Phân tích hình tượng con ếch trong truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng

Rate this post

Việc phân tích hình ảnh con ếch trong bài truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng giúp học sinh thấy được tính cách kiêu căng, ngạo mạn của ếch, sự hiểu biết nhưng bản tính bất cần của ếch, rút ​​ra bài học. sâu sắc về cách nhìn cuộc sống và thái độ sống cần thiết cho bản thân.

Chủ thể: Phân tích hình tượng con ếch trong truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng

Mục lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. bài văn mẫu

phân tích nhân vật Ếch trong truyện

Phân tích hình tượng con ếch trong truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng

I. Phân tích dàn ý về hình tượng con ếch trong truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu truyện ngụ ngôn ếch ngồi đáy giếng và hình tượng con ếch.

2. Cơ thể

* Ếch ngồi đáy giếng:

Môi trường sống: Dưới đáy giếng cạn, hàng xóm là cua và ốc nhỏ

– Thái độ và hành động của ếch:
+ Kiêu căng, ngạo mạn, ích kỷ.
+ Phát ra tiếng kêu khiến các con vật khác sợ hãi

– Nhận thức:
+ Tự cho mình là con vật vĩ đại nhất, là chúa tể của muôn loài
+ Bầu trời nhỏ như cái đu

– Bài học:
+ Hình ảnh con ếch kiêu ngạo, dốt nát còn là hình ảnh phản chiếu con người sống kiêu căng, ngạo mạn, hiểu biết hạn hẹp, không chịu tiếp thu, học hỏi.
+ Luôn đặt mình lên hàng đầu không chỉ tạo ra những ảo tưởng không thực tế về bản thân mà còn gây ra những hậu quả khó lường.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài Làng của Kim Lân

* Khi chui ra khỏi đáy giếng:
– Tình huống: Mưa to, nước lớn, Ếch ra khỏi giếng.
– Đi lung tung không đề phòng → Bị trâu đi qua giẫm phải.
– Bình luận: Một cái kết bi thương nhưng phù hợp cho những kẻ tuy ngu dốt nhưng luôn tỏ ra bề trên, coi thường mọi người, mọi vật xung quanh.

– Bài học:
Thế giới vô cùng rộng lớn, vì vậy mỗi người đều phải không ngừng học hỏi, nâng cao hiểu biết. Nếu chỉ biết kiêu ngạo, không chịu tiếp thu và học hỏi, bạn sẽ phải trả giá đắt.
+ Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta phải đặt mình trong nhiều mối quan hệ, phải nhìn thế giới bằng con mắt khách quan và tinh thần ham học hỏi thì mới có thể thích nghi và phát triển trong cuộc sống đó.

3. Kết luận

Rút ra kết luận chung

II. Bài văn mẫu Phân tích hình tượng con ếch trong truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng (Chuẩn)

Ếch ngồi đáy giếng là một truyện nổi tiếng trong kho tàng truyện kể dân gian Việt Nam. Thông qua hình tượng chú ếch kiêu ngạo, huênh hoang và những chi tiết hài hước, tác giả phổ biến nhiều bài học, thông điệp sâu sắc về cách nhìn nhận cuộc sống, cách ứng xử trong mối quan hệ với mọi người, những người xung quanh.

Con ếch trong truyện là một kẻ khoác lác, dốt nát. Con ếch sống trong một cái giếng cạn, không gian sống hạn hẹp với những con hàng xóm nhỏ là cua, ốc nên ếch có ảo tưởng mình là con vật to lớn nhất, là chủ nhân ở đây. Hàng ngày, ếch phát ra những tiếng kêu ộp ộp khiến các con vật khác sợ hãi, nên ếch càng tỏ ra kiêu căng, khinh thường những người xung quanh. Nhìn từ đáy giếng, bầu trời trong cảm nhận của ếch nhỏ bé như cái vung càng làm cho ý nghĩ ếch là vua của muôn loài càng thêm chắc chắn. Hình ảnh con ếch kiêu ngạo, dốt nát còn là hình ảnh phản chiếu của những con người sống kiêu căng, ngạo mạn, hiểu biết hạn hẹp, không chịu tiếp thu, học hỏi. Luôn đặt bản thân lên hàng đầu không chỉ tạo ra những ảo tưởng không thực tế về bản thân mà còn để lại những hậu quả khó lường.

Tham Khảo Thêm:  Giáo án Tiếng Anh lớp 7 Unit 5: Work and play – Lesson 2

Vào một năm mưa lớn và mực nước dâng cao, những chú ếch lần đầu tiên ra khỏi chiếc giếng hẹp để nhìn thấy cuộc sống tuyệt vời bên ngoài. Bên ngoài đáy giếng là một thế giới rộng lớn, cảnh vật mới lạ, bầu trời cũng rộng lớn hơn nhiều so với nhận thức trước đây của ếch. Tuy nhiên, bản tính kiêu ngạo, hiểu biết nông cạn nhưng chú ếch đã chứng tỏ rằng nó luôn cho mình là nhất. Sau khi trồi lên khỏi giếng, con ếch lao đi xung quanh mà không báo trước, kết quả là bị một con trâu đi ngang qua giẫm nát. Có thể nói, kết cục của chú ếch thật bi thảm, nó vừa bước ra từ thế giới nhỏ bé bị dẫm phải đáy giếng, nhưng đây lại là một kết cục phù hợp kể cả với những người thiếu hiểu biết nhưng luôn chỉ ra điều đó. hơn người, coi thường mọi người, mọi vật xung quanh.

Sau cái kết bi thảm của chú ếch, tác giả bình dân muốn nhắn gửi: Thế giới thật rộng lớn, mỗi người hãy không ngừng học hỏi, nâng cao hiểu biết. Nếu chỉ biết kiêu ngạo, không tiếp thu và học hỏi, bạn sẽ phải trả giá đắt như cái chết của một con ếch. Câu chuyện cũng là bài học về sự thích nghi với hoàn cảnh sống xung quanh. Sống lâu trong một môi trường nhỏ bé, không kết nối với bên ngoài có thể khiến nhận thức của con người trở nên hạn hẹp, trì trệ, mất khả năng đánh giá một cách khách quan. Vì vậy, trong cuộc sống hiện đại, chúng ta phải đặt mình trong nhiều mối quan hệ, phải nhìn thế giới bằng con mắt khách quan và tinh thần ham học hỏi thì mới có thể thích nghi và phát triển trong cuộc sống đó.

Tham Khảo Thêm:  Giáo án môn Tiếng Việt lớp 1 sách Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục

Thông qua hàng loạt những ẩn dụ sáng tạo như “con ếch”, “ông trời”, “con trâu”, truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng đã mang đến cho chúng ta một câu chuyện dân gian thú vị và sâu sắc. Qua câu chuyện ấy, chúng ta có thêm nhiều bài học quý giá về cách nhìn nhận, đánh giá đúng sự việc và thái độ cần có của con người trong cuộc sống.

—–SAKON——


Để tìm hiểu thêm những nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng, các em có thể tham khảo thêm: Phân tích truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếngBài học rút ra từ truyện Ếch ngồi đáy giếng, Bạn nghĩ gì về con ếch trong truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng?Kể lại câu chuyện Ếch ngồi đáy giếng và cho biết em rút ra được bài học gì từ câu chuyện đó.

Xem thêm các bài viết hay về Văn Học Hỏi Đáp

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Phân tích hình tượng con ếch trong truyện ngụ ngôn Ếch ngồi đáy giếng của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *