Phân tích đoạn trích Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang

Rate this post

Bài viết phân tích đoạn từ robinson trên đảo hoang (từ robinson crusoe) sẽ giúp các em học sinh thấy được những khó khăn vất vả trong cuộc sống của robinson trên đảo hoang và sự lạc lõng, những viên quan không khuất phục trước hoàn cảnh éo le của robinson.

Chủ thể: Phân tích đoạn văn Rô-bin-xơn trên đảo hoang

Mục lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. bài văn mẫu

Phân tích kinh doanh robin là không cần thiết

Phân tích đoạn văn Rô-bin-xơn trên đảo hoang

I. Phân tích tóm tắt đoạn văn từ Robinson trên đảo hoang (Chuẩn)

1. Mở bài

– Robinson Crusoe là cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn người Anh Daniel Defoe kể về cuộc sống lang thang cô đơn suốt 28 năm của một thủy thủ tên Robinson trên một hoang đảo, hoang đảo.
– Đoạn kể về Rô-bin-xơn trên đảo hoang là lời tự thuật của nhân vật về diện mạo của mình sau 15 năm lưu lạc, qua đó cho thấy tinh thần lạc quan, yêu đời và nghị lực sống phi thường của Rô-bin-xơn.

2. Cơ thể

* Hoàn cảnh sống của Rô-bin-xơn trên hoang đảo:
– Thiếu vắng tình người, sự cô đơn, lạnh lẽo dường như đang hủy hoại tâm hồn nhân vật.
Thiếu tài nguyên vật chất, không có nhà ở, thực phẩm, quần áo và các nhu cầu khác.
– Thời tiết khắc nghiệt, thú rừng ngủ đông… (Còn tiếp)

>> Xem chi tiết phân tích tóm tắt đoạn văn Vượt đảo hoang của Robinson tại đây.

II. Bài văn mẫu Phân tích đoạn trích Ở đảo hoang của Rô-bin-xơn (Chuẩn)

Robinson Crusoe là tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn người Anh Daniel Defoe kể về cuộc đời cô đơn 28 tuổi của một thủy thủ tên Robinson trên một hoang đảo sau một vụ đắm tàu ​​mà anh là người duy nhất sống sót. Trước cuộc sống khắc nghiệt, khó khăn và cô đơn, anh đã phải nỗ lực, vượt qua mọi sóng gió để tồn tại và trở về đất liền khi đã gần như trở thành một người hoang dã. Truyện là bản trường ca về nghị lực, lòng dũng cảm và sức mạnh chinh phục thiên nhiên của con người với áng văn lãng mạn ở những trang đầu, đoạn kết quay về chủ nghĩa hiện thực phù hợp với xã hội Anh thời bấy giờ, được nhiều độc giả trên thế giới yêu thích. Đoạn trích trong chương 15 của tiểu thuyết Robinson trên hoang đảo cũng là lúc Robinson đã sống một mình trên đảo hoang suốt 15 năm. Giọng văn đanh thép pha lẫn tinh thần lạc quan, yêu đời của ông được thể hiện rõ nét trong lời kể của nhân vật. Đoạn trích về cơ bản là cách Robinson kể lại sự xuất hiện của mình sau nhiều năm làm “vua” trên hoang đảo.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài Chính tả Nghe viếtNhững hạt thóc giống, Tiếng Việt lớp 4

Sau nhiều năm sống trên đảo hoang, cuộc sống khắc nghiệt đã khiến cô có nhiều thay đổi cả về thể xác lẫn tâm hồn. Cuộc sống nơi hoang dã vô cùng khó khăn và sự cô đơn tột độ dường như có thể hủy hoại mạnh mẽ tinh thần của nhân vật chính. Cuộc sống hoang dã, bầu bạn chỉ với vài con vật, không có sự sống của một con người khác, thiếu sự đồng cảm, chia sẻ của con người đã khiến Robinson thiếu đi tình người, sự thiếu thốn này còn nặng nề hơn cả thiếu thốn vật chất. Ngoài ra, qua chân dung của Robinson, chúng ta thấu hiểu sâu sắc về sự thiếu thốn vật chất, không cơm ăn, áo mặc, không nơi trú mưa nắng. Đặc biệt, cuộc sống trên hòn đảo hoang sơ chưa từng có dấu vết của con người đầy khắc nghiệt và nguy hiểm rình rập. Đó là cái nắng như thiêu, đốt thịt ở “vĩ độ 9-10 độ xích đạo”, chúng là những con thú rừng đói khát mà Robinson phải luôn mang theo bên mình đủ loại vũ khí từ dao rựa, ma túy. vũ khí để tự vệ bất cứ lúc nào.

Tuy cuộc sống vắng vẻ và khá khắc nghiệt nhưng ở người thủy thủ phiêu bạt, chúng ta dễ dàng nhận thấy những nét đẹp thú vị trong tâm hồn anh. Đầu tiên là vẻ đẹp của tinh thần nghị lực và lạc quan lạ thường, dù đã 15 năm lưu lạc trên hoang đảo nhưng Robinson vẫn giữ được giọng nói rất sắc sảo và hóm hỉnh. hài hước và sôi nổi khi tự thú về ngoại hình của mình. . Câu mở đầu “Giá như có ai đó ở Anh… ăn mặc như thế này” chứng tỏ tinh thần của Robinson hoàn toàn bình thường, sự cô đơn và cuộc sống khắc nghiệt không thể đánh gục được tâm hồn vô độ. cuộc đời, nghị lực phi thường và đặc biệt là Robinson vẫn một lòng vì Tổ quốc. , vẫn tin rằng một ngày nào đó anh sẽ trở lại quê hương với ngoại hình khác lạ như hiện tại. Có thể nói, sức mạnh niềm tin và ý chí kiên cường đã giúp Robinson sống sót và tồn tại trên đảo hoang lạnh giá suốt 28 năm.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi HSG Văn 11 năm 2022 các trường THPT chuyên khu vực Duyên hải và Đồng bằng Bắc Bộ

Vẻ đẹp thứ hai toát ra từ chân dung của Robinson là sự sáng tạo trong lao động để tồn tại trên đảo. Sau 15 năm sống trên hoang đảo, dù gặp nhiều khó khăn nhưng anh luôn cố gắng tìm cách thích nghi với hoàn cảnh sống. Trong hoàn cảnh thiếu lương thực, ông đã cố gắng trồng cả lúa mạch và ngô, săn bắn và thậm chí nuôi dê để lấy thịt và da sống, tự làm nồi đất sét, chặt cây để làm thuyền. Robinson cũng tự may những bộ trang phục của riêng mình, tuy kỳ quặc và không giống ai nhưng lại có nhiều công dụng, chẳng hạn như chiếc “mũ to, cao” sau gáy có dây treo để khớp. nắng mưa, và tất cả áo, quần, giày, thậm chí cả thắt lưng, đều do tay Robinson làm bằng da dê. Và tất nhiên, anh không phải thợ may hay nhà thiết kế chuyên nghiệp nên chúng trông không đẹp lắm nhưng vẫn đầy đủ chức năng, phục vụ cho cuộc sống của anh trên hoang đảo. Ngoài cơm ăn áo mặc, Robinson còn trở thành một kiến ​​trúc sư bất đắc dĩ khi tự dựng cho mình một chiếc lều để che nắng che mưa, rồi đi một cái khá hơn và xây cho mình một ngôi nhà. . Dù cuộc sống còn nhiều khó khăn nhưng Robinson vẫn giữ thái độ lạc quan, tự tin, sống trên đảo như một vị thần với thần dân là một con vẹt, một con chó già và hai con mèo. Có thể thấy Robinson là một người yêu thiên nhiên, có khả năng thích nghi mạnh mẽ và rất lạc quan, yêu đời.

Bản thân Robinson tuy bị mắc cạn trên đảo hoang nhưng anh luôn có ý thức gìn giữ những giá trị nhân văn. Thiết kế trang phục bảo hộ như mũ có miếng da treo sau gáy, giày ôm chân, quần áo đầy đủ để chống chọi với thời tiết khắc nghiệt và bảo vệ sức khỏe. Anh cũng rất chú ý đến ngoại hình, thừa nhận mình không “đen đủi” vì trên đầu đội chiếc mũ có chiếc ô lớn nhô cao trên đầu, Robinson cũng thường xuyên tỉa ria mép. , mặc dù đôi khi hơi lười biếng, nhưng khiếu hài hước và óc sáng tạo của anh ấy đã khiến anh ấy có một bộ ria mép có thể dùng để đội mũ. Robinson khôn ngoan thừa nhận rằng ở Anh, “chiều dài và hình dạng kỳ lạ của chúng cũng sẽ khiến mọi người phải rùng mình”. Ở đây cũng vậy, Robinson nhớ về quê hương như một nỗi nhớ da diết, điều đó chứng tỏ ông luôn hướng về quê hương, vẫn vững tin một ngày sẽ trở lại lục địa, trở về Tổ quốc. của cảnh hiu quạnh, lạnh lẽo trên hoang đảo.

Tham Khảo Thêm:  Trắc nghiệm Khoa học tự nhiên 7 Cánh diều Bài 5: Giới thiệu liên kết hóa học

Đoạn trích Rô-bin-xơn trên đảo hoang được kể theo ngôi thứ nhất, giọng điệu tự nhiên, hóm hỉnh, hài hước kết hợp hài hòa các yếu tố biểu đạt tự sự nhằm nhấn mạnh tinh thần lạc quan yêu đời. Ý chí và nghị lực phi thường của Robinson giữa hoàn cảnh khó khăn, chống chọi với nỗi cô đơn tột cùng để nuôi dưỡng hy vọng được trở về nước. Bằng cách đó, từng đoạn hay toàn bộ nội dung tiểu thuyết đã cổ vũ, động viên con người luôn có tinh thần lạc quan, yêu đời, mạnh mẽ, vận dụng óc sáng tạo và nỗ lực trong công việc để vượt qua khó khăn, trở ngại trong cuộc sống, phía trước là cả một chặng đường dài. tiếp nhận tốt trong tương lai.

——–TẢI XUỐNG——–

Tìm hiểu thêm về đoạn văn của Rô-bin-xơn trên hoang đảo ngoài bài viết Phân tích đoạn văn của Rô-bin-xơn trên đảo hoang các em có thể tìm hiểu thêm: Soạn bài Robinson trên đảo hoangBản đồ tư duy của Robinson trên đảo hoang, Bạn cảm thấy thế nào về bức chân dung tự họa của Robin trên hoang đảo?Phân tích và cảm nhận về nhân vật robinson trong chuyên mục robinson trên đảo hoang.

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và câu trả lời văn học

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Phân tích đoạn trích Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Soạn bài Việt Bắc (trích) (ngắn gọn) – Tố Hữu

PHẦN I. Câu hỏi 1: Tiểu sử tóm tắt: Nguyễn Kim Thành sinh năm Tố Hữu (1920-2002). Nơi sinh Thừa Thiên – Huế – Xuất thân là…

5 Đề thi học kì 1 môn Lịch sử lớp 4 năm 2017-2018 có đáp án

Để giúp các em có thêm tài liệu ôn tập kiến ​​thức, cũng như thử sức với các đề thi trước khi bước vào kì thi học…

Đề thi học kì 1 môn Tiếng Anh lớp 8 có file nghe số 2

Mục lục Kiểm tra chất lượng môn Tiếng Anh học kỳ 1 kiểm tra tiếng anh học kỳ 1 Ôn thi học kì 1 môn Tiếng Anh…

Đề thi học kì 1 môn Sinh học 6 năm 2020-2021 có đáp án – Trường THCS Hồng Bàng

Đề thi học kì 1 môn Sinh học lớp 6 năm 2020-2021 có đáp án – THPT Hồng Bàng Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời các em…

Đề thi học kì 1 môn Sinh học 10 năm 2020-2021 có đáp án – Trường THPT Vĩnh Yên

Đề thi học kì 10 môn Sinh học 2020-2021 có đáp án – THPT Vĩnh Yên Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời các em tham khảo và…

Bộ 10 đề thi học kì 1 môn Vật lí lớp 7 năm 2020-2021 (Có đáp án)

Bộ 10 đề thi học kì 1 lớp 7 môn Vật lý năm 2020-2021 (Có đáp án) Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời các em tham khảo…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *