Phân tích bài thơ Thương vợ của Tú Xương – Văn học 11

Rate this post

Vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam từ xa xưa đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho tâm hồn của biết bao nghệ sĩ. Phân tích bài thơ Thương vợ của Tú Xương, người đọc sẽ cảm nhận được sự vất vả, đảm đang của người phụ nữ Việt Nam. Ngoài ra còn phải kể đến sự đồng cảm sâu sắc của nhà thơ Tú Xương với người vợ của mình. Trong bài báo này, Loại.edu.vn sẽ giúp các em Phân tích bài thơ Thương vợ của Tú Xương để thấy được vẻ đẹp về nội dung cũng như nghệ thuật của tác phẩm.

Nét chính về Tú Xương và tác phẩm Thương vợ

Để phân tích bài thơ Thương vợ của Tú Xương, người đọc cần nắm được phần tóm tắt tác giả cũng như nội dung tác phẩm.

Tóm tắt tác giả Tú Xương

Tế Xương tên thật là Trần Tế Xương, ông được biết đến là một nhà thơ hiện thực. Giọng thơ của ông có ý tứ sâu xa, giọng điệu khoan thai và phê phán chân thực sâu sắc hiện thực cuộc sống lúc bấy giờ. Ngoài ra, thơ ông còn đậm chất trữ tình, dạt dào cảm xúc của một trái tim chân thành, nhiệt huyết. Phân tích bài thơ Thương vợ, bạn đọc sẽ hiểu được những tâm tư chất chứa trong một nhà thơ tài hoa nhưng bất hạnh, cả đời con cái hết lòng vì vợ. Nhẹ nhàng mà sâu sắc, Tú Xương thực sự gây được sự đồng cảm trong lòng người đọc.

Mạng sống Tú Xương trải qua thăng trầm trong thi cử, mọi lo toan trong gia đình đều từ một người phụ nữ đảm đang. Nhà thơ lấy vợ rất sớm, lấy một cô gái cùng làng là Phạm Thị Mận và có với nhau 8 người con. Nhà nghèo nhưng lại đông con, nghề dạy học bấp bênh trong thời Nho giáo suy tàn nên mọi chi tiêu trong nhà đều do bà Tú gánh vác. Nàng Mẫn được coi là người phụ nữ tiêu biểu cho người phụ nữ Việt Nam xưa: cần cù, thương chồng, thương con, nhẫn nhịn quên mình.

Nội dung chính của bài thơ Thương vợ

Người đã khơi nguồn cảm hứng cho Tú Xương viết nên tác phẩm vừa là tự sự, vừa là khúc ca về những đức tính cao quý của người phụ nữ nói riêng và người phụ nữ Việt Nam nói riêng. Hãy phân tích bài thơ Thương vợ của Tú Xương để cảm nhận vẻ đẹp thăng hoa của chúng.

Tham Khảo Thêm:  Trục tọa độ và Hệ trục tọa độ: Tổng hợp Lý thuyết và Các dạng bài tập

Hai câu kết khi phân tích bài thơ Thương vợ của Tú Xương.

Ngay từ những dòng đầu tiên khi phân tích bài thơ Thương vợ, người đọc đã thấy nhà thơ bộc lộ sâu sắc hoàn cảnh gia đình:

“Năm năm buôn dòng sông mẹ

Nuôi năm đứa con với một người chồng”

Người đọc không thể không nghĩ đến những cụm từ đầu tiên có trong đó. Điệp ngữ “quanh năm” được đặt ở đầu câu như một sự cảm thông, ngưỡng mộ mà nhà thơ dành cho người vợ của mình khi gợi lên sự lao động, cần cù như một thói quen mà bà Tú đã trải qua. . Phân tích bài thơ Thương vợ người đọc sẽ thấy được tình cảm mà nhà thơ đã thầm kín thể hiện trong từng câu chữ của mình.

Chi tiết đó cũng gợi nhớ đến sự vất vả, chịu thương, chịu khó của người phụ nữ Việt Nam quanh năm vun vén cho gia đình. Nhưng điều đáng chú ý là công việc kinh doanh của vợ không phải ở chợ mà ở “sông mẹ”. Thành ngữ “dòng sông mẹ” gợi sự bấp bênh, nhỏ bé, đồng thời gợi lên những khó khăn của cuộc sống bộn bề. Nhà thơ không dùng cả bờ sông, bãi sông mà dùng “mép sông” để nói lên sự khó khăn nhưng cũng đầy nguy hiểm của bà Tú. Ngoài ra, cụm từ còn gợi vẻ quyến rũ, âm u nhưng lạnh lùng.

Câu thơ thứ hai là sự chia lìa của tác giả. Phân tích bài thơ Thương vợ, bạn đọc sẽ không thể bỏ qua nội dung chứa đựng trong bài thơ này. Nhà thơ đã kể Mục tiêu quan trọng, cũng là động cơ chính khiến phụ nữ đau khổ chính là gia đình: “Một chồng nuôi năm con”. Chỉ có vợ anh về muộn như vậy, không có ai khác.

“Năm con, một chồng” – Cách dùng con số này cho thấy gánh nặng đè lên đôi vai nhỏ bé của người phụ nữ nặng nề biết bao. Sâu xa hơn, người đọc còn hiểu được nỗi tủi hổ của tác giả khi không giúp được gì cho gia đình, rồi ngậm ngùi nhìn vợ dãi nắng dầm mưa. Một lời tự trách nhưng cũng là sự biết ơn vô hạn mà nhà thơ dành cho người vợ của mình.

Hai câu thực khi phân tích bài thơ Thương vợ của Tú Xương

Ở những dòng dưới đây, khi phân tích bài thơ Thương người đàn bà, người đọc sẽ hiểu sâu sắc hơn nỗi khổ tâm, nỗi sợ hãi thường trực của người phụ nữ:

“ Nuốt xác cò khi vắng.

“Xả nước vào mùa đông”

Nhà thơ Tú Xương đã rất tài tình khi gửi gắm hình ảnh người phụ nữ, người phụ nữ Việt Nam qua hình ảnh “con cò”. Điều này cho thấy thơ ông mang đậm tính dân tộc. Phân tích bài thơ Thương Vợ, người đọc không thể bỏ qua những câu thơ này bởi nó mang đậm chất Á Đông. Cánh cò từ lâu đã là hiện thân của hình ảnh người phụ nữ cần cù, chịu khó, giàu đức hi sinh.

Tham Khảo Thêm:  Bài Tập 1 trang 84 Sách Bài Tập (SBT) Lịch Sử 8

Ca dao xưa có những câu thơ tả cảnh, tả đậm nét nỗi vất vả của người phụ nữ.

“Con cò lặn lội bờ sông

Tôi bưng cơm cho chồng khóc”

Phân tích bài thơ Thương vợ của Tú Xương, ta thấy hình ảnh người phụ nữ cũng không nằm ngoài quy luật này. Bằng cách đảo ngược các tính từ “không”, “bel” nhà thơ dường như muốn nhấn mạnh những khó khăn trong cuộc sống bận rộn của bà Tú nói riêng và người phụ nữ Việt Nam nói chung.

“Đò đông” cho thấy khung cảnh hoang vắng, lạnh lẽo của không gian, như tô đậm thêm nỗi cô đơn của người phụ nữ. Không gian bao la càng khắc họa rõ nét hình ảnh lẻ loi của người đàn bà ấy, đồng thời như muốn nuốt chửng lấy thân hình nhỏ bé của chị. Đây là sự dũng cảm, dám đối mặt, vượt qua mọi hoàn cảnh để chăm sóc chồng con của người vợ.

Phân tích bài thơ Thương Vợ, người đọc có cảm giác như nhà thơ đã tạc nên hình ảnh người phụ nữ Việt Nam với vẻ đẹp vĩnh cửu. Các bà, các mẹ, các chị còn chăm chỉ hơn cả “cò”

tìm hiểu và phân tích bài thơ Thương vợ của nhà thơ
Phân Tích Bài Thơ Thương Vợ Của Nhà Thơ Tế Xương

Hai Bài Văn Phân Tích Bài Thơ Thương Vợ Của Tú Xương.

Mỗi câu thơ như một dòng suy tư tuôn trào không ngừng, đồng thời cũng là lời thương cảm cho những mảnh đời phụ nữ quên mình chăm lo cho gia đình.

“Một gia tài, hai nợ nần”

Mười năm nắng mưa, dám quản công”.

Đếm “một, hai” rồi đếm “năm, mười” là chuyện thường thấy trong ca dao xưa. Khi phân tích bài thơ Thương vợ, người đọc cũng nhận thấy trong những câu thơ này xuất hiện chất dân gian. Phong cách thơ này được thể hiện rõ nét qua những bài thơ bày tỏ tình yêu và sự ngưỡng mộ đối với vợ.

Từng câu chữ như chứa đựng biết bao tình cảm mà Tú Xương dành cho người vợ thân yêu của mình. Hai con người ấy đến với nhau bằng chữ “nợ”, chỉ là “một vỡ nợ”, mà là “hai vỡ nợ”. Tình yêu dạt dào mà nhà thơ dành cho vợ được thể hiện một cách kín đáo qua nhiều mối tình đã định sẵn. Tình đã thế, phận đã ràng buộc, bao nhiêu. Âu cũng là cam chịu “năm nắng mưa” là vất vả.

Phép đảo ngữ được nhà thơ sử dụng ở đầu câu một lần nữa thể hiện nỗi khổ của bà Tú. Cuộc sống gian khổ, khó khăn là thế nhưng có bao giờ bạn tính được công lao chưa? Hy sinh quên mình, đối với người phụ nữ ấy, không chỉ là nghĩa vụ, mà còn là trách nhiệm và niềm hạnh phúc quá đỗi lớn lao. Đến đây, khi phân tích tác phẩm Thương vợ, người đọc nhận thấy hình ảnh bà Tú cũng trở nên cao quý và đáng quý hơn rất nhiều.

Hai câu kết khi phân tích bài thơ Thương vợ của Tú Xương.

Ở những dòng cuối của bài thơ, nhà thơ không kìm được sự hy sinh cao cả thầm lặng của người vợ mà phải thốt lên:

“Cha mẹ kiếp bạc

Nam nhân có thờ ơ hay không?”

Qua việc phân tích bài thơ Thương Vợ ở những dòng cuối này, người đọc có thể thấy được một hình ảnh về cách than khóc, trách nhiệm trong ca dao xưa. Đến đây, bước trữ tình của nhà thơ đã kết thúc và thời của lòng bao dung, kính trọng đã đến. Đọc ta mới thấy sự ân hận, tủi hổ mà nhà thơ đang cảm nhận. Đó cũng là giọng điệu không dễ thể hiện của Tú Xương. Cả những bài thơ tình và đó đều rất mộc mạc, giản dị mà sâu sắc.

Tham Khảo Thêm:  Bài tập was were lớp 4 có đáp án

Khi phân tích bài thơ Thương vợ, xuyên suốt bài thơ, người đọc thấy được sự áy náy của tác giả khi không giúp được gì cho vợ.

Nhưng sâu xa hơn, đằng sau những vần thơ ca ngợi vợ là tấm lòng trân trọng, yêu thương, ấm áp của nhà thơ. Nỗi đau lòng ấy như một giọt nước mắt rơi ra từ đầu ngòi bút, một cảm xúc tan chảy thành một bài thơ chân thật đến đau lòng. Đó không chỉ là tình yêu, sự kính trọng mà còn là tình yêu lớn lao mà nhà thơ dành cho nửa đời người. Đoạn thơ là tiếng nói của trái tim, khối óc và tình yêu dịu dàng mà Tú Xương dành cho người vợ của mình.

Lời thơ chất chứa, giản dị mà đằm thắm, mộc mạc. Ngoài ra, nhà thơ đã vận dụng một cách tài tình thể thơ với những hình ảnh chọn lọc và ngôn ngữ đảo ngữ. Qua việc phân tích bài thơ Thương Vợ, bạn đọc sẽ thấy đó là một kiệt tác mà có lẽ ngàn đời sau vẫn còn sức lay động tâm hồn, trái tim người đọc.

Bài thơ Thương đàn bà mang tính nhân văn sâu sắc với hình ảnh người phụ nữ cần cù, siêng năng, vị tha. Đó cũng là hình ảnh, tư cách, phẩm giá cao đẹp của người phụ nữ Việt Nam.

Hay nhin nhiêu hơn:

 • Hồ Xuân Hương Phân Tích Bài Văn Tự Tình 2 – Ngữ Văn 11
 • Phân Tích Bài Thơ Thu Cuối – Phân Tích Bài Thơ Câu Cá Mùa Thu

Các khoa liên quan:

 • người phụ nữ yêu cởi mở
 • nhan đề bài văn thương vợ
 • sáng tác một bài thơ yêu vợ của bạn
 • Đọc hiểu bài thơ Thương vợ
 • Bình luận về bài thơ Thương vợ
 • Bình luận về bài thơ Thương vợ
 • cảm xúc về thơ tình yêu dành cho phụ nữ
 • Phân tích dàn ý bài thơ Thương Vợ
 • cảm xúc về thơ tình yêu dành cho phụ nữ
 • trữ tình trong bài thơ Thương người phụ nữ.
 • hình ảnh bà Tú qua thơ thương vợ.
 • Hình ảnh người đàn ông trong bài thơ thương vợ
 • hình ảnh người bà trong bài thơ thương vợ
 • Phân tích lòng tự ái của vợ Tư Bốn.
 • Phân tích bài thơ Thương Vợ của Tú Xương.
 • hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong xã hội cũ qua Tự tình II và Thương Hoài.

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và câu trả lời văn học

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Phân tích bài thơ Thương vợ của Tú Xương – Văn học 11 của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *