Phân tích hình tượng cái bao trong truyện ngắn Người trong bao

Rate this post

Cái túi là một hình ảnh độc đáo trong truyện “Người đàn ông trong bao” của Shekhov. Đề bài “Phân tích hình ảnh chiếc cặp sách trong truyện Người đàn ông trong chiếc cặp sách” sẽ giúp các em học sinh tìm hiểu chi tiết về hình ảnh chiếc cặp sách, từ đó thấy được lối sống thu mình, sợ sệt của một bộ phận trí thức Nga những năm trước .cuối thế kỷ XIX.

Chủ thể: Phân tích hình ảnh chiếc bao trong truyện “Người trong bao”.

Mục lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. bài văn mẫu

phân tích nhân vật chiếc cặp trong truyện người đàn ông trong chiếc cặp

Phân tích hình ảnh chiếc bao trong truyện “Người trong bao”.

I. Phân tích dàn ý Hình tượng chiếc bao trong truyện “Người trong bao” (Chuẩn)

1. Mở bài
– Giới thiệu đôi nét về tác giả Sêkhốp (nét chính về cuộc đời, sáng tác chính, đặc điểm sáng tác,…).
– Giới thiệu đôi nét về truyện “Người trong bao” (hoàn cảnh ra đời, giá trị chung về nội dung và giá trị nghệ thuật của tác phẩm,…).
– Nêu vấn đề nghị luận: Hình ảnh cái bao trong truyện “Người trong bao”.
2. Cơ thể
* Cái bao tải là một hình ảnh tượng trưng – một đồ vật được Belikov dùng để đựng đồ đạc của mình.
* Cái bao cũng là một hình ảnh tượng trưng:
– Chiếc túi là biểu tượng của Belikov rút lui, hèn nhát và luôn sợ hãi:
+ Chân dung Belikov luôn ẩn sau nhiều lớp vải che: Khuôn mặt khuất sau chiếc áo khoác cổ luôn được vén lên, mắt đeo kính râm, tai nhét bông, chân đi giày cao. bạn,…(Còn tiếp)

Tham Khảo Thêm:  Đề thi giữa học kì 2 lớp 9 môn Ngữ văn Phòng GD&ĐT Bắc Từ Liêm năm học 2018 – 2019

>> Xem chi tiết Dàn bài Phân tích hình ảnh chiếc cặp trong truyện ngắn Người đàn ông trong chiếc cặp tại đây.

II. Bài văn mẫu Phân tích hình ảnh chiếc bao trong truyện “Người trong bao” (Chuẩn)

Shekhov là nhà văn Nga nổi tiếng với hàng trăm tác phẩm truyện ngắn đặc sắc, hấp dẫn, đặt ra nhiều vấn đề có tầm quan trọng xã hội và nhân văn sâu sắc. Và có thể nói truyện Người trong bao sáng tác năm 1898 là một trong những tác phẩm hay nhất của ông. Truyện ngắn “Người trong bao” đã xây dựng được hình tượng nhân vật độc đáo, những chi tiết nghệ thuật đặc sắc và hình ảnh cái bao là một chi tiết nghệ thuật, một hình tượng như thế.

Như chúng ta đã biết, chiếc túi là một vật dụng gần gũi, phổ biến trong đời sống con người, dùng để đựng, gói đồ vật, hàng hóa và trong truyện “Người trong bao”, hình ảnh chiếc túi trước hết có ý nghĩa như vậy. nghĩa. Sự vật. Chiếc túi mà nhân vật Belikov mang theo những vật dụng cần thiết trong cuộc sống “ông để trong cặp, chiếc đồng hồ quả quýt cũng để trong túi da hoẵng” ngay cả con dao dùng để mài bút Bullet cũng được Belikov cho vào túi. . Như vậy, trong tác phẩm, hình tượng trước hết mang ý nghĩa hiện thực.

Nhưng không dừng lại ở đó, trong truyện Người trong bao, ngay cả hình ảnh cái bao cũng là một hình ảnh trong suốt và mang một ý nghĩa tượng trưng. Trước hết, chiếc túi là biểu tượng của Belikov rút lui, hèn nhát và luôn sợ hãi. Chiếc túi không chỉ được dùng để đựng và cất giữ những vật dụng của anh như ô, gọt bút chì, đồng hồ đeo tay mà bản thân Belikov cũng giấu kỹ trong “túi”. Đọc những câu mà tác giả Shekhov miêu tả về nhân vật Belikov, chúng ta sẽ dễ dàng hiểu rằng nhân vật này dường như trốn trong một chiếc túi kín mít từ đầu đến chân – khuôn mặt được giấu sau chiếc mặt nạ. Cổ áo khoác luôn được dựng lên, mắt đeo kính râm, tai đeo bông, chân đi giày cao su và tay luôn cầm ô. Không chỉ qua chân dung nhân vật mà nơi ở của Belikov còn được cho là ở trong bao tải bởi đó là một căn phòng chật hẹp như một chiếc hộp và cửa ra vào luôn đóng kín. Và như vậy, qua những chi tiết trên, có thể thấy nhân vật Belikov được bao phủ bởi rất nhiều lớp, từ chiếc áo chần bông, cặp kính râm, đôi giày cho đến căn phòng nơi anh ở. Ngoài ra, Belikov đặt suy nghĩ của mình vào túi. “Với ông ấy, chỉ có chỉ thị, thông tư, điều luật cấm này, cấm kia là rõ ràng. Cái bao ấy là do chính nhân vật tạo ra, nó là cái vỏ để che giấu nỗi sợ hãi, hèn nhát, bảo vệ anh ta khỏi những bon chen, lo lắng của cuộc sống bên ngoài, sống chui lủi, sống trong quá khứ với những lạc hậu, bảo thủ. Có thể nói, Belikov với lối sống và lối suy nghĩ chỉ biết đút túi là tấm gương tiêu biểu cho một bộ phận trí thức Nga. Đó là lối sống hèn nhát, bảo thủ, luôn sống trong sợ hãi, lo âu và điều này khiến cuộc sống của họ ngày càng chật hẹp, ngột ngạt. Không chỉ vậy, hình ảnh bao tải trong tác phẩm còn là biểu tượng của chế độ Nga hoàng chuyên quyền bảo thủ, trì trệ đã bóp nghẹt đời sống nhân dân, khiến cuộc sống của họ ngày càng khó khăn, ngột ngạt hơn, chật hẹp hơn.

Tham Khảo Thêm:  Giáo án Ngữ văn 9 bài: Biên bản

Tóm lại, hình ảnh cái bao trong truyện “Người trong bao” là một sáng tạo nghệ thuật độc đáo của Sekhov. Đồng thời qua hình ảnh chiếc túi, tác giả phê phán những con người có lối sống trì trệ, bảo thủ, hèn nhát, luôn sống trong sợ hãi và tự tạo vỏ bọc cho mình.

—–SAKON——


Tìm hiểu về hình ảnh chiếc túi và lối sống rút ra ở bài viết bên cạnh Phân tích hình ảnh chiếc bao trong truyện “Người trong bao”.bạn có thể tham khảo nó bài văn hay lớp 11 những người khác như: Thực trạng hình ảnh người đàn ông trong bao trong xã hội hiện naySuy nghĩ về cái chết của nhân vật Belikov trong câu chuyện “Người đàn ông trong bao tải”, Phân tích hình ảnh của Belikov trong “Người đàn ông trong túi”.Phân tích và nêu cảm nghĩ về tác phẩm Người trong bao của Shekhov.

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và câu trả lời văn học

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Phân tích hình tượng cái bao trong truyện ngắn Người trong bao của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *