Nghị luận xã hội về ý nghĩa việc hiểu mình, hiểu người

Rate this post

Các em cùng theo dõi bài Nghị luận xã hội về ý nghĩa của việc hiểu mình, hiểu người để hiểu hiểu mình và hiểu người khác có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống con người, đây là chủ đề. Sợi dây kết nối đưa mọi người xích lại gần nhau trong xã hội hiện đại.

Chủ thể: Nghị luận xã hội về ý nghĩa của hiểu mình, hiểu người

Mục lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. bài văn mẫu

Không có nghi ngờ về ý nghĩa và ý nghĩa của người dân

Nghị luận xã hội về ý nghĩa của hiểu mình, hiểu người

I. Lập dàn ý cho bài văn nghị luận xã hội về ý nghĩa của việc hiểu mình và người (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Hiểu để hiểu mình, hiểu người.

2. Thân bài:

Một. Giải thích khái niệm “tự hiểu”, “dân hiểu”:
“Biết mình” là biết mình cần gì và phải làm như thế nào để đạt được những mong muốn đó.
– “Hiểu người” là khi bạn đồng cảm, chia sẻ niềm vui nỗi buồn với những người xung quanh bằng tất cả sự chân thành.

b. Bàn về ý nghĩa của “hiểu mình”, “hiểu người”:

– Biểu hiện của sự hiểu mình, hiểu người?
+ Hiểu rõ tính cách, hiểu rõ những ưu điểm, những ưu điểm cũng như những khuyết điểm, yếu kém cần khắc phục.
+ Quan tâm, đồng cảm, chia sẻ vui buồn một cách chân thành với những người xung quanh mà không cần đền đáp.

Hiểu mình hiểu mình, hiểu người khác:
+ Hiểu mình, hiểu người sẽ giúp ta có cuộc sống ý nghĩa, tích cực.
+ Người biết mình, hiểu người sẽ được mọi người xung quanh yêu mến, kính trọng.
+ Hiểu mình, hiểu người sẽ rút ngắn khoảng cách giữa người với người, giúp con người xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, thúc đẩy xã hội tiến bộ.

Tham Khảo Thêm:  Giáo án môn Sinh học lớp 12 bài 24

c. Phán xét:
Phê phán những người thiếu hiểu biết và đồng cảm.
– Người sống ích kỷ, chi tiết, đề cao chủ nghĩa cá nhân.
– Những người sống thiếu ước mơ, lí tưởng.

d. Bài học:

– Bạn phải biết mình thực sự muốn làm gì, muốn phấn đấu vì điều gì để đạt được mục tiêu.
– Bạn phải sống có ước mơ, hoài bão và cố gắng thật nhiều vì ước mơ đó.
– Bạn phải có sự đồng cảm, sẻ chia với những người xung quanh.

3. Kết luận

– Khái quát ý nghĩa hiểu mình, hiểu người.

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về ý nghĩa của việc hiểu mình và người (Chuẩn)

Để giúp bản thân trở nên hoàn thiện hơn, trước tiên bạn phải biết điều gì nên làm và điều gì không nên làm. Hiểu mình, hiểu người không phải là chuyện của riêng ai mà đó còn là triết lý sống mà tất cả chúng ta đều phải học hỏi. Vậy hiểu mình, hiểu người có ý nghĩa như thế nào đối với sự hình thành nhân cách của mỗi người?

Thấu hiểu bản thân là bước đệm để bạn khám phá thế giới nội tâm của những người xung quanh. “Biết mình” là biết mình đang ở đâu, cần gì và cần làm gì để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình mà bạn có thể trở thành. Tôn Tử đã từng dạy: “Chân, thiện, vô địch” (Biết mình, biết người, trăm trận trăm trận) chưa đủ, nên hiểu mình chưa đủ mà phải hiểu người thì mới có thể chiến thắng. nhảy. Hiểu người là sự đồng cảm, chia sẻ với những người xung quanh bằng tất cả tình cảm chân thành nhất mà không cần câu trả lời.

“Con người sinh ra để sống chứ không phải để tồn tại” (Jack London) nhưng trong nhịp sống hiện đại bộn bề, con người ta bỗng vội vã, mặc kệ mọi thứ xung quanh mà quên mất rằng mình đang sống để làm gì. Nếu bạn không có mục đích sống thì cũng giống như con thuyền lênh đênh trên biển giữa đêm đen không ngọn hải đăng. Khi bạn hiểu được tiếng nói của trái tim mình, đây chính là đòn bẩy nâng bạn ra khỏi bóng tối tiêu cực. Để biết mình muốn gì, bạn cần biết điểm mạnh, điểm yếu của mình để tiếp tục hoàn thiện và phát huy điểm mạnh, thay đổi và khắc phục điểm yếu, biến điểm yếu thành điểm mạnh. Ngoài việc thấu hiểu bản thân, chúng ta cũng cần thắp lên ngọn lửa trong tim để nó lan tỏa hơi ấm đến những người xung quanh. Trong bài hát “Để gió cuốn đi”, cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã viết: “Sống ở đời cần phải có tấm lòng”. Có thể nói, thấu hiểu bản thân và người khác chính là sợi dây tình cảm nối liền khoảng cách giữa con người với nhau trong xã hội hiện đại.

Tham Khảo Thêm:  Câu hỏi trắc nghiệm môn Quản trị học: Chương 7 (Phần 1)

Chúng ta không được chọn nơi mình sinh ra, nhưng chúng ta có quyền chọn cách mình sống cuộc đời của mình. Bên cạnh những người có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, vẫn còn rất nhiều mảnh đời bơ vơ, bất hạnh khác cần sự chia sẻ, cảm thông của mọi người. Khi bạn biết quan tâm, chia sẻ hết lòng những gì mình có cho người còn thiếu mà không cần họ đáp lại, bạn sẽ thấy cuộc sống của mình trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết. Hiểu mình, hiểu người là cánh cửa mở ra thế giới hạnh phúc. Không những thế, bạn còn được những người xung quanh yêu mến, tôn trọng và bạn đã tạo dựng được những mối quan hệ tốt đẹp hơn, góp phần xây dựng một xã hội văn minh, nhân ái.

“Lá lành đùm lá rách” là một trong những truyền thống quý báu của dân tộc ta và luôn được các thế hệ người Việt Nam kế thừa, phát huy. Hiểu mình, hiểu người là khi ta biết chung tay góp sức để làm những điều có ích cho xã hội. Dịch Covid đang diễn biến phức tạp trên cả nước khiến nhiều người lao động mất việc làm, lâm vào cảnh nghèo khó. Nhờ sự chung tay của Đảng, Nhà nước và những tấm lòng nhân ái của các “Mạnh Thường Quân”, nhiều công nhân nghèo được nhận bảo hiểm thất nghiệp, hỗ trợ tiền và các nhu yếu phẩm khác để trang trải cuộc sống. Nhiều gian hàng “Đổi rác lấy lương thực” tại Hà Nội đã hỗ trợ đắc lực cho những người dân có hoàn cảnh khó khăn trước sức ép của dịch Covid 19, mang lại giá trị nhân văn sâu sắc, chung tay bảo vệ môi trường. Trường học. Tuy nhiên, bên cạnh những tấm lòng nhân hậu, vẫn còn một bộ phận không nhỏ những cá nhân sống ích kỷ, chỉ biết sống cho mình và vô cảm trước những đau khổ của nhân loại. Họ là những người sống không có ước mơ, không có lý tưởng, không biết chung tay góp sức vì một xã hội đầy tính nhân văn.

Tham Khảo Thêm:  Bộ 2 đề kiểm tra chất lượng giữa kì 2 môn Toán 7 năm 2021-2022 Có đáp án

Để mỗi ngày trôi qua là một ngày ý nghĩa, mỗi chúng ta phải xây dựng cho mình một kế hoạch cụ thể những việc cần làm và những việc cần làm để lấy đó làm mục tiêu phấn đấu. Nếu bạn dám ước mơ, dám khao khát một điều gì đó, nhất định bạn sẽ tìm ra cách tháo gỡ những khó khăn mà mình gặp phải “Lửa thử vàng, khó khăn thử thách”. Khi hiểu được lòng mình sẽ dễ dàng đồng cảm và chia sẻ với những người xung quanh.

Hiểu mình, hiểu người là vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của mỗi cá nhân. Đây chính là chiếc chìa khóa giúp bạn mở ra cánh cửa thành công và hạnh phúc. Hướng tinh thần của bạn đến những vùng đất cần sự giúp đỡ của bạn để biết ơn những ngày chúng ta còn sống.

——TẢI XUỐNG——


Ngoài Nghị luận xã hội về ý nghĩa của tự hiểu, các em có thể tham khảo thêm các bài viết sau để nâng cao kỹ năng viết bài văn nghị luận xã hội của mình: Bình luận về câu nói: Đừng nói những gì bạn đọc mà hãy nói những gì bạn hiểubài bình luận xã hội 200 từ về việc theo đuổi khát vọng của con người, Nghị luận xã hội 200 từ bàn về vai trò của hòa bình trong cuộc sốngBình luận xã hội 200 từ về ý nghĩa của sự thay đổi cá nhân.

Xem thêm các bài viết hay về Văn Học Hỏi Đáp

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Nghị luận xã hội về ý nghĩa việc hiểu mình, hiểu người của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *