Những điều cần biết về vaccine Covid-19 AstraZeneca

Rate this post

Vắc xin Covid-19 của AstraZeneca do Tập đoàn AstraZeneca sản xuất được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại 181 quốc gia và vùng lãnh thổ và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa vào danh mục sử dụng khẩn cấp.

Tại Việt Nam, vắc xin AstraZeneca đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp thiết trong phòng, chống dịch COVID-19. Từ tháng 3, vắc xin này đã được triển khai ở nước ta, hiện là vắc xin được sử dụng rộng rãi nhất ở Việt Nam. Dưới đây là toàn bộ thông tin về vắc xin AstraZeneca Covid-19, mời quý vị theo dõi.

Vắc xin Covid-19 của AstraZeneca

  • Thông tin về vắc xin AstraZeneca Covid-19
  • Các câu hỏi thường gặp về vắc xin AstraZeneca

Thông tin về vắc xin AstraZeneca Covid-19

Các câu hỏi thường gặp về vắc xin AstraZeneca

1. Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca được sản xuất từ ​​thương hiệu nào?

Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca là vắc xin phòng bệnh SARS-CoV-2, được nghiên cứu và phát triển bởi Đại học Oxford và hãng dược phẩm nổi tiếng thế giới AstraZeneca (Vương quốc Anh). Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca có hiệu quả từ 62 đến 90 phần trăm trong việc bảo vệ con người chống lại tác nhân gây bệnh COVID-19, dựa trên các nghiên cứu lâm sàng.

2. Vắc xin được vận chuyển và bảo quản như thế nào?

Một trong những ưu điểm của vắc xin COVID-19 của AstraZeneca là nó có thể được bảo quản như vắc xin thông thường ở nhiệt độ 2-8 độ C.

3. Vắc xin này có được cấp phép lưu hành tại Việt Nam không?

Vắc xin phòng COVID-19 của AstraZeneca đã được Bộ Y tế cấp phép có điều kiện cho nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Sự chấp thuận này dựa trên dữ liệu được trình bày từ thử nghiệm nghiên cứu lâm sàng Giai đoạn III của Đại học Oxford và được công bố trên tạp chí khoa học The Lancet vào ngày 8 tháng 12 năm 2020. Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca đã được Việt Nam phê duyệt theo phác đồ hai liều tiêu chuẩn dành cho người lớn từ 18 tuổi trở lên, được thử nghiệm lâm sàng cho thấy dung nạp tốt và hiệu quả trong việc ngăn ngừa các triệu chứng của COVID-19.

Không có trường hợp nhập viện hoặc bệnh nghiêm trọng nào được báo cáo trong số những người tiêm liều thứ hai 14 ngày sau đó. Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca hiện đã được phê duyệt để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp ở Liên minh Châu Âu, Vương quốc Anh và các quốc gia khác trên bốn lục địa.

4. Vắc xin AstraZeneca bảo vệ chống lại những chủng vi-rút nào?

Theo số liệu nghiên cứu, vắc xin Covid-19 của AstraZeneca có hiệu quả với hầu hết các chủng vi rút gây bệnh Covid-19, bao gồm cả biến thể mới của vi rút Delta hiện đang lưu hành tại Việt Nam. Theo Dịch vụ Y tế Công cộng Vương quốc Anh (PHE), vắc xin AstraZeneca có hiệu quả 60% đối với biến thể Ấn Độ và 66% đối với biến thể Ken. Mặt khác, dữ liệu từ chính phủ Anh cũng cho thấy việc tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19 giúp giảm 92% nguy cơ nhập viện và nguy cơ mắc các triệu chứng mắc bệnh do biến thể Delta. Đối với những trường hợp dùng quá liều, khả năng bảo vệ thấp hơn nhiều, chỉ ở mức 35%.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi giữa học kì 2 môn Toán lớp 5 trường Tiểu học Trần Thới 2, Cái Nước năm học 2015 – 2016

5. Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca có an toàn không?

Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca đã có tác động lớn trên toàn cầu, cứu sống hàng chục nghìn người kể từ đầu năm 2021. Vắc xin này đã được chứng minh là dung nạp tốt và có hiệu quả cao đối với mọi mức độ nghiêm trọng của bệnh trong các thử nghiệm lâm sàng và bối cảnh thực tế. Trong các cuộc thử nghiệm vắc xin Covid-19 -19 của AstraZeneca, không có trường hợp nghiêm trọng nào liên quan đến vắc xin COVID -19 của AstraZeneca.

6. Tiêm đột xuất có gì sai?

Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca có phác đồ dự kiến ​​gồm 2 mũi tiêm cách nhau 4-12 tuần, được tiêm theo khuyến cáo của các nhà khoa học và nhà sản xuất. VNVC tuân theo các hướng dẫn này. Chúng tôi khuyến khích khách hàng đặt đủ phác đồ để tiêm đúng thời điểm sẽ thuận tiện hơn cho việc lập kế hoạch tiêm vắc xin của VNVC và đặc biệt là đạt hiệu quả phòng bệnh mong muốn cho khách hàng, tiến tới miễn dịch toàn diện.

Hãy thường xuyên truy cập website của VNVC, trang đăng ký vắc xin, trang khách hàng thân thiết, trang fanpage hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC và kiểm tra hộp thư điện tử để cập nhật những thông báo mới nhất từ ​​VNVC.

7. Khi nào là thời điểm thích hợp để tiêm vắc xin COVID-19 của AstraZeneca?

Dịch COVID-19 đã gây ra những hậu quả lớn đối với sức khỏe và tính mạng của con người. Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca nói riêng và các vắc xin khác đã được chứng minh hiệu quả đối với COVID-19 nói chung là phương pháp phòng bệnh an toàn nhất, tiết kiệm chi phí nhất và hiệu quả nhất. Vì vậy, bạn nên tiêm vắc xin COVID-19 của AstraZeneca ngay khi vắc xin này được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam để bảo vệ bản thân, gia đình và tạo miễn dịch cho cộng đồng.

8. Vắc xin COVID-19 của AstraZeneca có bất kỳ tác dụng phụ nào không?

Giống như bất kỳ loại vắc xin nào khác, COVID-19 của AstraZeneca sẽ có một tỷ lệ rất nhỏ các tác dụng phụ từ phổ biến đến nghiêm trọng. Phản ứng sau tiêm là không thể tránh khỏi nhưng rất hiếm gặp và có thể kiểm soát được nếu được phát hiện sớm và điều trị thích hợp, kịp thời. Tâm trạng hoang mang, lo lắng dẫn đến chậm lịch tiêm chủng có thể dẫn đến việc lây nhiễm các bệnh nguy hiểm, gây gánh nặng bệnh tật cho gia đình và xã hội.

VNVC cũng luôn khuyến cáo các gia đình phối hợp chặt chẽ với cơ sở tiêm chủng trong thời gian trước, trong và sau quá trình tiêm chủng: cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân được tiêm và theo dõi chặt chẽ diễn biến sức khỏe sau tiêm 72 giờ.

Đồng thời, VNVC khuyến cáo các gia đình chủ động điều trị theo hướng dẫn trong trường hợp đặc biệt (có hướng dẫn trực tiếp trong quá trình tiêm tại VNVC và phát tài liệu) và liên hệ với trụ sở VNVC khi có vấn đề bất thường hoặc yêu cầu hỗ trợ.

Tham Khảo Thêm:  Suy nghĩ về nhân vật Lão Hạc trong truyện ngắn Lão Hạc

9. Có giấy chứng nhận tiêm phòng COVID-19 sau khi tiêm phòng không?

Theo quy trình chuẩn, tất cả khách hàng đều được lưu trữ trên hệ thống và cập nhật trên cổng thông tin quốc gia theo quy định của Bộ Y tế. Ngoài ra, khách hàng sẽ được cung cấp biên lai và sổ tiêm chủng. Chúng tôi đang chờ hướng dẫn của cơ quan quản lý nhà nước về loại vắc xin này và sẽ thông báo ngay khi có thông tin.

10. Sau khi tiêm, tôi có nên tự cách ly và giữ khoảng cách với những người xung quanh không?

Như thông tin trên VNVC đã công bố, tiêm vắc xin là tiêm vi rút đã làm giảm hoặc mất tác dụng gây bệnh vào cơ thể chứ không phải đưa mầm bệnh vào cơ thể. Vì vậy, không có khả năng lây nhiễm do tiêm phòng. Tuy nhiên, hướng dẫn chi tiết về việc sử dụng vắc-xin sẽ được công khai sau để bạn có thể thực hiện.

11. Chi phí cho mỗi liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca là bao nhiêu?

Hiện chưa có giá chính thức nhưng VNVC cố gắng đưa ra mức giá ưu đãi nhất để nhiều người được tiêm vắc xin này.

Với mong muốn có thêm nhiều người được tiêm loại vắc xin này, góp phần bảo vệ sức khỏe cho mọi người và sớm tạo miễn dịch cộng đồng, VNVC hướng tới việc đưa ra mức giá vắc xin ưu đãi nhất, nếu không có yếu tố tăng giá bất ngờ, dự kiến ​​giá sẽ chỉ vài trăm nghìn đồng/1 liều. Giá chính thức chỉ được công bố khi vắc xin chính thức về Việt Nam.

12. Một lọ vắc xin AstraZeneca có bao nhiêu ml?

Vắc xin Covid-19 của AstraZeneca được đóng gói dưới dạng dung dịch, đóng hộp 10 liều/lọ 5 ml, mỗi liều 0,5 ml.

13. Một chai AstraZeneca có thể cho bao nhiêu người?

Vắc xin Covid-19 của AstraZeneca được chỉ định tiêm cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên, bằng đường tiêm bắp, liều 0,5 ml/người. 5ml dung dịch vắc xin Covid-19 trong 1 lọ chứa 10 liều, hộp 10 lọ, mỗi lọ tiêm được cho 8-10 người.

14. Hai liều vắc-xin AstraZeneca cách nhau bao lâu?

Chương trình vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca bao gồm 2 liều, với phác đồ cụ thể như sau:

Liều thứ nhất: Lần tiêm đầu tiên.

Liều thứ hai: 4-12 tuần sau liều thứ nhất.

Hiện nay, theo hướng dẫn của các nhà sản xuất vắc xin, nên sử dụng cùng một loại vắc xin để tiêm đủ liều cho từng đối tượng. Tuy nhiên, trên thực tế, nguồn cung vắc xin Covid-19 hiện nay vẫn còn khá hạn chế. Việc tiếp cận nguồn cung cấp cho liều thứ hai khi nó được lên kế hoạch cho các đối tượng đã tiêm liều đầu tiên của cùng một loại vắc xin là khá khó khăn. Một số quốc gia đã cân nhắc tiêm 1 liều vắc-xin AstraZeneca và 2 liều vắc-xin Pfizer. Kết quả áp dụng tiêm chủng 2 loại vắc xin khác nhau cho cùng một đối tượng vẫn cho hiệu quả phòng bệnh NHƯNG gia tăng một số phản ứng thông thường sau tiêm chủng.

15. Sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca bao lâu thì có kháng thể?

Vắc xin Covid-19 của AstraZeneca sẽ mang lại hiệu quả bảo vệ trong 2-3 tuần sau liều đầu tiên. Cần 2 tuần sau mũi tiêm thứ hai để đạt hiệu quả bảo vệ tốt nhất. Vì vậy, người dân nên tiêm đủ 2 mũi vắc xin để bảo vệ bản thân trước nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Tham Khảo Thêm:  Giải Bài 1 Trang 130 SGK Toán 4

16. Vắc xin AstraZeneca dành cho lứa tuổi nào? AstraZeneca có phải là thuốc tiêm cho người trên 65 tuổi không?

Hiện tại, vắc xin Covid-19 của AstraZeneca được chỉ định tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên. Các nhà khoa học đang tiếp tục tiến hành thử nghiệm vắc-xin với các đối tượng dưới 18 tuổi.

Mới đây, Bộ Y tế đã chính thức có văn bản hướng dẫn tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người trên 65 tuổi. Cụ thể, theo Hướng dẫn sửa đổi, bổ sung hướng dẫn tạm thời kiểm soát trước tiêm chủng đối với vắc xin Covid-19 do Bộ Y tế ban hành ngày 15/7, nhóm đối tượng phải là người trên 65 tuổi mới được đưa vào. được chuyển đến bệnh viện, tiêm phòng và theo dõi tại bệnh viện.

Các chuyên gia y tế lưu ý người trên 65 tuổi, người có tiền sử mắc bệnh cơ bản, bệnh mãn tính được điều trị ổn định; Tiền sử rối loạn đông máu/cầm máu hoặc đang dùng thuốc chống đông cần được bác sĩ chỉ định cẩn thận và nên thực hiện tại khu bệnh viện hoặc cơ sở y tế có thẩm quyền, có điều kiện quản lý tốt.

17. Vắc xin AstraZeneca có tác dụng trong bao lâu?

Hiện vắc xin Covid-19 nói chung và vắc xin AstraZeneca nói riêng mới chỉ được phép lưu hành và tiêm chủng rộng rãi tại các nước trên thế giới trong vòng 1 năm trở lại đây. Vì vậy, vẫn chưa thể kết luận chính xác vắc xin Covid-19 của AstraZeneca có tác dụng phòng bệnh trong bao lâu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng miễn dịch từ vắc xin Covid-19 có thể kéo dài trong một thời gian, ít nhất là 1 năm.

18. AstraZeneca và Pfizer vắc xin nào tốt hơn?

Rất khó để so sánh vắc xin Covid-19 nào tốt hơn vì nhiều lý do.

Thứ nhất, điều kiện thử nghiệm các loại vắc xin Covid-19. Thử nghiệm vắc-xin đã được tiến hành trên hàng chục nghìn người. Chỉ riêng việc so sánh kết quả kiểm tra đã phức tạp vì các cuộc kiểm tra diễn ra ở những địa điểm và thời gian khác nhau. Điều này có nghĩa là tỷ lệ lây nhiễm trong cộng đồng, các biện pháp y tế được áp dụng và vai trò của sự kết hợp các biến thể là rất khác nhau. Mặt khác, đối tượng tham gia thử nghiệm cũng có sự khác biệt về độ tuổi, dân tộc, bệnh tật, v.v.

Thứ hai, chúng ta có thể tham khảo hiệu quả của vắc xin trong thực tế ở các quốc gia đã triển khai các loại vắc xin khác nhau trong cùng một cộng đồng. Kết quả ghi nhận tại Vương quốc Anh cho thấy hai loại vắc xin Covid-19 của AstraZeneca và Pfizer có hiệu quả và độ tin cậy ngang nhau trong việc ngăn ngừa các triệu chứng, nhập viện và tử vong do Covid-19.

Các chuyên gia cho rằng thay vì so sánh vắc-xin Covid-19 nào tốt nhất, chúng ta nên tận dụng vắc-xin hiện có vì nó giúp ngăn ngừa Covid-19, giảm lây lan và giảm nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo. Đối với mục đích này, tất cả các loại vắc-xin là tốt nhất.

Xem thêm các bài viết hay về hình dạng

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Những điều cần biết về vaccine Covid-19 AstraZeneca của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *