Phân tích tâm trạng của Tố Hữu trong bài thơ Tâm tư trong tù.

Rate this post

Phân tích tâm trạng của Tố Hữu trong bài thơ Tâm tư trong tù.

Phân tích tâm trạng của Tố Hữu trong bài thơ Tâm tư trong tù.
Tâm trạng:
+ Tâm trạng tuổi trẻ (cô đơn và khao khát tự do) => cảm xúc bồng bột.
+ Tâm trạng người lính (phấn khởi vì được cùng mình chiến đấu, thề giữ vững ý chí, quyết tâm chiến đấu) => ý thức sâu sắc. Hướng dẫn:
KHAI MẠC
Bài thơ Tâm tư trong tù được Tố Hữu sáng tác trong thời gian ông bị địch giam cầm trong phòng giam bị cắt đứt hoàn toàn với cuộc sống bên ngoài của Nhà lao Thừa Thiên. Đối với một thanh niên mười chín tuổi vừa được giác ngộ cách mạng, đang tích cực hoạt động giữa bạn bè, đồng chí với niềm vui, tình yêu, niềm tin và sự lãng mạn như vậy, thì tù đày là một bước ngoặt. Bước ngoặt gây xáo trộn mạnh mẽ trong tâm hồn. Có lẽ chính vì vậy Tâm Trong Ngục đã thể hiện rất chân thực những cảm xúc, nhận thức của một người thanh niên, một người lính lần đầu tiên vào tù, đó là nỗi cô đơn và niềm khao khát, khát khao tự do, háo hức được đấu tranh với mình. . bản thân, lời thề giữ vững ý chí, quyết tâm chiến đấu vì sự nghiệp cách mạng.
đối tượng
+ Cô đơn và khao khát tự do:
Sự cô đơn:
Hướng tới cuộc sống bên ngoài
Nghĩ về tự do
Mở đầu bài thơ, Tố Hữu đã thể hiện rõ cảm giác cô đơn qua sự tương phản giữa hai cảnh đời, giữa hai thế giới. Trước hết, cảm giác cô đơn được khẳng định trong điệp khúc: “Cô đơn là cảnh tù đày”. Tiếng kêu ấy vang lên khi nhà thơ đồng thời hướng các giác quan của mình lên cả hai tai “nghe tiếng đời quay cuồng” bên ngoài, và hai mắt chăm chú nhìn vào bốn bức tường chật hẹp, tối tăm của nhà tù.

Đây đôi ánh chiều tà
Lượn nhẹ qua hàng rào cổng nhỏ
Nó lạnh và cứng với bốn bức tường
Đây là một sàn nhà thiếu ánh sáng và một tấm ván ép buồn tẻ…
Khung cảnh trong tù được quan sát và miêu tả rất cụ thể: Vài tia nắng yếu ớt lúc chiều tà càng làm cho không khí nhà tù thêm phần “âm u”, ô cửa sổ vốn đã nhỏ nhưng xung quanh là song sắt kiên cố càng mờ ảo. những tia nắng ban trưa phải “lọt vào dễ dàng, bốn bức tường xám xịt càng làm tăng thêm vẻ rùng rợn cho nơi hành hạ con người, những tấm bảng đen càng làm cho nó thêm “ù ù” (tối tăm, âm u). Thế thôi, ảm đạm và ảm đạm về một người thanh niên yêu đời, khao khát tự do. Từ “dãy” lớp giới thiệu cụ thể cảnh tù đày và miêu tả tâm trạng đau khổ, dằn vặt của người thanh niên.
Đó là trong cảm giác cô đơn. Tố Hữu tập trung chú ý lắng nghe để nghe âm thanh của thế giới bên ngoài vọng vào trong nhà tù:
Tôi nghe thấy âm thanh của cuộc sống quay cuồng
Thật là một niềm vui được ở đó!
Nhà thơ nghe và dường như nhìn thấy tất cả những hình ảnh sống động diễn ra ở thế giới bên ngoài, tiếng chim hót líu lo, đàn dơi chiều đập cánh “vội vàng”, con ngựa dừng chân bên giếng lạnh, người ra đi trên đường. Điệp khúc “Ở đó vui biết bao” đã thể hiện rất thành công khát vọng về một cuộc sống tự do của tác giả. Đối với người trong tù, những âm thanh đó rất gợi hình, đặc biệt gợi lên niềm khao khát được hòa mình vào cuộc sống tự do:
Ồ! Ngày nay, nhựa ngập tràn cuộc sống
Với những giọng nói nghe thật quen thuộc!
Nghe gió thổi trong cành lá
Nghe sức khỏe đáng kinh ngạc của hàng trăm loài.
Cũng vì cô đơn và khao khát tự do, nhà thơ đã tưởng tượng ra thế giới bên ngoài như một thiên đường rộng lớn. đời xây dựng kết trái… Hương thơm tự do ngàn ngày…” Nhưng rồi những giây phút mơ màng, hão huyền qua đi, nhà thơ tĩnh tâm và lấy lại sự tĩnh lặng để nghĩ về nhiều điều, về thiên nhiên. thấy rằng dưới ách thực dân phong kiến, thế giới bên ngoài cũng không có tự do thực sự.
Có rất nhiều tù nhân ở đó…
Bị bức hại trong hố sâu không đáy
Từ đó, nhà thơ cảm nhận sâu sắc cả xã hội đương thời chỉ là một nhà tù khổng lồ, bao trùm lên đó là vô vàn những nhà tù nhỏ khác, ở đây có mối tương quan giữa cái riêng và cái chung, giữa cá nhân và dân tộc, bi kịch của nhà thơ là chỉ một trường hợp cụ thể cho bi kịch mất nước mất đất của dân tộc ta:
Chiều nay tôi mang hận trong lòng
Chỉ là một trong những người đau khổ
Tôi chỉ là một chú chim nhỏ
Thả lồng con vào giữa lồng lớn.
Lời thề giữ vững ý chí, quyết tâm chiến đấu:
Dự đoán về chế độ phạt tù
Khẳng định quan niệm sống chết
Khi nhận thức đúng đắn về hiện thực đen tối của xã hội đương thời, bài thơ đã chuyển hướng trong dòng tư tưởng của tác giả trữ tình. Nhà thơ thấy cá nhân và cộng đồng dân tộc cùng chung một địa vị, cũng có nghĩa là cùng có trách nhiệm, bản thân nhà thơ là người tù nhưng cũng là người đứng chung một đội với những người chiến sĩ ngoài nhà tù. đang anh dũng chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Mặc dù thừa nhận rằng nỗi cô đơn trong chốn lao tù là điều không thể tránh khỏi (Cô đơn là cảnh ngục), nhưng khi đã xác định được lập trường của người lính, nhà thơ không còn cảm thấy cô đơn nữa mà cảm thấy phấn chấn, quyết tâm. tâm trí tiếp tục cuộc đấu tranh ngay trong nhà tù. Cảm hứng tự hào, tác giả đã khắc họa hình ảnh người lính trẻ hào hùng, bất khuất trong những vần thơ hào hùng sau:
Tôi chỉ là một trong số rất nhiều người đấu tranh
Nó vẫn đứng trên con đường đầy máu
Niềm tự hào không bao giờ đầu hàng!
Chính ý thức về mối quan hệ hài hoà giữa cuộc sống chung của mỗi cá nhân với vận mệnh chung của dân tộc đã tiếp thêm cho nhà thơ một nguồn sinh khí mới để tự hào và hãnh diện hơn về những lí tưởng cao đẹp mà mình đã đạt được. sức mạnh để vượt qua thử thách khó khăn. Một lần nữa, hình ảnh của Hồ lại vượt lên trên thực tế của nhà tù, nhưng không phải để tạo ra ảo ảnh như trong câu thơ trên, mà để dự đoán những bước tiếp theo trên con đường vào tù, từ đó thêm quyết định. một lòng trung thành với cách mạng:
Đắc Pao, Lao Bảo ở đây là ai?
Giống như Kunlun, thế giới của nỗi buồn
Tôi sẽ cười như một người sẵn sàng tin tưởng
Giữ tâm hồn trong sạch trong bụi bẩn
Tố Hữu khép lại bài thơ bằng những dòng mang dáng dấp của những câu nói của Tuyên ngôn về quan niệm sống chết của người chiến sĩ cách mạng. Đối với họ, là con người, họ không thể sống kiếp nô lệ nhục nhã, sống là đấu tranh cho tự do, sẵn sàng chấp nhận mọi khó khăn, nguy hiểm, hy sinh, sống là chiến đấu không ngơi nghỉ.
Tôi chưa chết, có nghĩa là tôi chưa ngừng ghét
Nghĩa là tủi nhục cuộc đời chưa hết
Điều đó có nghĩa là cuộc chiến không có hồi kết
Thậm chí tiêu diệt một con thú độc
Với ý thơ này, cụ Đặng Thai Mai đã nhận xét: “Những câu thơ như vậy là bức thư quyết tâm của người chiến sĩ không bao giờ chùn bước trước bổn phận, không lùi bước trước bạo lực của kẻ thù”.
3. KẾT LUẬN
Có thể thấy, sự vận động từ cảm xúc đến nhận thức trong bài thơ này không tạo nên sự mâu thuẫn giữa hai yếu tố này. Ngược lại, chúng hoàn toàn thống nhất và góp phần thể hiện nét đặc sắc của hồn thơ Tố Hữu trong chặng đường cách mạng đầu tiên: đó là sự nỗ lực không ngừng để khắc phục, kiềm chế, chế ngự những xúc cảm bồng bột của tuổi trẻ thông qua sự giác ngộ của ý thức. xã hội. và ý chí cách mạng.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi học kỳ 1 lớp 4 môn Khoa học năm 2018 – Tiểu học Hà Trung

5/5 – (103 phiếu bầu)

Bài viết Phân tích tâm trạng của Tố Hữu trong bài thơ Tâm tư trong tù. appeared first on Cakhia TV

Trên đây là bài viết Phân tích tâm trạng của Tố Hữu trong bài thơ Tâm tư trong tù. của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *