Phân tích khổ cuối bài Mùa xuân nho nhỏ

Rate this post

Mời các bạn tham khảo Phân tích khổ thơ cuối Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải. Bài văn mẫu giúp các em cảm nhận sâu sắc hơn về khát vọng tột cùng mà tác giả muốn thực hiện đối với quê hương, đất nước. Như vậy mới thấy được tình yêu lớn lao, thánh thiện mà Thanh Hải dành cho Tổ quốc.

Chủ thể: Phân tích khổ thơ cuối bài Mùa xuân nho nhỏ

Mục lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. bài văn mẫu

Mô tả lần cuối cùng bạn mua một quả nho

Phân tích khổ thơ cuối bài Mùa xuân nho nhỏ

I. Phân tích dàn ý khổ thơ cuối của bài Mùa xuân nho nhỏ (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu chung về tác giả Thanh Hải, tác phẩm “Mùa xuân nho nhỏ”.
– Dẫn đến khổ thơ cuối bài thơ.

2. Cơ thể

– “Nam Ai, Nam Bình”: giai điệu buồn, tha thiết, đằm thắm.
→ Một mong ước nhỏ bé, giản dị, muốn mang lời ca, tiếng hát ngọt ngào của quê hương trao cho thế gian lặng lẽ.

– Hai làn điệu ca Huế ngọt ngào “Nam ai”, “Nam Bình” kết hợp với nhạc cụ “đánh ngân”: mở ra một không gian thơ mộng đậm đà hương vị Huế.
– “Đất ngàn cây số mến thương” – “xứ Huế”: Tình yêu quê hương, địa danh liên quan đến tình yêu quê hương.
→ Bài ca ngợi quê hương bộc lộ tình yêu thiên nhiên, cuộc sống chân thành của nhà thơ Thanh Hải.

Tham Khảo Thêm:  Tiếng Anh 7 Unit 1 Speaking Friends Plus

3. Kết luận

Khẳng định giá trị của khổ thơ.

II. Bài văn mẫu Phân tích Đoạn cuối của Mùa xuân nho nhỏ (Chuẩn)

Mùa xuân là mùa của tình yêu, của tuổi trẻ, mùa của yêu thương và hiến dâng. Xuyên suốt dòng văn học, mùa xuân đến với thơ ca một cách tự nhiên, bài thơ nào, hương thơm nào cũng viết về mùa xuân. Một trong số đó không thể không kể đến “Mùa xuân nho nhỏ” của Thanh Hải. Bằng tình cảm chân thành và tình yêu cháy bỏng đối với quê hương, đất nước, tác giả đã mang đến một vần thơ mềm mại, trong sáng và đẹp đẽ vô cùng. Khổ thơ cuối của tác phẩm là khúc ca ca ngợi quê hương, đất nước của nhà thơ.

Sau khi nêu lên bức tranh thiên nhiên mùa xuân của thiên nhiên đất trời bằng ngôn từ giản dị, giàu nhạc tính, nhà thơ Thanh Hải đã ca ngợi quê hương – ca dao xứ Huế:

“Tôi muốn hát vào mùa xuân
Khúc Nam Ai, Nam Bình”

Khát vọng cho đời câm lặng bằng tiếng hát mang hương vị quê hương nảy nở từ trái tim của một người đàn ông muốn cống hiến cuộc đời mình cho cộng đồng. Trước vẻ đẹp của mùa xuân và sự thanh bình của đất nước, tác giả không khỏi rưng rưng nước mắt mà muốn cất tiếng ca ngợi, hòa mình vào sức sống mùa xuân. Hai làn điệu ca Huế ngọt ngào “Nam Ai”, “Nam Bình” kết hợp với tiếng đàn “Bạch tiền” từ lâu đã trở thành nét đẹp trong văn hóa âm nhạc của người dân nơi đây. Câu thơ bật lên khiến người đọc như được đắm mình trong không gian của những làn điệu Huế, lắng nghe những nhịp điệu, tiếng hát của những cô đào trên thuyền xuôi dòng sông Hương. Dường như những nét đặc trưng với thiên nhiên, con người và văn hóa xứ Huế đã “ăn” vào máu thịt của thi nhân, được hát bằng những vần thơ giản dị. Mùa xuân của xứ Huế lại một lần nữa đánh thức nguồn cảm hứng dâng trào trong khúc hát về tình quê hương chân thành, sâu nặng. Bằng giọng điệu của bài thơ, tác giả đã thể hiện tình yêu và niềm tự hào về nét văn hóa không thể chạm tới của quê hương xứ Huế.

Tham Khảo Thêm:  Sách bài tập Tiếng Anh 3 Smart Start Unit 1 Review and Practice

“Nước ngàn cây số yêu thương
Nhịp kim tiền, xứ Huế”

Lãnh thổ Việt Nam trải dài từ Bắc chí Nam, đâu đâu trên dải đất hình chữ S cũng có dấu tích của tình yêu say đắm trong lòng tác giả. “Đất ngàn cây số mến thương” – “xứ Huế” là tình quê hương, nơi gắn liền với tình quê hương. Yêu quê hương, tác giả đã đưa vào lời văn câu hát, đất nước ngàn dặm là ngàn dặm yêu. Phải chăng những ngày cuối đời ông muốn khắc ghi trong tim thật sâu, thật sâu, thật rõ từng hình bóng của quê hương, của đất nước, nơi ông đã trải qua cả tuổi thanh xuân và mấy mươi năm? sống yêu thương, gìn giữ, hy sinh. và cống hiến Lời thơ giản dị nhưng chan chứa tâm huyết của một người hết lòng vì nước. Trái tim của tác giả là khát vọng được sống và được cống hiến, dù chỉ là một bông hoa nhỏ bé để cất tiếng hát và lặng lẽ dâng hiến cho cuộc đời mình.

Khổ thơ cuối chỉ vẻn vẹn 4 câu, vỏn vẹn 20 chữ nhưng đã gửi gắm được tâm tư tình cảm của tác giả. Không ồn ào, hoa mỹ, hình thức, lộ liễu, Thanh Hải đã gửi gắm nỗi lòng của mình vào những gì gần gũi, bình dị và chân thành nhất. Để rồi, mỗi khi đọc từng câu thơ trong bài thơ, ta biết yêu đời, sống đẹp và có trách nhiệm hơn với cuộc đời, với hình hài của quê hương, của đất nước, như ai đó đã từng viết: “Đừng hỏi câu hỏi. Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà hãy hỏi hôm nay ta đã làm gì cho Tổ quốc”.

Tham Khảo Thêm:  Đề cương ôn tập hè môn toán 9 hay nhất có đáp án

——TẢI XUỐNG——


Các bạn vừa tham khảo bài văn Phân tích khổ thơ cuối bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của nhà thơ Thanh Hải. Để phân tích toàn diện và hiểu sâu hơn về tác phẩm, bạn nên đọc thêm các bài viết cùng chủ đề như: Phân tích khổ thơ đầu của bài thơ Mùa xuân nho nhỏPhân tích khổ thơ 4,5 trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ, Phân tích bài thơ Mùa xuân nho nhỏViết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhan đề bài thơ Mùa xuân nho nhỏ.

Xem thêm các bài viết hay về Văn Học Hỏi Đáp

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Phân tích khổ cuối bài Mùa xuân nho nhỏ của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *