Phân tích tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài thơ Tôi yêu em

Rate this post

Phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật trữ tình trong bài thơ “Tôi yêu em” giúp các em thấy được những trạng thái cảm xúc phức tạp, mâu thuẫn của chàng trai trước mối tình đơn phương đau khổ, vô vọng, từ đó cũng cảm nhận được vẻ đẹp của tình yêu chân thành, trong sáng và cao cả. Mời các bạn tham khảo bài văn mẫu giúp phân tích bài thơ “Thương em” cũng như khám phá nét đặc sắc của bài thơ hiệu quả hơn.

Chủ thể: Phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật trữ tình trong bài thơ Tôi yêu em

Mục lục bài viết:
I. Dàn ý
II. bài văn mẫu

Tôi muốn bạn trong cuộc sống của tôi, tôi yêu bạn

Phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật trữ tình trong bài thơ Tôi yêu em

I. Sơ lược Phân tích tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài thơ Tôi yêu em (Chuẩn)

1. Mở bài

– Tình yêu luôn là một trong những đề tài được yêu thích trong thơ ca, nhạc họa.
– Pu-skin, người được mệnh danh là “mặt trời của thơ ca Nga” cũng không ngoại lệ, một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông viết về chủ đề tình yêu là bài thơ “Tôi yêu em”.

2. Cơ thể

­* Tác giả, tác phẩm:
– Pushkin (1799-1937) là nhà thơ kiệt xuất không chỉ của nước Nga mà còn của thế giới, người đã mở ra một thời kỳ rực rỡ cho văn học Nga, đặt nền móng cho văn học hiện thực Nga thế kỷ XIX.
– Chủ đề xuyên suốt các tác phẩm của Pu-skin là tâm hồn Nga khao khát tình yêu và tự do được thể hiện bằng giọng văn Nga trong trẻo và trong sáng… (Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Đề cương Phân tích tâm trạng của nhân vật trữ tình trong bài thơ Anh yêu em ở đây.

II. Bài văn mẫu Phân tích tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài thơ Anh yêu em (Chuẩn)

Từ xưa đến nay, tình yêu luôn là một trong những đề tài được yêu thích trong thơ ca nhạc họa, bởi tình yêu là một đề tài rộng lớn, có nhiều khía cạnh để khám phá, nhưng tựu trung lại là tình yêu thường mang lại những cảm giác thăng hoa, lãng mạn và sâu sắc đến phi lý. nên dễ dàng được đưa vào bài thơ một cách tự nhiên, độc đáo, nhiều hương vị khác nhau. Pu-skin, người được mệnh danh là “mặt trời của thơ ca Nga” cũng không ngoại lệ, một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của ông viết về chủ đề tình yêu là bài thơ “Tôi yêu em”. Đây là một tập thơ được coi là gần hoàn chỉnh, một viên ngọc vô giá của thơ ca Nga và của văn học nhân loại mà cho đến ngày nay vẫn còn giữ nguyên vẻ đẹp và giá trị nguyên bản của nó.

Tham Khảo Thêm:  Top 5 Sản phẩm gối ôm cho bé tốt nhất trên thị trường hiện nay

Pu-skin (1799-1937) là nhà thơ kiệt xuất không chỉ của nước Nga mà còn của thế giới, người đã mở ra một thời kỳ rực rỡ cho nền văn học Nga, đặt nền móng cho nền văn học hiện thực Nga thế kỷ XIX. Pushkin xuất thân trong một gia đình đại quý tộc, nhưng thay vì đứng về phía lợi ích giai cấp của mình, ông lại chọn đứng về phía nhân dân, sát cánh cùng nhân dân trong cuộc đấu tranh chống lại chế độ Nga Hoàng độc tài. Pushkin sáng tác nhiều thể loại từ tiểu thuyết thơ, truyện ngắn đến sử thi nhưng ông nổi tiếng nhất là các tác phẩm thơ, khi sinh thời ông đã sáng tác hơn 800 bài thơ, trong đó có hai bài thơ. Những kiệt tác được coi là “I love you” và “A Little My Name To” Her. Chủ đề xuyên suốt các tác phẩm của Pu-skin là tâm hồn Nga khao khát tình yêu và tự do được thể hiện bằng giọng văn trong trẻo và thuần Nga.

Anh yêu em là bài thơ tình nổi tiếng của toàn nhân loại, bắt nguồn từ mối tình của nhà thơ Pushkin với cô gái A. A. Oleinina, người được ông ngỏ lời cầu hôn vào mùa hè năm 1829 nhưng bị từ chối.

Bài thơ có tất cả 8 dòng, 4 dòng đầu là những mâu thuẫn trong tâm hồn nhà thơ, trước mối tình đơn phương tan vỡ, trước người con gái đã luôn dõi theo anh, giờ đây mãi mãi.

“Tôi yêu bạn: càng nhiều càng tốt
Ngọn lửa tình chưa tắt
Nhưng đừng để tôi làm phiền bạn nữa
Hay tâm hồn em mãi phải vẫy bóng”

Pu-skin đã thể hiện tình yêu sâu sắc của mình bằng những lời lẽ hết sức giản dị mà chân thành “Tôi yêu em: càng nhiều càng tốt/ Ngọn lửa tình không tắt”. Đại tràng cho thấy tình yêu ấy, lời giải thích của nhà thơ còn nhiều điều khó nói, nhiều vấn đề muốn cắt nghĩa ở những khổ thơ tiếp theo. Rằng dù Elena đã từ chối tình yêu chân thành và sâu đậm của Pushkin nhưng cho đến tận bây giờ tình yêu ấy vẫn còn tiếp diễn chứ chưa hoàn toàn bị dập tắt, anh muốn khẳng định chắc nịch rằng: Anh yêu em, anh yêu em và anh vẫn yêu em! Tình yêu ấy không chỉ còn hiện tại trong quá khứ mà nó vẫn hiện hữu trong trái tim của chàng trai trẻ Pushkin, đó là một tình yêu rất sâu sắc và chân thành, không phải là thứ tình yêu bồng bột của tuổi trẻ mà đó là thứ tình cảm đã được thời gian chứng minh. , trung thành và ổn định.

Tham Khảo Thêm:  Bài 30.1 trang 66 Sách bài tập (SBT) Vật lý 9

Nhưng trong lòng Pushkin, trước tình yêu ấy, là những mâu thuẫn, giằng xé giữa tình cảm của trái tim và sức mạnh của lý trí. Nếu ở hai câu thơ trên là cảm xúc thật của trái tim thì hai câu dưới là sự thúc giục, thúc giục của lí trí, chúng được ngăn cách với nhau bởi từ quan hệ “nhưng”.

“Nhưng đừng để tôi làm phiền bạn nữa
Hay tâm hồn em mãi phải vẫy bóng”

Ta thấy rất rõ sự thay đổi của cảm xúc, giọng thơ không còn là giọng miễn cưỡng của một trái tim chân thành đang yêu mà là giọng mạnh mẽ, dứt khoát đầy lí trí. Trái tim của nhà thơ đang mách bảo và nhờ anh dập tắt đi tình yêu đang cháy bỏng, cháy bỏng chỉ chờ thời gian để trào dâng gấp bội trong lòng tác giả. Anh rất lý trí khi không muốn mối tình đơn phương của mình mang “nỗi nhớ” cho người mình yêu, càng không muốn cô phải “quậy” khó xử. Pushkin mong tình yêu sẽ mãi nằm im lìm trong tim, và người con gái yêu của ông sẽ được tự do, rộng mở, vui vẻ theo đuổi những gì mình muốn, miễn là cô ấy hạnh phúc, tình yêu xứng đáng với sự hy sinh của ông. Tuy bề ngoài lý trí có phần mạnh mẽ, lấn át nhưng chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy trái tim nghẹt thở của chàng trai vẫn đang rỉ máu, vết thương trong tình yêu bị từ chối vẫn đang rỉ máu. Pushkin lại ra sức cưỡng bức anh một lần nữa, còn gì đau đớn hơn nỗi đau phải từ bỏ tình yêu mà mình hằng yêu quý, gắn bó. Càng đọc người ta càng hiểu được tình yêu sâu sắc và tinh thần cao thượng của Pushkin trong tình yêu, sẵn sàng hy sinh cho những gì sẽ được hạnh phúc, được hạnh phúc dù trong lòng đau nhói. , vô cùng đau lòng.

Sau những lời giải thích của anh và tiếng nói mạnh mẽ của lý trí thúc giục anh từ bỏ tình yêu không kết quả, trái tim tràn đầy yêu thương của anh tiếp tục cất lên những tiếng nói thiết tha, nồng nàn dường như là vật dự trữ của hoàn cảnh không thể bị lý trí điều khiển hay ngăn cản.

“Anh yêu em âm thầm, không hi vọng
Đôi khi ngại ngùng, đôi khi ghen tị”

Đó là sự đau khổ tuyệt vọng của nhà thơ khi phải từ bỏ tình yêu mà mình hằng mong ước, mặc dù lý trí đã kiên quyết từ chối tình cảm nhưng trái tim lại trào dâng những cảm xúc rất tiêu cực, đó là sự đau khổ, dằn vặt tuyệt vọng của một tình yêu câm lặng. và không được khen thưởng. . Nhân vật trữ tình đã phải trải qua mọi cung bậc cảm xúc trong tình yêu. Điệp khúc “Anh yêu em” một lần nữa vang lên, dai dẳng và dai dẳng, nối tiếp cảm xúc là những lúc hồi hộp, ngại ngùng khi đứng trước người mình yêu, muốn thể hiện mình nhưng lại sợ cô ấy. từ chối, để rồi có những lúc anh phải đau đớn, “nổi cơn ghen” khi thấy cô gái ấy hạnh phúc bên chàng trai khác mà bản thân lại không thể làm gì được.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi học kì 2 môn Lịch sử lớp 7 trường THCS Gia Thụy 2021

Trải qua bao cung bậc cảm xúc day dứt, đau đớn của tình yêu, một lần nữa lí trí nhà thơ lại bừng tỉnh, vứt bỏ mọi cảm xúc tiêu cực và hướng tới sự cao cả của tình yêu.

“Anh yêu em, anh yêu em chân thành, dịu dàng
Em có thể có một người tình như anh đã yêu em”

Điệp khúc “Anh yêu em” một lần nữa lại vang lên, nhưng lần này cảm xúc của tác giả đã trở nên lắng đọng, không còn mãnh liệt và tiêu cực nữa, lúc này tình yêu của anh chuyển sang những cảm xúc “chân thành, đằm thắm” sâu sắc. Câu thơ cuối là lời chúc cho người yêu cao cả, vị tha trong tình yêu của nhân vật trữ tình và cũng khẳng định một lần nữa tình yêu sâu sắc, thông minh, kiêu hãnh trong tình yêu và tình yêu lớn lao của chàng trai dành cho cô gái. Đôi khi người ta vẫn thấy đâu đó trong dòng người một niềm hy vọng nhỏ nhoi, sự chờ đợi, dù rất mơ hồ của cậu bé.

Anh yêu em là bài thơ thể hiện nỗi buồn của một mối tình đơn phương, đó là nỗi buồn trong sáng của một tâm hồn nhân hậu, vị tha mà qua đó con người đã rút ra được bài học quý giá về cách ứng xử trong tình yêu muôn thuở. Bài thơ viết bằng ngôn ngữ trong sáng, giản dị, không có phong cách hấp dẫn trong biểu đạt cảm xúc, nhịp thơ giàu nhạc điệu, có lúc chậm rãi, ngập ngừng, có lúc nhanh, gấp gáp thể hiện cảm xúc mạnh mẽ. Kết cấu của bài thơ cũng rất mạch lạc, logic trôi chảy mang lại cảm xúc chân thực, dạt dào.

——SAKON—–


Anh yêu em là một bài thơ tình nổi tiếng viết về một tình yêu đơn phương mãnh liệt, đau đớn nhưng cũng cao cả và chân thật. Để tìm hiểu về những cung bậc cảm xúc phức tạp nhưng thống nhất của nhân vật trữ tình, các em có thể xem thêm: Phân tích diễn biến tâm trạng của nhân vật trữ tình trong bài thơ Tôi yêu emBình luận về bài thơ Anh yêu em, Cảm nhận về vẻ đẹp của tình yêu trong sáng trong bài thơ Anh yêu emCảm nghĩ về bài thơ Anh yêu em.

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và câu trả lời văn học

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Phân tích tâm trạng nhân vật trữ tình trong bài thơ Tôi yêu em của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Đề thi học sinh giỏi lớp 8 môn Toán Phòng GD&ĐT Tiền Hải năm 2020 – 2021

Đề thi học sinh giỏi lớp 8 môn Toán Phòng GD&ĐT Tiền Hải năm 2020 – 2021 Đánh giá bài viết này Bài viết Đề thi học…

Đề thi học kì 2 lớp 3 môn tiếng Anh năm học 2015 – 2016 theo Giáo trình Family and Friends 3 có file nghe + đáp án

1⃣Đề thi học kì 2 môn Tiếng Anh lớp 3 năm học 2015-2016 theo giáo trình Family and Friends 3 có kèm file nghe + đáp án…

Đề thi học kì 2 môn Tiếng Anh lớp 3 năm 2015 trường Tiểu học B Yên Đồng, Nam Định

Mục lục Đề thi học kì 2 lớp 3 môn Tiếng Anh Đề thi học kì 2 môn Tiếng Anh lớp 3 năm 2015 Đề thi học…

Đề thi chọn học sinh giỏi cấp huyện môn Tiếng Anh lớp 8 Phòng GD-ĐT Châu Thành năm học 2015 – 2016

1⃣Đề thi chọn học sinh giỏi cấp huyện môn Tiếng Anh lớp 8 Phòng GD&ĐT Châu Thành năm học 2015 – 2016 Âm nhạc của người nước…

So sánh hình tượng nhân vật Tnú và A Phủ để thấy vẻ đẹp anh hùng

Khi So sánh hình tượng nhân vật Tnú và A PhủNgười đọc có dịp cảm nhận sâu sắc vẻ đẹp của con người vùng cao, nhất là…

Giáo án Công nghệ 11 bài 8: Thiết kế và bản vẽ kỹ thuật

Mục lục Giáo án Công nghệ 11 bài 8 Chương II: BẢN VẼ KỸ THUẬT ỨNG DỤNG Bài 8: THIẾT KẾ VÀ BẢN VẼ KỸ THUẬT Giáo…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *