Phân tích bài thơ Mây và Sóng của Ta-go Ngữ Văn lớp 9

Rate this post

Tình mẹ bao giờ cũng là một tình cảm cao quý, đây cũng là một đề tài muôn thuở trong nghệ thuật. Phân tích bài thơ Mây và sóng của Tago, ta sẽ thấy tình mẹ con thiêng liêng biết bao, đồng thời thấy được tâm tư, thông điệp sâu sắc của tác giả. Trong bài viết dưới đây, hãy Loại.edu.vn Soạn văn, tìm hiểu, cảm nhận và phân tích bài thơ Mây và Sóng của Tago.

Giới thiệu tác giả Tagos và bài thơ Mây và Sóng

Trước khi bước vào phần cảm nhận và phân tích bài thơ Mây và sóng, chúng ta phải nắm được những ý chính về tác giả cũng như tác phẩm, cụ thể như sau:

Về nhà thơ Tago

  • R.Tago (Rabindranath Tagore) được công nhận là nhà thơ nổi tiếng tiêu biểu cho nền thơ hiện đại của Ấn Độ thế kỷ XX
  • Nhà thơ sinh năm 1861 tại Ấn Độ và mất năm 1941 tại Calcutta, bang Bengal, trong một gia đình quý tộc. Thơ của ông đại diện cho tâm hồn của đất nước này.
  • Các tác phẩm của Tago truyền tải những cảm xúc mãnh liệt, nồng nàn và sâu sắc thông qua những trải nghiệm trong cuộc sống của ông. Ông được biết đến với nhiều tác phẩm tuyệt vời. Khi phân tích bài thơ Mây và Sóng chúng ta sẽ thấy đây là một tác phẩm tiêu biểu cho tinh thần thơ của ông.
  • Bằng sức sáng tạo đáng kinh ngạc của mình, Ta-go đã để lại cho hậu thế một kho tàng đồ sộ về nhiều thể loại khác nhau. Những ý tưởng trong tác phẩm của ông đã có ảnh hưởng lớn vào thời điểm đó.

Xin giới thiệu bài thơ Mây và sóng

  • Phân tích bài thơ Sóng và mây cũng như tìm hiểu tác phẩm này, chúng tôi thấy nó được in trong tuyển tập Bài thơ mới – Đây được coi là kiệt tác tiêu biểu cho dòng ca dao về gia đình, tình yêu thương, sự tảo tần của người mẹ. sự nâng cao tinh thần cũng như hạnh phúc và ước mơ tự do của con người.
  • Mây và sóng do Ta-go tạo ra giống như một bản nhạc, một bản nhạc nhẹ nhàng với giọng hát sâu lắng, da diết. Từ đó, tình mẹ con được thể hiện một cách vô cùng tự nhiên và ngọt ngào.
Tham Khảo Thêm:  Giáo án Đạo đức lớp 1 bài 2: Gọn gàng, sạch sẽ – Tiết 2
cảm nhận và phân tích thơ mây sóng
Phân tích bài thơ Mây và Sóng của Tago

Phân tích bài thơ Mây và Sóng của Tago

Tác phẩm chính là lời kể chân thực, tự nhiên của người con và người mẹ qua những cuộc đối thoại tưởng tượng với các nhân vật sống trên mây, dưới nước. Khi phân tích bài thơ Mây và Sóng ta thấy, tuy người mẹ không xuất hiện, không đối thoại trực tiếp nhưng ở đây đối tượng bộc lộ tình cảm của đứa bé lại chính là người mẹ.

Cảnh 1: Mây rủ em bé đi chơi

Bài thơ mở đầu bằng trí tưởng tượng của trẻ về hình ảnh những đám mây. Bé từ chối lời mời của bạn gái để ở nhà chơi điện tử với mẹ. Cô cũng từ chối nhiều lời mời để ở nhà với mẹ.

Tôi là đám mây và bạn sẽ là mặt trăng.

Tay anh ôm em và mái nhà em sẽ là bầu trời xanh thẳm.

Anh sẽ là sóng và em sẽ là bến bờ lạ

Lăn, lăn, lăn mãi rồi cười tít mắt trong lòng mẹ”.

Qua nhân hóa, mây và sóng trở nên linh thiêng, đồng thời thể hiện quan điểm của tác giả: đó là sự gắn kết, hòa hợp của mẹ con với thiên nhiên. Phân tích bài thơ Mây và Sóng cũng là bài cảm nhận về những tưởng tượng của trẻ thơ cũng như tình mẫu tử thiêng liêng.

Tiếp theo là hai cảnh và hai câu thoại. Những tưởng tượng và cảm xúc phong phú bùng lên trong trái tim đứa trẻ đó, mỗi lần cao hơn lần trước. Thử thách vượt qua nhiều khó khăn đầy cảm xúc trong trí tưởng tượng của bé đã thể hiện trọn vẹn tình mẫu tử giữa mẹ và con. Như vậy, phân tích bài thơ Mây và Sóng sẽ cho chúng ta thấy điều này.

Giọng thơ nhẹ nhàng truyền cảm, ý thơ dạt dào cảm xúc, lời thoại mộc mạc, giản dị nhưng hình ảnh thơ đa dạng, phong phú. Phân tích bài thơ Mây và sóng, chúng ta theo đoạn đối thoại sau:

“Mẹ ơi, có ai đó trên bầu trời đang gọi con

Chúng tôi chơi từ lúc thức dậy cho đến tối. Ta chơi với bình minh vàng, ta chơi với vầng trăng bạc.”

Cậu bé thì thầm với mẹ và để trí tưởng tượng của mình bay xa. Những hình dung sáng tạo như tưởng tượng ai gọi mây, mời gọi cậu bé bằng những trò chơi thú vị với vầng trăng bạc, bình minh vàng… chiếc túi. Từ việc phân tích bài thơ Mây và Sóng, ta cũng thấy được rằng cậu bé đã chần chừ khi mẹ đang đợi cậu ở nhà. Rồi từ chối những lời mời ngọt ngào đó để về chơi với mẹ, vì không có mẹ chắc mẹ buồn lắm.

Tham Khảo Thêm:  Tuyển tập các bài toán viết phương trình tiếp tuyến của đường cong mức lớp 11 phần 9

Cảnh 2: Con sóng mời em bé đến chơi

Phân tích bài thơ Mây và Sóng ở cảnh tiếp theo, ta thấy cậu bé hồn nhiên tiếp tục:

“Ai đó đang gọi bạn trong không trung

Chúng tôi hát từ sáng sớm cho đến khi mặt trời lặn

Chúng tôi đi từ nơi này đến nơi khác mà không biết mình đang ở đâu…”

Điểm tham quan này thú vị và hấp dẫn biết bao. Cậu bé tưởng tượng và thích thú với những tưởng tượng đó. Tuy nhiên, những chỉ dẫn tưởng tượng của mẹ khiến cậu bé chần chừ. “Buổi chiều con luôn muốn ở nhà…” Và cậu bé lại nghĩ ra một trò chơi khác. Tôi sẽ là sóng và bạn sẽ là mây – Một trò chơi giàu trí tưởng tượng và sáng tạo.

Phân tích bài thơ Mây và Sóng qua cảnh thứ hai này, ta thấy cậu bé rất yêu mẹ. Tình yêu ấy thật sâu đậm và nồng nàn.

Dòng cuối của bài thơ là lời khẳng định rằng sự tồn tại của mẹ sẽ ở khắp mọi nơi. Với những cám dỗ nhất thời đó, cuối cùng cậu bé đã có thể từ chối được việc luôn nghĩ đến mẹ, trong trí tưởng tượng của mình. trò chơi có sự tham gia của mẹ.

Người đọc có thể dễ dàng phân biệt khi phân tích bài thơ Mây và sóng là hai hình ảnh tượng trưng được miêu tả chân thực, sinh động. Những trò chơi trên mây dưới sóng có phải là đại diện cho những cám dỗ đầy cám dỗ của cuộc đời này? Bãi biển trong tác phẩm là hình ảnh tiêu biểu cho tấm lòng bao la, rộng lớn và ấm áp của người mẹ.

Nhận xét về nội dung và nghệ thuật của bài thơ

Phân tích bài thơ Mây và sóng không chỉ có nội dung sâu sắc về tình mẫu tử mà còn có nhiều nét nghệ thuật đặc sắc. Ngay khi chạm vào bài thơ, chúng tôi nhận ra rằng đây là một tác phẩm của trí tưởng tượng, nhưng chúng tôi vẫn tin vào những trò chơi đó.

Tham Khảo Thêm:  Tìm hiểu những ứng dụng của Parabol trong đời sống thực tế

Đoạn thơ có giá trị nghệ thuật cao bởi Ta-go đã sử dụng nhiều hình ảnh thiên nhiên tươi đẹp, đồng thời cũng mang những ý nghĩa tượng trưng sâu sắc trong đó. Ngoài ra, trong tác phẩm ta còn thấy được sự vận dụng khéo léo các phép so sánh, liên tưởng và trí tưởng tượng thú vị.

Có thể nói, hai hình tượng mây và sóng đã chắp cánh cho những tưởng tượng của tuổi thơ. Đồng thời khi phân tích bài thơ Mây và Sóng chúng ta cũng hiểu rằng nhà thơ Tago đã khéo léo nhắc nhở chúng ta rằng hạnh phúc không ở đâu xa, không khó tìm mà ở ngay trước mắt. , tồn tại thực như tình mẫu tử sâu nặng.

Tác phẩm Re and Wave đã thể hiện tình yêu thiên nhiên tha thiết, những ước mơ trong trí tưởng tượng của tuổi thơ và đặc biệt là tình yêu thương ấm áp, hạnh phúc giữa mẹ và con. Nhà thơ Tago cũng nhắn nhủ chúng ta rằng cuộc đời đầy rẫy những cám dỗ nhưng chúng ta phải biết kiềm chế bản thân. Hi vọng bài viết Cảm nhận và phân tích bài thơ Sóng mây đã giúp các em thấy được tình yêu thiêng liêng của người mẹ cũng như có được những kiến ​​thức bổ ích. Chúc may mắn trong các nghiên cứu của bạn!

gia sư

ý nghĩa của bài thơ mây và sóng

Thảo luận về bài thơ Mây và sóng

giáo án mây và sóng

sáng tác bài hát đám mây và sóng tago

ngụ ý trong mây và sóng

Ý nghĩa triết lí của bài thơ Mây và Sóng

nội dung của đám mây và sóng

suy nghĩ của em về mây và sóng trong thơ của tago

tình mẫu tử thiêng liêng qua mây và sóng

Qua bài thơ mây sóng em bày tỏ cảm nghĩ về tình mẹ

mạch cảm xúc sau mây và sóng

đọc và hiểu văn bản mây và sóng

phân tích thơ ta-go mây và sóng

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và câu trả lời văn học

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Phân tích bài thơ Mây và Sóng của Ta-go Ngữ Văn lớp 9 của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Giải VBT Toán lớp 1 trang 45 – 46 Tập 2 Bài 107 đầy đủ

Mời các em và thầy cô tham khảo ngay hướng dẫn giải Vở Toán Lớp 1 Trang 45 – 46 Bài 107 Tập 2: Luyện tập (chính…

Giáo án Tiếng Anh lớp 3 Unit 16: Do you have any pets – Lesson 2

Giáo án Tiếng Anh lớp 3 Chương 16: Do You Have Any Pets – Lesson 2 Đánh giá bài viết này Bài viết Giáo án Tiếng Anh…

Bài 13:Phòng chống tệ nạn xã hội

Trả lời các gợi ý Bài 13 trang 34 SGK CD lớp 8 a) Bạn có đồng ý với ý kiến ​​của Ani không? Tại sao ?…

Giải sách giáo khoa Toán lớp 2 Bài: Bảng nhân 5 trang 13 – sách Cánh Diều

Mời các bạn học sinh và quý thầy cô tham khảo phần hướng dẫn Giải vở bài tập Toán lớp 2: Bảng nhân 5 trang 13 –…

Bài tập Tiếng Anh lớp 5 Unit 6 nâng cao: How many lessons do you have today?

Bài tập Tiếng Anh Unit 6 nâng cao: How many Lessons do you have today? Do chính Cakhia TVtổng hợp và đăng tải, dưới đây là tổng…

Giải VBT Toán lớp 1 trang 47 – 48 Tập 2 Bài 108 đầy đủ

Mời các em và thầy cô tham khảo ngay hướng dẫn giải Vở Toán Lớp 1 Trang 47 – 48 Bài 108 Bài Tập 2: Luyện Tập…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *