Những bài văn mẫu tóm tắt văn bản Làng hay nhất

Rate this post

Trong đề Văn, chủ đề tóm tắt truyện là một dạng đề quen thuộc, để tóm tắt, học sinh cần đọc kĩ truyện để hiểu nội dung, xác định nhân vật chính của truyện và theo dõi diễn biến của truyện. sau đó viết lại nội dung đầy đủ và cô đọng vào khuôn khổ của bạn. Dưới đây là một ví dụ tóm tắt về truyện ngắn làng bản Để hiểu rõ hơn về cách ra đề giúp các em học sinh lớp 9 chuẩn bị cho kì thi vào lớp 10 đạt điểm cao môn văn.

Tóm tắt văn bản Làng Mẫu số. 1

nhung-bai-van-mau-tom-tat-van-ban-lang-hay-nhat-1

Lịch sử của làng thể hiện tình yêu quê hương đất nước và tấm lòng theo cách mạng

Truyện Làng là một trong những tác phẩm tiêu biểu của nhà văn Kim Lân, nhân vật chính của truyện là ông Hai. Ông Hai là người con của làng Chợ Dầu, cũng như những người nông dân yêu nước khác ông đi theo cách mạng, làng Chợ Dầu của ông cũng yêu cách mạng, chiến đấu rất oanh liệt cho kháng chiến. Ông Hai rất tự hào về làng Đán của mình, không thể nói tình yêu làng quê nghèo của ông lại đầy nghĩa khí đến thế. Do buộc phải di dời, không thể ở lại làng cùng anh em chiến đấu, anh Hải buồn lắm. Không còn cách nào khác, anh tặc lưỡi “à, đi tản cư cũng là kháng chiến”. Sống ở nơi bắt buộc phải sơ tán cả về vật chất lẫn tinh thần, ngoài công việc còn lại, ông Hai nghĩ về làng, nhớ làng da diết, ông thường sang nhà chú uống nước rồi nói thao thao bất tuyệt. nhớ lại chuyện làng, chuyện đánh giặc bắt Tây với vẻ rất đỗi tự hào. Một hôm ông Hai Lân lên phòng thông tin nghe tin tức, trên đường về ông già gặp một đoàn người di tản từ dưới lên. Thấy dân tản cư, ông về hỏi chuyện làng, chợt nghe làng Chợ Dầu của ông theo Tây sang làm Việt gian. Cái tin Làng Chợ Dầu bắt người Việt theo Tây như một tin dữ ập đến, “ông già tắc họng, mặt mũi tê dại”, “như không thở được”. Lão cúi gằm mặt đi về, khi về đến nhà lão ngã vật ra giường như mất hết sức lực, trong đầu lão không thể ngờ có ngày làng chợ Dầu giở trò đồi bại. Những người quê mình, những người làng đầy yêu nước, ở lại chiến đấu không thể theo Tây, nhưng không ai có thể làm nên lịch sử. Bao nhiêu suy nghĩ nhảy múa trong đầu tôi, kéo chiếc xe đi theo. Từ khi biết tin, ông không dám ra khỏi nhà, nghe thiên hạ bàn tán, nhìn ai cũng xấu hổ, sợ người ta biết làng chợ Dầu của mình theo Tây nên anh ấy không có trái đất. bỏ đi.. Khi bà chủ ám chỉ muốn đuổi cả nhà, thị trưởng đích thân đến chuộc lỗi, làng Dầu của ông không theo Tây. Đây là một câu chuyện vui như bắt được vàng, ông già đi kể khắp nơi, kể cả trong ngôi nhà bị cháy của ông từ Tây về, mà ông cũng cho là chuyện vui nhất trong đời.

Tham Khảo Thêm:  Chuyên đề vector trong không gian, quan hệ vuông góc – Nguyễn Bảo Vương

Tóm tắt văn bản mẫu Làng 2

Anh Hai là người con làng Dầu, cũng như bao người con khác, anh rất yêu quê hương, làng xóm. Kháng chiến chống Pháp theo chủ trương của chính phủ là kêu gọi dân tản cư, gia đình ông cũng thuộc diện phải ra đi. Thực lòng, anh không muốn đi chút nào, anh muốn ở lại cùng anh em chiến đấu giữ làng, giữ nước. Thế nhưng, nhìn thấy vợ con trong trại tỵ nạn, không nơi nương tựa, ông đành dứt áo ra đi, nghĩ rằng “di tản cũng là kháng chiến” nghĩ mà lòng nhẹ nhõm, thanh thản đôi chút. Ra đến nơi sơ tán mà như ở tù, anh luôn cáu bẳn, bực bội với đủ thứ: căn phòng nhỏ tối tăm ẩm thấp, tiếng vợ xì xào tính tiền, bà chủ nhà trọ mồm chửi thề, đủ thứ lý do. Những thất vọng này là do anh nhớ nhà, nhớ quê. Xác anh Hai ở đây, nhưng tâm anh ở Làng Dầu. Niềm vui nho nhỏ hàng ngày của ông Hai là được sang nhà bác Thu ở bên cạnh để kể chuyện làng mình, chuyện đánh tây với mọi người. Càng kể về quá khứ, anh càng nhớ quê hương da diết. Một hôm, như bao ngày khác, nó đến tòa soạn để nghe thời sự, sở dĩ nó phải giả vờ xem tranh rồi nghe người ta đọc báo là vì anh Hải đọc không thông. Nghe tin quân ta đại thắng liên tiếp, lòng ông rộn lên, ông liền ghé vào quán nước uống trà, hút tẩu thuốc như một phần thưởng cho bản thân. Đang ngồi bar bỗng nghe tin có mấy người từ dưới xuôi lên làng Dầu của mình theo Tây lừa đảo, ôi, tin đó như sét đánh, “tưởng không thở được” “chết ngạt cả cổ họng”. Anh về nhà nằm như không tin vào những gì mình vừa nghe, mấy ngày liền không ra khỏi nhà vừa xấu hổ vừa tủi nhục, hơn nữa bà chủ nghe tin muốn đuổi khỏi nhà nên anh Hải chán nản. , người làng quê việt nam không nơi nương tựa , anh không thể về quê , về quê anh càng buồn hơn sao , gặp rắc rối trưởng thôn Đậu đã đính chính , chỉ là tin đồn thất thiệt , Ông Hai vui mừng khôn xiết, nhảy múa khắp nơi báo tin đính chính, ông kể nhà ông bị đốt sạch, làng ông bị Tây đánh mà ông vẫn kiên cường.

Tham Khảo Thêm:  Bài 24: Nước Chăm-pa từ thế kỉ II đến thế kỉ X – SBT

nhung-bai-van-mau-tom-tat-van-ban-lang-hay-nhat-2

Nhân vật ông Hai có lòng yêu nước rất sâu sắc

Tóm tắt văn bản Làng kiểu mẫu 3

Kim Lân là nhà văn tiêu biểu của nền văn học Việt Nam, truyện ngắn Làng ra đời mở đầu cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp năm 1948. Chuẩn bị cho cuộc kháng chiến trường kỳ của toàn quốc, chính phủ kêu gọi nhân dân tản cư chiến khu trong chiến khu. Truyện “Làng” đề cao tinh thần yêu nước, yêu nước. Thông qua nhân vật chính thể hiện một cách chân thực và cảm động tinh thần phản kháng của nhân dân, dù ở nơi lưu xứ, một lòng hướng về sự nghiệp kháng chiến. Câu chuyện xoay quanh nhân vật ông Hai, gia đình ông Hai nghe chính quyền cho đi sơ tán, mặc dù ông và gia đình đang ở nơi sơ tán nhưng ông vẫn không nguôi nỗi nhớ quê da diết ngày nào. đợi tin tức về làng .His oil market. Cuộc sống trong trại tị nạn tuy rất khó khăn nhưng nghe tin quân ta thắng trận làm ông mừng lắm, bỗng một hôm ông nghe tin làng chợ Dầu của ông theo Tây, tin đó đối với ông như một cú sốc và tuyệt vời. thành “Tôi không thở được”. Kể từ khi nghe tin đồn đó, ông Hai không dám ra khỏi nhà, ông sợ ánh mắt tò mò của hàng xóm xung quanh, rồi con cái ông sẽ bị gọi là dân làng Việt. Sự thất vọng và xấu hổ của anh ấy không phù hợp với nỗi buồn của anh ấy. Bị chủ đuổi vì không có tiếng Việt, tin đồn bị đính chính, nghe tin này mừng quá ruột gan như nhảy cẫng, từ nay lại được ngẩng cao đầu với mọi người, lại được làm người rồi.

Tóm tắt văn bản Làng kiểu mẫu 4

nhung-bai-van-mau-tom-tat-van-ban-lang-hay-nhat-3

Anh Hải dù ở nơi sơ tán vẫn một lòng hướng về quê hương

Truyện ngắn Làng của nhà văn Kim Lân là câu chuyện kể về một lão nông tên Hai, ông Hai sinh ra và lớn lên ở làng Chợ Dầu, ông luôn tự hào về quê hương mình với những con người trung hậu, dũng cảm. Cuộc cách mạng. Khi phải cùng gia đình rời quê hương đi tản cư, lòng anh đau nhói. Ở nơi định cư mới, trái tim anh vẫn đau đáu về làng Ço Dau. Để vơi đi nỗi nhớ quê, ngày nào ông cũng sang xóm kể chuyện làng mình một cách tự hào, ông kể làng có chợ Dầu, đường nhà ông lát đá xanh, cuối làng thông cả đường làng ngõ xóm. nó không dính bùn, gót chân, và rồi làng Chợ Dầu của ông có phòng tuyên truyền lớn nhất vùng, đài phát thanh cao bằng ngọn tre. Câu chuyện của ông Hai bao giờ cũng bắt đầu bằng sự say mê, hào hứng khi ông kể về làng và kết thúc bằng giọng trầm và đôi mắt đượm buồn “Không biết lần này tôi về bao giờ”. Cuộc sống lưu lạc không công ăn việc làm cộng với nỗi nhớ làng khiến ông lão suốt ngày cáu gắt, cằn nhằn vợ con, cái gì cũng làm ông khó chịu, từ những ngôi nhà lụp xụp, tối tăm, bừa bộn cho đến những người dân. những sợi dây điện ướt sũng, tiếng bà chủ quát mắng những trưa hè, chuyện đàn gà của bà chờ luống rau anh trồng và tiếng thì thào đếm tiền của vợ anh. Đang lúc bực bội, định ra khỏi nhà đó cho nguôi ngoai, một hôm ông lên phòng thông tin nghe người ta đọc tin trên báo, nghe tin ta thắng, bụng ông mừng rơn. đến khiêu vũ, anh hào hứng ra ngoài quán nước ngồi, gặp một nhóm người cũng tản cư xuôi ngược, anh hỏi thăm làng Dầu thì nghe tin làng chợ Dầu của anh giờ đã theo Tây. Chuyện làng Dầu đuổi Tây khiến ông già ngượng đến nỗi đứng dậy giả vờ vươn thẳng vai, cười nhạt, chuyển đề tài rồi ra về. Mấy ngày sau, anh không bước chân ra ngoài, sợ hàng xóm nhắc đến hai chữ “Việt gian” với anh, tưởng anh nói về làng mình. Ngoài ra, bà chủ cho biết không muốn ra khỏi nhà vì “có lệnh trục xuất toàn bộ người Việt ở Tây và không được ở khu vực này”. Chúa Hải ngồi lặng thinh, của ông. đầu óc trống rỗng, anh biết đi đâu bây giờ. Đâu đâu cũng đuổi người ta, mà không đuổi thì không còn mặt mũi đi đâu nữa. Ông cũng không thể về làng vì làng đã bỏ rơi ông Hồ. Nếu theo Tây thì còn làm gì nữa? Cụ chẳng biết làm chi, chỉ biết trút hết nỗi lòng cho con, Bác Hồ đã soi lòng cha con, cụ không bao giờ dám phạm lỗi. Trong khi đó, tiếng đồn làng Dầu theo Tây đã được đính chính, ông chủ đích thân lưu lại làng để đính chính, ông già mừng rỡ đi khoe khắp nơi. Đêm đó, anh lại sang nhà chú Thu, kể chuyện giặc đến đốt làng, làng Dầu chống cự ra sao, tỉ mỉ đến mức chính anh cũng tham gia trận đánh đó.

Tham Khảo Thêm:  Giáo án Toán lớp 5 bài 68: Chia một số tự nhiên cho một số thập phân

Trên đây là những bài văn mẫu tóm tắt truyện ngắn làng quê hi vọng sẽ giúp các em học sinh làm tốt dạng bài này trong bài thi đồng thời giúp các em học tốt môn Tiếng Anh hơn.

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và câu trả lời văn học

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Những bài văn mẫu tóm tắt văn bản Làng hay nhất của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *