Nghị luận xã hội về văn hóa cảm ơn, xin lỗi

Rate this post

Bài văn nghị luận xã hội ví dụ về văn hóa cảm ơn và xin lỗi sẽ giúp các em học sinh hiểu được ý nghĩa, vai trò của lời cảm ơn và xin lỗi trong giao tiếp và đời sống con người, có ý thức sử dụng các từ cảm ơn, xin lỗi đúng cách, phù hợp.

Chủ thể: Bình luận xã hội về văn hóa tạ ơn

Mục lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. bài văn mẫu

Tôi xin lỗi, tôi xin lỗi, tôi xin lỗi

Bình luận xã hội về văn hóa tạ ơn

I. Tóm tắt Nghị luận xã hội về văn hóa tạ ơn và tha thứ (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận

2. Thân bài:

Một. Giải thích:
– “Ơn”: lòng biết ơn, kính trọng, yêu thương những người giúp đỡ, yêu thương mình.
– “I’m sorry”: bày tỏ sự ân hận, hối hận khi mình mắc lỗi.

b. Ý nghĩa và cách diễn đạt:

Ý nghĩa: đó là một nguyên tắc đạo đức, phản ánh trình độ học vấn, trình độ giao tiếp, văn hóa ứng xử,…

– Biểu hiện:
+ Cảm ơn: cha mẹ, thầy cô, người đã giúp đỡ ta, chú bộ đội,… bằng hành động: tặng hoa, tri ân,…
+ Xin lỗi: Người mắc lỗi,… hành động để sửa lỗi,…

c. Thực tế:

Văn hóa cảm ơn và xin lỗi chưa được phát huy tốt ở một số người:
+ Rất ít người cảm ơn khi nhận được hàng từ người bán,…
+ Khi bị xây xát nhẹ, ít người xin lỗi, hỏi han nạn nhân v.v.
+ Trẻ cũng ít nói lời cảm ơn, xin lỗi
Cha mẹ cũng ít khi thừa nhận lỗi lầm của mình.

d. Lý do:

Do sự phát triển của công nghệ, con người ít giao tiếp trực tiếp với nhau hơn.
Cha mẹ bận rộn kiếm tiền nhưng không có thời gian dành cho con cái.

– Trích dẫn:
+ Trên facebook, một tài khoản đăng bài mừng tuổi mà không được cảm ơn.
+ Trên Weibo, một tài khoản cũng đăng tải câu chuyện làm hỏng mỹ phẩm mà không xin lỗi.
+ Nhưng cũng có một lời cảm ơn rất đáng trân trọng: cậu bé cảm ơn khi ô tô rời đi khi cậu sang đường.

đ. Hư hại:

– Trẻ em không được giáo dục văn hóa cảm ơn, xin lỗi sẽ dễ trở thành người vô văn hóa.
– Trốn tránh bạn bè và mọi người.

P. Đo lường:

– Nên giáo dục trẻ ngay từ nhỏ về văn hóa cảm ơn, xin lỗi
Cha mẹ nên làm gương cho con cái.

3. Kết luận:

– Khẳng định vai trò, ý nghĩa của văn hóa tạ ơn, văn hóa xin lỗi.

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về văn hóa cảm ơn, xin lỗi (Chuẩn)

Khi bạn nhận được sự giúp đỡ, bạn sẽ làm gì để đáp lại? Khi bạn mắc lỗi, bạn sẽ làm gì để người khác biết rằng bạn đã nhận ra lỗi lầm của mình? Những hành động nào sẽ nói lên phẩm chất đạo đức, văn hóa ứng xử của bạn? Đó là một lời cảm ơn, một lời xin lỗi. Nói lời cảm ơn, xin lỗi tưởng chừng dễ nhưng không phải ai cũng làm được. Văn hóa tạ ơn và tha thứ là một văn hóa cần thiết trong cuộc sống.

Tham Khảo Thêm:  Các bài toán có đáp án chi tiết về cấp số cộng của dãy số lớp 11 phần 22

“Thank you” là câu nói thể hiện lòng biết ơn, sự kính trọng, yêu thương của chúng ta đối với những người sẵn sàng giúp đỡ chúng ta lúc khó khăn, hoạn nạn. Hay đơn giản hơn, lời cảm ơn đó được cho là để cảm ơn vì lòng tốt và sự chân thành mà người khác dành cho. Lời cảm ơn có thể dành cho tất cả mọi người, cho tất cả những người chúng ta yêu quý và trân trọng. Còn từ “xin lỗi” là biểu hiện của sự ân hận, sự hối hận của chúng ta, đó là sự thừa nhận lỗi lầm của mình khi mắc lỗi. Một lời xin lỗi nhẹ nhàng có thể xóa bỏ sự tức giận, nó có thể giúp mọi người hiểu nhau hơn.

Cảm ơn và xin lỗi là một nét văn hóa vô cùng quan trọng của một con người. Bởi nó là thước đo, là nguyên tắc đạo đức, là sự phản ánh trình độ nuôi dạy, học vấn, trình độ giao tiếp và tư duy của mỗi người. Tuy chỉ là một câu đơn giản nhưng lại ẩn chứa sức mạnh to lớn. Cảm ơn khi được giúp đỡ, xin lỗi khi lỡ làm sai, tất cả những điều đó sẽ giúp gắn kết con người lại với nhau trong cộng đồng, xã hội, giúp chúng ta hiểu nhau, cảm thông cho nhau trong cuộc sống.

Nói lời cảm ơn cha mẹ đã sinh thành ra ta, cảm ơn những người thầy đã dìu dắt, cho ta nguồn tri thức, cảm ơn những người đã giúp đỡ ta trong lúc khó khăn, cảm ơn các thế hệ cha anh đã hi sinh xương máu để cứu non sông, … Xin tha thứ khi vô tình mắc lỗi lầm làm cha mẹ giận, xin tha thứ khi còn nhỏ chưa biết đâu là đúng, đâu là sai để tránh, để sửa…

Cảm ơn, xin lỗi dường như là một điều dễ nói, nhưng ngày nay người ta ngày càng ít nói lời cảm ơn và xin lỗi. Bạn có bao giờ để ý có bao nhiêu người nói lời cảm ơn khi họ nhận được hàng từ người bán không? Hay chỉ khi chúng tôi nhận được tiền lẻ từ dịch vụ? Lễ tạ ơn thật đơn giản, không quá xa hoa, nhưng mấy ai làm được như vậy? Vì chúng ta luôn mặc định rằng, khi mua hàng, chúng ta đã trả tiền cho người bán nên không cần cảm ơn họ. Hoặc trong những va chạm nhỏ, người trong xe vừa bước xuống xe, thấy xe hư hỏng ra sao, va chạm ra sao nhưng ít khi để ý đến lời xin lỗi nạn nhân. Họ sẵn sàng lên xe và tiếp tục hành trình mà không quan tâm đến người vừa bị tông. Chúng là những hành vi gây ra những “điểm trừ” trong ứng xử và giao tiếp, khiến chúng ta bị đánh giá là thô lỗ hay nghiêm trọng hơn là thiếu văn hóa.

Tham Khảo Thêm:  Cách phát âm đuôi -ed trong tiếng Anh

Còn văn hóa cảm ơn và xin lỗi ở Việt Nam vẫn chưa thực sự phát huy vai trò và ý nghĩa đối với một số người. Một số người Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ, không có phản xạ tự nhiên là cảm ơn khi được giúp đỡ và xin lỗi khi mắc lỗi. Cha mẹ khi con mắc lỗi thường có xu hướng “cho qua” bằng những câu nói như: “Nó còn nhỏ, con biết làm gì?”. mà không giáo dục chúng biết xin lỗi khi làm sai. Rồi khi nhận quà của người lớn, các em không biết cảm ơn và nhận bằng cả hai tay. Hay ngay cả chính cha mẹ cũng ngại nhận lỗi trước mặt con cái. Đây chính là những điều làm cho văn hóa tạ ơn và tha thứ ngày càng “thất truyền” trong xã hội hiện nay.

Nguyên nhân chính của tình trạng này là do sự phát triển của thế giới công nghệ. Điện thoại thông minh được coi là một tiến bộ vượt bậc của con người, giúp con người đáp ứng nhu cầu giải trí, liên lạc ở khoảng cách xa, nhưng đằng sau đó, nó lại gây ra những hệ lụy vô cùng lớn. Tức là thay vì gặp gỡ, liên lạc với nhau, mọi người chọn cách nhắn tin, gọi điện, video call tại nhà. Ngoài đường, trong quán cà phê, trong cuộc trò chuyện, ai cũng chỉ “cắm mặt” vào điện thoại mà quên rằng mình cần giao tiếp với nhau, cần nói chuyện để hiểu nhau. Hơn nữa, xã hội thay đổi, đồng tiền được coi trọng, cha mẹ cũng dành nhiều thời gian kiếm tiền để lo cho con ăn học mà quên dạy con những kỹ năng sống cần thiết. Thời gian gần đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện nhiều tình huống khiến chúng ta không khỏi liên tưởng đến những ngày Tết vừa qua. Cụ thể, một tài khoản đã đăng tải câu chuyện mừng tuổi một đứa cháu trong năm mới. Người cháu đó không những không cảm ơn khi được nhận lì xì mà ngay lập tức mở bao lì xì và chê tiền. Đây có lẽ là một ví dụ trực tiếp về cách cải thiện việc giáo dục văn hóa tạ ơn và tha thứ. Hay trên Weibo – mạng xã hội của Trung Quốc, có một bài viết kể về câu chuyện của một thanh niên khi người anh họ đến thăm. Đứa trẻ đã nghịch ngợm trong phòng của cô mà không được phép và phá hủy hơn 103 triệu đồng tiền mỹ phẩm của cô. Nhưng đổi lại anh chỉ nhận được lời xin lỗi từ mẹ cháu bé chứ không phải từ cháu bé với lý do “em nó còn nhỏ, chưa biết gì”.

Tham Khảo Thêm:  Bài 12: Đặc điểm tự nhiên khu vực Đông Á – SBT

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng là những lời cảm ơn khiến người khác nể phục, đồng tình và yêu mến. Đó là hành động cúi đầu cảm ơn của một học sinh lớp 4 ở Cần Thơ khi bị ô tô cán qua đường. Hành động đó đã được cả xã hội đánh giá cao và tôn trọng.

Cảm ơn, xin lỗi đúng lúc đúng chỗ sẽ giúp cuộc sống của chúng ta thoải mái và dễ dàng hơn. Chỉ với hai từ đơn giản này, có thể hóa giải những cuộc cãi vã, tăng thêm sự yêu thương và quan tâm lẫn nhau. Ngược lại, khi chúng ta “tiết kiệm” hai từ đó sẽ xảy ra những hậu quả khó lường. Những đứa trẻ không được dạy biết cảm ơn và xin được tha thứ sẽ không biết trân trọng những gì mình đang có, không biết xin lỗi khi làm sai, không biết sửa sai,… lâu dần sẽ trở nên vô dụng. mọi người. Cảm ơn bạn, thiếu giáo dục. Không những thế còn khiến chúng ta xa lánh, không giúp đỡ khi khó khăn v.v.

Vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ, việc giáo dục trẻ về văn hóa cảm ơn và tha thứ là vô cùng quan trọng. Chúng ta nên làm gương cho trẻ nhỏ, cảm ơn chúng khi cần thiết và xin lỗi khi chúng mắc lỗi. Có như vậy chúng ta mới dạy cho con cái mình một nét văn hóa cần thiết trong cuộc sống, đồng thời làm cho chúng hiểu được tầm quan trọng của việc tạ ơn và tha thứ. Đó là hành trang cần thiết để họ trưởng thành trong xã hội.

“Lời nói chẳng mất tiền mua” nên khi phát ngôn hãy “lựa lời” sao cho mọi người đều cảm thấy thoải mái, vui vẻ và hài lòng. Văn hóa biết ơn và tha thứ sẽ làm cho cuộc sống của chúng ta thêm bình yên và hạnh phúc, vậy tại sao chúng ta không thực hiện nó và truyền lại cho thế hệ mai sau, để mỗi người chúng ta luôn được sống trong niềm vui và hạnh phúc.

——TẢI XUỐNG——


Không chỉ văn hóa tạ ơn, tha thứ là một nét đẹp văn hóa cần được nâng cao và gìn giữ. Văn hóa đọc, văn hóa trang phục… cũng là những nét văn hóa cần đổi mới. Vậy hãy cùng tham khảo thêm các bài viết khác như: Tiểu luận Văn hóa đọc trong xã hội hiện nayThảo luận về vấn đề gìn giữ và bảo vệ di sản văn hóa, Tiểu luận về trang phục và văn hóaTọa đàm Văn hóa ứng xử của giới trẻ hiện nay để hiểu rõ hơn về những vấn đề này!

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và câu trả lời văn học

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Nghị luận xã hội về văn hóa cảm ơn, xin lỗi của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *