Phân tích Thuốc của Lỗ Tấn

Rate this post

Lỗ Tấn là nhà văn hiện thực nổi tiếng của Trung Quốc, các tác phẩm của ông đề cập đến những vấn đề thời sự, nhức nhối của xã hội Trung Quốc đương đại. Thuốc là một trong những truyện ngắn nổi tiếng nhất của ông. Bài phân tích Y của Lỗ Tấn dưới đây sẽ giúp các em học sinh thấy được hiện thực đen tối của xã hội Trung Quốc, khi người dân chìm đắm trong ngu dốt và lạc hậu, những người cách mạng còn xa lạ với nhân dân.

Chủ thể: Phân tích truyện Thuốc của Lỗ Tấn

Phân tích thuốc Lotan 42835

Phân tích truyện Thuốc của Lỗ Tấn

Nhiệm vụ:

Vào những năm đầu thế kỷ XX, dưới ách thống trị chật hẹp, ngột ngạt của triều đại Mãn Thanh, cùng với sự can thiệp thô bạo của đế quốc, đất nước Trung Hoa rơi vào tình trạng khủng hoảng, suy thoái sâu sắc. Bầu trời chính trị u ám và hỗn loạn đã gieo rắc sự bất an và sợ hãi vào tâm trí mỗi người dân Trung Quốc lúc bấy giờ, khiến họ chìm sâu vào cơn “ngủ trong căn nhà sắt trống” một cách ngu muội. Thuốc của nhà văn Lỗ Tấn là bức tranh hiện thực đầy bi tráng về số phận của những người cách mạng, phơi bày “căn bệnh tâm thần” của quần chúng, nhân dân.

Lỗ Tấn là nhà văn cách mạng lỗi lạc của Trung Quốc thế kỷ 20. Nơi sinh của ông là ở tỉnh Chiết Giang của Trung Quốc. Khi còn nhỏ, nhìn thấy cha mình bị bệnh, vì không có thuốc mà chết, anh ôm mộng trở thành bác sĩ. Đang theo đuổi sự nghiệp y khoa, anh bất ngờ chuyển hướng sang làm nhà văn vì cảm thấy “chữa lành thân xác không quan trọng bằng chữa lành tâm hồn”. Trong các tác phẩm của mình, Người không ngại thẳng thắn vạch trần những thói hư, tật xấu của quần chúng, để tìm ra “thuốc chữa bách bệnh”, tự mình vươn lên, tạo dựng một dân tộc tự cường, tự cường. Trong mọi sáng tác của mình, Lỗ Tấn đều tập trung khám phá những căn bệnh tinh thần khiến con người mê muội, tự mãn và dần xa lánh, ngòi bút sắc bén và thái độ tự phê bình nghiêm khắc của tác giả đã tạo nên những tác phẩm hết sức sâu sắc, thấm đượm tính nhân văn. Droga được viết năm 1919 đúng vào dịp bùng nổ phong trào chống đế quốc phong kiến, đòi quyền tự do dân chủ của học sinh, sinh viên ở Bắc Kinh. Nói về bệnh “hèn” của quần chúng và người cách mạng xa dân. Tác phẩm như một hồi chuông cảnh báo: “Người Trung Quốc phải nghiêm túc suy nghĩ về một phương thuốc cứu quốc”.

Mở đầu tác phẩm, Lỗ Tấn đã gây ấn tượng với người đọc bằng nhan đề rất ngắn gọn, súc tích: “Y học”. Không phải bằng những từ hoa mỹ hay cầu kỳ, nhưng nhan đề đã nói lên giá trị cốt yếu của tác phẩm với nhiều ý nghĩa khác nhau. “Thuốc” ở đây có thể hiểu theo nghĩa trần trụi thực sự của nó – một sợi mì ngâm trong máu của người chết. Máu người có chữa được bệnh lao không? Sao lại có lối suy nghĩ quái đản, lạc hậu, mê tín và cực kỳ phản khoa học như vậy! Người viết liên tưởng đến cái chết của cha mình, cũng được thầy thuốc uống thuốc chữa phù thũng, rễ cây mía ngậm sương ba năm và đôi dế có nhiều đàn ông đàn bà đã dẫn đến cái chết của ông lão. . . Cách chữa bệnh bằng những phương thuốc mê tín dị đoan của người dân đã phần nào cho người đọc thấy một xã hội Trung Quốc buồn tẻ và ngu dốt thời bấy giờ.

Tham Khảo Thêm:  Giáo án môn Ngữ văn lớp 7 bài 52

Nhan đề tác phẩm không chỉ dừng lại ở ý nghĩa rõ ràng mà còn mang hàm ý ẩn sâu mà tác giả đã khéo léo giới thiệu. “Thần dược” dùng để trị bệnh tâm thần: Bệnh gia trưởng, bệnh dốt nát, lạc hậu khoa học của người Trung Quốc. Bố mẹ Thuyên vì thiếu hiểu biết và tính gia trưởng đã áp đặt cho con mình thứ thuốc kinh khủng đó là “thuốc ngâm máu người”. Khi cái chết chờ đợi, họ đã dồn cuộc sống của con vào ngõ cụt, có thể Thuyên sẽ sống sót nếu được điều trị đúng cách, bởi bệnh lao là căn bệnh hoàn toàn có thể chữa khỏi. Đáng buồn thay, không chỉ vợ chồng lão Hoa mà tất cả mọi người trong quán trà đều tin vào điều vớ vẩn đó. Gà ngâm trong máu người không phải là thần dược như những kẻ khờ khạo ấy hy vọng, mà nó là liều thuốc “độc” cướp đi sinh mạng của một con người mà họ đặt trọn niềm tin vào viễn cảnh sẽ không bao giờ xảy ra.

Đất nước Trung Hoa đang lâm nguy hơn bao giờ hết, chính từ khối quần chúng nhân dân, họ đang mắc phải căn bệnh tưởng chừng như vô phương cứu chữa, đó là “sự điên rồ, sự lạc hậu về chính trị”. Nhân dân náo nức đến xem người chiến sĩ cách mạng bị xử tử, cho rằng ông là kẻ điên, là kẻ thù, sẵn sàng mua máu của ông để làm thuốc. Người anh hùng dám dấn thân vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc, sẵn sàng hy sinh thân mình để đồng bào được hưởng tự do, độc lập. Tuy nhiên, khi anh nằm xuống, những kẻ ngu ngốc đó không hề thương xót hay tôn trọng. Lỗ Tấn đã chỉ ra căn bệnh quan dân và sai lầm của những người cách mạng, họ xa dân, không lấy dân làm gốc nên đất nước ngày càng lún sâu vào bế tắc, nhân dân mê muội trong tầm thường, lạc hậu. Suy nghĩ. Có thể nói nhan đề Thuốc đã khái quát khá đầy đủ hiện thực xã hội Trung Quốc lúc bấy giờ, nó là chủ đề tư tưởng bao trùm toàn bộ tác phẩm, nó thể hiện sự trăn trở, xót xa của tác giả trước tình trạng đất nước lâm nguy: Các nhân dân không kết nối với cách mạng, và những người cách mạng “đi trong cô đơn”.

Tác giả đưa người đọc đến với câu chuyện “Một đêm mùa thu” khi trời đã tờ mờ sáng, con đường lúc này thật vắng lặng, đìu hiu không một bóng người “trừ giống đi ăn đêm, còn đi ngủ. vào ban đêm.” Lao Hua dậy sớm, rời khỏi nhà trước khi mặt trời mọc và đến nơi hành quyết với hy vọng tìm được lọ thuốc thần cứu con trai mình khỏi cõi chết. Anh vững vàng bước đi trên con đường tối tăm và lạnh lẽo, lòng anh vui lạ thường, anh cảm thấy mình trẻ lại và “có phép thuật thay đổi cái chết và hồi sinh”. Chẳng phải tự nhiên mà già Hòa lại vui mừng như vậy bởi ông nghĩ ở nhà có Thuyên sẽ được cứu sống, đứa con trai duy nhất của “mười đời độc thân” mắc bệnh lao phổi. Đến nơi hành hình, khi được tận mắt chứng kiến ​​thứ “thần dược”, ông thực sự hoảng sợ không dám đưa tay ra cầm lấy “chiếc bánh nhuốm đầy máu đỏ” mà nhỏ từng giọt một. .

Tham Khảo Thêm:  Đề thi học kì 2 môn Toán lớp 1 năm 2017-2018 – Trường Tiểu học Tô Hiến Thành

Thật đáng sợ, một chiếc bánh ướt đẫm máu của người chết sao có thể là thuốc? Một người lính bị hành quyết không thương tiếc, dùng máu đổi chác không thương tiếc, bị coi là tội đồ dửng dưng trước cái chết oan uổng của nhà cách mạng. Lão Hoa đút gói kẹo như “đứa con trong nhà”, dồn hết tâm hồn vào đó, lúc này lỗ tai ông không còn nghe thấy gì, chỉ có tiếng đứa con chờ ngày trở về. Cây huyết giác được bà Hoa gói trong chiếc lá sen già rồi nướng trên lửa thành một thứ “tròn xoe, đen sì”, bà vẫn tin vào sự kỳ diệu của thứ thuốc quái dị “Ăn đi con! Chẳng mấy chốc sẽ hết”. Vợ chồng lão Hòa đứng dựa vào nhau tin tưởng không mảy may nghi ngờ, chỉ cần mình tỉnh lại, đứa con sẽ khỏe mạnh trở lại, tình thương sâu đậm dành cho đứa con duy nhất đã khiến hai vợ chồng già trở nên mê muội, mù quáng. , đau xót và đáng trách biết bao.Không chỉ vợ chồng lão Hoa mà ai cũng tin vào thuốc phản khoa học, chú Cả Khang nói chắc như đinh đóng cột “tôi bảo đảm sẽ khỏi”, khách trong quán chè đều nghe theo. ông “thuốc này rất đặc biệt”, “chắc chắn sẽ khỏi”,… Những lời tuyên bố đanh thép của mọi người như càng củng cố niềm tin cho gia đình chủ quán, không ai nhắc đến nữa vì họ nghĩ rằng ông Thuyên sẽ khỏi bệnh và không khỏi. được khác. Nhưng cuối cùng Thuyên cũng chết, một cái chết đau buồn bởi anh đã trao cả cuộc đời mình cho cha mẹ quyết định, anh không biết rằng chính “ông già máu mủ” đã gián tiếp cướp đi mạng sống của mình. Nhà văn Lỗ Tấn đã phơi bày hiện thực Trung Quốc dưới ách thống trị của nhà Thanh đã đẩy nhân dân ta vào cuộc sống đầy trì trệ, chìm sâu trong lầm lạc, lạc hậu. Bệnh không thể chữa bằng phương pháp mê tín, dị đoan mà phải có thuốc đặc trị.

Không dùng nhiều câu để miêu tả, Lỗ Tấn đã khéo léo lồng vào cuộc nói chuyện của những người trong quán trà một người chiến sĩ anh hùng cách mạng tên là Hạ Du. Một trong những người có tư tưởng Khai sáng sớm, đã chọn cho mình con đường cách mạng, dám xả thân vì nước, vì dân tộc. Nhưng trong mắt công chúng, anh ta chỉ đơn giản là: “quỷ dữ”, “em bé”, “địa ngục”, “điên rồ”… Thậm chí người chú không nghĩ đến chuyện thân thiết còn đứng ra tố cáo cháu trai vừa đáp trả. vì hai mươi lạng bạc mà họ tiếc chiếc áo hơn cả mạng người, ngay khi nằm nơi hành hình, máu của người đã đem ra đổi chác. Thật là một tình huống éo le, trớ trêu thay người lính lại bị chính đất nước mình đang bảo vệ gọi là kẻ thù. Tình hình Trung Quốc lúc bấy giờ như một người bệnh đang đứng bên bờ vực của cái chết, cần một loại thuốc đặc biệt để cứu đất nước khỏi hấp hối. Hình ảnh người bị kết án tử hình Hạ Du lên án mạnh mẽ, tố cáo thực trạng đất nước suy vong, sự ngu dốt về chính trị của nhân dân và sự xa rời của người cách mạng với quần chúng nhân dân.

Tham Khảo Thêm:  Tuyển tập các bài toán viết phương trình tiếp tuyến của đường cong mức lớp 11 phần 12

Không gian trong truyện bao trùm bởi sự tĩnh lặng, tăm tối và lạnh lẽo, nhưng thời gian trong truyện được Lỗ Tấn miêu tả lại chuyển từ mùa thu “quyết tử” sang mùa xuân “Tết Thanh minh” năm ấy. , điểm nhìn của tác giả theo dòng suy nghĩ lạc quan, hi vọng vào tương lai tươi đẹp của đất nước. Con đường nhỏ hẹp quanh co, người đi mãi thành đường, từ lâu nó trở thành “ranh giới tự nhiên” giữa mộ người chết, tù nhân và mộ người nghèo. Ranh giới từ lâu đã hằn sâu trong lòng mỗi người là sự khác biệt giữa những mảnh đời với lối suy nghĩ khác nhau. Ngay cả mẹ của Hạ Du cũng không hiểu con mình, khi có người bắt gặp bà cũng dừng lại không dám ra mộ, mặt “đỏ bừng vì xấu hổ”. Dấu vết ấy dường như không còn khi bà Hoa đi sang bên kia đường để an ủi, chia sẻ nỗi đau mất con với mẹ Hạ Du. Một vòng hoa nhỏ đặt trên mộ Hạ Du, có lẽ là do người bản xứ đặt để tưởng nhớ công lao và sự hy sinh của người lính, đồng thời là sự tiếc thương, tri ân của người viết đối với ông, gửi gắm niềm hy vọng về một Trung Quốc tương lai tươi sáng hơn.

Bằng ngòi bút ngắn gọn, súc tích, lối viết giàu hình ảnh sinh động, chân thực, Lỗ Tấn đã gợi lên trong lòng người đọc những suy nghĩ trăn trở về tình hình Trung Quốc lúc bấy giờ. Lỗ Tấn, nhà văn kiệt xuất, là “linh hồn của dân tộc”, ông đã khóc trước “nỗi đau của dân tộc” trong mỗi tác phẩm của mình, với Thuốc là một truyện ngắn tầm cỡ một truyện dài, để lại những truyện lớn. giá trị cho đất nước.

——— TẢI XUỐNG———

Thuốc là một tác phẩm có giá trị của Lỗ Tấn, truyện không chỉ phản ánh hiện thực xã hội mà còn chứa đựng nhiều giá trị nhân văn sâu sắc. Khám phá giá trị của tác phẩm, ngoài bài văn Phân tích truyện Y học trên, các em có thể tham khảo thêm: Soạn bài Độc dược của Lỗ TấnHình ảnh con đường phân chia ranh giới hai bên nghĩa trang trong Thuốc của Lỗ Tấn, Phân tích nhân vật Hạ Du trong Y học của Lỗ Tấn, Phân tích Hình tượng Đạo và Mão trong Y học.

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và câu trả lời văn học

Đánh giá bài viết này

Bài viết phân tích thuốc của Lỗ Tấn xuất hiện lần đầu trên Cakhia TV

Trên đây là bài viết Phân tích Thuốc của Lỗ Tấn của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *