Phân tích đoạn đầu Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh hay nhất – Ngữ văn lớp 12

Rate this post


Chủ thể: Phân tích đoạn mở bài “Tuyên ngôn độc lập” để làm nổi bật giá trị nội dung tư tưởng và nghệ thuật của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

nhiệm vụ

Bản “Tuyên ngôn độc lập” ngày 2-9-1945 là một văn kiện có giá trị lịch sử to lớn và tầm quan trọng: tuyên bố đánh đổ chế độ thực dân, phong kiến ​​trên đất nước ta, khai sinh ra nước Việt Nam. Dân chủ Cộng hòa, mở ra kỷ nguyên mới độc lập, tự do của dân tộc.

Bản “Tuyên ngôn độc lập” do Hồ Chí Minh soạn thảo, đoạn mở đầu có giá trị phi thường về tư tưởng và nghệ thuật lập luận, tiêu biểu cho phong cách chính trị của Người.

Về nội dung tư tưởng, Hồ Chí Minh chỉ rõ và khẳng định: quyền bình đẳng, quyền sống, quyền tự do, quyền mưu cầu: mưu cầu hạnh phúc là quyền thiêng liêng của con người “không ai có được. không vi phạm. trên. OK”. Quyền con người là thiêng liêng, bởi “Con người sinh ra tự do, bình đẳng về quyền và phải luôn luôn được tự do, bình đẳng về quyền”.

Nội dung tư tưởng của đoạn mở đầu “Tuyên ngôn độc lập” càng sâu sắc hơn, bởi từ quyền thiêng liêng của con người, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu lên quyền của tất cả các dân tộc: “Tất cả các dân tộc” Tất cả mọi người trên thế giới đều sinh ra đều bình đẳng. , dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do. Tư tưởng lớn đó không chỉ thể hiện khát vọng độc lập, tự do của dân tộc ta mà còn phản ánh nguyện vọng của các dân tộc yếu thế hơn, phản ánh xu thế giải phóng dân tộc sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Đó là “Sự cống hiến nổi tiếng của Bác Hồ Chí Minh” (GS Singo Sibata – Nhật Bản).

Nghệ thuật lập luận ở đoạn mở đầu cũng rất đặc sắc. “Tuyên ngôn độc lập” có kết cấu ba phần rất hẹp: định đề – phản đề – tuyên ngôn.

Trong phần định đề, Hồ Chí Minh trích dẫn hai đoạn tiêu biểu nhất cho: quyền con người, quyền công dân trong “Tuyên ngôn độc lập” năm 1776 của Hoa Kỳ và “Tuyên ngôn về quyền con người và quyền công dân của Cách mạng”. của Cách mạng. France” vào năm 1791. Mỹ và Pháp là hai quốc gia vĩ đại; Quyền con người, quyền công dân là tư tưởng lớn, là khát vọng của con người, là chân lý phổ quát không ai có thể phủ nhận. Câu nói của Bác rất chuẩn theo trình tự thời gian (1776 – 1791), ở hai châu lục khác nhau (Châu Mỹ, Châu Âu), hai quốc gia khác nhau (Mỹ, Pháp), nhưng giống nhau về nhân quyền, dân quyền. Từ quyền thiêng liêng của con người, Hồ Chí Minh “bổ sung” để nói đến quyền dân tộc tự quyết. Từ trích dẫn dẫn đến tuyên bố: “Đây là những sự thật mà không ai có thể phủ nhận.” Lập luận này rất chặt chẽ, đanh thép và thuyết phục.

Nghệ thuật trích dẫn của Hồ Chí Minh đã thể hiện khát vọng độc lập, tự do của nhân dân ta, ca ngợi tầm vóc vĩ đại của Cách mạng Tháng Tám. Người vừa giành được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân các dân tộc trên thế giới, đồng thời ngầm cảnh báo âm mưu đen tối của thực dân Pháp, đế quốc xâm lược nước ta, chà đạp lên quyền con người, quyền của các dân tộc. cho quyền tự quyết.

Cách mở bài rất đặc biệt, bởi từ đả kích đến phản đề, Hồ Chí Minh đã vạch trần bộ mặt xảo quyệt, hiểm độc của thực dân Pháp “lợi dụng ngọn cờ tự do, bình đẳng, bác ái để cướp nước cướp nước. “Hãm hiếp đồng bào” suốt 80 năm, gây bao tội ác khủng khiếp về chính trị, kinh tế… Lập luận như vậy rất chặt chẽ và hùng hồn.

Qua phần mở bài “Tuyên ngôn độc lập” ta cũng thấy được phong cách độc đáo của Hồ Chí Minh: ngắn gọn, súc tích, hùng hồn, gay cấn, bản “Tuyên ngôn độc lập” là một bài “non nước” dài. cũng như thiêng liêng.


Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Phân tích đoạn đầu Tuyên ngôn độc lập của Hồ Chí Minh hay nhất – Ngữ văn lớp 12 của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Tham Khảo Thêm:  Bài 20: Khí hậu và cảnh quan trên Trái Đất

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *