Phân tích khát vọng và lí tưởng anh hùng của Từ Hải qua đoạn trích Chí khí anh hùng

Rate this post

Nguyễn Du đã xây dựng thành công hình tượng lí tưởng của người anh hùng trong tác phẩm Truyện Kiều. Phân tích khát vọng và lí tưởng anh hùng của Từ Hải qua đoạn văn Chí khí anh hùng để hiểu rõ hơn về nhân vật cũng như những thông điệp tác giả Nguyễn Du gửi gắm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các em tài liệu tham khảo hữu ích để chuẩn bị tốt cho bài văn của mình.

Chủ thể: Em hãy phân tích khát vọng và lí tưởng anh hùng của Từ Hải qua đoạn Chí khí anh hùng

Mục lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. bài văn mẫu

Phân tích cái chết và cái chết của người anh hùng năm thứ hai qua nhân vật anh hùng

Phân tích khát vọng và lí tưởng anh hùng của Từ Hải qua đoạn văn “Anh hùng chí khí”

I. Dàn ý Phân tích Khát vọng và lí tưởng anh hùng của Từ Hải qua đoạn trích Chí khí anh hùng (Chuẩn)

1. Mở bài

Trưởng ca, giới thiệu đoạn, hình ảnh người anh hùng Từ Hải.

2. Cơ thể

– Vị trí Đoạn: Đoạn từ câu 2213 đến câu 2230
– Nội dung: Sau khi chung sống với Thúy Kiều được nửa năm, Từ Hải muốn lập nghiệp lớn nên nói lời chia tay với Kiều.

a) 4 câu đầu: Khát vọng ra đi:
– Không gian: Bao la, hùng vĩ của biển rộng, trời cao → Phù hợp với tầm vóc và khát vọng lớn lao của Từ Hải.
Hành động: Nhanh nhẹn, kiêu hãnh, tự tin, mạnh mẽ.
– Hành lý: Sẵn sàng lên đường.
=> Khát vọng vẫy vùng muôn phương là sức mạnh không thể ngăn cản của tự nhiên

b) Phần còn lại: Lí tưởng của người anh hùng Từ Hải:
* Lời Kiều: Đồng cam cộng khổ, đồng cam cộng khổ.
* Lời Từ Hải: Từ chối: không ràng buộc và ngoan cố, kiên định mục tiêu, lí tưởng cao đẹp… (Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Đề cương Hãy phân tích khát vọng và lí tưởng anh hùng của Từ Hải qua đoạn trích Anh hùng Chí Chí sau đây.

II. Bài văn mẫu Phân tích khát vọng và lí tưởng anh hùng của Từ Hải qua đoạn trích Chích Chí (Chuẩn)

Các tác phẩm của văn học trung đại là những tác phẩm thể hiện “đạo” và “ý” của con người thời bấy giờ. Qua đây, các nhà văn, nhà thơ đã gửi gắm ước mơ của mình bằng cách khắc họa những nhân vật có cá tính và bản lĩnh của thời đại. Nguyễn Du đã thể hiện khát vọng, lí tưởng của người anh hùng qua nhân vật Từ Hải – người anh hùng “đầu đội trời, chân đạp đất” trong Đoạn Chí anh hùng của kiệt tác Truyện Kiều.

Tham Khảo Thêm:  Từ vựng Tiếng Anh 7 Unit 1 Friends Plus

Đoạn trích Chí anh hùng từ dòng 2213 đến 2230 trong Truyện Kiều. Đoạn trích miêu tả rõ nét tính cách Từ Hải, không phải qua ngoại hình “vai rộng năm tấc, thân cao mười thước” mà hình tượng Từ Hải hiện lên từ những khát vọng, lí tưởng phi thường. Cuộc đời Kiều như bị chặn lại khi bước vào lầu xanh lần thứ hai Từ Hải xuất hiện. Giữa chốn non sông nhơ nhớp, Từ Hải nhận ra vẻ đẹp và khí chất cao quý của Kiều. “Trai tài gái sắc” giữa họ được tìm thấy nhờ sự tương đồng, trở thành tri kỷ, tri kỷ. Sau nửa năm chung sống, Từ Hải muốn lập nghiệp lớn nên từ biệt Kiều ra đi sau nửa năm chung sống:

Nửa năm thắp hương,
Người chồng bỗng động lòng người bốn phương.
Nó trông tuyệt vời trên bầu trời,
Yên kiếm trên một con đường thẳng.

Nguyễn Du đã miêu tả hình ảnh Từ Hải với khát khao mãnh liệt lên đường, để lại những ngọt ngào của tình yêu lúc mạnh mẽ nhất, rằng người đàn ông không bị tình yêu ngăn trở, quyết lên đường để lập công danh, sự nghiệp. . Mong muốn lập công, tạo danh là điều tất yếu mà mỗi người đàn ông thời bấy giờ đều phải tạo ra.

Đã biết trên trời dưới đất,
Làm gì có danh núi sông.

(Đi khoa thi – Nguyễn Công Trứ)

Trong cảnh hỗn mang rối ren, Từ Hải xuất hiện với một quyết tâm mạnh mẽ được thể hiện miêu tả không gian rộng lớn “bốn phương”, “trời biển”, không gian rộng lớn và hùng vĩ ấy thật phù hợp với tầm vóc và lý tưởng luân chuyển của Từ Hải. trái đất. Hình ảnh Từ Hải được khắc họa qua những hành động rất nhanh nhẹn, dứt khoát, “thần tốc”, “tứ phương”, “trực chiến” thể hiện khát vọng thực hiện hoài bão lớn của người quân tử. Trong truyện Kiều của Nguyễn Du, chỉ có Từ Hải được ông chọn làm chồng, bởi ở con người này có những phẩm chất cao quý, có lý tưởng cao cả và khát khao cháy bỏng thực hiện lý tưởng đó. Từ Hải nghĩ nhanh, hành động nhanh và thực hiện mục tiêu cuộc đời. Với hành trang chỉ là “yên kiếm” nhưng với lòng dũng cảm và tầm nhìn xa, Từ Hải tin rằng mình sẽ làm nên sự nghiệp hiển hách.

Ở đây, ta thấy, Từ Hải từ biệt Kiều khi trong tư thế sẵn sàng, hồn phách đang trên đường về trời, đó là sự cương quyết, dũng cảm của một người muôn phương đánh giặc không ngừng. Cảnh chia tay này thể hiện vẻ đẹp nhân cách Từ Hải, nó khác với cảnh chia tay Kim Trọng hay Thúc Sinh đầy nước mắt của Kiều:

Đừng ngần ngại để nó đi
Vừng Đông trông như đang đứng ngay trên mái nhà.

(Kiều – Kim Trọng)

Người cưỡi ngựa, người chia quân
Rừng phong mùa thu màu quýt.

(Kiều – Thúc Sinh)

Qua cảnh chia tay ấy, ta thấy được lòng dũng cảm, quyết chí làm nên công danh, sự nghiệp vẻ vang của Từ Hải. Trước quyết tâm này, Kiều muốn đi cùng Từ Hải, cầm chữ “diêm”, nâng khăn sửa túi cho Từ Hải, giúp chàng vơi bớt khó khăn, chia sẻ nỗi khổ. Mong muốn này của Kiều là chính đáng, bởi nàng ý thức được rằng cuộc đời mình đã thay đổi, có một tương lai mới nhờ Từ Hải.

Tham Khảo Thêm:  Gợi ý cuộc thi Tìm hiểu Chỉ thị số 40-CT/TW

Nuốt lá, gió, cành chim,
Hãy sớm đưa Tống Ngọc đi tìm Trường Khanh.
Khi tình say, cuối giờ,
Nó làm tôi sợ và tôi cảm thấy tiếc cho bản thân mình.

(Trích Nỗi buồn của tôi – Truyện Kiều)

Cuộc đời đi đến hồi kết, Kiều gặp Từ Hải, chàng như một chiếc phao cứu sinh cứu Kiều khỏi bế tắc, nhơ nhớp. Việc Kiều được đi với Từ Hải là một nguyện vọng rất chính đáng của bất cứ người con gái nào trong hoàn cảnh như Kiều. Tuy nhiên, Từ Hải đã chọn từ chối yêu cầu để đến đó. Đối với cô ấy, cô ấy chỉ là một cô gái bình thường?

Từ đây: hạnh phúc lẫn nhau,
Tại sao bạn không thoát khỏi nữ nhi chung?

Đó là lời khiển trách nhẹ nhàng nhưng cũng là sự từ chối khéo léo khát vọng của Kiều, từ đó, ta có thể phân biệt được quyết tâm cao độ của Từ Hải với khát vọng danh lợi. Ngay khi từ chối, Từ Hải cũng có những lời lẽ nhẹ nhàng trách mắng Kiều, nhưng cũng là để động viên Kiều, đã là “có phúc có nhau”, đã thấu hiểu nhau sâu sắc rồi thì không việc gì phải ràng buộc, bối rối như một cô gái bình thường. Ở đây, Nguyễn Du dùng từ “nữ nhi thường tình” để ám chỉ Kiều không nên tầm thường với những tính cách thường tình của phụ nữ mà phải mạnh mẽ, chấp nhận để xứng với Từ Hải – người anh hùng. Như vậy thể hiện phong thái tự tin, quyết tâm và sẵn sàng cho những mục tiêu cao cả. Ngoài ra, dường như Từ Hải muốn cho Type được bình yên hơn nên đã hứa với Kiều. Đây là lời hứa “chờ người nghi ngờ”. Lời hứa này có ý nghĩa với bất kỳ ai, nhất là với Kiều. Trong đời, chị nghĩ mình sẽ không nhận được một lời hứa quý giá như vậy, bởi kiếp “làm đàn bà cả thiên hạ” như chị sợ “xuống âm phủ làm ma không chồng”. Lời hứa của Từ Hải khiến Kiều thực sự yên tâm:

Khi nào thì một vạn tinh binh,
Tiếng chiêng dậy đất, bóng chiều giăng đầy đường,
Làm sáng tỏ khuôn mặt phi thường,
Sau đó, chúng tôi sẽ nhận được nó.

Đây được coi là lời hứa đáng giá ngàn vàng. Có lý khi Từ Hải thực hiện lời hứa đó muốn lấy Kiều khi danh lợi và sự nghiệp đang vẻ vang. Khi nào có được một minh quân tinh nhuệ, có tiếng tăm lừng lẫy, hơn người, Kiều sẽ lấy làm vợ, cùng nàng quy bái tổ tông, có tước vị rõ ràng. Từ Hải tự tin sẽ tạo được uy tín, danh tiếng để mang lại hạnh phúc cho Kiều. Giọng điệu của Từ Hải là lời hứa đầy tự tin của một đấng quân tử dũng cảm và tự tin, đó cũng là động lực để Kiều tin tưởng và chờ đợi. Lập nghiệp cũng chính là thứ giúp Từ Hải khẳng định khát vọng và bản lĩnh giữa đất trời. Điều kiện là anh phải đồng ý tạm xa làng giải trí để dấn thân làm phước, lập công danh. Lời hứa của Từ Hải còn có ý nghĩa giúp Kiều yên tâm lựa chọn tin tưởng đến cùng.

Tham Khảo Thêm:  Tiếng Anh 7 Unit 2 Grammar 2e

Đến nay bốn bể không nhà,
Càng ngày càng bận rộn biết đi về đâu.
Chắc chắn rồi, đợi một chút.
Có lẽ là một năm sau.

Lời hứa một năm, khi Từ Hải thành công, thể hiện dũng khí của một người đàn ông. Anh không thể để Kiều đi theo vì anh không biết mình đi đâu, mang Kiều theo sẽ càng rối rắm và anh sẽ không được tự do rong ruổi. Như vậy ta thấy Từ Hải là người dám nghĩ, dám làm, nhìn xa. Sự từ chối nhưng trên hết khiến Kiều cảm thấy an tâm vì sự quan tâm và đáng tin cậy của nàng. Sau bao lời hứa hẹn, từ biệt Từ Hải dứt áo ra đi:

Quyết định ra đi,
Gió và mây đã đến với biển.

Hành trang đã sẵn sàng, tạm biệt xong Từ Hải cởi áo ra đi. Ở đây, ta thấy được sự quyết tâm, quyết tâm đi con đường của Từ Hải. Hình ảnh cuối cùng, được Nguyễn Du xây dựng bằng nghệ thuật ẩn dụ, mượn hình ảnh “ban công” trong văn học cổ điển tượng trưng cho tự do và chính nghĩa, khiến Từ Hải mang vẻ đẹp của một người anh hùng lí tưởng. Đây cũng chính là động lực, niềm tin giúp Kiều vượt qua khó khăn. Từ Hải tiêu biểu cho khát vọng tự do và công lý, đồng thời thể hiện tấm lòng nhân đạo của Nguyễn Du: ước mơ giải phóng con người khỏi xã hội bất công.

Bằng bút pháp lãng mạn, Nguyễn Du đã xây dựng hình tượng Từ Hải với khát vọng và lí tưởng của một người anh hùng có vẻ đẹp phi thường. Bằng ngôn ngữ tinh tế, chắt lọc, Nguyễn Du đã xây dựng một hình mẫu lý tưởng, một nhân vật có khí chất cao đẹp và bản lĩnh trong tác phẩm Truyện Kiều.

—– SAKON—–

Để học tốt, ngoài Bài phân tích khát vọng và lí tưởng anh hùng của Từ Hải qua đoạn văn Chí khí anh hùng, các em có thể tham khảo thêm các bài văn mẫu đặc sắc khác như: Chế tạo vật phẩm Chí khí của Anh hùng (Trích Truyện Kiều), Bình luận Nhân vật Từ Hải trong Đoạn trích Chí khí anh hùng, Phân tích hình tượng anh hùng Từ Hải trong Chí Hùng ChíCảm phục Đoạn Chí anh hùng.

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và câu trả lời văn học

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Phân tích khát vọng và lí tưởng anh hùng của Từ Hải qua đoạn trích Chí khí anh hùng của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *