Phân tích khổ 1 bài thơ Bếp lửa

Rate this post

Bài viết Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Cô ba giúp các em cảm nhận được tình cảm của tác giả về người bà qua hình ảnh gợi kỉ niệm – bếp lửa. Từ đó, có nhiều ý tưởng mới cho bài văn của em. Chúc may mắn trong các nghiên cứu của bạn!

Chủ thể: Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Bếp lửa

Mục lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. bài văn mẫu

phân tích kho hàng 1 tho bep lua

Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Bếp lửa

I. Phân tích dàn ý khổ thơ đầu bài thơ Bếp lửa (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu chung về tác giả, tác phẩm.
– Hs đọc khổ thơ 1.

2. Cơ thể

Một. Khái quát về tác giả và tác phẩm
– Tác phẩm “Bếp lửa” được đăng trong tập “Hương cây, bếp lửa”.
– Sinh năm 1963, những năm tác giả học tập tại Liên Xô.

b. Hình ảnh lò sưởi gợi bao cảm xúc

– Cụm từ “một bếp lửa” được tác giả đặt ở đầu câu gợi lên những hình ảnh quen thuộc, thân thương gắn liền với những ngày thơ ấu của tác giả.

– Hình ảnh chiếc lò sưởi gắn liền với những năm tháng tuổi thơ của tác giả, trở thành một phần kí ức của bà, của bà trong buổi sớm mai:
+ Hình ảnh chân thực, bếp lò “chờ sương sớm” gợi lên nhịp sống thường nhật, bình dị, yên bình của làng quê Việt Nam.
+ Một ngọn lửa ẩn hiện, bồng bềnh trong sương sớm tạo nên một khung cảnh thơ mộng.
+ Bếp lửa còn được thắp lên bởi bàn tay chăm sóc gầy guộc nhưng dịu dàng của người bà nên càng ấm áp hơn.
→ Bếp lửa bồng bềnh trong sương còn là hình ảnh ẩn dụ cho nỗi nhớ bà của Bằng Việt, ngọn lửa ấy luôn “vờn” trong tâm trí nhà thơ.

Tham Khảo Thêm:  Bài 33: Động cơ đốt trong dùng cho ô tô

c. tình yêu của tôi dành cho bạn

– Bếp lửa đã đánh thức trong lòng em nỗi nhớ bà, nhớ người nhóm lửa mỗi sớm mai.
– “Biết bao nhiêu nắng mưa” là ẩn dụ cho những khó khăn, vất vả mà chị phải trải qua.
– Từ “thương” trong bài thơ gói gọn tất cả tình yêu thương, lòng biết ơn, kính trọng sâu sắc và nỗi nhớ da diết của người cháu đối với bà ngoại ở phương xa.

3. Kết luận

Khẳng định lại giá trị của khổ thơ

II. Bài văn mẫu Phân tích khổ thơ đầu bài thơ Bếp lửa (Chuẩn)

Trong cuộc đời mỗi người, kí ức tuổi thơ luôn là kí ức đẹp nhất, sâu đậm nhất. Và những kỷ niệm đó sẽ thật đặc biệt khi có những người chúng ta yêu thương bên cạnh. Với Bằng Việt cũng vậy, kỉ niệm về người bà sớm hôm đi làm đã để lại ấn tượng khó phai trong lòng tác giả. Rồi khi lớn lên, nỗi nhớ lại ùa về trong lòng. Chính những kỉ niệm với bà thời thơ ấu đã thôi thúc tác giả viết nên bài thơ “Bếp lửa” – một trong những bài thơ hay nhất viết về bà. Khổ đầu của bài thơ gợi cảm giác nhớ nhung da diết qua một hình ảnh gần gũi: bếp lửa.

Tác phẩm “Bếp lửa” được in trong tập “Hương cây, bếp lửa”, ra đời năm 1963, năm tác giả học ở Liên Xô. Xa quê, nỗi nhớ da diết, nhớ mùi khói, mùi bếp, nhất là bà ngoại đi sớm về khuya.

Hình ảnh bếp lửa ở khổ thơ đầu đã làm sống lại bao kỉ niệm và gợi bao cảm xúc trong lòng người cháu xa quê:

“Một ngọn lửa bập bùng trong sương sớm
Một ngọn lửa ấm áp và ấm cúng”

Cụm từ “bếp lò” được tác giả đặt ở đầu câu gợi lên một hình ảnh quen thuộc, thân thương gắn liền với những ngày thơ ấu của tác giả. Có thể nói hình ảnh bếp lửa là hình ảnh quen thuộc, chúng ta có thể bắt gặp ở mỗi ngôi nhà ở vùng quê Việt Nam. Ở đây hình ảnh bếp lửa hồng gắn liền với những năm tháng tuổi thơ của tác giả, trở thành một phần kí ức của bà, với bà trong buổi sớm mai, chính vì thế sự lặp lại hình ảnh bếp lửa hồng như một cách mà tác giả khẳng định. thể hiện tình cảm yêu thương đối với người bà yêu quý của mình.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi học kì 2 môn Ngữ Văn lớp 8 năm 2020 THCS Lê Lợi

Hình ảnh chân thực, bếp lò “chờ sương sớm” gợi lên vẻ đẹp thanh bình của làng quê Việt Nam. Một ngọn lửa ẩn hiện, bồng bềnh trong sương sớm tạo nên một khung cảnh thơ mộng. Trong sương khói lửa bập bùng, những viên than hồng đỏ rực trong bếp lò tỏa hơi ấm xua đi cái se lạnh của buổi sớm mai. Bếp lửa cũng được thắp lên bởi đôi bàn tay gầy guộc nhưng mềm mại và cẩn thận của bà ngoại nên càng ấm áp hơn. Đồng thời, bếp lửa bồng bềnh trong sương còn là hình ảnh ẩn dụ cho nỗi nhớ bà của Bằng Việt, ngọn lửa ấy luôn “vờn” trong tâm trí nhà thơ, biến thành nỗi nhớ bà, tuổi thơ, quê hương. tác giả đã luôn nâng niu, gìn giữ và trân trọng nó.

“Một ngọn lửa ấm áp, ấm áp”

Bếp lửa ấy được cô thắp lên với bao tình cảm ấm áp. Câu thơ đã gợi lên cả một bầu trời kỉ niệm, sự nâng niu, chăm sóc, quan tâm mà người bà dành cho đứa cháu nhỏ. Động từ “trần trụi” kết hợp với tính từ “ngọt lịm” được tác giả sử dụng khéo léo trong đoạn thơ góp phần thể hiện vẻ đẹp, phẩm chất và tình yêu thương của người bà. Từ đó, bếp lửa đã đánh thức trong lòng em nỗi nhớ bà, thương người nhóm lửa mỗi sáng:

“Anh yêu em biết trời nắng bao nhiêu”.

Tác giả đã vận dụng một cách sáng tạo cách diễn đạt “năm nắng mười mưa” sử dụng thành ngữ “biết bao nhiêu nắng mưa” để ẩn dụ cho những khó khăn, vất vả mà mẹ phải trải qua. Vì yêu thương, vì lo cho cháu, người bà nào ngại nắng mưa, chùn bước trước thời tiết khắc nghiệt, khó khăn của cuộc sống vẫn cần mẫn, chăm chỉ. Thật là một người bà tốt bụng và hào phóng. Thấu hiểu nỗi vất vả của cô ấy, tôi càng thương cô ấy hơn. Chữ “thương” cất lên trong bài thơ là tổng hòa tất cả tình yêu thương, lòng biết ơn, sự kính trọng sâu sắc và nỗi nhớ da diết của người cháu đối với bà ngoại nơi phương xa. Câu thơ cuối cùng vang lên trong hoài niệm về những kỉ niệm tuổi thơ tươi đẹp bên ông, gửi gắm sâu sắc tình cảm chân thành, thiết tha của Bằng Việt.

Tham Khảo Thêm:  Giáo án Toán lớp 4 bài 41: Hai đường thẳng song song

Qua khổ thơ đầu, với hình ảnh bếp lửa cùng với cách sử dụng từ ngữ trực tiếp bộc lộ cảm xúc, Bằng Việt đã thể hiện được nỗi nhớ nhung, tình cảm sâu nặng của mình đối với người bà kính yêu. Đoạn thơ mở đầu cho một bản tình ca viết về tình cảm gia đình gắn liền với tình yêu đất nước, tiền đề cho cảm xúc của toàn bài thơ.

——TẢI XUỐNG——


Ngoài ra, các em cũng có thể tham khảo thêm một số bài văn mẫu hay về Bếp Lửa như: Phân tích khổ thơ thứ 2 của bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt, Phân tích ba khổ thơ cuối bài thơ Bếp Lửa, đóng vai người cháu kể lại truyện Bếp Lửa, Hình ảnh bếp lửa trong bài thơ Bếp lửa để có được kinh nghiệm viết bài hiệu quả cho mình nhé!

Xem thêm các bài viết hay về Văn Học Hỏi Đáp

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Phân tích khổ 1 bài thơ Bếp lửa của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *