Những bài văn tả cây chuối chọn lọc đặc sắc nhất

Rate this post

Cây chuối là loại cây rất phổ biến ở Việt Nam nhưng khi tả tả cây chuối Nhiều học sinh cảm thấy khó hiểu và khó khăn. Để giúp các bạn làm tốt bài văn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn lập dàn ý cũng như trình bày những bài văn hay nhất, được tuyển chọn cho các bạn tham khảo.

thành công lâu dài

cây chuối

Hướng dẫn cách lập dàn ý bài văn tả cây chuối

Khai mạc:

Giới thiệu về cây chuối (cây chuối ở đâu, của ai?)

Nội dung thư:

  • Tổng quan về cây chuối: Buồng chuối bao gồm nhiều cây lớn nhỏ khác nhau, cây chuối mẹ là cây lớn nhất, bên dưới là các cây con đang lớn dần.
  • Miêu tả cụ thể:
  • Thân chuối tròn và thẳng
  • Lá chuối vươn lên trời, to như cánh cửa đôi, mặt trên xanh đậm, mặt dưới xanh nhạt hơn. Lá già ở bên ngoài, lá mới hoặc búp chuối kéo dài từ giữa.
  • Hoa chuối tím hình tròn, 2 mép hơi nhọn. Từ bông hoa chuối ấy sẽ mọc lên một cây chuối trĩu quả.
  • Sau 3 tháng vỏ chuối lớn dần, quả chuối chuyển từ màu xanh sang màu vàng là lúc chuối chín, để vài ngày là có thể ăn được.
  • Cách chăm sóc cây chuối: Con giúp người lớn vệ sinh cây chuối, bố mẹ nhổ bỏ cây con để cây mẹ phát triển tốt.

Đáy:

Nêu lợi ích của cây chuối không chỉ cho quả mà còn dùng thân làm thức ăn cho gia súc, dùng lá để gói bánh hay dùng hoa chuối để chế biến các món ăn ngon…

but-bai-van-ta-cay-chuoi-choon-loc-dac-sac-nhat-1

Mô tả cây chuối

Những bài văn mẫu tả cây chuối hay nhất

Bài văn mẫu tả cây chuối số 01

Gần nhà tôi có một mảnh vườn nhỏ, diện tích mảnh vườn tuy không lớn nhưng bố mẹ tôi cũng chăm chỉ trồng các loại cây ăn quả hay rau xanh. Một trong những cây yêu thích của tôi trong vườn là cây chuối.

Cây chuối này được cha tôi trồng từ rất lâu rồi. Ban đầu, từ một cây nhỏ bé nay đã trở thành một nải chuối khổng lồ có cả chuối mẹ và chuối con. Cây chuối mẹ có thân dài nhất, bên dưới sẽ là những cây chuối con mọc lên.

Tham Khảo Thêm:  Bài 1 trang 51 Sách bài tập (SBT) GDCD 9

Chuối mẹ thân tròn, thẳng vươn lên đón nắng từ trên cao. Thân chuối chắc và rất khỏe. Thân chuối có nhiều lớp, lớp ngoài hơi vàng còn lớp trong sẽ chuyển sang màu trắng. Lá chuối to bằng cánh cửa xếp theo thứ tự lá già ở ngoài, lá mới ở trong. Những chiếc lá non màu xanh lục, xoắn mở dần về phía bầu trời. Lá phát triển 2 mặt, mặt trên xanh đậm, mặt dưới xanh nhạt. Dần dần những chiếc lá đó sẽ già đi, chuyển sang màu vàng, héo úa và rụng. Những chiếc lá chuối lớn màu xanh trải dài che bóng mát cho cây chuối.

Cây chuối này bố em trồng được khoảng 8 tháng thì đã bắt đầu ra hoa. Hoa màu tím đỏ mọc ra từ giữa thân chuối. Khi đủ nắng và gió, các lớp chuối bắt đầu bong ra, lộ ra những nải chuối nhỏ bằng bàn tay, nải chuối lúc đó chỉ bằng ngón tay út. Nải chuối dần được mở ra, rơi xuống đất để chuối phát triển. Cuối cùng, lõi chuối chỉ to bằng bắp tay người lớn, thế là bố tôi cắt ra cho mẹ tôi làm nộm. Em rất thích ăn nộm hoa chuối mẹ làm, vị chua ngọt, thơm và rất dễ ăn.

Những ngày tiếp theo, nải chuối to dần, căng tròn và nặng cả nải chuối. Sau khoảng 3 tháng, quả chuối già màu xanh được bao phủ bởi một lớp phấn lớn mỏng màu trắng chuyển dần sang màu vàng. Mẹ tôi nói chuối chín là ngon nhất, sau đó mẹ tôi cắt chuối ra và để ở góc nhà thêm vài ngày nữa cho chín hẳn rồi mới ăn. Chuối chín ăn rất ngọt và thơm, là món tráng miệng bổ dưỡng mà cả nhà em rất thích. Mỗi bộ phận của cây chuối đều có giá trị sử dụng riêng. Chuối, chuối để ăn, thân chuối để nuôi gia súc và lá chuối, mẹ tôi sẽ dùng để gói các loại bánh kẹo.

Trồng chuối không cần chăm sóc nhiều, thỉnh thoảng bố tôi chia cây con để cây mẹ phát triển tốt. Tôi cũng giúp bố cắt lá chuối già và nhặt cỏ xung quanh.

Em rất thích cây chuối vì nó mang lại cho cuộc sống biết bao ý nghĩa và giá trị. Em sẽ chăm sóc nải chuối thật tốt để chuối sai nhiều quả hơn.

Bài văn tả cây chuối số 02

Mỗi kỳ nghỉ hè như thế này, bố mẹ tôi sẽ cho tôi về quê thăm ông bà. Về quê có nhiều điều thú vị, nhất là khu vườn xanh mướt nhiều hoa trái của ông bà. Những loại cây sai quả như táo, xoài, ổi, vải… Nhưng có lẽ em thích nhất trong số đó là cây chuối.

Khác với nhiều loại cây ăn trái khác, cây chuối không bao giờ sống đơn độc. Chuối mọc thành bụi với nhiều cây lớn nhỏ khác nhau. Nhờ sự đoàn kết, đùm bọc ấy mà trong bão táp cả gia đình chuối vẫn đứng vững.

Tham Khảo Thêm:  Bài tập trắc nghiệm cách đọc giờ trong tiếng Anh

Thân chuối tròn nhẵn, hơi thuôn nhọn về phía đầu. Thân cây gồm nhiều lớp áp khác nhau và khi sờ vào mình có cảm giác chứa nhiều nước nên rất mát và dễ chịu. Lá chuối rất to và dài, chia 2 bên có gân lượn sóng. Mặt trên của lá có màu xanh đậm, mặt dưới có màu xanh nhạt và cũng có một lớp phấn mỏng màu trắng. Chuối không trồng đơn lẻ mà trồng trong buồng. Ban đầu từ hoa chuối màu tím chuyển sang màu đỏ, dần dần các nải chuối nẩy mầm theo từng lớp. Một buồng chuối lớn ở nhà ông bà tôi có thể chứa đến chục nải, mỗi nải khoảng 20 nải được chất như đàn lợn con. Bà tôi kể, chuối già khi cắt và xoay thì những cái núm chuối đen dần rụng đi. Bà tôi cắt riêng từng nải chuối, xếp vào một góc nhà, đợi vài ngày nữa là chuối chín, ngọt và thơm. Dinh dưỡng của chuối rất lớn nên được nhiều người ưa chuộng. Em không chỉ mê chuối chín mà còn mê các món chế biến từ chuối xanh, đặc biệt là món ốc nấu chuối đậu của ngoại. Cây chuối có rất nhiều công dụng và ích lợi: chuối dùng để ăn, hoa chuối làm nộm, thân chuối làm thức ăn cho lợn, lá chuối dùng để gói bánh, gói bánh cuốn.

Bà tôi kể, ngày xưa bà làm bánh gai bán lấy tiền nuôi ba tôi ăn học. Giờ đây, dù không còn làm kẹo gai để bán nhưng mỗi khi nhớ công việc, bà vẫn gói một ít gửi lên thành phố cho con cháu. Bóc lớp lá chuối thơm phức bên ngoài để thưởng thức phần bánh dẻo thơm bên trong, tôi rất vui và biết ơn.

Trong dịp hè, em không chỉ được vui chơi ở quê mà còn được giúp ông bà chăm sóc vườn tược. Tôi đặc biệt chú ý thu gom cỏ xung quanh các đống chuối để cây chuối phát triển tốt hơn. Em rất thích cây chuối trong vườn nhà ông bà.

Bài văn tả cây chuối số 03

Gia đình tôi sống ở thành phố, vì vậy chúng tôi không có nhiều đất như ở nông thôn để trồng cây ăn quả. Loại cây duy nhất mà cha tôi trồng ở đầu cổng là cây chuối.

Buồng chuối mọc xum xuê với nhiều cây lớn nhỏ khác nhau. Cây cao sẽ cho phòng nhanh hơn hầu hết. Cây chuối rất cao, cao khoảng gấp đôi tôi. Lá chuối rất nhiều, trải thành tán che cả cây chuối nhỏ. Thân cây chuối to bằng bắp đùi người lớn, hình trụ, thẳng vươn lên phía trên. Từ trên cao, những vòng lá ôm nhau quay. Thân chuối chứa nhiều nước nên khi sờ vào có cảm giác mềm và mát. Lá xanh như những cánh cửa tỏa ra xung quanh. Cũng có những chiếc lá non chưa kịp uốn cong lên trời như lưỡi kiếm, cũng có những chiếc lá già úa vàng rồi rụng dần. Lá chuối chắc, mặt trên xanh đậm, mặt dưới xanh nhạt. Liếc qua kẽ lá xanh mướt, tôi thấy những bông hoa chuối bắt đầu trổ màu đỏ tím rất nổi bật. Hoa chuối được cắm trên thân chuối uốn cong. Những bông chuối thon dài dần dần nở ra, lớp vỏ ngoài rụng đi để lộ những nải chuối chứa những quả bé xíu. Cũng phải mất đến 3 tháng vỏ chuối mới lớn và có thể mang về nhà. Bố tôi nói rằng đợi chuối chín sẽ ngon hơn, nhưng rất dễ bị chim chuột ăn mất. Vì vậy, cha tôi thường cắt chuối khi chuối đã già. Mẹ tôi cắt thành từng bó nhỏ cho vào lọ, cắm vài nén nhang, đốt và đậy kín. Nhờ đó, chuối sẽ chín nhanh hơn và thơm hơn. Mỗi khi có chuối chín, mẹ bảo tôi đem sang hàng xóm ăn lấy rau.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài Văn bản (tiếp theo) (ngắn gọn)

Điều đặc biệt và thú vị của cây chuối khiến tôi thích thú là mọi bộ phận của cây đều có thể sử dụng được. Tôi còn nhớ nhiều lần làm nộm hoa chuối để ăn khi hoa chuối đã gần hết chỉ còn lại một cái lõi nhỏ như bắp tay. Chuối chín không chỉ được mẹ tôi ăn trực tiếp mà còn được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như chè chuối hay bánh chuối thơm ngon. Và chuối xanh cũng là một nguyên liệu không thể thiếu trong món ốc nấu chuối đậu. Mẹ tôi kể, trước đây trong làng khi chặt chuối bà không bỏ đi mà cả cây chuối cho lợn ăn. Lá chuối xanh sẽ gói bánh đa, lá giò và lá chuối khô sẽ dùng để gói bánh gai. Nhờ lá chuối mà những chiếc kẹo này có mùi thơm đặc trưng và hấp dẫn.

Hàng ngày, em giúp bố mẹ bón phân, tưới nước cho cây chuối. Đôi khi tôi nhổ cỏ để giữ cho chuối của tôi xanh tốt.

Trên đây là những bài văn mẫu hay chọn lọc về tả cây chuối, các em hãy tham khảo để biết cách làm bài văn của mình. Chúc các em đạt điểm cao!

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và câu trả lời văn học

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Những bài văn tả cây chuối chọn lọc đặc sắc nhất của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *