Phân tích 7 câu thơ đầu trong bài thơ Đồng chí

Rate this post

Bài phân tích 7 dòng đầu trong bài thơ Người bạn dưới đây sẽ giúp các em học sinh hiểu được cơ sở hình thành tình bạn, tình đồng chí giữa những người lính trong kháng chiến chống Pháp.

Chủ thể: Phân tích 7 câu thơ đầu của bài thơ Shoku

Mục lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. bài văn mẫu

phân tích 7 điểm đau trong trận chiến

Phân tích 7 câu thơ đầu của bài thơ Shoku

I. Phân tích dàn ý 7 câu thơ đầu của bài thơ Shoku (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu chung về nhà thơ Chính Hữu và thơ Shoku.
– Bắt đầu từ 7 câu thơ đầu của bài: Những nét cơ bản tạo nên tình bạn, tình bạn của người lính.

2. Cơ thể

Một. Những người lính cùng một tổ tiên, tổ tiên

– “quê hương”, “làng”: Những từ cùng nghĩa → Những người lính đều xuất thân từ nông dân nghèo.
– “ruộng chua nước mặn”, “đất cày đá”: hoàn cảnh, điều kiện sống khắc nghiệt, khó khăn → quê hương nghèo khó.
=> Những người lính giống nhau về điều kiện và hoàn cảnh sống.

b. Những người lính cùng chung lý tưởng cứu nước cao cả

– Các đại từ “anh” – “tôi” thân thiết, gần gũi.
– “Vòng Tay Chung Tay”: Những người lính kề vai sát cánh trong trận chiến.
– “Đối đầu”: Cùng chung lý tưởng thượng võ cao cả: Ra đi, chiến đấu bảo vệ quê hương.

c. Cùng nhau vượt qua gian khổ, khó khăn trong cuộc sống đời thường và trong chiến đấu

– “Đêm lạnh”: Tiết trời se lạnh, khắc nghiệt.
– “Chăn chung”: san sẻ cho nhau những của cải vật chất ít ỏi, thiếu thốn.
– “Trở thành tri kỉ”: tình cảm thân thiết, gần gũi
– “Buddy!”: tình cảm bám víu, đeo bám, khó tách rời.

3. Kết luận

Khẳng định lại giá trị của đoạn thơ.

Tham Khảo Thêm:  Ngắm Bộ Ảnh Girl Xinh Đẹp Như Những Thiên Thần

II. Bài văn mẫu Phân tích 7 dòng đầu bài thơ Đôi bạn (Chuẩn)

Chính Hữu là một trong những tác giả tiêu biểu của văn học thời kháng chiến chống Pháp. Thơ Chính Hữu giản dị, chân thành nhưng chan chứa tình người, những trang thơ của ông đã mở ra trong lòng người đọc những cảm xúc khó quên về vẻ đẹp của người lính trong chiến trận. Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Chính Hữu là “Shoku”, một bài thơ về xã hội và xã hội quý tộc. Đặc biệt, ở 7 khổ thơ đầu, nhà thơ tập trung làm rõ cơ sở hình thành tình cảm cao cả, thánh thiện ấy.

Ngay phần đầu của bài thơ, tác giả Chính Hữu đã mượn một thành ngữ dân gian để giới thiệu về quê hương và tình huống gặp phải của người lính:

“Nơi tôi sinh ra là nước mặn và chua
Làng tôi đất cày cằn sỏi đá”

Các từ cùng trường nghĩa “quê hương”, “làng xóm” gắn với đặc điểm địa lý được tác giả vận dụng công phu gợi tả những vùng quê nghèo. Tôi và anh đều là nông dân, sinh ra và lớn lên ở nơi khô cằn sỏi đá, nơi nước mặn đồng chua. Những hình ảnh gợi lên qua việc sáng tạo thành ngữ dân gian “ruộng chua nước mặn”, “đất cày lên đá” đã nói lên những khó khăn, vất vả của người lao động nơi đây, họ phải mưu sinh. , làm ăn nơi đất đai không mấy thuận lợi. , cây cối hoa màu khó phát triển. Những người lính có hoàn cảnh giống nhau, họ đều là những nông dân nghèo quanh năm chân lấm tay bùn. Cũng chính sự tương đồng về xuất thân, hoàn cảnh sống đã giúp những người lính gắn bó với nhau hơn.

“Anh ấy đôi khi là một người xa lạ với tôi
Theo tự nhiên, chúng ta không gặp nhau.”

Đại từ “anh” – “tôi” nghe có vẻ xa lạ, nhưng khi kết hợp với quan hệ từ “tôi” lại gợi lên sự gần gũi, liên kết biết bao! Đồng thời, đây là cách người lính thể hiện tình yêu thương, kính trọng đối với người đồng đội “anh” – “tôi”. Họ đến từ những vùng đất xa lạ, họ gặp nhau khi trái tim cùng chung nhịp đập yêu nước, khi cùng chung mục tiêu chiến đấu cao cả, khi cùng mang sứ mệnh chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Sợi dây tình cảm gắn bó giữa hai người lính không chỉ là cùng cảnh ngộ mà còn là sự đồng điệu về lý tưởng và mục đích cao cả: chiến đấu vì Tổ quốc.

Tham Khảo Thêm:  Giải bài tập trang 42 SGK Toán 3 Tập 1, sách Chân trời sáng tạo

“Súng kề súng, đối đầu
Đêm lạnh chung chăn thành đôi tri kỉ”

Những người lính bỏ cày ruộng để ra chiến trường khắc nghiệt theo tiếng gọi của Tổ quốc. Họ đã sát cánh bên nhau trên hết nhiệm vụ, luôn trong tâm thế cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu với kẻ thù “súng trường”. Câu thơ hai câu, điệp từ “vũ khí”, cùng nhịp 3/3 kết hợp với từ láy giàu hình ảnh, Chính Hữu đã xây dựng nên một bức tranh đẹp về tình đồng đội trong khi thực hiện nhiệm vụ. m thanh điệu nhịp nhàng, cảnh vừa thực vừa mộng. Tác giả đang thơ hóa hiện thực khắc nghiệt của chiến tranh nhưng không phủ nhận sự khốc liệt của nó, nêu lên hình ảnh “súng đối súng” để khẳng định lí tưởng yêu nước và quyết tâm đánh giặc của người chiến sĩ. Trên chiến trường, người lính không chỉ đối mặt với hiểm nguy bom đạn mà còn phải đối mặt với sự thiếu thốn về vật chất và tinh thần. Nhưng cũng chính sự khan hiếm, khắc nghiệt của điều kiện sống càng làm cho tình xã hội, tình bạn bền chặt và đáng quý hơn:

“Đêm lạnh bên nhau làm tri kỷ”

Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc những người lính cảm nhận sâu sắc cái se lạnh cuối cùng của tiết trời nơi rừng thiêng nước độc. Khó khăn là thế, khó khăn là thế nhưng những người lính vẫn sẻ chia chút hơi ấm từ chiếc chăn mỏng “Đêm lạnh chung chăn”. “Cùng chung” ở đây không chỉ là hành động sẻ chia vật chất mà còn là sự kết nối tinh thần, yêu thương. Câu thơ gợi lên sự khắc nghiệt của hoàn cảnh sống nhưng cũng tô đậm vẻ đẹp của tình đồng chí, đồng đội giữa những người lính.

Tham Khảo Thêm:  Giáo án môn Ngữ văn lớp 7 bài 76

Câu thơ thứ 7 đoạn mở đầu chỉ nói hai từ thân mật nhưng chứa đựng biết bao tình cảm cao cả, thánh thiện;

“Bạn!”

Anh và tôi từ một “đôi vợ chồng xa lạ” trở thành “bạn tâm giao” rồi thân thiết thành “bạn bè”. Hai người bạn!” Tóm lại, hai từ láy kết hợp với một dấu chấm than như một lời khẳng định về một tình cảm giản dị, nhưng thánh thiện và cao đẹp, được hình thành trong những ngày gian khổ nhất của cuộc Chiến tranh Vệ quốc, giữa những con người cùng một nguồn gốc, cùng một mục đích. cao quý Câu thơ thứ bảy như một nốt nhạc vang dội, kết tinh những tình cảm chân thật, thánh thiện và tuyệt vời nhất của những người lính trao nhau giữa chiến trường.

Belinsky đã từng nói: “Thơ ca trước tiên là cuộc sống, sau đó là nghệ thuật.” Quả thật Chính Hữu đã thể hiện cuộc sống của mình qua con chữ của mình. Bài thơ đã thể hiện chân thực tình bạn thời chiến bằng những gì giản dị, chân thành và tự nhiên nhất, mỗi câu thơ, câu tứ ngôn đều góp phần thể hiện tình cảm cao đẹp của những người cách mạng thời chiến.

——TẢI XUỐNG——


Các bạn vừa tham khảo bài viết Phân tích 7 câu đầu của một người bạn. Để hiểu thêm về vẻ đẹp của tình bạn và giá trị tư tưởng của tác phẩm, mời các bạn tham khảo bài viết sau: Bình luận về bài thơ Người bạn của Chính Hữu, Vẻ đẹp của tình bạn được thể hiện trong bài thơ Bạn, Đóng vai người lính kể lại bài thơ Đổng ChíPhân tích khổ thơ cuối của bài Đồng Chí.

Xem thêm các bài viết hay về Văn Học Hỏi Đáp

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Phân tích 7 câu thơ đầu trong bài thơ Đồng chí của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *