Những bài văn mẫu tóm tắt Chí Phèo hay nhất – Văn mẫu lớp 11

Rate this post

Đối với học sinh lớp 11, đề bài tóm tắt tác phẩm rất quen thuộc và quan trọng, dạng bài này đòi hỏi các em phải biết lựa chọn ý chính, kĩ năng trình bày sao cho đủ ý, đủ ý, mạch lạc và đúng, hợp lí. Để giúp các em hiểu thêm về chủ đề viết đoạn văn tóm tắt tác phẩm sau, mời các em tham khảo tài liệu dưới đây: Văn mẫu Tóm tắt Chí Phèo của nhà văn Nam Cao.

Tóm tắt Văn mẫu Chí Phèo #1

por-bai-van-mau-tom-tat-chi-pheo-hay-nhat-van-mau-lop-11-1

Chí Phèo là tác phẩm tiêu biểu của nền văn học Việt Nam

Tác phẩm Chí Phèo của nhà văn Nam Cao kể về cuộc đời của Chí Phèo, Chí là một đứa trẻ mồ côi cha, Chí bị mẹ bỏ lại trong cái lò gạch bỏ hoang từ khi mới sinh ra, người ta đã tìm thấy anh. Chí đưa về cho người mù nuôi lớn, rồi anh chuyển cô cho người cấp cứu. Khi ông cụ mất, Chí mồ côi không nơi nương tựa. Năm 18 tuổi, Chí đến nhà Bá Kiến làm lính canh cho chủ cũ, bắt đầu từ đây cuộc đời Chí rẽ sang một hướng khác. Vì ghen với anh thanh niên mà suốt ngày được bà cụ gọi đi mát xa, Bá Kiến đã tìm mọi cách để Chí biến mất, và hắn đã làm thật. Chí ở tù 8 năm, ra tù trở về làng, vừa ra tù lập tức đến nhà Bá Kiến quậy phá. Hắn cầm ve chai vào nhà, đánh nhau với gia đình Bá Kiến, khóc lóc, rạch mặt ăn vạ. Ông già khôn ngoan không muốn làm phiền đến kẻ liều lĩnh, tuyệt vọng như Chí nên đã mời anh ta về nhà chuẩn bị đồ ăn thức uống và còn cho tiền để anh ta đưa về nhà. Từ đó Chí trở thành người của Bá Kiến, chuyên đi đòi nợ thuê cho Bá Kiến, trong người lúc nào hắn cũng mang theo chai rượu, đến nhà người ta đòi nợ, hắn rạch mặt ăn vạ, hắn chửi mắng, hắn dọa nạt trong cơn say. . . Chửi cả làng Vũ Đại, chửi trời, chửi đất, chửi đất, chửi người mẹ đã sinh ra hắn, cả làng Vũ Đại khiếp sợ Chí, coi Chí như một con quỷ dữ Nhưng đó là sự thật rằng Chí giống như một con quỷ thực sự bởi vì khuôn mặt của anh ta rất méo mó, những vết cắt trên mặt, trông méo mó, xấu xí như một con quỷ.

Trong một lần say khướt trên đường về nhà, anh ta gặp Thị Nở đang há hốc miệng ngủ ngon lành, con quỷ dữ trong anh ta lại trỗi dậy, anh ta ôm lấy Thị và làm tình. Nói đến Thị Jo, người đàn bà xấu ghét quỷ ghét, nhưng Thị chỉ lọt vào mắt xanh của Chí bởi bát cháo hành mà thị nấu cho khi Chí bị cảm. Trong lúc tỉnh táo, không chút men rượu, ăn bát cháo hành của Thị Nở, Chí đã tìm đến một mái nhà âm u, muốn trở lại cuộc sống lương thiện mà cô từng yêu. Nhưng mối tình của Chí và Thị lại gặp phải sự cản trở từ người cô của Thị, bà nói “ai đi đòi nợ thuê cho Bá Kiến”, xúc phạm Thị lại khóc và trút lên người Chí, định bỏ chạy. Sau đó, Chí bị Thị xô ngã xuống đất. lại đến nhà Bá Kiến, nhưng lần này hắn không lấy cái chai mà cầm theo một con dao, hắn đến nhà Bá Kiến để đòi sự lương thiện. Sau khi giết Bá Kiến, Chí cũng tự sát. Khi nghe tin Chí mất, thị nhìn xuống bụng và nghĩ ngay đến cái lò gạch cũ.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài Bố cục của văn bản

Văn mẫu tóm tắt chí phèo 2

nhung-bai-van-mau-tom-tat-chi-pheo-hay-nhat-van-mau-lop-11-2

Bát cháo hành này đã đánh thức trong lòng Chí ước muốn làm người lương thiện

Nhân vật chính trong truyện Chí Phèo của Nam Cao là một người đàn ông không cha không mẹ, được tìm thấy trong một cái lò gạch bỏ hoang, thân hình chỉ được che bởi một chiếc váy, toàn thân xám xịt. qua tay hết người này đến người khác, từ bà goá mù đến cụ cố Chí, cuối cùng Chí về với Bá Kiến năm hắn 18 tuổi. Chí đến nhà Bá Kiến làm ruộng, để ý ba người nhà Bá Kiến lúc nào cũng nóng nảy. Chi suốt ngày bị cô gọi đi mát xa. Chuyện đến tai Ba, anh bịa ra chuyện khiến Chí Phèo phải vào tù. Bảy tám năm biệt tích trong tù, hắn trở lại làng Vũ Đại trong một bộ dạng hoàn toàn khác, đến thẳng nhà bà Ba, nhậu nhẹt, đập vỡ chai, chửi bới, đánh nhau, rạch mặt ăn vạ. Chú Ba là một người bảo vệ khôn ngoan của thế giới, biết rằng mình không thể làm gì được những kẻ liều mạng, chú giả tên Chí, chú cho ăn, cho uống và cho tiền, nên chú cũng tin không kém. . giống con chó Sau này Chí làm phụ tá cho chú Ba nhưng chỉ cần cho chú vài xu nhậu nhẹt là chú có thể sai Chí đi đòi nợ, hại ai thì Ba chọc vào mắt. Trong con mắt của dân làng Vũ Đại, Chí là hiện thân của cái ác, lúc nào hắn cũng nhậu nhẹt, hễ say là vác ve chai đi khắp làng, gặp ai cũng quậy, chửi, mắng, chửi, mặt mày thì cứ thập thò, nhìn thấy Chí, ai cũng phải tránh mặt. Vào một đêm trăng, khi đã có men rượu trong người, Chí tình cờ nhìn thấy Thị nở – người đàn bà xấu xí nhất làng đang ngủ say, hắn nổi cơn tam bành, ôm lấy Thị và làm tình, sáng hôm sau Chí tỉnh dậy thì Thị đem về. Bên bát cháo hành, trong khung cảnh thanh bình của làng Vũ Đại, Chí nghe thấy những âm thanh quen mà lạ, tiếng mái chèo khua nước, tiếng chim hót, tiếng cười nói vui vẻ. Âm thanh mà Chí không thể nghe thấy khi say và Chí không bao giờ tỉnh. Tất nhiên Chí muốn làm người lương thiện, Chí muốn có một mái nhà với Thị, Chí và Thị sẽ rất hạnh phúc. Tuy nhiên, chuyện tình của Chi và Thi không thành vì cô Thi phản đối. Bị chống đối, Chí trở thành yêu tinh, Chí tìm đến nhà Bá để đòi lương thiện, Chí đánh Bá rồi tự sát.

Tham Khảo Thêm:  Top 10 sản phẩm nước hoa mini được yêu thích nhất trên thị trường hiện nay

Tóm tắt Văn mẫu Chí Phèo tập 3

Chí Phèo chết với bao ân oán, chết trước cửa nhà người lương thiện

Nhân vật cùng tên trong tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao bị bỏ rơi từ lúc mới sinh, may mắn không chết, Chí được người ta tìm thấy và đem về cho một bà góa mù nuôi nấng. Chí đến nhà Bá Kiến làm thuê từ năm 18 tuổi, sức khỏe dẻo dai nên thường bị bà của Bá Kiến dụ dỗ. Bá biết chuyện bèn tìm cách hãm hại Chí, muốn Chí Phèo phải đau khổ, biến mất vào bóng tối. Thế là hôm sau Chí rời quan, Chí đi tù 7,8 năm mới được thả. Ra tù, Chí như trở thành một con người khác với vẻ ngoài rắn rỏi và rắn rỏi hơn. Ra tù hôm trước, hôm sau Chí tìm đến nhà Bá, muốn tìm Bá để tính sổ, đòi lại công bằng cho việc đã đưa mình vào tù. Cầm chai rượu trên tay khi trong người vẫn còn hơi men, anh đến nhà Ba chửi bới rồi đánh, khóc lóc rồi tức giận. Chú Ba biết không nên đụng vào kẻ liều mạng nên dùng lời ngon ngọt nịnh nọt, chú Ba cho Chí vào mời cơm rượu còn chú đi ‘tiền nào của nấy’. Sau đó ít ngày, Chí gây gổ với người trong xóm rồi mang dao đến nhà Ba đòi đi tù. Chú Ba là người khôn ngoan, nghĩ với những người như Chí là “không xử được thì dùng nó”, Bái Kiến cũng nghĩ “dùng đầu bò xử đầu bò” nên chỉ nói vài lời động viên. được ít đồng bạc, bữa rượu, anh sai Chí đến nhà đội Tao đòi nợ hộ. Sau này Chi trở thành móc túi của Ba, ai không nghe lời, Ba sai Chi, Chí sẵn sàng vâng lời miễn là Ba cho tiền đi nhậu nhẹt, đến nhà người ta nói chuyện lo lắng. Nếu anh ta không thể đe dọa. , đánh hay đánh người, nó sẽ rạch mặt, khóc lóc và bị bắt nạt. Chí là hiện thân của ác thần làng Vũ Đại nên cứ say mãi không thôi. Một đêm trăng, sau khi say khướt với thầy phù thủy kiêm thái giám Tử Lăng, Chí đi ra ngoài đường, thấy Thị Nở há hốc miệng đang ngủ ngon lành, Chí liền ôm Thị mà hát bài hai một cách ân cần. yêu thương nhau Sáng ra Thị nấu cho Chi một bát cháo hành nóng hổi, ​​lâu lắm rồi mới có người quan tâm Chi như thế này. Khi tỉnh dậy, Chí chợt muốn làm hòa với mọi người, muốn được làm thật. con người, muốn có một gia đình, gia đình hạnh phúc, yên ấm như bao người khác. Anh và Thị là một con quỷ dữ của làng Vũ Đại, một kẻ xấu mang nỗi đau, bị mọi người xa lánh một cách ngu ngốc, cả hai đều không được mọi người chấp nhận. Tuy nhiên, cuộc đời vẫn không trả lại cho Chí, mối tình đẹp của Thi và Chí cũng dang dở vì bị dì của Thi ngăn cản. Tất cả chỉ vì Chí làm nghề đòi nợ cho chú Ba, sau khi trút hết giận lên người, Chí Toàn tìm đến nhà chú Ba để đòi lương thiện, lần này không phải cầm mảnh chai rạch mặt mà là viên đạn Công. thủ sẵn con dao găm trong người, anh ta lao vào chém chết anh Ba rồi tự đâm chết mình. Chuyện Chí chết đến tai Thị Nở, thị bất giác nhìn bụng mình nghĩ ngay đến cái lò gạch bỏ hoang, không ai qua lại, chẳng lẽ lại có một Chí Phèo xuất hiện ở Làng Vũ Đại.

Tham Khảo Thêm:  Tuyển tập đề thi có đáp án chi tiết bồi dưỡng học sinh giỏi toán lớp 9 phần 163

Trên đây là một số bài văn mẫu tóm tắt truyện Chí Phèo, trước khi tóm tắt các em chú ý đọc kỹ tác phẩm và xác định nội dung chính, xác định nhân vật chính và các sự việc liên quan đến nhân vật, sắp xếp trình tự các sự việc giống nhau. như trong tác phẩm. Cuối cùng, bảo các em kể lại câu chuyện theo cách riêng và ý nghĩa của chúng. Khi khái quát đủ nội dung, các em cũng sẽ phân tích cốt truyện, nhân vật tốt hơn, từ đó học tốt môn Văn hơn.

Bài viết liên quan:

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và câu trả lời văn học

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết  Những bài văn mẫu tóm tắt Chí Phèo hay nhất – Văn mẫu lớp 11 của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *