Phân tích truyện Lợn cưới áo mới

Rate this post

Lợn lấy chồng áo mới là câu chuyện cười nổi tiếng trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam. Chúng ta hãy phân tích truyện Lợn lấy chồng mặc áo mới để thấy được tiếng cười trào phúng và sự phê phán kín đáo những kẻ ba hoa, khoác lác.

Chủ thể: Phân tích lịch sử lợn cưới quần áo mới

Mục lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
II. bài văn mẫu

câu chuyện mới

Phân tích lịch sử lợn cưới quần áo mới

I. Tóm Tắt Phân Tích Sự Tích Lợn Cưới Áo Mới (Bản Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu sơ lược về thể loại truyện cười
– Dẫn đến chuyện cười Lợn cưới áo mới

2. Cơ thể

– Tình huống truyện: Cuộc gặp gỡ tình cờ giữa hai chàng trai hay khoe khoang:
+ Cậu bé có chiếc áo mới: Với chiếc áo mới, cậu đứng ở cổng từ sáng đến chiều được mọi người khen ngợi.
+ Anh chàng bên con lợn cưới: Anh ta chạy đi tìm con lợn, nhưng không quên vạch rõ “con lợn cưới”.

– Tình tiết hài hước:
+ “Đụng độ” giữa hai người hay khoe khoang.
+ Hỏi thừa để lộ áo mới, lợn mới:

  • Anh chàng chăn lợn cưới: “Mày có thấy con lợn cưới của tao chạy đến đây không?”

→ Mục tiêu: Khoe quần áo mới

  • Anh chàng áo mới: “Từ khi mặc cái áo mới này, tôi không thấy một con lợn nào chạy quanh đây nữa”
Tham Khảo Thêm:  Bài 43: Bảo quản thịt, trứng, sữa và cá

→ Mục đích: Khoe hỷ, khoe tài sản.

+ Điệu bộ khôi hài, gây cười, nhìn không phải để lấy tin mà chỉ để khoe mẽ.
– Ý nghĩa: Phê phán những người ba hoa, khoác lác.

3. Kết luận

Tóm tắt giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.

II. Bài văn mẫu Phân tích truyện Lợn con mặc áo mới (Chuẩn)

Truyện cười là sản phẩm sáng tạo của trí tuệ quần chúng, được phổ biến rộng rãi trong quần chúng nhân dân. Truyện cười được sáng tác không chỉ mang lại tiếng cười sảng khoái sau những giây phút làm việc mệt mỏi mà còn ngầm phê phán những thói hư tật xấu, gửi gắm những bài học sâu sắc, ý nghĩa. Có thể kể đến một trong những tác phẩm truyện cười nổi tiếng nhất trong kho tàng truyện cười dân gian, đó là “Lợn lấy áo mới”.

Truyện cười “Lợn cưới áo mới” kể về cuộc gặp gỡ và đối thoại hài hước của hai chàng trai hay khoe khoang. Chàng trai trong chiếc áo mới khoác lên mình, sáng sớm đứng ngoài cổng để khi có ai đi ngang qua thì nhận lấy những lời khen ngợi, ngưỡng mộ. Tuy nhiên, thật không may, anh ta ở lại từ sáng đến tối mà không có ai chú ý đến anh ta, cũng như không dành cho anh ta những lời khen ngợi mà anh ta mong đợi. Có thể thấy, chàng trai khoe áo mới là một người rất kiên trì, anh chấp nhận đứng từ sáng đến tối để nhận được những lời khen mà không hề bỏ cuộc. Nhưng đặt sự khăng khăng đó vào mục đích của anh ta: chỉ muốn được khen, chúng tôi thấy hành động đó hơi trẻ con và lố bịch. Vì những lời khen sáo rỗng mà tốn rất nhiều thời gian, công sức và cả những kỳ vọng, mong chờ. Chuyện vạch áo của anh vừa buồn cười lại vừa đáng trách.

Tham Khảo Thêm:  Giáo án Toán lớp 4 bài 123: Luyện tập

Tình tiết hài hước lên đến đỉnh điểm khi cậu bé áo mới “may mắn” gặp được một người. Nhưng trớ trêu thay, cậu bé chăn lợn mà anh gặp lại là một kẻ khoác lác như anh. Cuộc đối thoại giữa hai người đàn ông mang đến tiếng cười sảng khoái vì cho thấy một cuộc “đấu khẩu” cân sức, ai cũng cố khoe khoang một cách hài hước. Câu chuyện sẽ không có gì lạ nếu như cậu bé đến hỏi một cách bình thường về con lợn bị lạc của cậu. Người ta thấy anh ta vội vã đi tìm một con lợn cho đám cưới, nhưng sự khẩn trương của thời gian đã không làm mất đi bản tính khoe khoang và khoe khoang của anh ta. Câu hỏi “Bạn có thấy con lợn cưới của tôi đi ngang qua?” khiến người đọc bật cười trước sự phóng đại trong nội dung câu hỏi và dụng ý gây sự chú ý, mong muốn được đánh giá cao. Lợn cưới ai cũng biết, nhưng chú trọng “lợn cưới” để chứng tỏ nhà có việc, hơn nữa còn được mở tiệc linh đình.

Cuộc trò chuyện càng trở nên thú vị hơn khi cậu bé mặc chiếc áo mới trả lời: “Từ khi mặc chiếc áo mới này, con không thấy một con lợn nào chạy quanh đây cả”. Nghe qua câu trả lời vẫn gặp nội dung câu hỏi của anh đi tìm lợn, rằng: Tôi có thấy con lợn nào đâu. Nhưng cách anh ta trả lời lại gây cười, bởi chủ ý của anh ta không phải trả lời cậu bé xin lợn mà là để khoe chiếc áo mới mua. Đúng là Kẻ năm cân gặp người nửa cân, để nhận được những lời khen sáo rỗng, hai chàng trai đã dựng nên một kịch bản “hoàn hảo” và tự mình trở thành diễn viên chính nhưng lại vô tình mang đến một vở hài cười vỡ bụng.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi tiếng Anh lớp 3 học kỳ 2 trường Tiểu học Nam Thái năm 2019 – 2020

Thông qua việc xây dựng cuộc gặp gỡ hài hước của hai kẻ khoác lác, tác giả bình dân đã ngầm phê phán thói ba hoa, khoác lác, đó cũng là một thói xấu phổ biến trong một bộ phận người dân trong xã hội xưa. Kể chuyện tự nhiên, ngắn gọn, có yếu tố vui nhộn tự nhiên, truyện cười đám cưới lợn kiểu mới không chỉ mang lại tiếng cười sảng khoái mà còn truyền tải, gửi gắm những bài học ý nghĩa.

——SAKON—–


Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các em lập dàn ý và phân tích truyện cười lợn cưới áo mới, ngoài ra để mở rộng vốn hiểu biết các em có thể tìm hiểu thêm: Bài học rút ra từ câu chuyện lợn cưới, áo mớisơ đồ tư duy lợn cưới áo mới Suy nghĩ của em sau khi biết truyện cười Lợn cưới áo mớiSoạn bài Lợn cưới, áo mới.

Xem thêm các bài viết hay về Văn Học Hỏi Đáp

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Phân tích truyện Lợn cưới áo mới của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *