Phân tích cảnh vượt thác trong Người lái đò sông Đà

Rate this post

Phân tích cảnh vượt thác trong bài Người lái đò sông Đà sẽ giúp các em thấy được sự hoang sơ, dữ dội của thác nước sông Đà và vẻ đẹp tài hoa, táo bạo của người lái đò thể hiện qua cảnh vượt thác.

Chủ thể: Phân tích cảnh thác nước trong Người lái đò sông Đà

Mục lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. bài văn mẫu

Phân tích về quyền con người trong tương lai là do thực tế là

Phân tích cảnh thác nước trong Người lái đò sông Đà

I. Phân tích dàn ý Cảnh vượt thác trong Người lái đò sông Đà (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu tác giả Nguyễn Tuân, tác phẩm “Người lái đò sông Đà” và cảnh thác nước trong “Người lái đò sông Đà”.

2. Thân bài:

Một. Vài nét về tác giả Nguyễn Tuân và tác phẩm “Người lái đò sông Đà”:
Nguyễn Tuân (1910-1988) là một con người tài hoa, uyên bác, thích khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên và con người trên mọi miền đất nước, có một phong cách nghệ thuật cao ngạo và khác người.
– “Con đò sông Đà” trích từ bài tùy bút “Sông Đà”, là “chất vàng mười đã thử lửa” mà Nguyễn Tuân đã tìm ra khi lên Tây Bắc.

b. Tóm tắt cảnh vượt thác trong “Người lái đò sông Đà”:
– Cảnh thác nước trong “Người lái đò sông Đà” là một cảnh tượng “vô tiền khoáng hậu”, là cuộc chiến khốc liệt giữa đất trời vô cùng và con người bé nhỏ.
– Cảnh vượt thác được tái hiện qua ba hàng vi đá với những thử thách cam go khác nhau và sự khéo léo của người lái đò khi vượt qua ba hàng vi đá một cách an toàn.

c. Cảnh vượt thác ở nhóm vi đá thứ nhất:

– Cuộc đối đầu giữa thiên nhiên và người lái đò:
+ Những tảng đá như nghiêng nghiêng, như muốn con thuyền báo danh trước khi xung trận.
+ Người lái đò bị đặt vào tình thế khó khăn, “hai tay cầm mái chèo”, hiên ngang như một vị soái tiến về phía quân thù.

– Trận chiến trực diện diễn ra:
+ Sóng dữ dội, gào thét, “đá trái”, “quỳ” vào bụng, vào mạn thuyền, leo lên thuyền như đô vật, tung những đòn hiểm nhất nhằm “bóp chặt phần dưới cơ thể người cầm lái. thuyền”.
+ Anh dẫn đầu khí thế kiên cường, vượt sông, thác nước, đá lở “cố nén vết thương”, “méo mặt”, “đòn bổ chửng, tiếng đánh nơi hiểm nguy”, cố gắng tỉnh táo để chiến đấu với pain.wave và vượt qua khối đá ở vòng đầu tiên một cách an toàn.

d. Cảnh vượt thác ở nhóm vi đá thứ hai:
– Vòng này có thêm cửa tử và chỉ có 1 cửa sinh để lừa thuyền rơi vào hố đen.
– Người lái đò nắm chắc mưu kế của thần sông, thần đá, không phút giây ngơi nghỉ, người lái đò đã phá vỡ vi trùng vi thạch thứ hai, ông “cầm cương, nắm chắc đúng dòng nước, phóng nhanh về hướng đông. cổng.” khiến các ném đá quán quân “bực bội xanh mặt”.

Tham Khảo Thêm:  Top 55 hình ảnh buồn cô đơn tâm trạng rối bời tuyệt vọng

đ. Cảnh vượt thác ở nhóm vi đá thứ ba:
– Hàng vi thạch thứ ba ít cửa hơn, trái phải đều là dòng chết.
– Người lái đò đã chiến thắng nhờ những nước đi táo bạo, khôn ngoan vượt qua mọi cạm bẫy của thác ghềnh và đưa thuyền vào bến an toàn.

P. Tỷ lệ:
– Cảnh vượt thác trong “Người lái đò sông Đà” đánh giá cao sự kì thú của người lái đò trước thiên nhiên.
– Người lái đò mang dáng dấp của một người anh hùng thầm lặng trong cuộc chiến khốc liệt với thiên nhiên, qua đó ta thấy được sự tài hoa, uyên bác của ngòi bút Nguyễn Tuân.
– Tác giả đã sử dụng nghệ thuật miêu tả giàu hình ảnh, động từ đa dạng để khẳng định vẻ đẹp của người lái đò trước cuộc chiến khốc liệt với sông Đà.

3. Kết luận:

– Khái quát cảnh thác nước trong “Người lái đò sông Đà”.

II. Bài văn mẫu Phân tích cảnh thác nước trong Người lái đò sông Đà (Chuẩn)

Mỗi vùng đất ta đi qua đều để lại cho ta những dấu ấn riêng bởi nó mang những nét văn hóa, lịch sử, địa lý đặc trưng của từng vùng miền. Đến với Tây Bắc xa xôi với làn sương mờ ảo, Nguyễn Tuân cũng rất ấn tượng với thiên nhiên và cảnh vật nơi đây. Có lẽ chính vì vậy mà hình ảnh con sông Đà uốn lượn một cách đặc biệt với một cá tính đặc biệt đã trở thành nguồn cảm hứng sáng tác cho nhà thơ. Giữa thiên nhiên kỳ vĩ ấy, con người trở nên nhỏ bé hơn bao giờ hết. Qua cảnh vượt thác trong “Người lái đò sông Đà” của Nguyễn Tuân đã đánh giá cao vẻ đẹp bình dị của người dân lao động khi phải chống chọi với sự khắc nghiệt, hung dữ của thiên nhiên.

Nguyễn Tuân (1910 – 1988) là một con người tài hoa, uyên bác, say mê khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên và con người trên mọi miền đất nước. Ông là nhà văn có phong cách nghệ thuật cao ngạo, khác người, luôn đi tìm chất vàng của thiên nhiên và “chất vàng thứ mười đã thử lửa” trong tâm hồn người lao động. “Người lái đò sông Đà” được trích từ bài tùy bút “Sông Đà”, là “thứ vàng thứ mười đã qua thử lửa” mà Nguyễn Tuân đã phát hiện ra khi đến với vùng Tây Bắc thơ mộng và hùng vĩ.

Cảnh vượt thác trong “Người lái đò sông Đà” được Nguyễn Tuân so sánh với một cảnh tượng “vô tiền khoáng hậu” bởi đó là cuộc chiến khốc liệt giữa đất trời bao la và con người nhỏ bé. Nguyễn Tuân đã coi trọng việc đề cao tài năng của người nghệ sĩ bởi với ông, tài năng của người nghệ sĩ không chỉ thể hiện ở hoạt động sáng tạo nghệ thuật mà còn ở nhiều lĩnh vực, hoạt động khác. Cảnh vượt thác được tái hiện trong ba cụm vi đá với những thử thách cam go khác nhau, làm tăng thêm sự dũng cảm, trí tuệ và bản lĩnh của người lái đò khi vượt qua ba vi đá một cách an toàn.

Tham Khảo Thêm:  Giải Bài 1 Trang 82 SGK Toán 5

Trong sự hình thành vi thạch đầu tiên là sự đối đầu giữa thiên nhiên và người lái đò. Nguyễn Tuân lấy thác đá để miêu tả sự hùng vĩ của sông Đà, cũng giống như các nhà văn thường dùng lửa để miêu tả nước. Đá bên bờ sông xây thành nhưng hẹp đến mức “đẩy như hẻm núi” để hươu, hổ nhảy từ bờ này sang bờ kia. Cách dùng từ sáng tạo của nhà văn giúp người đọc hình dung rõ ràng khung cảnh nơi đây nguy hiểm và đáng sợ như thế nào. Gần thác “sóng tung bọt trắng xóa cả chân trời” và họ sẵn sàng vùng lên đón thuyền. Chúng giống như những sinh vật có não để nâng cơ thể lên, để cản trở chuyển động của con tàu. Những tảng đá trông dốc đứng, như đang yêu cầu con thuyền phải xưng danh trước khi xung trận. Người lái đò bị đặt vào tình thế khó khăn, “hai tay cầm mái chèo”, hiên ngang chạy như một vị thống soái về phía quân thù. Người lái đò đơn độc đã chiến đấu với dòng sông dữ dội đến nỗi anh ta bị rách túi, anh ta chỉ chờ cơ hội để giết người lái đò.

Cuộc chiến giữa phà và sông diễn ra với những đợt sóng dữ dội, những tiếng hô “đá trái”, “quỳ” nằm sấp, úp mạn thuyền, bám chặt mạn thuyền như một đô vật, cô bắt đầu những động tác nguy hiểm nhất để “bóp phần dưới cơ thể của người chèo thuyền”. Anh lái đà vững vàng, băng qua sông, nước, thác “cố nén vết thương”, “mặt méo xệch”, “đòn bổ cạch, tiếng đánh nơi hiểm nguy”, cố tỉnh táo để chiến đấu với sóng dữ. khai thác và vượt qua đội hình đá hiệp một một cách an toàn. Anh đã chịu đựng những đau đớn về thể xác khi chiến đấu với sóng biển để cố gắng giữ tỉnh táo, bảo tồn năng lượng tinh thần để đối mặt với sóng biển và vượt qua những tảng đá ở vòng đầu tiên.

Sang nhóm vi đá thứ hai, khó khăn nối tiếp khó khăn đòi hỏi sự quyết tâm và khéo léo của người lái đò mới vượt qua được. Ở vòng này có nhiều cửa tử hơn và chỉ có một cửa sinh để lừa con thuyền rơi vào hố đen. Hiểu được đặc điểm của dòng sông và quy luật phục kích của đá nước, người lái đò đã thay đổi chiến lược của mình trong vòng thứ hai. Anh bình tĩnh chèo lái con thuyền vượt qua cửa tử và những cú ngã của báo hoa mai. Ông nắm chắc mưu kế của thần sông, thần đá nên không một phút ngơi tay, người lái đò đã tiêu diệt con vi khuẩn thứ hai, ông “cầm cương chắc tay, đón đúng dòng nước, phóng nhanh về cửa đông”. . , khiến nó trở thành quân cờ “xanh mặt thất vọng tràn trề”.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi học kì 1 môn Khoa học lớp 4 năm 2019-2020 có đáp án – Trường Tiểu học số 2 Hoài Tân

Câu vi thạch thứ ba còn đáng sợ hơn vì có ít cửa hơn khi bên phải và bên trái đều là những dòng suối chết. Thiên nhiên ngày càng hoang dã như đấu tranh với con người để khẳng định sự sống. Người lái đò đã chiến thắng bằng những động tác mạnh mẽ, dứt khoát, anh đã khôn ngoan vượt qua mọi cạm bẫy của ghềnh thác đưa con thuyền về đích an toàn. Trong lần bao vây thứ ba, ông đã “điều khiển thuyền, phá cửa giữa” và “nhảy ra khỏi cửa đá đóng mở” một cách thần tốc. Người lái đò mang dáng dấp của một anh hùng nhưng lại lãng mạn trong trận thủy chiến, anh tự đặt cho mình thử thách đối mặt với một khuôn mặt rất ngẫu nhiên, bởi chẳng còn ai nói về cuộc chiến vừa qua nữa.

Cảnh vượt thác trong “Người lái đò sông Đà” ca ngợi sự kì thú của người lái đò trước thiên nhiên. Người lái đò mang dáng dấp của một người anh hùng thầm lặng trong cuộc chiến khốc liệt với thiên nhiên, qua đó ta thấy được sự tài hoa, uyên bác của ngòi bút Nguyễn Tuân. Vẻ đẹp của con đò chính là vẻ đẹp của con người trong thời đại mới, bởi với Nguyễn Tuân “người anh hùng không chỉ có trong chiến đấu mà còn có cả trong đời thường”. Tác giả đã sử dụng nghệ thuật miêu tả giàu hình ảnh và sự đa dạng của các động từ để khẳng định vẻ đẹp của người lái đò trước cuộc chiến khốc liệt với sông Đà.

Qua cảnh vượt thác trong “Người lái đò sông Đà”, Nguyễn Tuân đã khẳng định được “chất vàng mười đã qua thử lửa” của núi rừng Tây Bắc. Con sông Đà mang vẻ đẹp khắc nghiệt nhưng cũng rất thơ mộng, trữ tình đã trở thành nguồn cảm hứng để nhà văn khắc họa cảnh người lái đò vượt thác một cách hấp dẫn như vậy.

—–SAKON——


Bài văn phân tích cảnh vượt thác ở bến đò sông Đà trên đây sẽ là nguồn tư liệu giúp các em làm phong phú thêm kho tàng kiến ​​thức của mình. Ngoài ra, để có cái nhìn đa chiều hơn về sông Đà, các bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau: Cảm nhận tính cách hiểm trở của sông Đà tại Người lái đò sông ĐàCảm nhận vẻ đẹp trữ tình của sông Đà trong Người lái đò sông Đà, Cảm nghĩ về hình ảnh con đò sông Đà trong cảnh thácPhân tích những hình ảnh thiên nhiên và con người trong đoạn văn Người lái đò sông Đà.

Xem thêm các bài viết hay về Văn Học Hỏi Đáp

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Phân tích cảnh vượt thác trong Người lái đò sông Đà của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *