Phân tích nhân vật Thị Kính trong vở chèo Quan Âm Thị Kính

Rate this post

“Nỗi oan của chồng” là một trong những trường đoạn đặc sắc nhất của vở Quan Âm Thị Kính. Phân tích nhân vật Thị Kính trong vở Quan Âm Thị Kính sẽ giúp các em hiểu được nỗi oan và vẻ đẹp đáng trân trọng của Thị Kính, qua đó các em cũng thấy được những định kiến ​​khắc nghiệt của xã hội phong kiến ​​đối với người phụ nữ.

Chủ thể: Phân tích nhân vật Thị Kính trong vở Quan Âm Thị Kính

Mục lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
1. Mở bài
2. Cơ thể
3. Kết luận
II. bài văn mẫu

Phan tích nhan thi kinh trong kinh thi tụng

Phân tích nhân vật Thị Kính trong vở Quan Âm Thị Kính

I. Phân tích dàn ý nhân vật Thị Kính trong vở Quan Âm Thị Kính (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu chung về thể loại chèo (khái niệm, đặc điểm cơ bản của thể loại,…)
– Khái quát về vở chèo “Quan m Thị Kính” và trích đoạn “Nỗi buồn của tôi” (nội dung chung, nét đặc sắc về giá trị nghệ thuật,…)
– Giới thiệu đề tài luận văn: Nhân vật Thị Kính trong vở chèo “Quan m Thị Kính”.

2. Cơ thể

Một. Thị Kính là một người phụ nữ dịu dàng, nhân hậu, chăm lo cho gia đình và yêu thương chồng con.
– Thị Kính là con gái một gia đình nông dân nghèo nhưng xinh đẹp nết người, có lẽ vì ngưỡng mộ nhan sắc và đức hạnh của nàng mà Thiện Sĩ đã lấy nàng làm vợ.
– Thị Kính là một người phụ nữ cần cù, chịu thương chịu khó, hàng ngày thêu thùa, may vá.
– Cẩn thận, lo cho chồng khi anh ấy khâu và lăn ra ngủ.
– Yêu, lo và thương chồng Thị Kính, vì khuôn mặt chồng cũng đẹp như mình, nàng cảm thấy mình có trách nhiệm và nghĩa vụ phải chăm chút cho nhan sắc của chàng.

b. Thị Kính là người phụ nữ có số phận éo le, bất hạnh
– Nghi án bà muốn giết chồng:
+ Tận tụy với nàng – Mẹ Thiện Sĩ dùng những lời lẽ cay nghiệt, độc ác để mắng nhiếc, xúc phạm thậm chí xô đẩy Thị Kính: Thị Kính còn mềm lòng, bao lần cãi lại. phàn nàn, nhưng tất cả đều vô ích.
+ Nhìn chồng với hi vọng được minh oan nhưng điều đó cũng trở nên vô nghĩa.
+ Về với cha ruột nhưng ông không thể làm gì khác để giúp đỡ đứa con.
→ Như vậy, dù bị hàm oan nhưng cuối cùng Thị Kính không ai có thể đứng ra giúp đỡ, minh oan cho Thị Kính, chỉ có mình nàng phải chịu đựng sự cô đơn trước sự thờ ơ của mọi người trước những đau khổ, bất công. sức mạnh đến cùng cực.

Tham Khảo Thêm:  Bài tập trắc nghiệm có đáp án về phương trình chứa ẩn dưới dấu căn phần 3

– Thị Kính quyết định giả trai, đi tu và quy y nơi cửa chùa:
+ Sự lựa chọn đó của Thị Kính như một lẽ tự nhiên, bởi lẽ nàng đã bị đuổi khỏi nhà chồng, lại càng không được về nhà cha mẹ đẻ, bởi lễ giáo phong kiến ​​không cho phép.
+ Thể hiện sự bế tắc của chị em nói riêng và của người phụ nữ trong xã hội cũ nói chung bởi đó là sự lựa chọn bị động trước sự gay gắt và xô đẩy của hoàn cảnh.

3. Kết luận

Nêu những nét cơ bản về nhân vật Thị Kính và nêu cảm nhận của em về vở chèo nói chung, nhân vật Thị Kính nói riêng.

II. Bài văn mẫu Phân tích nhân vật Thị Kính trong vở kịch Quan Âm Thị Kính (Chuẩn)

Trong kho tàng văn hóa nghệ thuật dân gian, chèo là một loại hình nghệ thuật độc đáo, một thể loại sân khấu kịch mang đậm tính dân tộc với sự kết hợp nhuần nhuyễn của nhiều yếu tố khác nhau như kịch, múa, hát. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, cùng với sự phát triển của nghệ thuật, chèo vẫn luôn giữ một vị trí quan trọng, góp phần động viên, giáo dục tinh thần của người dân Việt Nam với nhiều tác phẩm đặc sắc, độc đáo và vở chèo “Quan Âm Thị Kính” là một trong những vở chèo như vậy. Vở chèo “Quan Âm Thị Kính” nói chung, đoạn trích “Nỗi oan của nàng” nói riêng đã thể hiện những phẩm chất tốt đẹp cũng như sự bất công, tráo trở của nhân vật Thị Kính.

Trước hết, nhân vật Thị Kính hiện lên là một người phụ nữ có nhiều phẩm chất tốt đẹp – dịu dàng, nhân hậu, biết lo toan cho gia đình, yêu thương chồng con. Thị Kính là con gái một gia đình nông dân nghèo nhưng xinh đẹp nết na, có lẽ vì yêu nhan sắc và đức hạnh của nàng mà Thiện Sĩ đã lấy nàng làm vợ. Lấy Thiện Sĩ, Thị Kính luôn là người vợ đảm đang, hết lòng vì chồng.

“Trăm tuổi nam nữ buộc tóc,
Trước đây mặt em đẹp, chồng em cũng đẹp mặt.
Làm thế nào để râu mọc ra?
Dị dạng nhiễm sắc thể ngược dưới cằm
Khi tỉnh dậy, anh biết phải làm gì.
Bây giờ trong giấc ngủ không mộng mị,
Tôi yêu chồng tôi, trái tim của bạn thế nào?
Con dao sắc bén, thẻ được cắt ở một mức độ nhất định.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi khảo sát đầu năm 2018 Trường THCS Cẩm Vũ môn văn lớp 8

Những lời nói, cách nói đó của Thị Kính đã cho thấy nàng là một người phụ nữ cần cù, chịu thương chịu khó với công việc thêu thùa may vá hàng ngày. Đồng thời, cô cũng thể hiện sự quan tâm, chăm sóc của chồng khi tự tay khâu, băng cho chồng khi đi ngủ. Nhưng có lẽ không dừng lại ở đó, những biểu hiện của nàng còn thể hiện tình yêu, sự quan tâm, tình cảm của Thị Kính dành cho chồng, bởi nàng thấy dung mạo của chồng cũng đẹp đẽ như chính mình, và hơn ai hết nàng phải có trách nhiệm, buộc lòng phải quan tâm. vì sắc đẹp của chồng. Tình yêu dành cho chồng khiến chị quyết định cầm dao cắt đi bộ râu của chồng nhưng chị không ngờ rằng chính hành động đó đã khiến chị phải chịu nỗi oan và oán hận sau này.

Là một người phụ nữ nhiều phẩm chất tốt đẹp, lẽ ra Thị Kính sẽ có một cuộc sống êm đềm, hạnh phúc và vui tươi nhưng người phụ nữ ấy lại có một số phận đầy đau khổ và bất hạnh. Vì muốn cắt phăng bộ râu của chồng, Thiện Sĩ tỉnh dậy lúc không hiểu ngọn ngành ngọn ngành, kêu gào ầm ĩ tưởng rằng Thị Kính muốn giết mình. Trước sự việc đó, mẹ của Sùng Bà – Thiện Sĩ đã dùng những lời lẽ cay nghiệt, độc ác để mắng nhiếc, lăng mạ, thậm chí xô đẩy Thị Kính. Tuy nhiên, trước những lời nói và hành động của mẹ chồng, Thị Kính vẫn rất nhẹ nhàng, nàng cãi cọ, thỉnh thoảng phàn nàn nhưng mọi thứ đều trở nên vô nghĩa. Đối với Sùng Bà, lời nói của nàng chỉ đổ thêm dầu vào lửa, như nước đổ lá khoai, bởi nàng cho rằng Thị Kính là kẻ tội lỗi, độc ác và bất nhân. Bất lực trước hành động và lời nói của mẹ chồng, cô tìm đến chồng với hy vọng Thiện Sĩ sẽ hiểu và giúp cô giải tỏa tâm lý. Nhưng trái với suy nghĩ của chàng, Thiện Sĩ không thể giúp gì được cho chàng, bởi chàng là người nhu nhược và hơn nữa, Thiện Sĩ không hiểu chuyện nên đã quát tháo, khiến Thị Kính bị khiêng đi, thật oan uổng. Đau đớn và bất lực, Thị Kính tìm đến Măng Ông nhưng không thể làm gì khác để giúp con. Như vậy, dù bị hàm oan nhưng cuối cùng không ai có thể đứng ra giúp đỡ hay minh oan cho Thị Kính, chỉ có nàng phải đối diện với nỗi oan vô cớ trong sự ngu dốt của mọi người với sự đau khổ, bất lực đến cùng cực.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài Câu cá mùa thu của Nguyễn Khuyến

Thị Kính bị đuổi ra khỏi nhà với sự bất công không thể giải thích được và cha cô bị đẩy xuống. Chắc hẳn sẽ không có nỗi đau nào lớn hơn nỗi đau của Thị Kính lúc này – hôn nhân, gia đình tan vỡ, mất niềm tin vào những người thân trong gia đình và hơn thế nàng phải chứng kiến ​​cảnh tủi nhục của cha mình. Tận cùng đau đớn, bất lực và có lẽ không còn sự lựa chọn nào khác, Thị Kính quyết định ra đi. Trước khi rời khỏi nhà, bà vẫn không quên quay đầu lại chiếc giỏ may, ghế sô pha, giỏ sách,… – những kỷ niệm về một thời hạnh phúc, ấm êm nhưng bà cũng là nhân chứng của sự bất công. ngực của cô ấy. Nhìn tất cả với một nỗi đau, nỗi buồn và cả nỗi nhớ. Ra khỏi nhà, cô quyết định nương náu nơi cửa chùa. Sự lựa chọn của Thị Kính là tất yếu bởi nàng bị đuổi ra khỏi nhà chồng, không được về nhà cha mẹ đẻ do lễ giáo phong kiến ​​không cho phép. Cô giả trai đi tu, quy y cửa Phật với mong muốn có được cuộc sống bình yên và chốn thanh tịnh sẽ chứng minh cho sự trong sạch của mình. Nhưng đồng thời sự lựa chọn của chị cũng thể hiện sự bế tắc của chị nói riêng, của người phụ nữ trong xã hội cũ nói chung bởi đó là sự lựa chọn bị động trước sự gay gắt và xô đẩy của hoàn cảnh.

Tóm lại, vở chèo “Quan Âm Thị Kính” nói riêng, đoạn “Nỗi buồn của tôi” nói riêng, với cách xây dựng xung đột kịch tính gay gắt và cách miêu tả nhân vật độc đáo, hấp dẫn, đã thể hiện được nét đặc sắc của nó. đối với nhân vật Thị Kính – một người phụ nữ nhiều phẩm chất tốt đẹp nhưng lại chịu nhiều bất công và bế tắc đầy bi kịch. Thị Kính là hình ảnh đại diện cho người phụ nữ trong xã hội xưa.

——–TẢI XUỐNG——–


Sau đây chúng tôi đã cùng bạn nghiên cứu và phân tích Phân tích nhân vật Thị Kính trong vở Quan Âm Thị KínhNgoài ra, để có thêm những kiến ​​thức bổ ích về đoạn văn Nỗi oan của chồng, các em có thể tham khảo thêm: Sáng tác Quan Âm Thị Kính bài báo hay Mâu thuẫn trong đoạn văn Kẻ Bất Chính (Trích Quan Âm Thị Kính)

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và câu trả lời văn học

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Phân tích nhân vật Thị Kính trong vở chèo Quan Âm Thị Kính của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Đề thi học kì 2 môn Tiếng Anh lớp 3 năm 2017-2018 – Trường Tiểu học Canh Thuận

Nhằm giúp các em có thêm nguồn tài liệu hữu ích để ôn thi. Chúng tôi muốn giới thiệu với bạn”Đề thi học kì 2 môn Tiếng…

Mẫu biên bản bàn giao học sinh về sinh hoạt hè tại địa phương 2023

Ví dụ về biên bản nộp học sinh sinh hoạt hè địa phương 2023 5/5 – (106 phiếu) Bài viết Ví dụ về biên bản sinh hoạt…

Đề thi HSG Hóa học 11 năm 2018 – 2019 trường Thuận Thành 2 – Bắc Ninh

Đề thi HSG Hóa lớp 11 năm 2018 – 2019 trường Thuận Thành 2 – Bắc Ninh vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời các em tham khảo…

Đề thi học kì 2 năm 2020 môn Toán lớp 12 THPT Yên Lạc 2

Tham khảo đề thi học kì 2 môn Toán lớp 12 trường THPT Yên Lạc 2 Sở GD tỉnh Vĩnh Phúc năm 2020. Chúc các bạn thi…

Sơ đồ tư duy bài Ngắm trăng của Hồ Chi Minh

Sơ đồ tư duy bài Ngắm trăng của Hồ Chí Minh. Đánh giá bài viết này Bài viết Sơ đồ tư duy Hồ Chí Minh “Ngắm trăng”…

Tuyển tập 50 đề thi học sinh giỏi hóa học 10 (có đáp án)

Tuyển tập 50 đề thi học sinh giỏi hóa học 10 (có đáp án) Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời các em tham khảo và tải về…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *