Những đứa con trong gia đình và Rừng xà nu – Ngữ văn THPT

Rate this post


Hai tác phẩm Con nhà người ta và rừng rắn đã nêu cao tinh thần anh hùng của nhân dân ta. Với điều này, tác giả đã dùng ngòi bút của mình để khẳng định chủ nghĩa anh hùng của dân tộc. Để hiểu rõ hơn chủ đề này trong hai tác phẩm trên, hãy Loại.edu.vn Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Trình bày tác phẩm Những đứa con trong gia đình và rừng rắn

Hai nhà văn Nguyễn Thi và Nguyễn Trung Thành (Nguyên Ngọc) đều có quan hệ với cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, đều là những nhà văn có dòng máu chiến đấu nên tác phẩm của ông mang đậm tinh thần chiến tranh và cổ vũ. tinh thần đấu tranh của nhân dân. Điều này đặc biệt thể hiện rõ trong cả hai tác phẩm Con nhà người ta và rừng rắngắn liền với hình ảnh sinh động của các nhân vật.


lịch sử tóm tắt Những đứa con trong gia đình rắn rừng ra đời trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt khi thực dân Mỹ xâm lược nước ta. Chính tinh thần chiến đấu anh dũng của nhân dân là chất xúc tác mạnh mẽ để chủ nghĩa anh hùng được thể hiện mạnh mẽ trong hai truyện ngắn. Con nhà người ta và rừng rắn.

trẻ em trong gia đình và rừng và minh họa

Chủ nghĩa anh hùng trong văn học là gì?

Chủ nghĩa anh hùng là dòng máu chảy xuyên suốt văn học thời chiến. Không trực tiếp đánh giặc bằng giáo mác, các nhà văn đã dùng ngòi bút của mình để chiến đấu, cổ vũ mạnh mẽ tinh thần đấu tranh của nhân dân và cổ vũ cho lòng căm thù giặc sâu sắc của dân tộc. .

Chủ nghĩa anh hùng còn mang đến những anh hùng bất khuất trong văn học Việt Nam, xuất thân giản dị nhưng sẵn sàng chiến đấu, hy sinh. Từ đó khẳng định chủ nghĩa anh hùng trung thành với lý tưởng cách mạng của dân tộc.

trẻ em trong gia đình và trong rừng

Chủ Nghĩa Anh Hùng Trong Những Đứa Con Gia Đình Và Rừng Nấm

lịch sử tóm tắt Con nhà người ta và rừng rắn là hai trong số những tác phẩm thể hiện mạnh mẽ chủ nghĩa anh hùng. Tinh thần ấy được cụ thể hóa qua những nhân vật anh hùng, lòng căm thù giặc sâu sắc, không quản ngại khó khăn chiến đấu, hy sinh, gian khổ. Thông qua hình tượng nhân vật Việt và Tnú, người đọc sẽ có dịp cảm nhận sâu sắc về điều đó.

chữ việt

Việt sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước sâu sắc, cha là cán bộ lão thành cách mạng, mẹ là người phụ nữ Nam Bộ kiên cường trong chiến tranh. Vì vậy, lòng yêu nước đã là dòng máu nóng trong người Việt Nam từ thuở ấu thơ.

Dù đã lớn nhưng với cô Việt vẫn là một đứa trẻ ngây thơ. Nhưng trước kẻ thù, Việt hiên ngang bước tới, điêu luyện trong tư thế anh hùng. Cụ bị thương khi lạc đơn vị, cụ vẫn vững vàng tay súng đánh giặc. Tuy tuổi còn nhỏ, một cậu bé vừa xuất gia nhưng sâu thẳm bên trong con người này luôn là một dũng khí anh dũng. Việt không quản ngại góp phần nhỏ bé vào công cuộc chống giặc của dân tộc.

Việt là nhân vật gắn liền với hình ảnh gia đình, sự gần gũi giữa đời thường. Hình ảnh một cậu bé vui vẻ, hơi ngây thơ đến vô tâm khắc họa nên một anh hùng với những đặc điểm và tính cách của một người đàn ông bình thường. Tuy nhiên, bản lĩnh của Việt Nam đã thể hiện rõ khi chiến đấu với kẻ thù.

Có thể nói, khí phách anh dũng, kiên cường của một cậu bé con nhà gia giáo nói riêng và người dân Nam Bộ nói chung được Nguyễn Thi khắc họa chân thực.

Xem chi tiết >>> Phân tích nhân vật Việt trong “Những đứa con trong gia đình”

Nhân vật Tnú

Tnú là người con của dân làng Xô Man, nơi mà mọi người dân xưng hô với cách mạng “Còn Đảng còn núi”. Người đọc được tiếp xúc với nhân vật Tnú qua lời kể sử thi của tác giả và các già làng. Vì vậy, hình tượng nhân vật liên tưởng đến hình ảnh làng quê, liên tưởng đến vẻ đẹp bình dị của con người nơi đây.

Bản lĩnh của Tnú đặc biệt được thể hiện qua lời kể của tác giả. Đây là người dũng cảm từ nhỏ, vượt qua muôn vàn gian khổ vượt ngục trở về lãnh đạo dân làng Xô Man chống giặc. Không những thế, khi chúng tra tấn đến đốt cả mười đầu ngón tay, anh vẫn không rên một tiếng trước mặt kẻ thù. Tnú toát lên vẻ đẹp của người anh hùng trong sử thi Tây Nguyên và vẻ đẹp hiện đại của người anh hùng thời chống Mĩ.

Ngòi bút tinh tế của Nguyễn Trung Thành không quá lộ liễu về nhân vật, không dùng nhiều từ để ngợi ca nhưng lại đan xen khéo léo giúp làm nổi bật vẻ đẹp của nhân vật. Cây xà cừ nổi bật với ý nghĩa kiêu hãnh, bất khuất mà bất cứ ai cũng có thể biết được, nên Tnú dường như có đủ mọi phẩm chất anh hùng khi so sánh với loài cây này.

Qua truyện ngắn Con nhà người ta và rừng rắnChủ nghĩa anh hùng được cụ thể hóa thông qua các nhân vật anh hùng. Chính nỗi đau thất bại đã hun đúc tinh thần chiến đấu quả cảm ở họ. Biến đau thương thành động lực là một trong những biểu hiện của chủ nghĩa anh hùng cách mạng.

Xem chi tiết >>> Phân tích vẻ đẹp sử thi của nhân vật Tnú trong rừng rắn

Tất cả dân làng

Những đứa con trong gia đình rắn rừng nói không chỉ tập trung miêu tả hình tượng Tnú, nhân vật Việt mà còn nói về dân làng. Chống lại sức mạnh của sự thù hận, thậm chí cả sức mạnh của tình yêu, vì chỉ bằng cách cầm vũ khí, con người mới có thể bảo vệ những người thân yêu và những điều thiêng liêng của họ. …

Điều đó được thể hiện qua sự lựa chọn con đường cách mạng cũng như số phận của người dân Nam Bộ trong hai tác phẩm trên. Chân lý này cũng xuất phát từ thực tế đau thương mất mát nên càng quý, càng nên khắc sâu vào lòng người.

Tập thể nhân vật anh hùng và mỗi nhân vật đã thể hiện chủ nghĩa anh hùng cách mạng của người dân nơi đây. Họ đại diện cho chất lượng của cộng đồng. Đó là một bức ảnh của Chúa. gặpTháng Năm, Ngày, Hằng năm rừng rắn; hoặc cha, mẹ, chú Năm ở Con cái trong gia đình.

Những nhân vật rất bình thường, nhưng phi thường bởi tình yêu quê hương đất nước, tình làng nghĩa xóm, gia đình và những người thân yêu. Tình cảm mộc mạc, giản dị này đã làm nên tình yêu đất nước. Nhờ vậy, tình yêu này càng bền chặt và có sức mạnh lớn lao khiến kẻ thù phải run sợ.

những đứa con trong gia đình, trong rừng và hình tượng nhân vật Chiến, Việt

Chất sử thi trong hai truyện ngắn Những đứa con nhà người ta và Rừng xà nu

lịch sử tóm tắt Con nhà người ta cũng như Rắn Rừng là những bản anh hùng ca trong văn xuôi hiện đại. Nhà văn đã phác họa thành công nhóm nhân vật anh hùng. Và thông qua hệ thống nhân vật đó, truyện đã thể hiện thành công quy luật: có áp bức ắt có chiến tranh, “chúng cầm súng thì mình cầm giáo”.

Bằng văn bản công phuBằng những hình ảnh sinh động, tác giả đã tái hiện vẻ đẹp hùng vĩ, hào hùng của cảnh vật, con người, truyền thống văn hóa dân tộc trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước gian khổ nhưng hào hùng.

Qua bài viết trên truyện ngắn Những đứa con trong gia đình rắn rừng, chúng ta hiểu rõ hơn về chủ nghĩa anh hùng của nền văn học Việt Nam. Từ đó, ta có cái nhìn chân thực hơn về hình ảnh người anh hùng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Nếu có bất cứ thắc mắc hay góp ý nào về truyện Con Trong Gia Đình và Rắn xin hãy để lại bình luận để chúng ta cùng nhau thảo luận nhé!

Xem thêm >>> Vẻ đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong rừng và những đứa con trong gia đình

Xem thêm >>> So sánh nhân vật Tràng và A Phủ trong Vợ nhặt và Vợ chồng A Phủ

Xem thêm >>> So sánh nhân vật Tnú, Việt trong rừng và những đứa con trong gia đình

Xem thêm các bài viết hay về Văn Học Hỏi Đáp


Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Những đứa con trong gia đình và Rừng xà nu – Ngữ văn THPT của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Tham Khảo Thêm:  Trắc nghiệm lịch sử lớp 6 bài 2 Thời gian trong lịch sử

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *