Sơ đồ tư duy bài Quê Hương của Tế Hanh ngữ văn 8

Rate this post


Trong bài viết này, hãy cùng Cakhia TVvẽ và tạo sơ đồ tư duy bài thơ Quê Hương của Tế Hanh. Để biết chi tiết, vui lòng xem bên dưới.

Phân tích bản đồ tinh thần của Tổ quốc

Lập dàn ý phân tích bài Atdheu

1. Mở bài

– Xin giới thiệu nhà thơ Tế Hanh với bài thơ Atdheu

– Đoạn thơ thể hiện tình cảm thân thương, chân thành của tác giả đối với quê hương. Cụ thể là một ngôi làng với những cư dân ven biển tươi sáng, năng động và khỏe mạnh.

2. Cơ thể

a) Giới thiệu chung về quê quán của tác giả (2 dòng đầu).

b) Khung cảnh bức tranh nơi ra đời và tấm lòng nhà thơ.

* Tả cảnh đoàn thuyền ra khơi đánh cá (tiếp 6 khổ thơ)

– Tác giả sử dụng hình ảnh so sánh: “con ngựa lớn”

– Cùng với các động từ mạnh: “thổi, xông, vượt”

– Tính từ: “mạnh mẽ”

=> Tái hiện ấn tượng khí thế hùng dũng của con tàu ra khơi. Mang đến một bức tranh lao động sôi nổi với sức sống mãnh liệt, một vẻ đẹp hùng vĩ và thơ mộng.

* Cảnh đoàn thuyền về bến ( nối tiếp 8 khổ thơ)

– 4 câu đầu: Miêu tả hình ảnh những người dân chài tất bật, ồn ào, vui tươi, háo hức thu hoạch quả.

– 4 câu tiếp: Tả cảnh người đánh cá và con thuyền nằm nghỉ ngơi sau chuyến ra khơi. Với nghệ thuật nhân hóa, “chiếc thuyền” từ một vật vô tri vô giác đã trở thành có linh hồn.

c) Khổ thơ: Nói về tình cảm của nhà thơ đối với quê hương. Xa quê lâu ngày, nỗi nhớ càng da diết, chân chất, mộc mạc và giản dị như phát ra từ trái tim với “mùi mặn”, nhớ những gì thân thuộc, đặc trưng của làng quê như một hương vị quyến rũ của họ. quê hương. Chỉ có tâm hồn thân thương, gắn bó sâu nặng với người dân làng chài, nhà thơ mới có thể cảm nhận được sự tinh tế ấy.

3. Kết luận

– Giọng thơ sôi nổi, chân thành, mãnh liệt

– Qua đó thấy được tình cảm thân thương của tác giả đối với những người dân làng chài ven biển.Một tình cảm cao cả, thánh thiện. Một biểu hiện cụ thể của tình yêu đất nước.

Phân tích quê hương bài ví dụ 1

Quê hương là nguồn cảm hứng bất tận của biết bao nhà thơ Việt Nam và đặc biệt là Tế Hanh – một tác giả có mặt trong phong trào Thơ mới và sau cách mạng vẫn tiếp tục sáng tác dồi dào. Ông được biết đến với những bài thơ viết về quê hương miền Nam thân yêu với tình cảm chân thành và vô cùng sâu sắc

Trong thơ ông ta thấy được tâm hồn nồng nàn của người dân xứ biển, hay một dòng sông đầy nắng những buổi chiều gắn liền với tình yêu quê hương sâu nặng của nhà thơ. Bài thơ “Quê hương” là một kỉ niệm tuổi thơ sâu sắc, là tác phẩm mở đầu cho nguồn cảm hứng về quê hương trong thơ Tế Hanh, được viết ra với tất cả tình yêu đối với thiên nhiên thơ mộng, anh hùng, mạnh mẽ, cần cù yêu thương.

Bài thơ được viết theo thể thơ tám chữ, kết hợp cả vần liên và vần bằng, phần nào thể hiện cảnh tất bật, hối hả của một làng chài ven biển:

Ngôi làng nơi tôi sống thuở ban đầu là một ngư phủ

Nước bao quanh sông cách biển nửa ngày đường

Khi trời trong, gió hiu hiu, buổi sáng hồng

Những người trẻ tuổi đi câu cá trên thuyền.

Quê hương trong tâm trí những người con Việt Nam là mái nhà chung, là gốc đa giếng tắm và bát canh rau muống chấm nước tương.

Quê hương trong tâm trí Tế Hanh là một làng chài nằm trên một hòn đảo giữa sông và biển, làng chài được sóng vỗ bao bọc, cảnh làng quê như bày ra trước mắt ta thật sinh động: “Trời thanh – gió nhẹ – hồng mai ”, không gian như kéo dài ra, bầu trời như cao hơn và ngập tràn ánh sáng.

Bầu trời trong xanh, gió hiu hiu hiu hiu, ánh bình minh rực rỡ đang đến báo hiệu một ngày mới bắt đầu, một ngày mới với bao hy vọng, một ngày mới với tinh thần phấn khởi và háo hức biết bao. bao nhiêu người trong thuyền đã ra khơi:

Thuyền nhẹ như ngựa

Phang bò, căng khỏe ngoài sức tưởng tượng

Nếu như ở trên là tả cảnh thì ở đây là tả một bức tranh sôi nổi, sống động của tác phẩm. Con thuyền được so sánh với con ngựa càng làm cho câu thơ có cảm giác mạnh mẽ hơn, thể hiện niềm hân hoan, phấn khởi của người dân chài. Ngoài ra, các động từ “hung hãn”, “chớp nhoáng”, “bỏ qua” đã thể hiện một cách ấn tượng không khí vô cùng đậm nét, hoang dã của con thuyền, toát lên sự hoạt bát, nhiệt huyết. Vượt sóng. Vượt qua gió. Con thuyền lên đường với một phong thái vô cùng kiêu hãnh và oai phong:

Cánh buồm to như hồn làng

Vươn tấm thân trắng mênh mông đón gió thu…

Từ hình ảnh thiên nhiên, tác giả liên tưởng đến “tâm hồn con người”, phải là một tâm hồn nhạy cảm trước cảnh vật, một tấm lòng gắn bó với quê hương làng Tế Hanh thì mới có thể viết được như vậy. Cánh buồm trắng vốn là hình ảnh quen thuộc nay trở nên rộng lớn và tự nhiên. Cánh buồm trắng đón gió vượt biển như tâm hồn con người đang hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn. Có lẽ nhà thơ chợt nhận ra rằng hồn quê đang trên cánh buồm. Hình ảnh trong đoạn thơ trên vừa nên thơ, vừa hùng vĩ, vừa tả đúng hình thể, vừa gợi được thần thái của sự vật.

Ta có thể thấy phép so sánh ở đây không nhằm miêu tả cụ thể hơn mà gợi ra một vẻ đẹp bay bổng đầy trang trọng. Đây là sự tinh tế của nhà thơ. Cũng có thể hiểu thêm qua câu thơ này bao nhiêu tình yêu thánh thiện, bao nhiêu hy vọng sống của dân chài gửi gắm vào cánh buồm no gió. Dấu chấm lửng cuối câu thơ cho ta ấn tượng về một không gian mở ra vô cùng, vô tận, giữa mênh mông sóng nước, hình ảnh con người trên con tàu nhỏ không đơn độc mà ngược lại thể hiện sự chủ động, làm chủ của bản chất của chính mình.

Toàn bộ bài thơ là cảnh quê hương và những ngư dân ra khơi đánh cá, thể hiện một cuộc sống đầy năng động, phấn khởi, hy vọng và lạc quan trong ánh mắt của mỗi ngư dân. mong một ngày mai làm việc đạt nhiều kết quả tốt đẹp:

Ngày hôm sau ồn ào ở bến tàu

Khắp làng người rộn ràng đón thuyền trở về

Ơn trời biển lặng thuyền đầy cá

Cá tươi có thân màu trắng bạc.

Các tính từ “ồn ào”, “tấp nập” làm nổi bật không khí ồn ào, náo nhiệt của cánh buồm đón đoàn thuyền đánh cá trở về. Người đọc như được thực sự sống trong bầu không khí ấy, được nghe lời cảm tạ chân thành của trời đất đã ban cho biển lặng sóng yên để những ngư dân trở về bình an đầy thuyền, thấy “cá ngon cơm bổ”. Bạc trắng”. Tế Hanh không miêu tả việc đánh cá là như thế nào, nhưng chúng ta có thể hình dung đó là những giờ lao động không biết mệt mỏi để đạt được thành quả như mong đợi.

Sau chuyến ra khơi là hình ảnh con thuyền và con người trở về nơi nghỉ ngơi:

Người đánh cá có làn da rám nắng

Toàn thân thở hương xa xăm

Con thuyền mỏi trở về năm tháng

Nghe chất muối thấm vào da thịt.

Có thể nói đây là những dòng thơ hay nhất, tinh tế nhất. Với bút pháp tả thực, hình ảnh “làn da rám nắng” dường như để lại ấn tượng rất sâu sắc thì câu thơ sau lại được miêu tả với cảm giác rất lãng mạn “Toàn thân đượm mùi vị xa xăm” – Thân hình vạm vỡ của người đánh cá là tràn đầy hơi thở của biển, với vị mặn mòi của đại dương bao la. Nét đặc sắc của câu thơ là nó gợi lên khí chất và tầm vóc của người con trai xứ biển. Hai câu thơ miêu tả con thuyền nằm yên trên bến cũng là một sáng tạo nghệ thuật độc đáo.

Nhà thơ không chỉ nhìn thấy con thuyền nằm bất động trên bến mà còn thấy sự mỏi mòn của nó. Như một người đánh cá, con thuyền mang vị mặn của nước biển, con thuyền như đang lắng nghe vị muối của đại dương thấm vào từng thớ thịt của mình. Con thuyền trở nên thiêng liêng hơn, nó không còn là vật vô tri vô giác mà đã trở thành người bạn của ngư dân. Không một ngư dân nào có thể viết hay đến thế, hay đến thế và chỉ viết được những câu thơ như vậy khi hồn Tế Hanh hòa vào sân khấu hết tâm hồn lắng nghe. Có tiếng gió hú nhè nhẹ chào ngày mới, có tiếng sóng biển vỗ bờ, có tiếng chợ cá và cả những âm thanh lắng đọng trong từng sợi dây của con thuyền.

Có lẽ, cái chất mặn mòi ấy đã thấm sâu vào da thịt, vào tâm hồn nhà thơ để trở thành một sức ám ảnh ma mị, xuyên thấu. Cái tài, cái tài của Tế Hanh là ở chỗ “nghe cả những cái vô hình, vô thanh như tiếng “hồn làng” trong “cánh buồm giương buồm”. cơn say thuyền về bến…”
Nói từ trái tim là khi nhà thơ bày tỏ tình cảm của người con trai xa quê hướng về quê hương, hướng về đất nước:

Giờ đã ra đi, lòng tôi luôn nhớ

Màu nước xanh, cá bạc, thuyền vôi

Cho thuyền vượt sóng ra khơi

Tôi nhớ mùi mặn

Nếu không có những câu thơ này, ta đâu biết nhà thơ đã xa quê, trước mắt ta hiện ra một khung cảnh vô cùng sống động, nhưng nó được viết ra từ tâm trí của một cậu học trò, từ đó ta mới hiểu rằng quê hương luôn ở trong tiềm thức của nhà thơ, quê hương luôn hiện hữu trong từng suy nghĩ, cảm xúc. Nỗi nhớ quê hương tha thiết hiện ra trong những từ ngữ rất đỗi bình dị: “Nhớ mùi hương quá mặn mà”. Quê hương là mùi biển mặn, quê hương là nước trong xanh, màu cá bạc, cánh buồm vôi.

Màu sắc của quê hương là màu trong sáng nhất, gần gũi nhất. Tế Hanh thích những hương vị độc đáo của quê hương, đầy quyến rũ và ngọt ngào. Thơ Tế Hanh bình dị như chính con người ông, bình dị như người dân quê hương, mạnh mẽ và sâu sắc. Từ đó tô lên một bức tranh thiên nhiên trong sáng, thơ mộng và tráng lệ từ cuộc sống lao động thường ngày của người dân.

Đoạn thơ cho bạn ấn tượng khó quên về một làng chài cách biển nửa ngày đường bên sông, lung linh sóng vỗ, óng ánh nắng vàng. Tinh thần sông biển ấy đã là nguồn cảm hứng cho Tế Hanh mãi từ “năm hoa” cho đến những ngày tập kết ra Bắc. Vẫn còn đó tình quê hương sâu nặng và ấm áp của người con xa quê hương:

Tôi đưa tay giữ nước vào tim

Dòng sông mở ra và ôm lấy bụng tôi

Chúng tôi lớn lên cùng nhau

Những người đánh cá vào buổi sáng sớm bên sông

Cuốc cày mưa nắng đồng ruộng

Tôi xách súng từ nhà ra trận

Nhưng trái tim tôi giống như mưa từ gió biển

Vẫn trở lại bờ sông

(Nhớ Dòng Sông Quê Hương – 1956)

Với tâm hồn giản dị, Tế Hanh xuất hiện trong phong trào Thơ mới nhưng ông không có những tư tưởng chán đời, trốn chạy thực tại, chìm đắm trong cái tôi riêng tư như nhiều nhà thơ thời bấy giờ. Thơ Tế Hanhu là tâm hồn của nhà thơ đã hòa quyện với tâm hồn con người, với tâm hồn dân tộc, trong “những cánh buồm căng lên như một mảnh hồn làng”. “Quê hương” – hai tiếng thân thương, quê hương – niềm tin và nỗi nhớ ngập tràn trong tâm trí người Quảng Ngãi – Tế Hanh yêu dấu – đó là điều thiêng liêng nhất, trong sáng nhất. Bài thơ có giọng điệu khỏe khoắn, hình ảnh sinh động gây xúc động cho người đọc, ngôn ngữ hùng hồn gợi một khung cảnh quê hương “rất Tế Hanh”.


Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Sơ đồ tư duy bài Quê Hương của Tế Hanh ngữ văn 8 của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Tham Khảo Thêm:  Soạn bài Viết bài làm văn số 1: Nghị luận xã hội

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *