Phân tích bài thơ Đồng chí của Chính Hữu – Ngữ Văn Lớp 9

Rate this post

“Shoku” được biết đến là ca khúc nói về tình bạn thân thiết giữa những người lính trong cuộc kháng chiến. Phân tích bài thơ Shoku của Chính Hữu, ta thấy được hình ảnh anh bộ đội cụ Hồ cao đẹp, cao cả. Trong bài viết dưới đây, cùng Cakhia TVcảm nhận và phân tích bài thơ Shoku của Chính Hữu.

Đôi nét về tác giả Chính Hữu và tác phẩm Bạn

Trước khi tìm hiểu, cảm nhận và phân tích thơ của người bạn, chúng ta cần biết đôi nét về tác giả cũng như tác phẩm.

Nhà thơ Chính Hữu (1926-2007) tên thật là Trần Đình Đắc. Anh quê gốc ở Hà Tĩnh, quê ở Vinh (Nghệ An). Tác giả Chính Hữu được biết đến là Đại tá, Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị – Quân đội Nhân dân Việt Nam, nguyên Phó Tổng Thư ký Hội Nhà văn Việt Nam.

Các tác phẩm của Chính Hữu đã để lại ấn tượng mạnh trong lòng người đọc nhiều thế hệ. Một số tác phẩm tiêu biểu của ông là “Ngày về” (1947), “Đầu súng trăng treo” (1969), “Người bạn”….

“Đồng chí” là tác phẩm ra đời năm 1948 trong phong trào kháng chiến chống Pháp, thể hiện tình bạn giản dị mà sâu sắc, vượt qua mọi khó khăn để sát cánh bên nhau chiến đấu. Với ngôn ngữ hiện thực, giàu nghệ thuật và nhiều hình ảnh lãng mạn đã làm rung động biết bao trái tim người đọc.

Phân tích bài thơ của người bạn qua đọc – hiểu tác phẩm

Từ việc tìm hiểu, viết bài cũng như nêu nhận xét, cảm nhận về tác phẩm này. Khi phân tích thơ, chúng ta theo dõi cảm hứng cũng như những ý chính của bài thơ. Sau đây là cách Dinhnghia.vn phân tích thơ Shoku

Nền tảng của tình bạn nơi công sở

Hình ảnh Bác Hồ được tác giả phác họa rõ nét ngay từ đầu tác phẩm. Phân tích bài thơ của người bạn qua những dòng này không chỉ đơn giản mà còn là tình người.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài Tập đọc Mùa thu của em, Tiếng Việt lớp 3

“Quê em mặn đồng chua

Làng tôi đầy sỏi đá

Anh ấy đôi khi là một người xa lạ với tôi

Tất nhiên, chúng ta không gặp nhau.”

Từ khắp mọi miền đất nước, trên mọi miền Tổ quốc, các chiến sĩ đã tề tựu về một mối. Ở đó các anh có cùng kẻ thù, cùng mục tiêu, cùng lý tưởng sống và các anh luôn sẵn sàng hy sinh vì những lý tưởng cao đẹp đó. Những người lạ dường như sớm trở thành bạn thân.

Hình ảnh quen thuộc của làng quê “ruộng chua nước mặn” và “đá cày” cho thấy họ cùng xuất thân – đó là những vùng quê nghèo của Việt Nam. Nhưng họ đã đến với nhau để sát cánh bên nhau và cùng nhau chiến đấu. Phân tích bài thơ Shoku, chúng ta không thể quên nguồn gốc của những người lính này.

cảm nhận và phân tích bài thơ bạn ơi

Thể hiện tình bạn nơi công sở

“Sống là cho đi, đâu chỉ nhận về” Họ đến với cách mạng vì chiến đấu quên mình. Dường như chính lý tưởng chung cùng với niềm tin chiến đấu đã làm cho tình bạn thân thiết ngày càng bền chặt. Khi phân tích bài thơ Đôi bạn, chúng ta thấy những dòng sau là biểu hiện của tình bạn trong tác phẩm:

“Vũ khí đổi vũ khí, đối đầu

Đêm lạnh chung chăn như đôi tri kỉ

Bạn!

Ba dòng ngắn ngủi nhưng đủ gợi cho người đọc hình ảnh những người lính sát cánh bên nhau cầm vũ khí. Trong không gian bao la, đôi mắt xa xăm khao khát dõi theo. Họ dường như cùng nhau đối mặt với mọi khó khăn và sau đó trở thành “bạn thân”.

Nhà thơ Chính Hữu đã khéo léo sử dụng lối nói ám chỉ, liệt kê để đề cao tình bạn. Khi phân tích bài thơ Shoku, ta như hiểu rằng Chính Hữu đang thổi vào hồn thơ cái xã hội còn dính mực. Cụm từ “Bạn” cuối bài nghe quen quen mà sao giản dị quá. Tình cảm của những người bạn tâm giao dành cho nhau, không từ ngữ nào đủ để diễn tả những cảm xúc đó.

Từ những người nông dân, người lao động chân chất, quanh năm với ruộng đồng, họ đã lên đường chiến đấu theo tiếng gọi của Tổ quốc. Phân tích bài thơ Shoku, ta thấy thật hào hứng với sự hi sinh ấy, với tinh thần chiến đấu ấy.

“Tôi sai bạn thân đi cày ruộng

Ngôi nhà không để gió lay

Đa số gốc giếng mất binh.

Bạn và tôi biết mọi cảm lạnh,

Tôi run lên vì sốt ruột, mồ hôi lấm tấm trên trán”.

Với tình yêu quê hương, họ đã bỏ lại sau lưng những xóm làng thân thuộc, với mái ấm đơn sơ nơi những người thân yêu luôn chu đáo. Cuộc ra đi đầy quyết tâm khi anh rời bỏ ruộng đồng, nhà cửa, giếng nước, cuộc sống êm ả để ra trận.

Tham Khảo Thêm:  Tự học Ngữ pháp tiếng Anh bài 12: Cấu trúc thì Hiện tại hoàn thành

Phân tích bài thơ Shoku, chúng ta không thể không đề cập chi tiết về xã hội sâu sắc. “Anh với em biết từng cơn lạnh/ Sốt ướt vầng trán đẫm mồ hôi”. Nhiều anh hùng đã ngã xuống trong trận chiến khốc liệt đó. Bạn đã trải qua rất nhiều cùng nhau…. Tuy nhiên, đã có sự lạc quan giữa những người lính.

Việc phân tích bài thơ của người bạn được cụ thể hóa thông qua những hình ảnh cụ thể và thực tế. Các chiến sĩ phải đối mặt với muôn vàn nguy hiểm, cái rét, rừng thiêng nước độc, cơn sốt rét kinh hoàng. Không chỉ vậy, họ còn phải sống cuộc sống vất vả, nghèo khó.

“Áo anh rách vai

quần của tôi có một số miếng vá

nụ cười băng giá

không ủng

Một số găng tay bị tổn thương! “

Câu thơ lên ​​xuống chậm rãi, nhịp thơ xuống như ngắt quãng. Có phải sự thiếu khó khăn của họ làm cho nhịp độ sâu hơn? Nước ta còn nghèo, con đường đến với cách mạng còn nhiều khó khăn, gian khổ. Thiếu vắng chiếc “áo rách vai” mà quần tôi vẫn bám cho thấy rõ bản lĩnh kiên định và tinh thần lạc quan của họ. Nhà thơ dường như đang khắc ghi hình ảnh người lính Cụ Hồ giản dị nhưng vô cùng cao đẹp. Phân tích bài thơ Shoku từ những chi tiết này để nêu gương về phẩm cách cao quý của người lính.

Biểu tượng đẹp của tình bạn trong hành động

Trong quá trình cảm nhận hình tượng người lính cũng như phân tích thơ bạn, ta cũng thấy rằng những khó khăn không chỉ dừng lại ở đó. Bộ đội Cụ Hồ còn nhiều hiểm nguy phía trước:

“Đêm nay rừng sương hoang vu

Bên nhau chờ quân thù tới

“Vũ khí mặt trăng treo”

Những hình ảnh cuối cùng trong tác phẩm thể hiện thái độ anh dũng nhưng bất khuất của những người lính. Hình ảnh người lính kề vai nhau giương cao vũ khí trước mắt quân thù mới đẹp làm sao. Giữa núi rừng, giữa rừng lạnh, những người lính luôn cầm chắc vũ khí.

Hình ảnh ánh trăng sáng giữa đất trời bao la hiện lên trên đỉnh đầu của “vũ khí trăng treo”. Đây được coi là hình ảnh độc đáo, nổi bật của bài thơ, đồng thời cũng là nét tiêu biểu trong bài văn của Chính Hữu. Nhà thơ đã khéo léo kết hợp hai hình ảnh này lại với nhau để tạo nên giá trị to lớn cả về nghệ thuật lẫn nội dung.

Tham Khảo Thêm:  Bài 7: Những nét chung về xã hội phong kiến – SBT

Khi phân tích bài thơ Shoku trong những câu thơ này, chúng ta thấy rằng hình ảnh cũng có giá trị triết học sâu sắc. Chất thơ lãng mạn và hiện thực hoang dã đã đưa người đọc đến những cung bậc cảm xúc dạt dào. “Đầu súng trăng treo” đã giúp người đọc cảm nhận được những gian khổ của cách mạng cũng như niềm tin, sự lạc quan của người lính vào tương lai tươi sáng.

Phân tích bài thơ của bạn, chúng tôi chợt nhớ đến những dòng này:

Cùng nhau uống ngụm nước, một nắm cơm bẻ đôi,

Chung một chiều nắng, một chiều mưa,

Chia sẻ một tin tức giữa bạn,

Nó tách ra và đứng trong khe hẹp

Chia sẻ sự sống, chia sẻ cái chết

(Ghi – Hồng Nguyên)

Phân tích bài thơ Shoku ta thấy được hình ảnh oai hùng, cao đẹp của người lính, đồng thời ta cảm nhận được tình đồng đội, đoàn kết vượt qua mọi khó khăn để tin yêu lạc quan. Tác phẩm với ngôn ngữ súc tích, hình ảnh chân thực, lãng mạn và nụ cười ngạo nghễ của người lính đã làm rung động biết bao tâm hồn. Khi phân tích bài thơ Bạn bè, chúng ta cũng hiểu rằng sự liên tưởng đó sẽ trường tồn và sống mãi trong lòng người đọc nhiều thế hệ.

Xem thêm >>> Phân tích bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt – Ngữ văn lớp 9

Xem Thêm >>> Phân Tích Bài Thơ Thất Trọng – Ngữ Văn 9

Xem thêm >>> Phân tích bài thơ Ánh trăng của Nguyễn Duy – Ngữ văn lớp 9

Xem thêm >>> Phân tích bài thơ Chinh phụ ngâm – Ngữ văn lớp 9

Các khoa liên quan:

  • khổ thơ 2 của bài thơ bạn ạ.
  • tôi cảm thấy đau 2 người bạn đời
  • bác phân tích hay
  • Soạn thảo các bài đồng quyền
  • Cảm nghĩ về hình ảnh chú bộ đội

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và câu trả lời văn học

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Phân tích bài thơ Đồng chí của Chính Hữu – Ngữ Văn Lớp 9 của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *