩa thật đáng trách. Đặc biệt là giới trẻ ngày nay. Thậm chí, họ còn quên cả công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Vậy thì hãy vô tư nhận sự giúp đỡ của người khác như một lẽ đương nhiên, không nghĩ đến sự biết ơn, và trả ơn cho những người đã giúp đỡ họ. Cứ như vậy, họ sẽ trở thành những con người không có cảm xúc, sống không có tình yêu thương, không nhận được sự cảm thông từ những người xung quanh.

Thật vậy, mỗi chúng ta, dù ở lứa tuổi nào, hoàn cảnh nào cũng nên biết ơn. Lòng biết ơn không đến một cách tự nhiên, mà đến từ bên trong tâm hồn chúng ta. Chúng ta phải rèn luyện để có một nhân cách tốt và luôn biết ơn, nhớ về cội nguồn cũng như những người đã giúp đỡ mình.

Nghị Luận Xã Hội Về Lòng Biết Ơn – Ví Dụ Bài 9

“Trong cuộc sống bình thường, chúng ta hầu như không nhận ra rằng mình nhận được nhiều hơn là cho đi, và chỉ nhờ lòng biết ơn mà cuộc sống mới trở nên phong phú” (D. Bonhoeffer). Thật vậy, con người chúng ta được coi là loài động vật cao nhất, đứng trên muôn loài trên Trái đất này, ngoài hoạt động tạo ra ngôn ngữ còn có hoạt động tư duy. Trong sự phức tạp của kiến ​​trúc thượng tầng này, lòng biết ơn là một trong những điều khiến nó trở nên đặc biệt.

Lòng biết ơn là ghi nhớ và đánh giá cao những gì chúng ta đã nhận được từ người khác. Biết ơn là thể hiện lòng biết ơn của chúng ta đối với thành quả lao động của tổ tiên để lại. Lòng biết ơn là cơ sở để khẳng định phẩm chất của con người. Lòng biết ơn được thể hiện phong phú trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Việc tri ân diễn ra hàng ngày, hàng giờ, từ hành động nhỏ đến hoạt động lớn. Người Việt Nam có truyền thống khiêm tốn, hiếu thảo, biết ơn thể hiện qua phong tục thờ cúng ông bà, tổ tiên. Thể hiện tinh thần biết ơn sâu sắc của con cháu đối với ông bà, cha mẹ, những người đã có công sinh thành và giáo dục. Không những thế, họ còn thờ cả nhân thần (những người bình thường có công với nước, sau khi chết được tôn làm thần), Nguyễn Trung Trực, Nguyễn Hữu Cảnh, ảnh Bác Hồ. Chiếc bình đơn linh thiêng được treo ở vị trí trang trọng giữa nhà… Đây được coi là truyền thống tín ngưỡng tốt đẹp của dân gian, như một dòng suối, một sợi dây nối liền suốt chiều dài lịch sử của dân tộc. Đó là điều mà chúng ta không dễ tìm thấy ở nhiều dân tộc khác.

Có lẽ Việt Nam cũng là một trong những quốc gia có nhiều ngày kỷ niệm nhất thế giới trong một năm. Ngày 27/7, 22/12, 20/10… là những ngày lễ trọng đại của dân tộc để tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ, các bà mẹ Việt Nam bất khuất, dũng cảm. Đó là tiếng nói nói lên tấm lòng của những người đã ngã xuống vì sự bình yên của đất nước cho dân tộc.

Không thể không nhắc đến truyền thống tôn sư trọng đạo của người Việt Nam. Xưa kia, trong chế độ phong kiến, người thầy chỉ đứng sau “quan” và “cha mẹ”, vị trí của thầy luôn được tôn trọng. Ngày nay, bước vào xã hội hiện đại, người thầy lại càng được kính trọng.

Lòng biết ơn đã là một chuẩn mực đạo đức cao đẹp trong tâm thức của người dân Việt Nam. Như D. Bonhoeffer đã nói: “Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta hầu như không nhận ra rằng mình nhận được nhiều hơn là cho đi, và chỉ nhờ lòng biết ơn mà cuộc sống mới trở nên giàu có”. Lòng biết ơn là phẩm chất quan trọng của mỗi con người. Người sống có tình nghĩa là người hiểu đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, họ hiểu rằng khi sinh ra mình đã mang một ân huệ lớn lao của trời đất và vũ trụ. Sống trong vũ trụ ấy, nhận và cho là một lối sống có văn hóa, biết ơn, bởi những gì mình nhận và cho nhau là ta đang góp phần xây dựng cuộc sống tươi đẹp.

Để có thể xây dựng một môi trường như vậy, chúng ta phải hành động ngay từ bây giờ. Nó không chỉ là những hành động lớn thể hiện lòng biết ơn, mà nó hiện hữu trong những hành động hàng ngày. Biết ơn bát cơm mẹ nấu hàng ngày, biết ơn những giọt mồ hôi trên đôi vai gầy của cha. Cảm ơn ông bà đã kể cho chúng tôi nghe những câu chuyện về tình cảm gia đình. Biết ơn vì sự dạy dỗ tận tình của thầy cô trên lớp, biết ơn chú bảo vệ bé nhỏ trước cổng trường đã hàng ngày chăm sóc cho ngôi trường thân yêu của mình. Biết ơn dân tộc khi mình có trái tim màu đỏ, màu da vàng và bọc trăm trứng cùng nở.

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Nghị luận xã hội về lòng biết ơn của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Tham Khảo Thêm:  Giáo án môn Vật lý lớp 9 bài 3

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *