Những lưu ý khi làm bài thi môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT

Rate this post

Bên cạnh việc ôn tập kiến ​​thức đã học trong chương trình, để đạt kết quả cao nhất trong bài thi môn văn trúng tuyển, tránh mất điểm, học sinh không nên mắc những lỗi thường gặp và lưu ý những điều sau.

Kỳ thi THPT quốc gia đang đến hồi gay cấn, chắc hẳn các bạn học sinh đang cố gắng đạt kết quả cao nhất có thể. Có thể hoàn thành tốt bài học Kỳ thi Matura môn VănXin lưu ý các vấn đề sau.

nhưng hãy luôn nhớ khi đi thi học thpt thật tốt nhé

Kinh nghiệm ôn thi THPT Quốc gia môn Văn

nội dung:
1. Phân bổ thời gian hợp lý.
2. Đọc kỹ đề.
3. Trả lời đúng trọng tâm phần Đọc hiểu.
4. Cung cấp hình thức và cấu trúc của đoạn văn nghị luận xã hội.
5. Xây dựng hệ thống ý cho bài văn nghị luận văn học.
6. Chú ý chính tả và phát âm.
7. Trình bày bài sạch, đẹp.

1. Phân bổ thời gian hợp lý

Bài thi môn Văn sẽ diễn ra trong thời gian 120 phút với hai phần: I. Đọc hiểu và II. Viết. Để đảm bảo hoàn thành triệt để bài thi, học sinh phải phân bổ thời gian hợp lý. Đặc biệt:
– Đọc hiểu: 20 phút
– Đoạn văn nghị luận xã hội: 20 phút
– Văn nghị luận: 75 phút
– Ôn tập và kiểm tra bài tập: 5 phút

Tham Khảo Thêm:  Top 6 Bộ phim ăn khách nhất của Tom Holland

Trong quá trình làm bài, học sinh cũng nên có sự điều chỉnh linh hoạt về thời lượng giữa các phần dựa trên mức độ khó dễ của yêu cầu câu hỏi. Tránh vội vàng dẫn đến cẩu thả, trả lời thiếu hoặc tập trung quá lâu vào một câu dẫn đến không thực hiện hết yêu cầu.

2. Đọc kỹ đề

Đọc kỹ đề là bước quan trọng giúp xác định đúng yêu cầu, tránh tình trạng viết lạc đề, xa chủ đề gây mất điểm trong bài thi. Bạn nên dành thời gian tập trung đọc câu hỏi, dùng bút gạch chân key words trong câu hỏi để hiểu yêu cầu.

3. Trả lời ý chính của câu hỏi bài đọc

Phần đọc hiểu đạt 3,0 điểm với 4 câu hỏi ở các mức độ: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Đặc biệt:

– Câu hỏi nhận thức: Để xác định phong cách ngôn ngữ, thể thơ, phương thức biểu đạt… học sinh cần đọc kỹ ngữ liệu đã cho, so sánh đặc điểm phong cách ngôn ngữ, thể thơ, cách thức biểu đạt… với đặc điểm của ngôn ngữ. văn bản đó. Các em để ý chỉ nhận biết và phản hồi, không cần phân tích, diễn giải.

Ý nghĩa của câu hỏi: Thường yêu cầu trình bày, giải thích, tìm hiểu một nhận định, khái niệm, đoạn thơ, câu văn, hình ảnh,… có trong ngữ liệu cho trước. Để trả lời, hãy đặt đối tượng vào hệ thống ngữ liệu để giải thích, tránh đưa ra ngoài ngữ cảnh dẫn đến hiểu sai.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài Ngữ cảnh SGK

Câu hỏi ứng dụng: Với dạng câu hỏi này, học sinh phải vận dụng kiến ​​thức, kĩ năng đã học để phân tích giá trị gợi hình, gợi cảm của các biện pháp, hình ảnh, chi tiết đó.

– Câu hỏi rất áp dụng: Câu hỏi cuối cùng trong phần đọc hiểu thường yêu cầu thí sinh bày tỏ suy nghĩ, quan điểm cá nhân về một thông điệp, xác định một vấn đề rút ra từ văn bản đọc hiểu. Điều quan trọng là học sinh phải đưa ra lời giải thích thuyết phục cho suy nghĩ và quan điểm của mình, nên tránh cách viết khẩu hiệu, khẩu hiệu và sáo rỗng.

Một trong những lỗi thường gặp ở phần Đọc hiểu là thí sinh nhầm lẫn giữa câu hỏi “…theo tác giả/theo văn bản” và câu hỏi “theo bạn…” dẫn đến trả lời sai. Khi phải giải thích dựa vào văn bản thì trả lời theo ý mình và ngược lại. Các bạn chú ý trả lời đúng trọng tâm, tránh viết quá sơ sài hoặc viết dài dòng, lan man.

cách làm bài thi thpt

Những lưu ý khi làm bài thi viết, làm sao để đạt điểm cao

4. Đảm bảo hình thức và kết cấu của đoạn văn nghị luận xã hội

Để làm tốt bài văn nghị luận xã hội, học sinh phải xác định đúng vấn đề đề ra thông qua các từ khóa trong đề, xây dựng hệ thống luận cứ để làm sáng tỏ vấn đề và đặc biệt biết dùng dẫn chứng để bài làm thuyết phục hơn.

Đề yêu cầu “khoảng 200 chữ” nên viết ngắn gọn, đi vào trọng tâm vấn đề của luận điểm, không giải thích dài dòng, đưa đến tình trạng không chắc chắn về hình thức, cấu trúc theo yêu cầu.

5. Xây dựng hệ thống ý cho bài văn nghị luận văn học

Phần nghị luận văn học chiếm 1/2 số điểm của bài thi, các em nên chú trọng phần này nhiều hơn. Một bài nghị luận văn học được coi là hay khi nó xây dựng được hệ thống ý làm rõ đối tượng cần phân tích, đánh giá, bình luận mà không sa đà vào lối mòn của văn bản.

Tham Khảo Thêm:  Bài tập Unit 6 lớp 12 Future Jobs có đáp án

Sau khi đọc kỹ đề, xác định yêu cầu, thí sinh dành 5 phút để nêu hệ thống các luận điểm sẽ đặt ra trong bài. Mỗi ý được làm rõ bằng một đoạn văn để giám khảo thấy được quá trình phân tích và suy nghĩ của người viết.

Phân tích văn xuôi tác phẩm cụ thể là câu chiếm nhiều điểm nhất trong toàn bài và xuất hiện trong tất cả các bài thi. Để làm bài thi này đạt kết quả tốt ở phần thi viết trong kỳ thi quan trọng với điểm số cao, các bạn xem hướng dẫn trong bài viết dưới đây.
Hay nhin nhiêu hơn: Cách phân tích văn xuôi trong kỳ thi tuyển sinh

6. Chú ý chính tả và phát âm

Để có một tác phẩm hoàn chỉnh, bạn cần chú ý đến chính tả và cách phát âm. Diễn đạt trong bài viết cần mạch lạc, rõ ràng, tránh mập mờ, không rõ ràng. Sau khi làm bài xong, tôi dành 5 phút để kiểm tra chính tả, diễn đạt để sửa chữa cho hoàn thiện.

7. Trình bày bài viết sạch đẹp

Bài sạch đẹp sẽ gây thiện cảm cho giám khảo. Khi làm bài tránh gạch chéo nhiều lần, đặc biệt không dùng bút xóa, mực khác màu hoặc đánh dấu, viết ký hiệu riêng dẫn đến vi phạm quy chế thi.


Dưới đây là một số lưu ý khi bạn tham gia kỳ thi trúng tuyển môn Văn. Taimienphi.vn xin chúc các bạn có một kỳ thi thành công như mong đợi!

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Những lưu ý khi làm bài thi môn Ngữ văn tốt nghiệp THPT của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *