Phân tích truyện cười Treo biển

Rate this post

Phân tích truyện cười treo biển dưới đây không chỉ giúp các em học sinh phân tích được những chi tiết gây cười trong truyện mà còn cho thấy những bài học đạo đức sâu sắc mà tác giả bình dân muốn gửi gắm qua tác phẩm.

Chủ thể: Phân tích truyện cười Treo biển

Mục lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. bài văn mẫu

câu chuyện treo cổ

Phân tích truyện cười Treo biển

I. Phân tích mô tả của trò đùa treo biển (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu ngắn gọn đặc điểm giới tính của truyện cười dân gian
– Giới thiệu truyện cười Sự treo biển

2. Cơ thể

Tóm tắt tình huống truyện: Người bán cá treo tấm biển cửa hàng “Ở đây có cá tươi”, lắng nghe những lời góp ý, phàn nàn của người qua đường, liên tục thay đổi nội dung, cuối cùng: giữ nguyên tấm biển.

– Gợi ý:
+ Ngôi thứ nhất: “Nhà này ngày xưa bán cá thối, còn bây giờ phải nói biển là cá tươi”.
+ Người thứ hai: “Không lẽ mua cá ở tiệm hoa mà đăng lên đây”.
+ Người thứ ba: “Ở đây không bán cá thì phải trưng bày cá cho người xem chứ phải nói là bán”.
+ Người thứ tư: “Chưa đi đến đầu đường đã ngửi thấy mùi cá, đến gần nhà đã thấy nhiều cá, ai chả biết là bán cá, còn biết làm gì nữa. biển?”
→ Nhận xét mang tính chủ quan, thiên lệch, không đóng góp.

Tham Khảo Thêm:  Tinh giản chương trình môn Ngữ văn THPT năm học 2019-2020

– Hành động của cậu bé bán cá:
+ Thường xuyên thay đổi nội dung của bảng theo góp ý của người qua đường.

Lần 1: Bỏ chữ “tươi”
Lần 2: Bỏ chữ “đây”
Lần 3: Bỏ chữ “rao bán”
· Lần 4: Bỏ chữ “cá” và bỏ dấu.

+ Làm theo ý kiến ​​của người khác mà không có chính kiến ​​của mình.
– Ý nghĩa: Phê phán những người không có chính kiến, không biết suy nghĩ chín chắn khi lắng nghe ý kiến ​​của người khác.

3. Kết luận

– Khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm

II. Văn mẫu Phân tích truyện cười Treo biển (Chuẩn)

Truyện cười là “món ăn tinh thần” không thể thiếu trong xã hội xưa. Sau khoảng thời gian làm việc mệt mỏi và căng thẳng, trở về với cuộc sống đời thường, người xưa thường xem truyện cười là một “thú vui” để thư giãn và vui vẻ. Giá trị của truyện cười không chỉ nằm ở tiếng cười mà còn ở ý nghĩa phê phán và bài học đối nhân xử thế trong bất kỳ tác phẩm nào. Một trong những truyện cười nổi tiếng được lưu truyền rộng rãi trong dân gian có thể kể đến truyện “Treo biển”.

Treo biển cho một anh chàng bán cá, một hôm anh ta treo biển “Cá tươi đây” trước cửa hàng cá. Có thể thấy bảng đã hoàn thành rất tốt vai trò, nhiệm vụ của mình khi đã trình bày cụ thể về địa điểm (bán), hoạt động thương mại (bán), đối tượng và chất lượng của sản phẩm (bán). tươi). Chuyện sẽ chẳng có gì để nói nếu người bán cá không nghe hết những lời góp ý, “nhá hàng” những góp ý của người đi đường mà xoá hết chữ trên biển và cuối cùng là tháo biển. Người đầu tiên nhận xét “Nhà này ngày xưa bán cá ươn, nhưng giờ phải nói là cá tươi”, anh ta bỏ chữ “tươi”. Người thứ hai bình luận: “Đáng ra không phải là cửa hàng hoa để mua cá mà nên nhắc đến ở đây”, anh ta bỏ chữ “ở đây”. Người đi đường thứ 3 góp ý “Ở đây không bán cá thì nên phơi cá ra cho xem chứ nói là bán thì phải”, anh ta bỏ chữ “đã bán”. Người cuối cùng chỉ tấm biển nói: “Tôi không đi đến đầu đường, tôi ngửi thấy mùi cá, tôi đến gần nhà thì thấy đầy cá, ai chả biết là ông bán cá chứ? còn nữa không?” có liên quan gì đến tấm biển,” anh ta bỏ chữ “cá” cuối cùng trong tấm biển.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài Rèn luyện kĩ năng mở bài, kết bài trong bài văn nghị luận (ngắn gọn)

Có thể thấy, người câu cá ở đây rất sẵn lòng lắng nghe và tiếp thu những suy nghĩ của người qua đường. Về cơ bản đây là một điều tốt vì nó thể hiện sự quan tâm và tôn trọng mọi người, mặt khác, những lời góp ý có thể khiến công việc của anh ấy tốt hơn. Tuy nhiên, lỗi ở đây là anh tiếp thu một cách máy móc, ai nói gì anh cũng làm theo mà không suy nghĩ một chút đến quyết định của mình nên mới gây ra tình huống dở khóc dở cười. Nếu anh ấy nhìn nhận nó một cách tỉnh táo và có chính kiến ​​của mình, anh ấy sẽ hiểu rằng những nhận xét của bốn người qua đường là chủ quan, phiến diện và không có đóng góp chân chính nào.

Tiếng cười bật ra từ người ngư dân ngây thơ, cả tin và hơi nóng nảy. Chỉ vì những bình luận ngẫu nhiên từ những người qua đường mà anh ấy đã gỡ tấm biển mà anh ấy đã dày công làm ra và treo nó trước cửa nhà.

Qua truyện “Det i varur” tác giả bình dân đã phê phán những con người sống thiếu suy nghĩ, không có mục đích, thiếu cân nhắc trong suy nghĩ và hành động. Câu chuyện còn mang một bài học sâu sắc: Làm việc gì cũng phải suy nghĩ trước, phải tiếp thu một cách có ý thức và có chủ đích những nhận xét, góp ý, phê bình của những người xung quanh.

Tham Khảo Thêm:  Tình huống truyện Chuyện người con gái Nam Xương

—–SAKON——


Bên cạnh bài văn mẫu Phân tích truyện cười treo biển trên đây, các em có thể khám phá thêm những nét đặc sắc về nội dung, ý nghĩa của tác phẩm qua bài đọc: Bài học rút ra từ câu chuyện của Varja de DetitSơ đồ tư duy bài Treo biển, Khái quát giá trị nội dung, nghệ thuật đặc sắc của tác phẩm Treo biểnTrừu Tượng Treo Biển.

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và câu trả lời văn học

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Phân tích truyện cười Treo biển của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *