Phân tích hình ảnh chiếc thuyền trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu

Rate this post

Hình ảnh chiếc thuyền ngoài xa trong truyện ngắn cùng tên của Nguyễn Minh Châu là một hình ảnh tượng trưng độc đáo, chứa đựng những triết lí nghệ thuật và nhân sinh quan của nhà văn. Cùng tham khảo tài liệu ví dụ “Phân tích hình tượng Chiếc thuyền trong Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu” để thấy rõ hơn điều này.

Ghi chú: Nếu bạn muốn Tải xuống bài viết cái này trên máy tính hay điện thoại các bạn kéo xuống cuối bài viết

III. KẾT THÚC

  • Trước Nguyễn Minh Châu, nhà văn Nam Cao từng được phong “Nghệ thuật không phải ánh trăng lừa dối, không phải ánh trăng lừa dối… Nghệ thuật chỉ có thể là tiếng kêu đau đớn thoát ra từ những mảnh đời bất hạnh” (Trăng sáng). Là người đến sau, Nguyễn Minh Châu không lặp lại quan niệm đó, bởi hình ảnh “chiếc thuyền ngoài xa” mang vẻ đẹp nghệ thuật thực sự, không phải là “ánh trăng lừa tình”. Điều mà người viết mong bạn đọc lưu tâm là cần có cái nhìn đa chiều, phổ quát thì mới cảm nhận được hết những chông gai, phức tạp của cuộc đời này, bởi như anh đã nói. “Con người muôn hình vạn trạng, cuộc đời muôn hình vạn trạng”.
  • Nhà văn Nguyễn Minh Châu cũng đã phát biểu “Sáng tạo văn học là quá trình tìm kiếm viên ngọc ẩn sâu trong tâm hồn con người”. Thông điệp toát ra từ hình ảnh “chiếc thuyền ngoài xa” trong truyện ngắn cùng tên của ông là một bổ sung rất thuyết phục cho quan niệm này.

Hình ảnh chiếc thuyền trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa tập 1

Một tác phẩm hay hấp dẫn và thành công không chỉ ở nội dung, hình thức mà còn ở hình ảnh của tác phẩm đó. Hình ảnh có thể là người và cũng có thể là đồ vật, miễn sao cái vật đó nói lên được ý nghĩa mà nhà văn muốn gửi gắm đến người đọc. Nếu như Nguyễn Tuân lấy hình ảnh sông Đà để trình bày vẻ đẹp hung bạo, trữ tình của nó thì Nguyễn Minh Châu lại lấy hình ảnh con thuyền ngoài xa để thể hiện dụng ý nghệ thuật của mình. Vậy dụng ý nghệ thuật của nhà văn qua hình ảnh đó là gì?

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Phân tích hình ảnh chiếc thuyền trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của Nguyễn Minh Châu của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *