Những bài văn tóm tắt truyện lặng lẽ sa pa hay nhất – văn mẫu lớp 9

Rate this post

Lặng lẽ Sa Pa là truyện được giảng dạy trong chương trình ngữ văn lớp 9. Phần tóm tắt tác phẩm này cũng là một chuyên đề mà các em học sinh nên nghiên cứu, thậm chí có thể là đề thi, đề kiểm tra. Vì vậy, để giúp các bạn học tốt môn học này, dưới đây là một số bài văn mẫu Tóm tắt câu chuyện trong im lặng hay, mời các em tham khảo.

Tổng hợp câu chuyện người mẫu Sapa thầm lặng số 1

nhung-bai-van-tom-tat-truyen-lang-le-sa-pa-hay-nhat-van-mau-lop-9-1

Tác phẩm tri ân những người đã thầm lặng hy sinh vì đất nước

Lặng lẽ Sa Pa của nhà văn Nguyễn Thành Long, tác giả cũng là một cây bút tài hoa với nhiều tác phẩm tiêu biểu và Lặng lẽ Sa Pa là một trong những tác phẩm như vậy. Nguyễn Thành Long viết câu chuyện này vào năm 1970 trong chuyến đi thực tế ở Lào Cai. Câu chuyện tôn vinh vẻ đẹp quê hương đất nước, những con người thầm lặng ngày đêm bảo vệ tổ quốc. Chuyện Sapa lặng lẽ kể về chuyến đi thực tế của một ông họa sĩ già lên Lai Châu, dọc đường ông gặp một kỹ sư trẻ vừa ra trường lên Lai Châu làm việc, anh họa sĩ, cô lái xe nhanh nhẹn. trở thành bạn thân qua những câu chuyện đời thường. Rồi người lái xe giới thiệu cô gái và ông họa sĩ già với chàng trai trẻ đang làm việc một mình trên đồi Yên Sơn, công việc của anh ta là nhà khí tượng học và địa vật lý. Cuộc trò chuyện ngắn ngủi giữa ba người họ trong ngôi nhà trên đỉnh núi xoay quanh công việc của chàng trai trẻ, anh nói với giọng say mê và anh tự hào khi được làm công việc đo mưa, gió, nắng, mây và đo đạc. dự báo thời tiết hàng ngày. Khi họa sĩ muốn vẽ anh ta, chàng trai trẻ ngay lập tức nói rằng anh ta không xứng đáng được vẽ, bởi vì vẫn còn nhiều người xứng đáng hơn anh ta, đó là một kỹ sư làm việc ở Sapa trồng rau, người thụ phấn thay cho ong mỗi ngày cho cô ấy. tạo ra những bông hoa đẹp, su hào to hơn và ngon hơn, đây là anh em nghiên cứu khoa học làm công việc ngồi chờ sét, luôn trong tư thế chém sét để làm bản đồ sét cho nước ta, sẽ sớm biết thôi. Trong ngôi nhà cũ, giọng nói líu lo của chàng trai, giọng xúc động của cô gái và tâm trạng bối rối của người họa sĩ. Kết thúc giờ nghỉ giải lao, cô gái và người nghệ sĩ ra về với giỏ trứng của chàng trai làm quà, người nghệ sĩ hứa sẽ trở lại, mỗi người họ đều mang theo một nỗi nhớ da diết, nỗi nhớ da diết của riêng mình.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi học kỳ 2 môn Tiếng Anh lớp 5 trường Tiểu học Thanh Xuân Trung, Hà Nội năm học 2015 – 2016

Bài văn tóm tắt truyện Lặng lẽ sa mẫu số không có 2

Nội dung chính của truyện Lặng lẽ Sa Pa kể về cuộc gặp gỡ và trò chuyện của 3 người: một ông hoạ sĩ già đang đi thực tế để tìm nguồn cảm hứng, một kĩ sư trẻ nhận công việc mới và một anh thanh niên làm công việc văn phòng. họa sĩ Khí tượng trên cao Yên Sơn. Trong chuyến ô tô đi Lai Châu, chàng họa sĩ và cô gái đến thăm một ngôi nhà trên đỉnh núi đầy hoa, cuộc trò chuyện chỉ xoay quanh chủ đề cuộc sống và công việc của chàng trai sống một mình trên đỉnh núi này. Qua lời kể, ông lão biết thêm về những con người khác đang ngày đêm hy sinh bản thân và hạnh phúc của mình để làm công việc cống hiến cho đất nước. Cảm hứng chợt đến, họa sĩ muốn vẽ cậu bé nhưng thời gian không còn nhiều, họa sĩ hứa sẽ quay lại để nghe thêm câu chuyện và kể cho cậu bé nghe câu chuyện dưới đây. Còn cô gái thì bẽn lẽn và xúc động, lúc ra về ai cũng lưu luyến, cô gái ôm bó hoa chàng trai tặng, người nghệ sĩ già xách giỏ trứng với lời hẹn ngày về.

Bài văn tóm tắt truyện Lặng lẽ sa mẫu số không có 3

nhung-bai-van-tom-tat-truyen-lang-le-sa-pa-hay-nhat-van-mau-lop-9-2

Nói về một chàng trai trẻ yêu thích khí tượng học

Lặng lẽ Sa Pa là một trong những tác phẩm truyện của nhà văn Nguyễn Thành Long, ông là nhà văn có nhiều tác phẩm ca ngợi quê hương đất nước, ca ngợi những người có công với đất nước trong thời kỳ hòa bình mới, và Lặng lẽ Sa Pa là một tác phẩm như vậy. Câu chuyện diễn ra tại một ngôi nhà ba gian cũ kỹ trên đỉnh núi Yên Sơn, đây là nơi ở của một chàng thanh niên làm công việc nghiên cứu khí tượng và địa vật lý. Dù còn rất trẻ nhưng anh đã làm công việc này được 4 năm và cũng là quãng thời gian anh chưa được về quê. Hàng ngày nó làm công việc đo mưa, gió, nắng, địa chấn để gửi về trung tâm dự báo thời tiết cho con người. Một mình làm việc trên đỉnh núi hiu quạnh, đã có lúc anh cảm thấy rất “thèm người”, muốn nghe kể chuyện bên dưới, có lần anh cầm khúc gỗ đi trên đường chỉ để nhìn người, nghe người kể rằng họ là ai. nói về.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài Tập làm văn Luyện tập tả cảnh, trang 21 Tiếng Việt lớp 5 tập 1

Nhân vật một họa sĩ lớn tuổi sắp về hưu đang đi “thực tế” lần cuối trước khi về hưu. Cô gái trẻ là một kỹ sư mới được nhận đang trên đường tìm một công việc mới. Hai cô gái và chàng họa sĩ quen nhau trên chuyến xe khách đi từ Hà Nội vào đây, trong giờ nghỉ, cuộc gặp gỡ tình cờ tại nhà đã để lại trong lòng mỗi người những cảm xúc khó tả. Lời tâm sự của chàng trai về nghề nghiệp và cuộc sống đời thường trên đỉnh núi Yên Sơn đã khiến chàng họa sĩ và cô gái cảm động vì những người sẵn sàng hy sinh, hiến dâng cuộc đời mình cho Tổ quốc. Quốc cảm phục chàng họa sĩ trẻ xin vẽ chân dung cho anh nhưng anh từ chối vì cho rằng mình không xứng đáng. Sự khiêm tốn ngớ ngẩn của anh ấy đã gây ấn tượng mạnh nhất cho cả hai. Cuộc trò chuyện kết thúc bởi chặng đường đứt gánh giữa chừng đã qua, mọi người chia tay nhau trong lòng còn đọng lại bao cảm xúc nhưng hứa hẹn một ngày trở lại.

Bài văn tóm tắt truyện Lặng lẽ sa mẫu số không có 4

Nhân vật chính trong truyện Lặng lẽ sapa của nhà văn Nguyễn Thành Long là một chàng thanh niên làm công tác khí tượng, địa vật lý, một cậu bé sống một mình trong căn nhà hiu quạnh giữa núi Yên Sơn. Dù vất vả, không có ai tâm sự, yêu nghề nhưng 4 năm sống và làm công việc này anh như xa nhà. Để nguôi ngoai nỗi nhớ nhung, anh thường đứng nhìn khi xe buýt dừng giữa đường để nói chuyện với người tài xế, họ dần trở thành bạn thân. Trên chuyến xe như thường lệ, người tài xế quen một ông họa sĩ già và một cô gái trẻ ở dưới, người tài xế ngỏ ý muốn giới thiệu chàng trai trẻ với cả hai người. Thế là tình cờ, những người hoàn toàn xa lạ lại có cơ hội gặp nhau, tin tưởng và chia sẻ những câu chuyện cuộc sống. Chàng trai là một người rất nhiệt tình, còn trẻ nhưng rất gọn gàng, sạch sẽ, anh còn trồng hoa, nuôi gà, cô họa sĩ và cô gái đi hết ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác dành cho chàng trai mà họ mới gặp. Thời gian nghỉ của xe giữa các bến chỉ 30 phút, trong thời gian đó ông họa sĩ già đã có thể nghe ông “bìa” báo cáo, đo gió, đo mưa, đo nắng, đo địa chấn để gửi “bảng” vào. trung tâm.dự báo thời tiết. Anh kể, có những hôm tuyết rơi anh phải ra ngoài ghi hình lúc 1h sáng, sự tĩnh lặng và gió tuyết bên ngoài chỉ chờ anh ra ngoài ùa vào, sự im lặng vỡ tan và gió tuyết cuốn đi. mọi thứ. Nghe anh nói vất vả mà sao tự hào, sao lãng mạn quá. Anh cũng nói với các đồng nghiệp, những người mà anh biết đã làm những công việc có giá trị hơn anh rất nhiều, một người chú làm vườn rau ở Sapa, vì anh muốn người dân cả miền bắc được ăn su hào to hơn và ngọt hơn. Đi thụ phấn cho hàng ngàn cây su hào. Một đồng nghiệp làm bản đồ sét của đất nước, luôn luôn tìm kiếm sét, sét đánh bất cứ nơi nào anh ta, anh ta không quan tâm để tìm thấy hạnh phúc của mình, đầu anh ta ngày càng hói nhưng bản đồ đã hoàn thành. Chàng trai trẻ không nhìn thấy những gì anh ta đang làm một mình, anh ta hạnh phúc và yêu thích công việc của mình. Cả chàng họa sĩ và cô gái đều thầm ngưỡng mộ những người như anh, họ ra đi nhưng hẹn một ngày không xa sẽ trở lại để viết tiếp câu chuyện còn dang dở hôm nay.

Tham Khảo Thêm:  Tuyển tập đề thi có đáp án chi tiết bồi dưỡng học sinh giỏi toán lớp 9 phần 12

Bài văn tóm tắt truyện Lặng lẽ sa mẫu số không có 5

nhung-bai-van-tom-tat-truyen-lang-le-sa-pa-hay-nhat-van-mau-lop-9-3

Có những người vẫn âm thầm, âm thầm hi sinh, hiến thân cho đất nước

  • Họa sĩ già về hưu ngồi trên xe khách từ Hà Nội lên Lai Châu cùng cô kỹ sư vừa tốt nghiệp đại học
  • Cả hai trở nên thân thiết hơn trên đường đi, kể cả với tài xế
  • Người lái xe giới thiệu cả hai với anh chàng làm công việc khí tượng học, sống trên đỉnh núi cao hai nghìn sáu trăm mét.
  • Cả ba trò chuyện trong ngôi nhà sạch sẽ, ngăn nắp có ba gian, xung quanh là rất nhiều hoa của cậu bé.
  • Cô gái ngồi đọc sách còn ông lão và chàng trai ngồi uống trà trò chuyện. Câu chuyện chỉ xoay quanh cuộc sống và công việc của anh tại đây. Những khó khăn, gian khổ, cô đơn mà ông phải chịu đựng để cống hiến cho đất nước
  • Ông lão và cô gái ra về trong sự ngưỡng mộ và yêu mến chàng trai
  • Ông lão hứa với cậu rằng 10 ngày nữa sẽ quay lại để kể cho cậu nghe câu chuyện dưới đây, và ông lão chắc chắn sẽ vẽ một bức chân dung cho cậu bé.

Trên đây là các bài văn mẫu tóm tắt lịch sử của cây si yên bình đầy đủ, chính xác và đầy đủ nhất. Khi biết cách tóm tắt câu chuyện, các em hiểu nội dung chính của nó là gì và bài học đọng lại như thế nào. Chúc các em học tốt môn học này và đạt điểm cao cho các bài kiểm tra sắp tới.

Bài viết liên quan:

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và câu trả lời văn học

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Những bài văn tóm tắt truyện lặng lẽ sa pa hay nhất – văn mẫu lớp 9 của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *