Phân tích hai khổ đầu bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Rate this post

Bài văn mẫu Phân tích hai khổ thơ đầu của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá sẽ giúp các em học sinh cảm nhận được vẻ đẹp của thiên nhiên và con người lao động cũng như giá trị nghệ thuật được thể hiện trong hai khổ thơ đầu của bài thơ. Chúng ta hãy xem nó với nhau.

Chủ thể: Phân tích hai khổ thơ đầu của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

Mục lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. bài văn mẫu

phân tích hai cửa hàng lớn

Phân tích hai khổ thơ đầu của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá

I. Phân tích dàn ý hai khổ thơ đầu của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu chung về tác giả Huy Cận, tác phẩm “Đoàn thuyền đánh cá”.
– Dẫn đến hai khổ thơ đầu của bài thơ.

2. Cơ thể

Một. Khái quát về tác giả và tác phẩm

Huy Cận là một trong những tác giả tiêu biểu của phong trào Thơ mới.
– Các tác phẩm của ông trước Cách mạng tháng Tám 1945 thường mang âm hưởng u uất, chán chường bởi hiện thực…
– “Đoàn thuyền đánh cá” được Huy Cận sáng tác năm 1958, khi ông có chuyến đi thực tế dài ngày ở Hòn Gai, Quảng Ninh.

b. Cảnh đoàn thuyền đánh cá ra khơi

– Thời gian: “mặt trời lặn trên biển” – màn đêm buông xuống

– Không gian: Biển cả vô biên, bao la:
+ “Mặt trời lặn trên biển” được so sánh như “quả cầu lửa”, một hình ảnh độc đáo giữa khung cảnh rộng lớn.
+ Nhân hóa: “Sóng đóng cửa, đêm đóng cửa”: cảnh ngặt nghèo.
=> Thiên nhiên bước vào trạng thái nghỉ ngơi nhường chỗ cho hoạt động của con người.

Từ “lại” tạo ấn tượng về sự đều đặn, liên tục.
– Tâm trạng: háo hức, chờ đợi bài hát.

c. Bài hát gọi cá

– Hát hòa giọng với công việc của ngư dân trên biển:
– Lời ca gửi gắm niềm khao khát về một chuyến ra khơi đầy tôm cá nhưng cũng tôn vinh sự trù phú, trù phú của mẹ thiên nhiên “Biển lặng cá beo bạc”, cá thu từng đàn tách ra “như con tàu”,… .
– “Đi thả lưới nào, đoàn cá ơi!”: Lời mời chân thành cùng với dấu chấm than “ơi” bộc lộ tình cảm chân thành của người lao động.

Tham Khảo Thêm:  Giáo án Khoa học 5 bài 35: Sự chuyển thể của chất

đ. Đánh giá chung về nội dung và nghệ thuật.

Bài thơ kết hợp nhuần nhuyễn các yếu tố miêu tả, biểu cảm, tự sự với việc sử dụng nhuần nhuyễn các biện pháp nghệ thuật nhân hoá, so sánh, đánh số đã tạo nên một tác phẩm vừa gần gũi, vừa dồi dào sức sống.
– Hai khổ thơ mở ra trước mắt ta hình ảnh con người đẹp đẽ, điềm đạm, giàu lòng lạc quan, tận tụy với công việc.

3. Kết luận

Khẳng định lại giá trị của hai khổ thơ.

II. Bài văn mẫu Phân tích hai khổ đầu bài thơ Đoàn thuyền đánh cá (Chuẩn)

Tình yêu đất nước là một trong những đề tài gần gũi và là nguồn cảm hứng bất tận trong thơ ca. “Đoàn thuyền đánh cá” của Huy Cận là bài thơ ca ngợi vẻ đẹp của quê hương và bày tỏ niềm tự hào đối với những người lao động trên quê hương mình.

Huy Cận là một trong những tác giả tiêu biểu của phong trào Thơ mới. Các tác phẩm của ông trước Cách mạng tháng Tám năm 1945 thường mang âm hưởng u uất, chán chường trước hiện thực. Sau cách mạng, nhất là sau khi miền Bắc giành lại độc lập, thơ ông nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống mới, con người mới. “Đoàn thuyền đánh cá” được Huy Cận sáng tác năm 1958 khi ông có chuyến đi thực tế dài ngày ở Hòn Gai, Quảng Ninh. Ở hai khổ thơ đầu, tác giả đưa người đọc đến với một vùng thiên nhiên hùng vĩ: cảnh khốn cùng của những người lao động trên biển.

“Mặt trời lặn xuống biển như một quả cầu lửa.
Sóng vỗ rồi, đêm sập cửa.”

Tác giả đã kết hợp nhuần nhuyễn các biện pháp nghệ thuật so sánh, nhân hóa, kể để miêu tả vẻ đẹp của biển về đêm. “Mặt trời lặn trên biển” được so sánh với “quả cầu lửa”, một hình ảnh độc đáo. Tưởng chừng như ta đang ngắm mặt trời lặn dần xuống biển, giữa một khung cảnh rộng lớn, bầu trời đỏ rực một màu như ngọn lửa đang cháy. Phong cảnh dường như đang chuyển động xuyên thời gian, giống như bánh xe quay của tự nhiên. Vũ trụ lúc này như một ngôi nhà lớn, bóng tối dần bao trùm khắp không gian, sóng biển cũng bắt đầu “chốt”, đóng lại cánh cửa khổng lồ của biển cả. Thiên nhiên chìm vào giấc ngủ, một ngày dài đã qua, mọi người đang bước vào trạng thái nghỉ ngơi, nhường chỗ cho hoạt động của con người:

Tham Khảo Thêm:  Chu trình Canvin là gì? Sản phẩm của chu trình Canvin

“Đoàn tàu đánh cá lại ra khơi,
Gió ca hát căng buồm dọc theo bờ biển.”

Khi mặt trời đi ngủ, sóng khép, cửa đêm mở, cũng là lúc những ngư dân bước vào chuyến làm việc của mình. Từ “mới” được dùng trong câu để diễn tả công việc thường xuyên, quen thuộc của những người công nhân nơi đây. Nó trở thành một thói quen thường xuyên của người lao động. Con thuyền ra khơi trong sự háo hức và chờ đợi.

Bài hát được hát để truyền tải niềm tin và hy vọng vào một hành trình thịnh vượng trở lại. Bài ca mạnh mẽ ấy đã giương buồm, hạ thủy con thuyền, vượt sóng, thắng gió biển để rẽ sóng, thăm dò lòng biển. “Cánh buồm no gió” còn là hình ảnh tượng trưng cho tinh thần vui vẻ, hăng hái của người lao động khi lên đường. Có thể thấy, sự kết hợp của các hình ảnh “con thuyền”, “câu hát”, “buồm chèo”, “gió” cùng với nhịp điệu gấp gáp, khẩn trương ở khổ thơ đầu đã tạo nên một khung cảnh vừa hào hùng, vừa đẹp biết bao. và hùng vĩ!

Chuyến đi câu bắt đầu bằng những tiếng hót gọi cá. Hát hòa cùng công việc của ngư dân trên biển:

“Hát: cá bạc biển Đông êm đềm,
Cá thu Biển Đông như con tàu”.

Bài hát không chỉ gửi gắm niềm khao khát về một chuyến ra khơi đầy tôm cá mà còn thể hiện sự trân trọng sự trù phú, trù phú của mẹ thiên nhiên. Cá bạc báo biển lặng, từng đàn cá thu tách sóng “như con thuyền”. Vẻ đẹp lung linh của đàn cá giữa biển cả bao la với làn môi ánh bạc lấp lánh trông đẹp đến ngỡ như chốn bồng lai tiên cảnh. Những nét vẽ lãng mạn kết hợp với đếm và đặt cạnh nhau tạo nên một cảnh đêm vừa thực vừa mơ.

“Đêm ngày dệt biển bao tia sáng
Hãy đến dệt lưới của tôi, cá!”

Cảnh đánh cá trong đêm giữa biển khơi thật độc đáo, cách nhìn tinh tế của tác giả thật độc đáo. Liên tưởng thú vị từ khung cửi mời gọi đàn cá dệt biển, dệt lưới càng làm cho bài thơ thêm lãng mạn, cảnh vật trở nên gần gũi với con người hơn bao giờ hết.

Tham Khảo Thêm:  Tổng hợp kiến thức toán 8 cả năm học có file PDF tải về

“Hãy dệt lưới của tôi, đoàn đánh cá!”

Lời mời chân thành kèm theo câu cảm thán “ơi” thể hiện tình cảm chân thành của nhân viên. Một lời tri ân thu cá vào lưới, chuộc công lao nhọc. Nghề chài lưới vất vả, khó khăn là thế nhưng trong giai điệu, lời ca ta không hề thấy sự mệt mỏi hay than thở của những người dân chài mà thay vào đó là niềm vui, sự hăng say trong công việc của họ. Những ca khúc mang theo niềm khao khát, niềm tin, ngợi ca và tự hào về thế giới vàng vang giữa biển khơi, nuôi sống tâm hồn bao thế hệ ngư dân miền biển.

Ca từ của bài thơ kết hợp các yếu tố miêu tả, biểu cảm, tự sự với việc sử dụng nhuần nhuyễn các biện pháp nghệ thuật nhân cách hóa, so sánh, liệt kê đã tạo nên một bài ca lao động vừa gần gũi vừa giàu sức sống. Hai khổ thơ mở ra trước mắt ta hình ảnh một con người đẹp đẽ, điềm đạm, giàu lòng lạc quan, tận tụy với công việc. Đoạn thơ nói riêng và tác phẩm đoàn thuyền đánh cá nói chung đã góp phần làm đẹp thêm vườn thơ ca ngợi quê hương, đất mẹ Việt Nam.

——-TẢI XUỐNG——–


Bên cạnh Phân tích hai khổ thơ đầu của bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, để hiểu thêm những nét đặc sắc về nội dung của bài thơ, các em đừng bỏ qua những bài văn mẫu hay khác như: Cảm nhận bài thơ Đoàn thuyền đánh cáPhân tích cảm hứng lãng mạn trong bài thơ Đoàn thuyền đánh cá, Đóng vai người đánh cá kể lại bài thơ Đoàn thuyền đánh cáSuy nghĩ của em về câu nói: Đoàn thuyền đánh cá là bài ca lớn của người lao động trên biển.

Xem thêm các bài viết hay về Văn Học Hỏi Đáp

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Phân tích hai khổ đầu bài thơ Đoàn thuyền đánh cá của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *