Phân tích khổ cuối bài thơ Con cò của Chế Lan Viên

Rate this post

Phân tích khổ thơ cuối bài thơ Con cò của Chế Lan Viên sẽ giúp các em cảm nhận được tình yêu thương bao la, vĩ đại của người mẹ dành cho con, một tình yêu vượt qua mọi khoảng cách ngắn ngủi về không gian, thời gian và những giới hạn đời thường. của cuộc sống. được trường tồn, vĩnh cửu.

Chủ thể: Phân tích khổ thơ cuối bài Con cò của Chế Lan Viên

Mục lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. bài văn mẫu

phân tích nhà con gái cuối cùng

Phân tích khổ thơ cuối bài Con cò của Chế Lan Viên

I. Lập dàn ý Phân tích khổ thơ cuối bài Con cò của Chế Lan Viên (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu bài thơ Con cò và khổ thơ cuối bài thơ

2. Cơ thể

Một. khổ thơ thứ 3:

– Hình ảnh con cò tiếp tục được sử dụng với ý nghĩa tượng trưng cho tấm lòng yêu thương bao la của người mẹ dành cho con:
+ Dù “gần con” hay cách biệt bởi khoảng cách địa lý “xa con” thì người mẹ vẫn tiếp tục chăm sóc cho con, ở đâu có con là ở đó có tình mẹ.
+ Tình yêu ấy đủ lớn để vượt qua mọi gian nan thử thách của cuộc đời.
+ “Con cò mãi thương mẹ” câu thơ bốn tiếng ngắn gọn, lời văn giản dị nhưng gợi bao cảm xúc thiêng liêng trong lòng mỗi người.
→ Tình mẹ dành cho con là tình cảm lớn lao và thiêng liêng nhất, bởi nó vượt qua mọi giới hạn thông thường để đạt đến sự bất tử.

– Khẳng định một quy luật bất biến trong trái tim và thế giới tình cảm của người mẹ:
+ Cấu trúc “tuy…chưa” đã thể hiện quy luật tình cảm cao cả, thiêng liêng của lòng mẹ.
+ Con dù lớn lên vẫn là con của mẹ, sau khi con vượt qua cuộc đời vĩ đại này, lòng mẹ vẫn mãi dõi theo con.
→ Tình mẹ sẽ vượt qua mọi ranh giới của thời gian và không gian để ở bên con mãi mãi.

Tham Khảo Thêm:  Chỉ tiêu tuyển sinh Đại học Nha Trang 2022

b. Khổ thơ cuối:

– Lời thơ mang âm hưởng chân chất như lời ru
+ Lời ru “à ơi” của mẹ đưa con vào giấc ngủ êm đềm, nơi lời mẹ ru êm đềm, nơi đàn cò “vỗ cánh bên nôi”.
+ Hình ảnh những cánh cò vỗ cánh trên nôi giống như vòng tay mềm mại của mẹ ru con vào giấc ngủ.

3. Kết luận

ý thức chung

II. Bài văn mẫu Phân tích khổ thơ cuối bài thơ Con cò của Chế Lan Viên (Chuẩn)

Lucien Bersot đã từng nói: “Có rất nhiều kỳ quan trong vũ trụ, nhưng kỳ quan đẹp nhất là trái tim người mẹ”. Tình yêu của mẹ dành cho con thật bao la và vĩ đại, đó là tình cảm cao quý và thánh thiện không gì có thể đo đếm được. Có lẽ vì sự tôn nghiêm, thiêng liêng và kỳ diệu này mà các nhà văn, nhà thơ thường dùng những mỹ từ đẹp đẽ nhất để viết về tình mẫu tử. Qua hình ảnh cánh cò trong ca dao, nhà thơ Chế Lan Viên cũng có những vần thơ hay và cảm động về tình mẹ. Bài thơ Con cò của Chế Lan Viên là một lời ru ngọt ngào, cũng là tình yêu thương vô bờ bến của người mẹ dành cho con, đặc biệt ở khổ thơ cuối, tình yêu thương đó càng được thể hiện rõ ràng, xúc động.

Sau những câu thơ da diết, ngọt ngào như lời ru của mẹ ở những khổ thơ đầu nói về sự chăm sóc, đùm bọc của người mẹ đối với đứa con thơ. Ở khổ thơ cuối, lời văn trở nên trầm lắng hơn để gửi gắm những cảm xúc lớn lao, vĩ đại của thế giới. Ở khổ thơ thứ ba, hình ảnh con cò tiếp tục được sử dụng với ý nghĩa tượng trưng cho tấm lòng yêu thương bao la của người mẹ dành cho con:

Tham Khảo Thêm:  Viết 4-5 câu về một việc làm mà em thích

Ngay cả khi ở gần bạn
Mặc dù tôi ở rất xa
Lên rừng xuống bể
Con cò sẽ tìm thấy bạn
Cò sẽ mãi yêu em

Tất cả tình yêu và hy vọng của mẹ luôn ở nơi con, nên dù con có “gần mẹ” hay bị ngăn cách bởi khoảng cách địa lý “xa mẹ” thì mẹ vẫn sẽ lo cho con dù mẹ ở đâu con sẽ ở đó.Tình yêu của mẹ. Tình yêu ấy đủ lớn để người mẹ vượt qua mọi thử thách, chông gai của cuộc đời, dù phải “lên rừng” hay xuống bể thì sự quan tâm, dịu dàng, che chở của mẹ sẽ luôn chỉ hướng về con mà thôi. “Con cò mãi thương mẹ”, câu thơ bốn tiếng ngắn gọn, lời văn giản dị nhưng lại gợi lên trong lòng mỗi người những cảm xúc rất đỗi thiêng liêng. Có lẽ tình yêu của người mẹ dành cho đứa con của mình là tình cảm lớn lao và thiêng liêng nhất, bởi nó vượt qua mọi giới hạn bình thường để vươn tới sự bất tử.

Con, lớn vẫn là mẹ
Ra đi, còn nằm trong lòng mẹ

Hai câu thơ đã khẳng định một quy luật bất biến trong thế giới trái tim và tình cảm của người mẹ. Đối với mẹ, dù còn trong vòng tay mẹ hay khi mẹ đã lớn và trưởng thành, con mãi là đứa con bé bỏng mà mẹ yêu thương. Cấu trúc “dù..dù” đã thể hiện quy luật tình cảm cao cả và thiêng liêng của lòng mẹ. Dù con có lớn lên, con vẫn là con của mẹ, sau khi con qua đại kiếp này, lòng mẹ vẫn mãi dõi theo con. Tình yêu của mẹ sẽ vượt qua mọi ranh giới của thời gian và không gian để ở bên con mãi mãi.

Ở khổ thơ cuối, nhà thơ Chế Lan Viên một lần nữa đưa người đọc đến với thế giới ngọt ngào của tuổi thơ. Câu thơ mang âm hưởng lời ru chân chất:

Tham Khảo Thêm:  Viết thư UPU lần thứ 49 năm 2020 về Người lớn sử dụng Facebook

Ôi trời!
Chỉ là một con cò
Cò mẹ hót
Đó cũng là cuộc sống
Vòng tay qua nôi
Ngủ đi, ngủ đi!
Vì cánh cò, cánh ấm
cho bầu trời
Đến đây
Về nôi

Lời ru “à ơi” của mẹ đưa con vào giấc ngủ êm đềm, nơi con nghe lời mẹ ngọt ngào, nơi đàn cò “vỗ cánh bên nôi”. Hình ảnh những cánh cò tung cánh trên nôi giống như vòng tay mềm mại của mẹ ru con vào giấc ngủ. Hình ảnh cánh cò trong khổ thơ cuối đã gọi cả bầu trời tuổi thơ của mỗi người, những tháng ngày êm đềm trong vòng tay yêu thương, đùm bọc của mẹ.

Qua hình ảnh cánh cò và những ca từ thiết tha như lời ru, nhà thơ Chế Lan Viên đã thể hiện một cách xúc động tình mẹ dành cho con. Bài thơ không chỉ khơi gợi những tình cảm tốt đẹp, sâu lắng trong lòng mỗi người mà còn cho ta bài học sâu sắc: phải quý trọng tình cảm gia đình, đó là tình cảm thiêng liêng, cao quý hơn hết trong cuộc đời này.

——TẢI XUỐNG——


Mượn hình ảnh con cò trong ca dao, nhà thơ Chế Lan Viên đã gửi gắm những tình cảm cao đẹp về tình mẫu tử. Tìm hiểu thêm những nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của bài thơ, ngoài phần Phân tích khổ thơ cuối bài Con cò của Chế Lan Viên, các em có thể tham khảo thêm: Nghĩ về tình mẹ trong bài Con cò của Chế Lan Viên, Hình ảnh người mẹ trong bài thơ Con cò của Chế Lan Viên, Phân tích bài thơ Con cò của Chế Lan Viên, Cảm nhận của em về bài thơ Con cò của Chế Lan Viên.

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và câu trả lời văn học

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Phân tích khổ cuối bài thơ Con cò của Chế Lan Viên của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Soạn bài Ôn tập văn nghị luận

Chuẩn bị tiểu luận Đánh giá tiểu luận tập thể dục 1. Đọc lại các bài văn đã học (bài 20, 21, 23, 24) và hoàn thành…

Đề thi học sinh giỏi môn tiếng Anh lớp 8 huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa năm học 2014 – 2015

Mục lục Đề thi học sinh giỏi Tiếng Anh lớp 8 có đáp án Đáp án đề thi học sinh giỏi môn Tiếng Anh lớp 8 Đề…

Bài tập 1 trang 69 Sách bài tập (SBT) Lịch Sử 6

Bài tập 1 trang 69 Sách bài tập (SBT) Truyện 6 Bài tập 1. Chỉ khoanh tròn vào một chữ cái viết hoa trước câu trả lời…

Bài 25: Các phương pháp nhân giống vật nuôi và thủy sản

Câu 1 trang 76 SGK Công nghệ 10 Giải thích được khái niệm và mục đích của lai tạo thuần chủng. Trả lời: Nhân giống thuần chủng…

Bài 45.1 Trang 54 Sách bài tập (SBT) Hóa học 9

Bài 45.1 Trang 54 Sách Bài Tập (SBT) Hóa Học 9 Viết các phương trình hóa học của các phản ứng sau: a) (? + ? trong…

Câu C1 trang 258 SGK Vật lý 11 Nâng cao

Câu C1 trang 258 SGK Vật Lý 11 Nâng Cao Xin bác sĩ cho biết muốn có ({G_infty }) to thì nên chọn kính lúp có tính…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *