Phân tích khổ 3 4 bài Viếng lăng Bác

Rate this post

HS tham khảo phần Phân tích khổ thơ 3 và 4 bài “Viếng lăng Bác” của Viễn Phương để cảm nhận được tấm lòng thành kính của người con miền Nam đối với vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc và tình cảm, nỗi nhớ thương gia đình.Bài thơ khi từ biệt lăng.

Chủ thể: Phân tích khổ thơ 3 và 4 bài Viếng lăng Bác

Mục lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. bài văn mẫu

phân tích kho hàng 3 4 mặt hàng

Phân tích khổ thơ 3 và 4 bài viếng Bác

I. Phân tích dàn ý Khổ thơ 3 4 Viếng lăng Bác Hồ (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu chung về tác giả Viễn Phương, tác phẩm “Viếng Lăng Bác”.
– Dẫn đến khổ thơ 3, 4 của bài thơ.

2. Cơ thể

Một. Cảm nghĩ của tác giả khi vào lăng Bác (câu 3)

– Tính từ “lặng lẽ”, “dịu dàng” kết hợp các hình ảnh “giấc ngủ”, “trăng” mở ra một không gian êm dịu, trữ tình, thanh bình.
Bác chìm vào giấc ngủ êm đềm trong ánh sáng của “vầng trăng sáng dịu”.

– Hình ảnh ẩn dụ “ vầng trăng”:
+ Vầng trăng thanh bình, hiền hòa như tấm lòng Bác Hồ.
+ Làm em nhớ đến ánh trăng trong thơ Bác.

– Ẩn dụ: “Trời xanh”: rộng lớn, bao la, vĩnh cửu → Bác sống mãi trong lòng hàng triệu người dân Việt Nam.
– Động từ “co ro”: đau đớn, xót xa chấp nhận sự thật người bác đã ra đi mãi mãi.

b. Anh (chị) cảm thấy bế tắc, luyến tiếc khi tác giả rời khỏi lăng (Câu 4)

– “Ngày mai phương Nam”: hiện thực chia ly
– “Giọt nước mắt thương”: cảm xúc mạnh mẽ, chân thành → Thể hiện niềm đau xót khôn nguôi của nhà thơ khi rời Lăng Bác để trở về phương Nam.

– Chúc mừng đẹp:
+ Muốn được là “con chim”, “bông hoa”, “cây tre” đem tiếng hót, tiếng thơm và được ở bên Bác mãi mãi
+ Điệp từ “tôi muốn” niềm khát khao chân thành, mãnh liệt, chân thành của nhà thơ.
=> Lời chúc mừng chân thành và cao cả của tác giả dành cho chú.

Tham Khảo Thêm:  150+ Hình nền máy tính đẹp nhất thế giới full HD

3. Kết luận

Khẳng định lại giá trị của bài thơ và hai khổ thơ 3,4.

II. Bài văn mẫu Phân tích khổ thơ 3 4 Viếng lăng Bác Hồ (Chuẩn)

Viếng Lăng Bác do Viễn Phương sáng tác năm 1976. Sau khi đất nước thống nhất, núi sông quy về một mối. Bài thơ ra đời nhân dịp lễ khánh thành Lăng Bác, khi tác giả vào viếng lăng, tác phẩm đã bộc lộ nỗi nhớ da diết của một người con trai miền Nam đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đặc biệt, hai khổ thơ 3 và 4 đã thể hiện nỗi nhớ da diết và khát vọng cao cả của nhà thơ Viễn Phương.

Đường vào lăng là một khung cảnh thật êm đềm, thanh bình:

“Bác ngủ yên trong lăng
Giữa trăng sáng dịu êm”

Tác giả sử dụng các tính từ “yên bình”, “nhẹ nhàng” kết hợp khéo léo với hình ảnh giấc ngủ, vầng trăng gợi ra một không gian thật êm dịu, trữ tình. Hình ảnh Bác hiện lên thật đẹp, bình yên trong giấc ngủ vĩnh hằng “Bác nằm trong lăng Bác ngủ yên giấc ngàn thu”. Suốt bảy mươi chín năm cuộc đời Người đã cống hiến cho non sông, cho đất nước. Suốt cuộc đời Người trải qua biết bao gian truân thử thách, nay đất nước thống nhất, thái bình, Người được yên giấc ngàn thu. Ánh sáng dịu nhẹ trong lăng khiến tác giả liên tưởng đến “vầng trăng dịu dàng” – thứ ánh sáng dịu dàng mà trong sáng. Hình ảnh “Vầng trăng” còn là hình ảnh ẩn dụ cho tấm lòng ấm áp, rộng lớn và cao đẹp của người Cha – vị cha già của dân tộc. Vầng trăng hiền cũng mở ra cho người đọc những ấn tượng đẹp đẽ về những vần thơ trăng của ông.

“Anh vẫn biết trời xanh là mãi mãi
Mà sao tôi nghe nhói trong tim!”.

Dù năm dài tháng rộng nhưng bầu trời xanh vẫn trường tồn, trường tồn với thời gian. Bác như bầu trời xanh, luôn sống mãi trong lòng hàng triệu người dân Việt Nam. Thời gian không thể làm phai màu xanh của mây và hương vị của tháng 5 không thể quên hình ảnh của nó trong lòng mỗi người con đất Việt. Hình ảnh ẩn dụ “trời xanh” được Viễn Phương sử dụng rất tinh tế, gợi liên tưởng và giàu tính biểu tượng tạo nên sức hấp dẫn cho bài tứ tuyệt.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi học kì 2 lớp 4 môn tiếng Anh năm 2022 – 2023 số 2

“Nhưng sao tôi nghe nhói trong tim!”

Câu thơ như lời than thở của chàng trai khi nhận được tin dữ: Anh đã ra đi mãi mãi. Động từ “tit” xuất hiện giữa các vần tạo nên sức nặng cho câu thơ. Không có gì đau đớn hơn là nhận sự kiện Bác Hồ vĩnh viễn ra đi. Dù đã dùng hết lý trí để trấn an lòng mình rằng Bác vẫn còn đó nhưng lòng ông vẫn không ngăn được những giọt nước mắt thương nhớ khôn nguôi. Khổ thơ thoạt đầu mang đến cảm giác nhẹ nhàng với hình ảnh trăng và trời thanh bình, nhưng sâu thẳm là những cảm xúc hoài niệm, đau đáu của nhân vật trữ tình. Từng lời, từng chữ nói ra đều dạt dào cảm xúc khó tả.

Hành trình nào cũng có điểm kết thúc. Giây phút phải rời Lăng từ biệt Bác để trở về phương Nam, tác giả không giấu được nỗi nhớ thương da diết. Những dòng cuối bài thơ dạt dào cảm xúc như một lời tiễn biệt:

“Ngày mai về phương nam chan chứa nước mắt”

Ngày mai, chúng con phải về miền Nam thân yêu, từ biệt Bác Hồ. Nỗi đau mất chú, nỗi buồn xa chú, trào dâng, không ngăn được những giọt nước mắt “tha phương, lệ rơi”. Trong chữ “thương” ấy là niềm tin yêu, lòng biết ơn, sự kính trọng và nỗi đau tột cùng khi Bác mất. Tấm lòng của tác giả nói riêng, tấm lòng của người dân Việt Nam nói chung lúc này đều chung một niềm thương tiếc đồng bào, tình cảm kính yêu của hàng triệu người Việt Nam đối với Bác là vô cùng to lớn, khôn lường.

“Muốn làm con chim hót quanh lăng Bác
Bạn muốn trở thành bông hoa thơm ở đâu?
Muốn cho nơi này hương tre”

Tham Khảo Thêm:  Giải bài 16, 17, 18, 19, 20 trang 11 SGK Toán 8 tập 1

Điệp ngữ “Tôi muốn làm” được đặt ở đầu câu nhấn mạnh niềm khao khát được ở bên Bác của tác giả. Qua đó chuyển tải được tâm nguyện của người dân Nam Bộ được gần Người để trò chuyện, bày tỏ nỗi lòng với Người. Những lời chúc chân thành đến từ sự tự nguyện, dù chỉ là một chú chim nhỏ hót quanh lăng, dù chỉ là một bông hoa tỏa hương quanh lăng, hay chỉ làm một cây tre tỏa bóng mát. Tôi chỉ mong được sáng sớm được ở bên Bác, được ngắm Bác ngủ. Ca từ mộc mạc, chân thành, tình cảm mộc mạc nhưng ấm áp vô bờ bến, những gì chất chứa bấy lâu dường như được gửi gắm trong từng khát khao. Thật đáng quý biết bao!

Hai khổ thơ cuối của bài thơ khép lại tác phẩm bằng giọng điệu biết ơn và sự ấm áp, thiêng liêng của những ý định cao cả. Những hình ảnh giản dị nhưng giàu tính tượng trưng và cách bộc lộ cảm xúc chân thành đã để lại dấu ấn trong hai khổ thơ nói riêng và toàn bài thơ nói chung. Khi khép trang sách lại, cảm xúc trào dâng của Viễn Phương vẫn còn vang vọng đâu đây, nhìn ảnh Bác Hồ và những lời dạy của Bác, tôi càng thêm tự hào vì đất nước có Bác, nước ta có Bác.

—– SAKON—–


Để cảm nhận được sự xúc động, nghẹn ngào cũng như tấm lòng chân thành của nhà thơ Viễn Phương về Bác, ngoài bài văn mẫu trên các em cũng có thể tham khảo thêm những bài văn mẫu đặc sắc khác như: Viết đoạn văn ngắn từ 8-12 câu bày tỏ cảm nhận về bài thơ Viếng Lăng BácCảm nhận về bài thơ Viếng lăng Bác, Cảm nghĩ khổ thơ 2 và 3 bài thơ Viếng lăng BácHình ảnh Bác Hồ trong bài thơ Viếng Mộ Bác.

Xem thêm các bài viết hay về Văn Học Hỏi Đáp

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Phân tích khổ 3 4 bài Viếng lăng Bác của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *