Phân tích khổ 3 bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt

Rate this post

Stufa là bài thơ của Bằng Việt viết trong thời gian xa quê hương. Bài thơ là khúc ca ngọt ngào về tình mẹ, tình gia đình gắn liền với tình yêu quê hương đất nước. Bài phân tích khổ thơ thứ 3 bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt dưới đây sẽ giúp các em nhỏ cảm nhận được tình cảm ông bà thiêng liêng, cảm động qua những kỉ niệm tuổi thơ của tác giả với ông.

Chủ thể: Phân tích khổ thơ thứ ba bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt

Mục lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. bài văn mẫu

phân tích 3 tho bep lua của bang viet

Phân tích khổ thơ thứ ba bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt

I. Phân tích dàn ý Khổ thơ thứ ba bài thơ Ăn cắp của Bằng Việt (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu chung về tác giả Bằng Việt.
– Giới thiệu bài thơ Bếp lửa và khổ thơ 3 của bài thơ.

2. Cơ thể

– Nguồn hoài niệm:
+ “Tám năm”: thời thơ ấu sống với bà ngoại
+ “Tu hú”: âm thanh gợi lại kỉ niệm với bà.

– Kỷ niệm tuổi thơ với bà ngoại:
+ Bà kể chuyện Huế ngày nào.
+ Cô chăm sóc cha mẹ, bảo ban em học hành.
+ Mẹ dạy tôi từng chữ, chỉ tôi từng việc nhỏ, cách đối nhân xử thế hàng ngày.
=> Kỉ niệm ngọt ngào về tình mẹ.

– Tình yêu của tôi dành cho bạn:
+ “Thương cô khó”: thấu hiểu nỗi khó khăn của cô, dành tình cảm cho cô.
+ Thương bà cô đơn, tác giả nhẹ nhàng trách con chim sáo sao nó cứ bay mãi trên những cánh đồng xa, không hồi kết cho bà đỡ buồn cô đơn.

Tham Khảo Thêm:  Đề cương ôn thi học kì 2 lớp 11 môn tiếng Anh năm 2023

3. Kết luận

Khẳng định giá trị của khổ thơ thứ ba nói riêng và cả bài thơ nói chung.

II. Bài văn mẫu Phân tích khổ thơ 3 bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt (Chuẩn)

Bằng Việt là một trong những nhà thơ trưởng thành trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ. Các tác phẩm của ông thường viết về những tình cảm tốt đẹp như tình cảm gia đình, tình yêu đất nước với những vần thơ trong trẻo, mượt mà, có sức gợi nhớ, gợi cảm. Stufa là một bài thơ cảm động về tình yêu của một đứa cháu gái. Tình cảm ấy được gợi lên qua kí ức tuổi thơ của đứa cháu sống với bà ngoại, ở khổ thơ thứ ba tác giả tái hiện lại dòng kí ức tươi đẹp ấy.

Ở một nơi xa xôi, dù bao la và hiu quạnh, nỗi nhớ nhà dường như trỗi dậy trong tâm trí, những kỉ niệm tuổi thơ trở thành nguồn sống nuôi sống tâm hồn nhà thơ:

Tám năm cháu tôi nhóm lửa
Tiếng hú trên cánh đồng xa
Khi bạn khóc, bạn có nhớ bà không?
Cô thường kể chuyện những ngày ở Huế.
Làm thế nào nghiêm trọng làm thế nào nghiêm trọng!

Giọng thơ thủ thỉ, kết hợp với miêu tả thật ngọt ngào và đầy cảm xúc, những kỉ niệm đã qua lâu rồi mà ngỡ như mới hôm qua. Tám năm cùng anh thắp lửa, cùng anh chia sẻ ngọt bùi, cay đắng, niềm vui nhỏ nhoi và gian khổ của hoàn cảnh. Cuộc sống tuy vất vả khổ cực nhưng tôi vẫn lớn lên từng ngày trong tình yêu thương, sự quan tâm chăm sóc của bà, mới đây tôi mới bốn tuổi, nay đã tám tuổi, tôi đã trở thành một cậu bé hiểu chuyện và biết yêu thương bà. Tám năm kháng chiến cũng là tám năm khó khăn của đất nước, cuộc đời của hai bà cháu cũng vậy. Tuy vất vả nhưng ấm áp tình thương của ông bà.

Nếu như trong kí ức khi lên bốn, tác giả nhớ đến mùi khói cay nồng trên sống mũi thì khi lên tám, tác giả lại là một kỉ niệm đẹp về tiếng chim kêu “Khi nào hót thì làm. bạn vẫn còn nhớ?” Đó là một ngày hè đầy nắng, tiếng tu hú của bạn vang vọng cả một vùng quê. Tiếng tu hú gọi hè, gọi kỉ niệm về một thời thơ ấu ấm áp trong lòng tác giả “Tiếng tu hú của chú tha thiết làm sao”. Nỗi nhớ quê hương, nhớ bà, nhớ bếp lửa rưng rưng từng chữ thơ.

Tham Khảo Thêm:  Giáo án bài Hịch tướng sĩ

Tác giả cảm thấy lòng mình “tuyệt vọng” khi nghe tiếng chim kêu trong lòng, và lòng càng nhẹ nhàng hơn khi nhớ đến người mình đã yêu thương và hiến dâng cả cuộc đời. Ngược dòng thời gian, tác giả đi sâu vào kí ức tuổi thơ, nhớ về bếp lửa, người bà và tiếng chim hót líu lo. Trong dòng hồi tưởng ấy, tác giả nhớ đến cô và thủ thỉ với cô như đang ở cạnh cô: “Khi em khóc, em có còn nhớ không?” Bà vẫn nhớ năm ấy bên bếp lửa, kể cho cháu nghe chuyện Huế, chuyện Bác Hồ thật thà, cần cù, dũng cảm. Bạn có còn nhớ những ngày thay bố mẹ chăm sóc cháu, dạy dỗ cháu từng lời, dặn cháu từng điều nhỏ nhặt hay cách đối nhân xử thế hàng ngày không? Câu hỏi thân thương này cũng là lời khẳng định tình cảm của cháu với ông, dù thời gian có trôi đi bao nhiêu thì những hình ảnh, kỷ niệm với ông vẫn khắc sâu trong tim, suốt đời.

“Bố mẹ bận đi làm không về
Tôi đang ở với bà, bà nói với tôi
Bà tôi dạy tôi làm việc, bà đảm bảo tôi học hành
Đội cứu hỏa nghĩ rằng họ yêu anh ấy rất nhiều.”

Cô là người nuôi nấng, bảo bọc các cháu, là người mẹ, người cha, người thầy sát cánh bên cháu trong những buổi học đầu tiên. Càng nghĩ, tác giả càng không ngừng đọc, chữ “thương” trào dâng trong nỗi nhớ, bên cạnh hình ảnh bếp lửa gần gũi, thân thương. Thương bà với cuộc sống khó khăn, một mình nuôi con, chăm cháu, bên cạnh mái tranh dột nát, bà đã trở thành chỗ dựa vững chắc để các con yên bề gia thất, trưởng thành từng ngày và hơn thế nữa.

Tham Khảo Thêm:  Cảm nhận bài thơ Từ ấy của Tố Hữu

“Ngươi hô! Anh không đến ở với cô
Tìm kiếm tiền ở những cánh đồng xa?

Thương người đàn bà côi cút, tác giả nhẹ nhàng trách con chim sáo sao cứ bay mãi trên những cánh đồng xa, không bao giờ dứt cho người đàn bà đỡ buồn, cô đơn. Phải chăng trong lời quở trách ấy tác giả cũng tự trách mình không thể đến bên cô vào lúc này, hỏi han và tin tưởng cô. Vì cuộc sống, vì lý tưởng em phải xa anh, khoảng cách đã xa, nỗi nhớ anh càng dài.

Khổ thơ kết thúc bằng một câu hỏi tu từ. Trong tâm trí của đứa cháu xa quê ấy, chắc hẳn nó đang tìm kiếm những kỉ niệm êm đềm để thỏa nỗi nhớ mong về bà ngoại. Giọng thơ chậm rãi, đau đáu thể hiện nỗi khắc khoải của nỗi nhớ, niềm thương. Như một lẽ tự nhiên, bài thơ đã gieo vào lòng người đọc bao cảm xúc khó tả, bao hoài niệm về một vùng trời tươi đẹp của kỉ niệm tuổi thơ với bà ngoại.

——- TẢI XUỐNG——-


Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã cảm nhận rõ hơn tình cảm của tác giả. Ngoài ra cùng xem thêm các mẫu Phân tích khổ thơ 4 bài thơ Bếp lửa của Bằng ViệtPhân tích khổ thơ thứ hai bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt, Bình giảng bài thơ Bếp lửa của Bằng ViệtCảm nhận vẻ đẹp của khổ thơ cuối trong bài thơ Bếp lửa để có cái nhìn toàn diện và sâu sắc hơn về tác phẩm!

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và câu trả lời văn học

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Phân tích khổ 3 bài thơ Bếp lửa của Bằng Việt của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *