Nhận xét về tác phẩm “Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu” của Nguyễn Ái Quốc, có ý kiến cho rằng: “Tác giả… sân khấu”. Phân tích tác phẩm để chứng minh

Rate this post


Chủ thể: Nhận xét về tác phẩm “Giày buồn treo và Phan Bội Châu” của Nguyễn Ái Quốc, có ý kiến ​​cho rằng: “Tác giả không có ý biến cuộc gặp gỡ này thành một màn hài kịch. Nhưng nghệ thuật biếm họa đã được áp dụng rộng rãi theo yêu cầu của xuất hiện trên sân khấu.”

Nhiệm vụ:

Trong văn học có những trường hợp rất đặc biệt khi sự ra đời và hình thành của một tác phẩm nằm ngoài tầm kiểm soát của bản thân nhà văn nhằm làm cho những tác phẩm độc đáo và đặc sắc được tồn tại. Trong số đó có truyện ngắn “Những chuyện cười hay là Varen và Phan Bội Châu” của Nguyễn Ái Quốc. Nhận xét về tác phẩm này, có ý kiến ​​cho rằng: “Tác giả không có ý nêu ra một cuộc thanh lọc Điều này biến thành một cảnh hài kịch. Nhưng nghệ thuật biếm họa đã được áp dụng rộng rãi theo yêu cầu của sự xuất hiện trên sân khấu.” Và kẻ yếu yếu tố Điều đặc biệt của truyện ngắn này là nghệ thuật biếm họa độc đáo.

Nhân vật chính của tác phẩm này là hai nhân vật nổi tiếng được đề cập trong tiêu đề của văn bản: Varen và Phan Bội Châu. Họ là ai?

Phan Bội Châu là một người có tài văn chương lớn, đồng thời là một chí sĩ yêu nước nổi tiếng. Ông từng phát động phong trào Đông Du, kêu gọi thanh niên tiến bộ phát huy tinh thần yêu nước, ra nước ngoài du học rồi trở về cải cách, đổi mới đất nước. Nhưng phong trào Đông Du thất bại, rồi từ năm 1013 đến 1916, ông bị chính quyền Quảng Châu bắt giam. Sau khi ra tù, ông bị thực dân Pháp bắt cóc đưa về nước. Trước sức ép của dư luận trong nước và quốc tế, thực dân Pháp lúc đầu định thủ tiêu ông, nhưng sau đó phải đưa ra xét xử công khai và kết án tù chung thân.

Toàn quyền Đông Dương Varen khi sang Việt Nam đã ra lệnh đại xá cho Phan Bội Châu (thực chất là để lấy lòng dân), sau khi mua chuộc, dụ dỗ và quản thúc. ở Bến Ngự – Huế.

Nguyễn Ái Quốc viết truyện ngắn Truyện cười hay nhất là Varen và Phan Bội Châu vạch trần âm mưu thâm độc của thực dân Pháp, đồng thời kích động tinh thần yêu nước, khẳng định vị thế cao cả của người anh hùng yêu nước Phan Bội Châu. Công việc nảy sinh khi Varen chưa đến Việt Nam nên cuộc gặp thanh lọc giữa. Toàn quyền Đông Dương và người anh hùng cách mạng được miêu tả trong truyện chỉ là những chi tiết hư cấu. Và chính vì điều này, việc xây dựng chân dung Varen – một tên phản bội thấp hèn vặn vẹo – hoàn toàn dựa trên nghệ thuật biếm họa.

Bằng ngòi bút trào phúng sắc sảo và trí tưởng tượng phong phú, tác giả đã tái hiện lại cuộc gặp gỡ của Varen, một tên phản bội nhục nhã, với một người anh hùng kiệt xuất, tất cả được thể hiện một cách chân thực và sinh động.

Chân dung nhân vật Varen nổi bật trong tác phẩm. Nguyễn Ái Quốc có cách xây dựng nhân vật độc đáo. Tuy không trực tiếp xuất hiện với dáng vẻ, cử chỉ, hành động cụ thể nhưng Varen xuất hiện gián tiếp thông qua một “chuyến công tác” với một lời hứa “bán chính thức”. Cùng “hành trình cao cả” ấy, chân dung của anh dần được hé lộ. Tác giả tưởng tượng ra cảnh Va Ren được đón vào Sài Gòn. Thái độ của chính quyền địa phương đối với Varen được mô tả bằng những từ như “kết luận, rút ​​lui, ngủ gật, ngủ gật trong mớ mong đợi, chờ đợi, chào mừng và chúc tụng. Tiếng hát”. Người dân tập trung chờ rước dưới ngọn roi bò và tiếng hò reo của tên đội trưởng đội Tây. Họ đến gặp Toàn quyền như đi xem một vở opera, và nhận xét về chiếc mũ, áo sơ mi, đôi ủng cũng như vẻ ngoài kỳ lạ và bất cần của ông. Không ai tỏ ra tôn trọng anh ta:

– Quân đội mũ có hai cái sừng trên đầu lâu! – xuất hiện như một con vật!

– Ôi áo dài mới đẹp làm sao! – bạn giống như một bà già được chữa khỏi.

– Anh ấy sắp đọc diễn văn! – vừa khoác lác, vừa khoác lác.

– Bắp chân của bạn được bao phủ trong ủng! – anh ta chỉ quen đá và dùng vũ lực với người khác.

– Râu, mắt sâu! – Thuyền là một kẻ xấu xa và độc ác.

Tác giả đã miêu tả tỉ mỉ hai cuộc tiếp khách và tiệc tùng của ông ở Sài Gòn và Huế, kết thúc mỗi cảnh bằng câu “khi Phan Bội Châu còn ở trong tù”. Tác giả giễu cợt sự quan tâm của Varen, giễu cợt lời hứa “bán chính thức” của ông ta. Thực ra, ông đã không thực hiện lời hứa “chăm sóc” cụ Phan Bội Châu mà chỉ chú ý đến mình, vui thú trong những trò hề của mình, thích thú với những cái vuốt ve, ve vuốt của những kẻ tâng bốc. Tất cả những lời hứa của Toàn quyền đã biến mất.

Cuối cùng, khi đến Hà Nội, trước mặt Phan Bội Châu, Varen cũng phải “bắt đầu” sứ mệnh dụ hàng. Tất cả những gì Varen nói với Phan Bội Châu đều nhằm mục đích mua chuộc và dụ dỗ. Varen đã đưa ra lời giải thích khá công phu không chỉ bằng lí lẽ mà còn bằng chứng cứ, không chỉ bằng chứng cứ “ta” mà còn bằng chứng cứ “phương Tây”. Đây là câu chuyện của Nguyễn Bá Trác rồi đến câu chuyện của những người bạn của ông là Guystave, Alexander, Aristhith… Nhưng càng nói Varen càng lộ rõ ​​bản chất của kẻ phản quốc xảo quyệt.

Cuộc gặp gỡ giữa Varen và Phan Bội Châu là cuộc gặp thanh lọc xa lạ giữa hai bên chiến tuyến. Hai người hoàn toàn khác nhau về lập trường: Vareni láu cá, lố bịch đại diện cho bọn thực dân Pháp phản động ở Đông Dương; Phan Bội Châu kiên cường bất khuất, là người anh hùng được toàn dân suy tôn. Cuộc họp chứa đựng những mâu thuẫn gay gắt và quyết liệt. Trong cuộc đối thoại ấy chỉ có lời của Varen. Cuộc đối thoại đó trở thành độc thoại. Varen vô cùng ngạc nhiên vì nghĩ rằng mình có thể thuyết phục được Phan Bội Châu bằng những lời lẽ khôn ngoan của mình. Nhưng không, anh thất bại hoàn toàn. Anh càng sốc hơn khi nhận ra rằng người đối thoại của mình cao lớn, uy nghiêm và đầy dũng khí, còn anh ta chẳng qua là một kẻ phản bội nhục nhã. Trước sự im lặng dửng dưng, nụ cười nửa miệng (không rõ) của Phan Bội Châu và việc Phan Bội Châu nhổ nước bọt vào mặt (cũng không chắc vì mọi chuyện đều do người khác kể), Varen bỗng biến thành một con quái vật, một con lừa ngu ngốc, một tên hề cường điệu.

Truyện được viết theo phong cách trào phúng sâu cay, bố cục đô thị chật hẹp, độc đáo gây nhiều xúc động nơi người đọc. Đây cũng là một trong nhiều truyện ngắn làm nổi bật phong cách nghệ thuật của Nguyễn Ái Quốc – trí tuệ sắc sảo và lối viết hiện đại.

Bằng việc “cắt xén” từng khía cạnh cụ thể của nhân vật Varen trong những tình huống khác nhau, mà đỉnh cao là đoạn Varen phát biểu trước Phan Bội Châu, tác giả đã lần lượt phơi bày bản chất của hắn và kết hợp thành một bức chân dung biếm họa đặc sắc.

Với lối viết sắc sảo và trí tưởng tượng phong phú, tác giả đã xây dựng một tình huống truyện rất ý nghĩa: cuộc đối đầu giữa Toàn quyền Đông Dương và người chiến sĩ cách mạng chiến đấu vì sự nghiệp giải phóng nhân dân, dân tộc. Qua những chi tiết miêu tả, những chi tiết được hư cấu, tác giả đã làm nổi bật sự tương phản sâu sắc giữa một tên quan thực dân ranh mãnh, ranh mãnh nay trở nên vô cùng lố bịch trước người chiến sĩ cách mạng. bản mạng kiên cường, không chịu khuất phục trước danh lợi cũng như thế lực của kẻ thống trị.


Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Nhận xét về tác phẩm “Những trò lố hay là Va-ren và Phan Bội Châu” của Nguyễn Ái Quốc, có ý kiến cho rằng: “Tác giả… sân khấu”. Phân tích tác phẩm để chứng minh của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Tham Khảo Thêm:  Đánh Giá sách Con Không Ngốc, Con Chỉ Thông Minh Theo Một Cách Khác

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *