Phân tích văn bản Lao xao của Duy Khán

Rate this post

Bài văn mẫu phân tích văn bản lao xao của Duy Khánh dưới đây không chỉ giúp các em học sinh cảm nhận được vẻ đẹp của bức tranh làng quê lúc chiều tà, sự trù phú của tiếng chim muông mà còn rèn được khả năng quan sát, hiểu biết. tường nhà văn Duy Khán về cuộc sống nông thôn và thế giới tự nhiên.

Chủ thể: Phân tích văn bản Lão Chao của Duy Khánh

Mục lục bài viết:
I. Dàn ý chi tiết
1. Mở bài
2. Cơ thể
3. Kết luận
II. bài văn mẫu

Duy Khan phân tích tác phẩm của bạn

Phân tích văn bản Lão Chao của Duy Khánh

Tóm tắt Phân tích Lão Chảo của I. Duy Khán (Chuẩn)

1. Mở bài

– Vài nét về tác giả Duy Khánh (những nét tiêu biểu về con người, cuộc đời, đặc điểm sáng tác,…)
– Khái quát về văn bản “Lão Chả” (xuất xứ, hoàn cảnh ra đời, khái quát nội dung và đặc sắc nghệ thuật,…)

2. Cơ thể

Một. Cảnh làng quê Việt Nam buổi sớm mùa hè
– Cả vườn phấn khởi, bừng sức sống, náo nức đón chờ một mùa vụ đang đến rất gần.

– Màu sắc:
+ Màu xanh tươi mát của “cây cao sang”
+ Màu trắng trong lòng hoa lan
+ Màu vàng của hoa lài, hoa móng rồng, hoa bươm bướm.
– Hương thơm: hương thơm cả làng”, hương hoa ngào ngạt

– Âm thanh:
+ Tiếng ong “đánh nhau”
+ Bươm bướm “rời xứ sầu”
+ Tiếng trẻ nói
→ Bằng câu văn ngắn gọn, kết cấu giản dị cùng biện pháp so sánh, nhân hóa đưa người đọc trở về thế giới làng quê với mọi thứ trong lành, yên bình và tươi đẹp.

b. Câu chuyện độc đáo về thế giới của các loài chim

– Chim mềm:
+ Con chim bồ câu với tiếng kêu đặc trưng “con…con…con…”
+ Bò cạp, ri, sao, sao đen, gầm tu – đều có quan hệ họ hàng với nhau.
+ Chúng đều có ích cho con người, mang lại niềm vui cho cuộc sống của con người – con sáo sậu, sáo đen “hát mừng được mùa”, tiếng tu hú báo hiệu “mùa chín tiếng tu hú”

Tham Khảo Thêm:  Top Gun: Maverick – Mọi điều bạn cần biết

– Các loại chim trung cấp: Chim ngói, chim én
– Chim chích chòe: Tác giả đặc biệt chú ý đến cách bắt mồi và sự đấu tranh sinh tồn của chúng
+ Chim ưng bay cao và nhanh, chúng có khứu giác rất tốt.
+ Quạ đen, quạ đen rất “khôn lanh, lanh lợi” để bắt chim hoặc cắp trứng.
+ Chim ưng đúng như tên gọi, mạnh mẽ với “đôi cánh nhọn như dao bầu chọc tiết lợn”.
+ Tác giả có tình cảm đặc biệt với loài chim cung, vì chúng tuy là pháp sư nhưng đã thay đổi, chúng thường đi trừng trị pháp sư.
→ Bằng cái nhìn độc đáo và giàu cảm xúc, Duy Khán đã đem đến cho người đọc một câu chuyện độc đáo, thú vị và phong phú về thế giới loài chim.

3. Kết luận

Hãy tóm tắt những nét đặc sắc về giá trị nội dung và nghệ thuật của văn bản “Lão Chảo” và nêu cảm nhận của mình.

II. Bài văn mẫu Phân tích tác phẩm Lão Chảo của Duy Khán (Chuẩn)

Mảnh đất quê hương êm đềm với những kí ức tuổi thơ tươi đẹp luôn là mảnh đất màu mỡ cho mỗi nhà văn, nhà thơ viết nên biết bao tác phẩm đặc sắc, độc đáo. Một trong những tác phẩm để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng độc giả là cuốn tự truyện “Tuổi thơ im lặng” của tác giả Duy Khánh. Những kí ức đã vẽ nên một khung cảnh cho cuộc sống trầm mặc của làng quê tuy nghèo nàn, bần hàn nhưng giàu sức sống, có bản sắc riêng. Và có thể nói, văn bản “Lão Chao” trích từ hồi ức đã giúp ta cảm nhận rõ nét bức tranh muôn màu của thiên nhiên làng quê.

Trước hết, văn bản “Lão Chào” đưa ra một bức tranh về cảnh làng quê Việt Nam vào một buổi sớm mùa hè. Thời khắc chuyển mùa, bắt đầu một mùa mới luôn là lúc vạn vật thay đổi, khoác lên mình màu áo mới. Bức tranh thiên nhiên làng quê Việt Nam vào buổi sáng những ngày đầu hè được tác giả Duy Khán miêu tả chi tiết, cụ thể, sinh động và ấn tượng. Dường như cả khu vườn đang rạo rực, căng tràn sức sống, hân hoan chào đón một mùa đang đến rất gần với tất cả những gì nó có, từ màu sắc đến âm thanh đến mùi hương. Đó là màu xanh tươi mát của “cây sang”, màu trắng của hoa phong lan, màu vàng của hoa lài, hoa móng rồng và hoa bươm bướm. Còn có mùi, “thơm cả làng”, mùi hoa ngào ngạt. Và không dừng lại ở đó, khu vườn còn tràn ngập tiếng ong “chọi nhau”, tiếng bướm “rời bỏ ồn ào” và tiếng trẻ con nói chuyện. Tất cả, tất cả những màu sắc, âm thanh và mùi vị đó đã tạo nên một khung cảnh rất đặc biệt vào một buổi sớm mùa hè. Tác giả Duy Khánh với câu văn ngắn gọn, kết cấu giản dị cùng biện pháp so sánh, nhân hóa đã đưa người đọc đến với thế giới làng quê với mọi thứ trong lành, yên bình và tươi đẹp.

Tham Khảo Thêm:  Bài 1, 2, 3, 4, 5 trang 19 Sách bài tập (SBT) Sinh học 6

Không chỉ miêu tả cảnh làng quê vào một buổi sáng đầu hè, tác giả Duy Khán còn đưa người đọc vào thế giới, trong câu chuyện độc đáo, thú vị về các loài chim. Dưới góc nhìn độc đáo của tác giả, mỗi chú chim đều có một câu chuyện nhỏ, rất riêng và thú vị. Trước hết là câu chuyện về bầy chim hiền lành. Mở đầu đó là chú chim bồ câu với tiếng kêu đặc trưng “con…con…con…”. Sau đó, bà Điệp còn đọc nhanh những bài thơ về các loài chim. Từ cách gieo vần thú vị đó, tác giả có dịp trình bày rõ hơn về loại hình. Chim bồ câu, sóc, chim sáo đá, chim sáo, chim tu hú – tất cả chúng đều có mối liên hệ với nhau. Họ đều rất nhẹ nhàng và không bao giờ bị tổn thương. Và hơn thế, chúng đều có ích cho con người, mang lại niềm vui cho cuộc sống của con người – con sáo, con sáo đen “khúc ca được mùa”, tiếng hú báo hiệu “mùa lúa chín rống”.

Không dừng lại ở loài chim hiền, tác giả còn đề cập đến những loài chim trung gian như chim ngói, nhạn. Sau đó, từ đó, đi sâu vào thế giới của chim ác là. Viết về chim ác là, tác giả đặc biệt chú ý đến cách chúng bắt mồi và sự đấu tranh sinh tồn của chúng, để ta hiểu rằng mỗi loài đều có những đặc điểm riêng. Chim ưng bay cao và nhanh, có khứu giác rất tốt. Quạ đen, quạ đen rất “khôn lanh, lanh lợi” để bắt chim hoặc cắp trứng. Chim ưng, đúng như tên gọi của nó, rất mạnh mẽ với “đôi cánh có gai, giống như quả bầu hút máu lợn”, khi chiến đấu chúng sẽ đâm bằng đôi cánh mạnh mẽ này. Đối với tác giả, những con chim này là pháp sư bởi vì chúng ăn cắp, ăn cắp và giết hại các loài khác. Nhưng có một loại chim ác là mà tác giả dành tình cảm cho đó là chim ác là vì tuy là chim chích chòe đã thay đổi nhưng họ vẫn thường xuyên đi trừng trị loài này. Theo quan điểm của tác giả, chèo là dũng cảm và đoàn kết – chèo “đập diều vào bụi”, “đập quạ tứ phía” và cùng nhau chiến đấu. Có thể thấy, với cái nhìn độc đáo và giàu cảm xúc, Duy Khán đã đem đến cho người đọc một câu chuyện độc đáo, thú vị và phong phú về thế giới loài chim.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi học sinh giỏi môn Tiếng Anh lớp 7 năm học 2018 – 2019 huyện Thuận Thành, Bắc Ninh

Tóm lại, bằng kí ức tuổi thơ và tình yêu, sự gắn bó với quê hương, tác giả Duy Khán qua văn bản “Lão Chao” đã mang đến cho người đọc những kỉ niệm đẹp về cảnh làng quê Việt Nam và giúp ta hiểu hơn về thế giới loài chim vốn phong phú, đa dạng và Đầy màu sắc.

——-TẢI XUỐNG——–


Lão Chảo là một tác phẩm đặc sắc của Duy Khán viết về vẻ đẹp giản dị mà thanh bình của làng quê, bài viết gần Phân tích văn bản Lão Chao của Duy Khánhbạn có thể chuẩn bị bài học trước: Soạn bài Cầu Long Biên – chứng nhân lịch sử trang 123 Sách giáo viênCảm nghĩ khi đọc Cầu Long Biên – chứng nhân lịch sử, Cảm nghĩ khi đọc thư của thủ lĩnh da đỏThảo thư của thủ lĩnh da đỏ trang 135 SGK

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và câu trả lời văn học

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Phân tích văn bản Lao xao của Duy Khán của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Đề thi học kì 1 môn Tiếng Anh 11 năm 2020-2021 có đáp án – Trường THPT Lương Ngọc Quyến (Hệ 7 năm)

Đề thi học kì 1 môn Tiếng Anh lớp 11 năm học 2020-2021 có đáp án – THPT Lương Ngọc Quyến (Hệ 7) Vừa được Cakhia TVcập…

Đề thi học kì 2 THCS Chân Mộng năm 2020 môn Toán lớp 6

Đề thi học kì 2 môn Toán lớp 6 năm 2020 trường THPT Chân Mộng Đánh giá bài viết này The post Đề kiểm tra học kì…

Đề thi học kì 2 môn Địa lớp 8 – THCS Hải Yến 2019

Đề thi học kì 2 môn Địa lý lớp 8 – THPT Hải Yên năm 2019 vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời các em tham khảo và…

Đề thi học kì 2 môn Sinh học lớp 9 năm 2019-2020 có đáp án – Sở GD&ĐT Quảng Nam

Đề thi học kì 2 môn Sinh học lớp 9 năm 2019 – 2020 có đáp án – Sở GD&ĐT Quảng Nam vừa được Cakhia TVcập nhật….

Đề thi học kì 2 môn Lịch sử lớp 10 năm 2019-2020 có đáp án – Trường THPT Thuận Thành Số 1

Đề thi học kì 2 lớp 10 môn Lịch sử năm học 2019-2020 có đáp án – THPT số 1 1 Thành nói Vừa được Cakhia TVcập…

Đề thi học kì 2 môn Ngữ Văn lớp 11 năm 2019-2020 – Trường THPT Cộng Hiền

Đề thi học kì 2 môn Văn lớp 11 năm 2019-2020 – THPT Cộng Hiền Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời các em tham khảo và tải…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *