Phân tích hình tượng Sóng trong thơ Xuân Quỳnh (Mẫu 2)

Rate this post

Giọng điệu của bài thơ Sóng được tạo nên bởi hai yếu tố chính. Đầu tiên là thơ. Thể thơ năm chữ có khả năng diễn tả nhịp điệu của sóng. Xuân Quỳnh đã rất linh hoạt, phóng khoáng khi ngắt nhịp, pha bằng -mét để diễn tả nhịp điệu của sóng khi êm đềm, nhẹ nhàng, khi dữ dội, rạo rực, v.v. Thứ hai là cách tổ chức từ ngữ, hình ảnh. Tác giả mượn hình ảnh sóng để diễn tả các lớp sóng nhiều tầng cảm xúc nên giọng điệu của bài thơ là sự đan xen giữa âm thanh, nhịp điệu của sóng với những lo lắng, nhớ nhung, nhớ nhung, giận hờn. , mà theo đó là nỗi lòng của cô gái đang yêu. . Qua giọng điệu chung của bài thơ, người đọc liên tưởng đến hình ảnh những con sóng giữa đại dương vô tận.

Khát vọng tình yêu của cô gái đã vượt qua những hoài nghi, trở ngại:

Tình yêu như sóng cổ, nhưng khi Xuân Quỳnh viết: Khát vọng tình yêu, Bội hồi trong lồng ngực mới có nghĩa là nhà thơ đã tuyên bố cái đặc trưng nhất của tình yêu. Khao khát được yêu khác với khao khát được yêu. Khát vọng chỉ là ước muốn và hy vọng, còn khát vọng là niềm đam mê cháy bỏng, mãnh liệt vô cùng!

Đây có thể coi là thời điểm “chìa khóa” trong hành trình nhận thức của cô gái đang yêu. Nếu sóng đã tìm ra đại dương để hiểu mình thì em cũng sẽ tìm đến tình yêu của anh để hiểu sâu hơn con người thật của mình. Đứng trước biển cả bao la, làm sao không trăn trở với những câu hỏi cổ xưa là những trăn trở vũ trụ, triết học. Bao câu hỏi cứ lởn vởn trong tâm hồn làm tôi trăn trở, lo lắng:

Giữa đại dương mênh mông ấy, đâu là đầu ngọn sóng? Thật khó để trả lời chính xác, sóng vẫn có thể nói: Sóng bắt đầu từ gió. Có gió thì tất nhiên có sóng. Vậy gió đến từ đâu? Câu trả lời không dễ bởi nó bí ẩn và lạ lùng như câu hỏi tình yêu bắt đầu từ đâu.

Cách lý giải của Xuân Quỳnh cho thấy một quy luật phổ biến trong tình yêu là trực giác có trước lý trí. Xuân Quỳnh đã sử dụng liên tiếp hai câu hỏi tu từ: Sóng từ đâu đến? Gió bắt đầu từ đâu? vừa để nói lên những lo lắng, trăn trở, vừa để khẳng định tình yêu nồng nàn không gì sánh được. Như sóng, như gió, tình yêu là sức mạnh của tự nhiên, mang vẻ đẹp tự nhiên.

Tham Khảo Thêm:  Trắc nghiệm Khoa học tự nhiên 7 Bài 3: Nguyên tố hóa học

Khao khát tình yêu thường đi kèm với nỗi nhớ. Con sóng từ sông tìm về bể, con sóng nhớ bờ, dù ở vực sâu hay trong nước, không kể ngày đêm:

Xuân Quỳnh không ngại thẳng thắn nói về nỗi đau của bạn trai. Thương và nhớ là hai mặt của tình yêu. Yêu say đắm, nhớ da diết. Nhà thơ vẫn mượn chuyện sóng để nói về tình yêu. Chỉ có sóng trên đại dương bao la mới sánh được nỗi nhớ. Sóng Trong Sâu, Sóng Trong Nước là những cung bậc khác với những gì tôi nhớ. Sóng trên mặt nước dù lớn vẫn có thể chọn hướng để đi, nhưng sóng ở dưới sâu hầu như không thấy rõ nên thực sự gập ghềnh, khó lường. Nhưng dù ở dưới nước hay sâu thì sóng cũng vào bờ. Bờ là đích đến của sóng để sóng vuốt ve âu yếm, là đích đến để sóng đi đâu thì đi.

Nỗi nhớ đôi khi hiện ra trên bề mặt và đôi khi ẩn sâu bên trong. Xa anh, em nhớ anh, nhưng đây chỉ là nỗi nhớ trên bề mặt. Hận em có nhớ cũng chính là nỗi nhớ sâu thẳm trong lòng. Anh trằn trọc, đau khổ, lo lắng, khóc đến cạn nước mắt. Tỉnh rồi nhớ là chuyện thường tình. Và tôi nhớ anh. Đến mức: Ngay cả trong mơ khi tỉnh, nỗi nhớ đã lên đến tột đỉnh. Thức dậy trong một giấc mơ – một nghịch lý kỳ lạ. Đó là nỗi nhớ ăn sâu vào tiềm thức và không bao giờ nguôi ngoai.

Khổ thơ đặc biệt này chỉ có hai câu, khác với bốn khổ thơ trước và sau nó. Ở trên, nhân vật trữ tình cũng nhờ lời sóng để giãi bày nỗi lòng, ở đây anh đã trực tiếp bộc lộ tiếng nói thật thà, chân thành của mình.

Nỗi nhớ còn gắn liền với khái niệm thời gian vô tận và không gian vô biên. Theo thời gian, nỗi nhớ không phân biệt ngày đêm. Với không gian, không có nhiều hướng. Không gian có bốn phương Đông Tây Nam Bắc nhưng tình yêu của anh chỉ có một hướng duy nhất đó là em. Chỉ có bạn làm cho tôi suy nghĩ và mong đợi:

Nếu tình yêu là một quy luật của tự nhiên, thì của tình yêu: Bất cứ đâu anh nghĩ, hướng về em – một con đường, lạ lẫm, nhưng sâu lắng và xúc động. Những người đã từng yêu. Họ là mặt trời suốt đời soi sáng và sưởi ấm cho nhau.

Tham Khảo Thêm:  Xác định góc giữa hai đường thẳng, đường thẳng và mặt phẳng, hai mặt phẳng

Tình yêu dù trong sáng, mãnh liệt đến đâu cũng chỉ có trong đời thường, mà đời thường vốn bộn bề. Những người đang yêu phải có đủ ý chí và xông pha cuộc đời với niềm tin không thể lay chuyển.

Vì vậy, những người yêu thích xem sóng:

Dù gió có thổi theo hướng nào thì cuối cùng cơn bão cũng sẽ đổ bộ vào bờ. Anh cũng vậy, dù khó khăn thế nào khi quay về thì trái tim và tình yêu của anh vẫn hướng về em. Niềm tin và nghị lực tôi tìm thấy ở thiên nhiên và ở chính mình. Khi yêu thật lòng thì dù có trở ngại vẫn vượt qua tất cả để đoàn kết. Tôi tự động viên mình và tôi cũng động viên bạn để có thêm nghị lực trên con đường đi đến hạnh phúc đích thực.

Nếu như ở khổ thơ trên, hai hình ảnh sóng và em quyện vào nhau, quyện vào nhau như hình với bóng, bổ sung cho nhau diễn tả một tình yêu đẹp, nồng nàn, thủy chung thì đến đây sóng dường như dịu lại. bên dưới, nhường chỗ cho những phản ánh bao quát về cuộc sống, năm tháng và các quy luật vĩnh cửu của tự nhiên:

Tình yêu thật đẹp, thật thánh thiện, nhưng thật mong manh, khó hiểu, khó giữ. Một điềm báo mơ hồ lo lắng về lòng người có thể thay đổi, tình yêu có thể héo úa, phai nhạt theo dòng chảy vô tận của thời gian.

Hoang mang, lo lắng nhưng vẫn chưa chắc chắn. Mọi thứ rồi sẽ qua: cuộc đời, năm tháng… và những đám mây khác cũng tiếp tục bay vào cõi xa xăm, vô định. Cuối cùng: Chỉ có bạn và tôi, với tình yêu, ở lại.

Ở khổ thơ cuối, khát vọng tình yêu của nhà thơ thật mãnh liệt. Nhà thơ muốn tình yêu vượt ra ngoài giới hạn của kiếp người, tồn tại mãi mãi, như những con sóng vô tận vượt thời gian vô tận:

Sự phát triển và mức độ của cảm xúc và ý tưởng ở cuối được thể hiện rõ ràng. Chủ thể trữ tình đứng trước bao sóng gió mà nghĩ về lứa đôi (anh em), nghĩ về tình yêu (biển lớn). Tình yêu được thắp lên trong ngọn lửa khát khao, nhưng vẫn khiêm tốn và kín đáo. Tôi ước được hóa thân thành trăm con sóng nhỏ để hòa vào giữa biển lớn tình yêu, tức là ước đạt được tình yêu vĩnh cửu. Nhà thơ muốn biến tận cùng cuộc đời con người vào sự bao la của thiên nhiên và hòa tan tình yêu vào thiên nhiên vĩnh hằng, để ngàn năm sau, sóng biển vẫn hát ca ngợi tình yêu. Đó cũng là khát khao cháy bỏng của con người từ xa xưa.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi học kì 2 lớp 1 môn Tiếng Việt trường Tiểu học Vân Phú, Phú Thọ năm học 2021 – 2022

Trong bài thơ, hình ảnh sóng được miêu tả đầy đủ qua sự liên kết giữa các khổ thơ và những phát hiện liên tục của sóng. Sóng có linh hồn, cá tính và hài hước. Ở lớp nghĩa tượng trưng, ​​sóng gợi ra sự giàu có trong tâm hồn người con gái đẹp: nồng nàn và tỉnh táo, ấm áp và dè dặt, tin tưởng và hoài nghi, v.v. Một cái tôi trữ tình khắc khoải đang trên đường đi tìm chính mình. để trả lời câu hỏi: Hạnh phúc là gì? Hình ảnh này với sóng đôi tạo nên chiều sâu cảm nhận và nét độc đáo cho bài thơ: mọi tính chất của sóng đều được so sánh với sự xao xuyến của trái tim người con gái trong tình yêu, nhằm lí giải thực chất của tình yêu.

Cảm xúc trong tình yêu thường được khái quát hóa nhưng mỗi nhà thơ lại có cách thể hiện riêng. Nét độc đáo của Xuân Quỳnh trong bài Sóng thể hiện trước hết ở trực cảm phong phú, rộng mở, không chỉ khẳng định nhu cầu kết giao lâu dài mà còn bộc lộ nỗi trăn trở về sự hữu hạn của kiếp người. Nhà thơ khẳng định tình yêu đích thực phải là tình yêu có những đặc điểm, phẩm chất như hồn nhiên, nồng nàn, say đắm, ổn định, duy nhất, trung thành,… có khả năng nâng cao tinh thần, nhân cách con người. Vì thế, Xuân Quỳnh vẫn giữ được nét đẹp truyền thống là tính cách nồng nàn, nhưng tinh tế, hoạt bát, đằm thắm của nhân vật trữ tình trong bài thơ.

5/5 – (131 phiếu bầu)

Bài viết Phân tích hình tượng Sóng trong bài thơ Xuân Quỳnh (Dạng 2) appeared first on Cakhia TV

Trên đây là bài viết Phân tích hình tượng Sóng trong thơ Xuân Quỳnh (Mẫu 2) của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Bài tập cuối tuần môn Tiếng Anh lớp 4 Tuần 11

Mục lục Bài tập cuối tuần Tiếng Anh lớp 4 tuần 11 có đáp án Bài tập cuối tuần Tiếng Anh lớp 4 tuần 11 có đáp…

Đề thi giữa kì 1 lớp 8 môn Công nghệ năm học 2022 – 2023

Đề thi học kì 1 lớp 8 môn Công nghệ năm 2022 – 2023 có đầy đủ đáp án và ma trận là tài liệu hay giúp…

Bài tập Tiếng Anh lớp 9 Unit 5 Wonders of Vietnam nâng cao

Mục lục Tiếng Anh lớp 9 Unit 5 có đáp án Bài Tập Tiếng Anh Lớp 9 Chương 5: The Wonders of Vietnam Tiếng Anh lớp 9…

Bài tập tiếng Anh 10 unit 4 For a better community

Mục lục Bài tập tiếng Anh unit 4 lớp 10 Global Successful For a better community có đáp án Bài tập tiếng Anh unit 4 lớp 10…

Góp ý sách giáo khoa lớp 8 môn GDCD

Mục lục Nhận xét về SGK Giáo dục công dân lớp 8 năm học 2023-2024 Bài Bình Luận Sách Giáo Khoa GDCD Lớp 8, Nối Kết Kiến…

Đề thi Tin học 8 giữa học kì 1 năm học 2022 – 2023

Đề thi giữa học kì 1 môn Tin học lớp 8 năm 2022 – 2023 có đáp án là tài liệu hay giúp quý thầy cô có…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *