Phân tích bài thơ Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng

Rate this post


Bài viết Phân tích Trên lầu Hoàng Hạc nhìn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng

 • 1. Dàn ý Phân tích bài thơ Trên lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng
 • 2. Phân tích bài Trên lầu Hoàng Hạc ngắm Mạnh Hạo Nhiên ở Quảng Lăng văn mẫu 1
 • 3. Phân tích bài Trên lầu Hoàng Hạc ngắm Mạnh Hạo Nhiên ở Quảng Lăng văn mẫu 2
 • 4. Phân tích bài Trên lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng mẫu 3
 • 5. Phân tích bài Trên lầu Hoàng Hạc nhìn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng mẫu 4
 • 6. Phân tích bài Trên lầu Hoàng Hạc, Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng Vô Địch 5

tip.edu.vn xin giới thiệu tới bạn đọc tài liệu: Phân tích bài thơ Lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng, nội dung tài liệu được tip.edu.vn biên soạn nhằm phục vụ các bạn học sinh. nắm bắt kiến ​​thức về thơ một cách dễ dàng nhất. Mời quý thầy cô và các em tham khảo chi tiết và tải về bài viết tại đây.

 • Lầu Hoàng Hạc mở cửa tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng
 • Kết Trên lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng

1. Dàn ý Phân tích bài thơ Trên lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng

1. Mở bài

Lý Bạch (701 – 762), nguyên là Thái Bạch, quê ở tỉnh Cam Túc, lớn lên ở Tứ Xuyên, Trung Quốc. Lý Bạch là một trong hai nhà thơ nổi tiếng nhất đời Đường. Ông là một nhà thơ lãng mạn lớn, với nhiều bài thơ nổi tiếng viết về chủ đề thiên nhiên, chiến tranh, tình yêu, tình bạn. Âm hưởng chủ đạo trong thơ ông là giọng yêu đời, lạc quan, hào sảng.

2. Cơ thể

Trên lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng là một trong những bài thơ tiêu biểu về chủ đề tình bạn, tình yêu trong thơ Lí Bạch. Bài thơ nói về cuộc chia li nhưng là để gợi lên một tình bạn chân thật, giản dị, trong sáng và sâu sắc.

một tiêu đề

 • Hoàng Hạc Lâu là một danh lam thắng cảnh của Trung Quốc, là một di tích lịch sử, một vùng đất cổ tích.
 • Quảng Lăng là một địa danh trong thành Dương Châu.
 • Mạnh Hạo Nhiên là bạn thanh mai trúc mã của Lý Bạch, hơn nhau nhiều tuổi nhưng lại là tri kỷ của nhau.

Vậy mà trong hàng ngàn cánh buồm trên sông, Lý Bạch “thấy” bạn “phàm nhân”, dõi theo nàng cho đến khi nàng biến mất vào “bầu trời xanh quen thuộc”. Chỉ có sống với tình bạn thân thiết và mật thiết, bạn mới có cái nhìn “chiêm nghiệm” đó. Tuy chưa dịch hai chữ “cô” (cô thanh) và “bích” (bích vô tận) nhưng Ngô Tất Tố đã mô tả được điệu “Đường”, “hồn Tang” của nguyên tác, đọc mà xót xa vô cùng. nỗi buồn nhớ bạn của nhà thơ Lý Bạch.

Hoàng Hạc Lâu Tống Mạnh Hạo Nhiên Chi Quảng Lăng là một trong kiệt tác thất ngôn tứ tuyệt của Lý Bạch. Nó cụ thể và phổ quát đến muôn đời cho nỗi buồn chia ly và bè bạn. Cấu trúc không gian xa – gần (gần – xa), lấy bên ngoài để thể hiện bên trong, ngôn ngữ, thanh thoát, gợi cảm, hiển hiện… đó là những yếu tố nghệ thuật tạo nên vẻ đẹp và cá tính văn chương của bài thơ này. Bài thơ phản ánh một tinh thần cao đẹp, một tình bạn cao đẹp của Lý Bạch, cũng là của những người lưu khách đời Đường.

6. Phân tích bài Trên lầu Hoàng Hạc, Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng Vô Địch 5

Lý Bạch là một nhà thơ nổi tiếng đời Đường. Tuy đã phần nào mai một nhưng cho đến nay, sự nghiệp thi ca của Lí Bạch vẫn còn lưu truyền gần một nghìn bài thơ, trong đó có những bài thơ được coi là kiệt tác. Thơ Lý Bạch có phong cách phóng khoáng, thể hiện tinh thần hiệp sĩ, khát vọng tự do, không màng danh lợi. Anh thường tạo ra những bộ ảnh độc đáo, bối cảnh huyền ảo, lung linh.

Vì thế, nhiều người phong cho ông danh hiệu “nhà thơ”. Trong số những tác phẩm hay nhất của Lí Bạch không thể không kể đến bài thơ tứ tuyệt “Hoàng Hạc Lâu thông Mạnh Hạo Nhiên chi Quảng Lăng (có nghĩa là: Tại Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng). Bài thơ này được dịch thành công sang tiếng Việt của nhà văn Ngô Tất Tố dưới dạng quẻ:

Bạn đi lên từ tầng của Haci,

Giữa mùa hoa khói, Châu Dương xuôi dòng.

Bóng của bức màn đã biến mất khỏi bầu trời,

Hãy cẩn thận, chỉ cần nhìn vào dòng sông trên bầu trời.

Như nhiều người đã biết, Lý Bạch có rất nhiều bạn thuộc các tầng lớp khác nhau. Tình bạn của anh luôn ấm áp và chân thành. Anh yêu Uông Luân – cô bạn nông dân chất phác – và từng tuyên bố tình cảm anh dành cho cô “sâu hơn ngàn thước”. Nghe tin bạn mình là Vương Xương Linh gặp chuyện không may, Lí Bạch muốn theo gió để chia sẻ nỗi buồn cùng bạn (“Ta gửi nỗi sầu theo trăng sáng – Cùng gió bay đến đất Dạ Lang”). Và dù trong đời chỉ gặp Đỗ Phủ một lần, Lí Bạch vẫn không khỏi khao khát “Mừng bạn như sông Vân – Đi về phương Nam bao la”).

Mạnh Hạo Nhiên là bạn thân của Lý Bạch. Hai người về cơ bản có rất nhiều điểm giống nhau như đều muốn làm quan nhưng cả hai đều không toại nguyện và đều tìm thấy sự thỏa mãn trong núi xanh nước biếc. Đặc biệt, phong cách thơ của Mạnh Hạo Nhiên rất gần với họ Lý. Bài thơ… Vì thế, tiễn em đi xa (trong điều kiện giao thông khó khăn ngày xưa, ai đoán biết được bao giờ gặp lại) nhà thơ không thể trèo cao? Chỉ đọc hai dòng đầu của bài thơ:

Người cao niên từ Wild Crane Tower,

Jen nở vào mùa hè Dương Châu.

(Bạn cũ bỏ lầu Hoàng Hạc ở phía Tây, suốt đến Dương Châu giữa tháng ba mùa khói) Người ta dễ tưởng đó chỉ là những câu trần thuật đơn thuần, nhất là khi ta thấy rằng phần lớn chúng là từ tự nhiên, cụ thể. Nơi xem là lầu Hoàng Hạc; thời điểm ra đi là một ngày tháng ba mùa thái bình; nơi Mai Haoran đến là Dương Châu. Nhưng nếu đọc kỹ, suy nghĩ kỹ, thì không phải chỉ có những thông tin lạnh lùng bao trùm mà nó là một nỗi buồn thầm kín nhưng xuyên thấu. Chữ “lão” trong câu thơ đầu được dịch là chữ “bạn”.

Dù không sai nhưng chưa lột tả được sắc thái và cách thể hiện của nguyên tác. Một “đàn anh” là một người bạn cũ, một người bạn lâu năm và hơn nữa, một người mà bạn đã từng tôn trọng và liên quan đến. Xa người bạn cũ ai mà không buồn, hơn nữa xa người bạn thân lâu năm, nỗi buồn hẳn phải nhân lên gấp bội.Giống như bao cuộc chia tay khác được miêu tả trong thơ Đường, cuộc chia tay này cũng diễn ra bên bờ sông.

Nhưng điểm nhìn của người gửi là từ lầu Hoàng Hạc. Dường như đứng trên lầu cao này, Lí Bạch có thể nhìn bạn lâu hơn, xa hơn (thêm hy vọng lớn: lên cao nhìn xa). Và nỗi buồn xa em trước cảnh đất trời bao la ngày càng thấm thía. Điều này sẽ được thể hiện rõ hơn ở hai câu cuối:

Cô ấy thích những bức tranh tường vô tận,

Duyên trường giang thiên lưu.

(Bóng khăn che chỉ giữa không gian xanh – Chỉ có dòng Trường Giang chảy ngang trời.) Nếu hai câu đầu chủ yếu tường thuật cuộc chia tay, nghĩa là chủ yếu kể chuyện thì cảm xúc của tác giả dường như bị bít kín. , để rồi chỉ trong hai câu cuối dần dần mở rộng tấm lòng của người gửi, mặc dù bốn câu đều dụng công. pena để lấy cảnh ngụ ngôn, ở câu thứ ba, bản dịch thiếu chữ “cô”, có nghĩa là cô đơn. Đây là từ láy quan trọng góp phần miêu tả sinh động nội tâm của nhà thơ.

Ngoài ra, câu thơ dịch này còn mất đi ba chữ “vô bích” nghĩa là làm mất đi khoảng không xanh biếc, chất chứa tâm trạng của nhân vật trữ tình. Và vì vậy, đoạn thơ dịch đã khiến một số người đọc hiểu lầm rằng đây là một câu thơ tả cảnh đơn thuần, nhưng thực chất lại là một bài thơ chất chứa nhiều cảm xúc. Hình ảnh “bóng buồm lẻ loi giữa không gian xanh ngắt” gợi nên những suy ngẫm phong phú ở người đọc. Sự cô độc của bức màn là sự cô độc của Lí Bạch và cũng là sự cô độc của Mạnh Hạo Nhiên.

Chỉ với một hình ảnh, tác giả có thể nói lên nỗi lòng của mình và diễn tả được cảm xúc của bạn lữ trong buổi chia ly phôi pha.Ở câu thơ thứ tư, bản dịch giữ nguyên hình ảnh “sông trời”, nhưng tiếc thêm hai chữ “trông”. Phải chăng có “thấy”, không có “thấy” làm sao biết cánh buồm lẻ loi đang trôi và dòng Trường Giang đang chảy ngang trời? Nhưng việc thêm bớt mấy chữ này đã bộc lộ ý thơ Lí Bạch, được diễn đạt theo kiểu “ý tứ ngôn ngoại”, làm mất đi tính cô đọng vốn là một trong những nét tiêu biểu của thơ Đường.

Trong nguyên tác, nhà thơ không nói đến “nhìn”, nhưng người đọc có thể hình dung ra toàn bộ tác giả đang “nhìn”, nhưng “nhìn” tập trung cao độ đến mức có thể quên. mọi cảnh vật xung quanh. Thông thường, khi viết về những cuộc chia tay, người ta thường miêu tả cử chỉ, ngôn ngữ của người ra đi, cũng như của người tiễn đưa. Nhưng ở bài thơ này, Lí Bạch không làm thế; chia tay không nước mắt chia tay, không lời tâm sự, luyến tiếc.

Đúng là nhà thơ đã phá vỡ hệ thống từ ngữ, cách nói và cách tả cảnh chia ly; được biết đến. Sự ngắt quãng đó đã tạo nên nét độc đáo cho bài thơ. Dù không nói về người tiễn đưa và chỉ nói một chút về người đã khuất, nhưng kỳ diệu thay, tình cảm gắn bó với bạn, nỗi buồn chia xa của nhân vật trữ tình – người tiễn đưa vẫn được thể hiện, hiện diện một cách sâu sắc.

Bốn câu thơ khiến người đọc hình dung rất rõ hình ảnh tác giả. Từ trên cao, nhà thơ đăm đăm nhìn con thuyền lẻ loi chở bạn mình, và khi cánh buồm nhỏ dần, khuất vào khoảng không xanh biếc xa xăm, nhà thơ vẫn dõi theo, dù chỉ thấy sông Trường. Giang chảy khắp trời. Nỗi buồn xa bạn bè của nhà thơ cứ lớn dần theo thời gian, trải rộng ra cả một vùng trời rộng lớn.

———————————

Cakhia TVđã giới thiệu tới bạn đọc bài viết: Phân tích bài thơ Lầu Hoàng Hạc ngắm Mạnh Hạo Nhiên tế Quảng Lăng. Chắc hẳn qua bài viết các bạn đọc đã nắm được những ý chính cũng như trau dồi nội dung của bài rồi phải không? Bài viết được biên soạn bao gồm phần tóm tắt và 5 bài văn mẫu phân tích bài thơ Lầu Hoàng Hạc của Mạnh Hạo Nhiên. Hi vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ có thêm tư liệu để học tốt môn Văn lớp 10 hơn. Để giúp các bạn học tốt hơn môn Ngữ văn 10. Cùng chủ đề này, Cakhia TVmời các bạn tham khảo một số tài liệu học tập phần Đọc bài thơ Lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng, bài văn mẫu lầu Hoàng Hạc . Mạnh Hạo Nhiên đến Quảng Lăng mà Cakhia TVđã sưu tầm và tổng hợp. Chúc may mắn trong các nghiên cứu của bạn!

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Phân tích bài thơ Tại lầu Hoàng Hạc tiễn Mạnh Hạo Nhiên đi Quảng Lăng của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Tham Khảo Thêm:  Hình Ảnh Tình Yêu Đẹp Của Các Cặp Đôi Trong Mùa Đông

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *