Phân tích hai khổ đầu bài Tràng Giang

Rate this post

Bài văn mẫu Phân tích hai khổ thơ đầu bài Tràng Giang của Huy Cận dưới đây sẽ giúp các em học sinh cảm nhận được cảnh thiên nhiên buồn và nỗi niềm của nhà thơ trước sự bao la đến rợn ngợp của sông nước, đất trời.

Chủ thể: Phân tích hai khổ thơ đầu của Tràng Giang

Mục lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. bài văn mẫu

phân tích hai nhà kho Tràng Giang

Phân tích hai khổ thơ đầu của Tràng Giang

I. Phân tích dàn ý Hai khổ thơ đầu Tràng Giang (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu về thơ Huy Cận và Tràng Giang.
– Giới thiệu hai khổ thơ đầu.

2. Cơ thể

* Khổ thơ đầu:
– “Con sóng”: đó là con sóng thực sự trùng điệp, cũng là con sóng của nỗi niềm trăn trở của nhà thơ.
– Từ “điệp điệp”: nỗi buồn tái hiện của nhân vật trữ tình.
– “Con thuyền xuôi mái”: con thuyền lững lờ trôi, chông chênh trên mặt nước, lẻ loi, không mục đích.
– Câu thơ 4/3 kết hợp với gieo vần càng gợi lên sự mênh mông của dòng sông vừa gần vừa xa.
– Biện pháp đối lập “thuyền về bến” diễn tả nỗi buồn tiễn biệt, chia tay.
– Cụm tính từ “buồn trăm bề”: câu thơ kết thúc khiến thiên nhiên nhuốm màu hiu quạnh, xa vắng, vô cùng.
– Số từ “Một mình”: lẻ loi, hiu quạnh, nghèo khó, danh từ “củi” kết hợp với tính từ “khô” gợi sự nhỏ bé, khô héo của sự sống.

* Khổ thơ thứ hai:
– “Thơ”, “liêu”: hấp dẫn, hoang vắng.
– “Tiếng làng xa chợ chiều”: âm thanh xa xăm, thoang thoảng, mơ hồ khiến nhân vật trữ tình thêm mong muốn gặp gỡ, hàn huyên, đồng cảm.
– Không gian thoáng, dài, rộng, cao và sâu đến tận trời xanh.
– Hình ảnh đối lập “Mặt trời lặn, trời cao”, sông dài trời rộng”: làm cho không gian rộng ra, choáng ngợp, vô tận.

Tham Khảo Thêm:  Giải bài 1, 2, 3, 4, 5 trang 70 SGK Sinh học 11 Nâng cao

3. Kết luận

Khẳng định giá trị của hai khổ thơ.

II. Bài văn mẫu Phân tích hai khổ thơ đầu Tràng Giang (Chuẩn)

Nhắc đến nhà thơ Huy Cận là nhắc đến một hồn thơ cổ điển với nỗi buồn mênh mang, sâu lắng. Bài thơ “Tràng Giang” là bài thơ tiêu biểu cho phong cách thơ ông. Bài thơ tuy viết cho cảnh sông nước nhưng đằng sau bức tranh thiên nhiên rộng lớn, hiu quạnh ấy là một tâm hồn cô đơn, chất chứa bao nỗi buồn của nhà thơ. Đặc biệt, ở hai khổ thơ đầu, Huy Cận không chỉ mở ra một cảnh sông buồn mà còn bộc lộ bức tranh tâm trạng thầm kín của ông:

“Những con sóng bị cuốn theo nỗi buồn và đau buồn
Thuyền xuống từ mái nhà song song
Nhà thuyền lại buồn
Cành củi khô xếp thành nhiều hàng”

Hình ảnh “sóng” ở câu đầu gợi lên những con sóng có thực trên sông, đồng thời gợi lên những làn sóng xao xuyến trong lòng nhà thơ. Sóng trong sông dài rộng cũng như lòng người, mãi phiền não cùng một nỗi buồn. Từ “điệp điệp” gợi nỗi buồn lặp đi lặp lại của nhân vật trữ tình, ngày qua ngày, nỗi buồn rộng dài, sâu xa. Dòng sông là con “sóng” đôi bờ mà lòng người thì vương vấn, sầu miên man. Giữa khúc sông mênh mang ấy, hình ảnh “con đò xuôi mái” hiện lên như điểm tô cho khung cảnh thơ mộng. Con thuyền nhẹ nhàng trôi giữa dòng sông mênh mông, gợi lên ấn tượng về sự cô đơn, hiu quạnh và vô định. Thiên nhiên bao la, lòng sông dài rộng biết tìm đâu bến đậu cho con thuyền ấy? Con thuyền cứ thế xuôi theo dòng nước song song, trở về nơi cuối chân trời. Nhịp thơ 4/3 kết hợp với gieo vần càng gợi lên nét miên man bất tận của miền sông nước cả gần lẫn xa:

Tham Khảo Thêm:  Viết phương trình đường thẳng trong không gian Oxyz: Lý thuyết và Bài tập

“Con tàu về nhà lại buồn
Có mấy hàng cành củi khô.”

Thuyền và nước về bản chất là song song, liên thông với nhau, nhưng theo Huy Cận, thuyền và nước không cùng chung một đích “tàu về nơi cũ”. Ngược lại “con thuyền về bến” đã đặc tả nỗi buồn chia li, xa cách. Cụm tính từ “trăm nỗi sầu” làm cho nỗi buồn như lan tỏa, bao trùm lên cả bức tranh thơ. Thiên nhiên mang “trăm sầu” hay lòng người chất chứa sầu? Sóng mênh mông, con đò không bến tưởng chừng cao vời vợi, hình ảnh cành cây khô lạc lõng giữa dòng càng khiến lòng người khôn nguôi, khắc khoải. Nghệ thuật đảo ngữ được tác giả sử dụng một cách tinh tế nhằm nhấn mạnh sự không tương xứng giữa sự vật, con người với con người và sự sống trong vũ trụ rộng lớn hơn. Số từ “một” gợi sự cô đơn, lẻ loi, nghèo khó, danh từ “củi” kết hợp với tính từ “khô” gợi sức sống nhỏ nhoi, khô héo. Cành cây khô trôi đâu đó trong nước. Tác giả đã vẽ nên không gian mang màu sắc hài hước bằng những nét vẽ bình dị, ngôn từ khiến lòng người buồn man mác.

Nếu như khổ thơ đầu có thấp thoáng hình bóng con người nhưng còn mờ nhạt thì khổ thơ thứ hai có dấu hiệu của sự sống con người nhưng vẫn xa vắng, cô đơn:

“Thơ nhỏ cô đơn và u sầu
Tiếng làng vắng tiếng chợ chiều còn đâu?”

Giữa chốn dung dị, hiu quạnh trong cồn nhỏ, tiếng người thoáng chút ưu tư, nhưng không sao xua đi được, chiếm lấy sự hiu quạnh của buổi hoàng hôn trên sông. Âm thanh xa vắng, yếu ớt, mơ hồ càng làm cho nhân vật trữ tình thêm khao khát gặp gỡ, tâm sự, đồng cảm. Tuy nhiên, niềm khao khát đó ngày càng trở nên xa vời:

Tham Khảo Thêm:  Kỹ thuật lập trình

“Mặt trời đang lặn, bầu trời rất sâu,
Bài ca dài trời rộng bến vắng”.

Không gian thoáng, dài, rộng, cao và sâu đến tận trời xanh. Hình ảnh tương phản “Trời xuống, trời lên”, sông dài trời rộng làm cho không gian như rộng ra, choáng ngợp, vô tận. Dòng sông rộng là thế nhưng vẫn không giấu được tâm trạng buồn man mác, một chữ “lẻ loi” ở cuối bài thơ đã lột tả được hết nỗi buồn không nguôi tận sâu trong lòng nhà thơ, nỗi buồn không thể nào nguôi ngoai. Biết tâm sự cùng ai.

Nhà thơ Huy Cận đã rất tinh tế khi sử dụng những hình ảnh cổ điển: sông, trời, thuyền, nước; Việc chọn thời điểm lúc hoàng hôn gợi nỗi buồn kết hợp với biện pháp nghệ thuật trình bày cảnh ngụ ngôn để làm nổi bật sự xuất hiện của cảnh ngụ tình. Hai khổ thơ đầu dài 8 dòng chỉ có 56 chữ nhưng mỗi chữ đều có nghĩa, có tình trong đó. Kết thúc bài thơ, người đọc không khỏi băn khoăn về nỗi buồn cùng nhà thơ.

—– SAKON—–


Ngoài phần phân tích hai khổ thơ đầu Tràng Giang trên đây, các em có thể khám phá thêm những nét thể hiện trong bài thơ qua bài tham khảo: Phân tích khổ thơ 3 bài thơ Tràng Giang của Huy Cận, Phân tích cái tôi trữ tình trong Tràng Giang, Phân tích vẻ đẹp cổ điển và hiện đại của Tràng GiangBức tranh cảm xúc của Tràng Giang và Huy Cận.

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và câu trả lời văn học

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Phân tích hai khổ đầu bài Tràng Giang của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *