So sánh hình tượng nhân vật Tnú và A Phủ để thấy vẻ đẹp anh hùng

Rate this post


Khi So sánh hình tượng nhân vật Tnú và A PhủNgười đọc có dịp cảm nhận sâu sắc vẻ đẹp của con người vùng cao, nhất là trong chiến tranh. Như vậy, hình tượng người anh hùng được khắc họa chân thực đến khó tả nhưng vẫn tỏa sáng vẻ đẹp nhân cách. Tnú và A Phủ tuy có những nét giống nhau nhưng mỗi người lại có một hành trình chiến đấu của riêng mình. Để hiểu rõ hơn về điều này, hãy Loại.edu.vn Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Thuyết trình tác phẩm “Rừng sa nu” (Nguyễn Trung Thành) và Vợ chồng A Phủ (Tô Hoài)

Nguyễn Trung Thành (Nguyên Ngọc) là nhà văn lớn lên trong hai cuộc kháng chiến, gắn liền với mảnh đất Tây Nguyên. Vì ông đã biết rõ vùng đất này từ những ngày ông viết bài Cả nước nổi dậy chống Pháp. Giờ đây, khi trở lại mảnh đất ấy để viết về những người con Tây Nguyên thời chống Mỹ, tác giả đã bắt gặp màu xanh bạt ngàn của những cánh rừng thảo nguyên trải dài đến tận chân trời.


Chính vì vậy mà tác giả đã phải lòng khu rừng mà anh khoe hôm ấy. Hình tượng nhân vật Tnú gắn liền với hình ảnh cây xà nu đã trở thành ấn tượng, cảm hứng mạnh mẽ cho ông.

Tô Hoài là một trong những nhà văn lớn nhất của nền văn học Việt Nam hiện đại. Các tác phẩm của ông luôn thể hiện sự hiểu biết sâu sắc, đặc biệt là về phong tục tập quán và cuộc sống hàng ngày của các bộ tộc văn hóa khác nhau trên đất nước chúng ta. Anh thành công với các tác phẩm về loài vật và đặc biệt ấn tượng với các tác phẩm về hiện thực cuộc sống và con người Tây Bắc. Nổi bật là truyện ngắn Vợ chồng A Phủ, với hình tượng người anh hùng A Phủ.

so sánh ảnh nhân vật và ảnh bìa với hình minh họa

Nét giống nhau nổi bật khi so sánh hình tượng nhân vật Tnú và A Phủ

hoàn cảnh xuất xứ

Khi So sánh hình tượng nhân vật Tnú và A Phủ, ta thấy cả hai nhân vật đều sinh ra ở vùng nông thôn sâu. Nếu A Phủ sinh ra ở vùng núi rừng Tây Bắc nghèo khó thì Tnu lại sinh ra ở nơi nào tốt hơn mảnh đất Tây Nguyên đầy nắng và gió.

Cả hai đều mất cha từ khi còn rất nhỏ, lớn lên được mọi người yêu thương. Họ đại diện cho dân làng bằng tất cả sức khỏe, thể lực và sự cần cù. A Phủ biết làm nhiều việc, chẳng hạn như ném cày, cào ruộng, săn bò tót chạy nhanh như ngựa. Con gái trong làng nói rằng “ai lấy được một Phủ thì cho vào nhà chăn trâu”. Từ nhỏ Tú đã sống tự lập, có ý chí học tập. Cụ Mết từng nói “đời tuy vất vả nhưng bụng trong như nước suối làng ta”.

Lòng căm thù giặc sâu sắc và tinh thần chiến đấu không ngừng nghỉ.

Hình ảnh so sánh nhân vật Tnú và A Phủ để thấy rõ cả hai nhân vật đều hướng tới công lý, bảo vệ chính nghĩa, dũng cảm, có ý thức đấu tranh chống lại cái ác và tìm ra con đường đúng đắn. A Phúc dám đánh A Sử chính thức vì hắn phá game. Khi bị bắt, A Phủ chối tội, bị mẹ đánh đòn, chạy lên Phiềng Sa, được cán bộ Đảng giác ngộ, anh tham gia du kích. Còn Tnú thì theo Cách mạng từ nhỏ, nuôi quân, làm liên lạc, lớn lên chỉ huy dân làng đánh giặc.

So sánh hình tượng nhân vật Tnú và ngôi dinh thự để làm nổi bật chủ nghĩa anh hùng dân tộc

Sự khác biệt giữa nhân vật Tnú và A Phủ

Những khó khăn trong hành trình tỉnh thức và đấu tranh của A Phủ

Cuộc đời a Phủ cũng nhiều thăng trầm, đau thương như số phận của những người dân nghèo vùng cao. Anh là nạn nhân của đói khổ: bị người chết đói bán cho người Thái. Nạn nhân của hủ tục lạc hậu và mê tín dị đoan: đánh quýt thì bị phạt, bị đánh. Nếu anh ta không có tiền, thống đốc sẽ cho anh ta tiền, anh ta sẽ trở thành nô lệ để thoát khỏi nợ nần, anh ta sẽ bị thao túng bởi ma quỷ. nhà tín dụng.

Ở A Phủ có hai mặt đối lập của một con người mà đại diện là người nông dân nghèo miền núi chưa nhận ra giá trị của mình. Dù bị áp bức bởi những thế lực hùng mạnh nhưng anh vẫn tỏa sáng bằng tiềm năng và ý chí mạnh mẽ của mình. Tuy nhiên, cũng có trường hợp họ buộc phải chấp nhận bị những kẻ có thế lực đánh đập, hành hạ, buộc phải gánh những món nợ vô lý.

Hoài-t để cho nhân vật sống trong thói quen buông xuôi do bị áp bức trong một thời gian dài. Họ chưa tìm được con đường sống, chưa được ánh sáng tự do soi rọi. Sống trong bóng tối vì không ai soi đường, chỉ lối.

Tuy nhiên, trong mỗi con người A Phủ đều ẩn chứa sức mạnh của ý chí sống, điều đó thể hiện rõ nhất khi họ đứng trước ranh giới giữa sự sống và cái chết. Tìm thấy hai mặt đối lập bên trong nhân vật, Tô Hoài muốn gợi cho người đọc về một ngọn lửa cháy với lớp tro nguội bên trên nhưng ẩn sâu bên trong là những hòn than đang cháy. Chỉ đợi một cơn gió mạnh thổi bay tro bụi và nhóm lửa. Chính vì vậy mà sau này khi gặp A Châu và được giác ngộ lí tưởng của A Phủ, A Phủ đã hiểu ra con đường của A Phủ.

Hành trình chiến đấu của Tnú mở ra từ khi cuộc đời A Phủ kết thúc

Cuộc đời Tnú mở ra như A Phủ khép lại. Tnú không còn tìm thấy đường đi nhưng từ nhỏ Tnú đã được nuôi dưỡng bằng ánh sáng cách mạng và tình thương yêu, đoàn kết của những người nông dân. Tnú không chỉ vươn lên chiến đấu với tinh thần tự phát mà còn rèn luyện, học hỏi để trở thành thủ lĩnh của phong trào cách mạng quê hương.

Hòa mình vào chiến tranh, quên đi nỗi đau chính là bước phát triển tiếp theo của A Phủ khi hóa thân vào cuộc chiến tranh của cả dân tộc, để từ đó anh có điều kiện khám phá những phẩm chất mới. cọc mà A Phủ không có. Đó không chỉ là sự dũng cảm, bền bỉ khi chiến đấu với dân làng mà nó còn thể hiện phẩm chất bên trong của một con người đó là tình cảm gia đình.

Lập công cùng dân làng đánh giặc, Tnú có lợi thế về thời gian. Khi So sánh hình tượng nhân vật Tnú và A PhủTa thấy rõ, người con Tây Nguyên Tử không phải sống kiếp nô lệ như A Phủ, lớn lên trong phong trào cách mạng và được ông dạy dỗ. Được gọi từ khi còn nhỏ. Như vậy ở ông mới bộc lộ phẩm chất của một anh hùng trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

So sánh hình ảnh tnu, nhân vật với hình ảnh cụ thể của chú, bác.

Một số đánh giá chung khi so sánh hình tượng nhân vật Tnú và A Phủ

Hình ảnh so sánh nhân vật Tnú và A Phủ Để thấy rõ, mỗi thời kỳ lịch sử đều có ý nghĩa nhất định, thời kỳ sau bao giờ cũng là sự tiếp nối, kế tục của thời kỳ trước. Cũng như vậy, tinh thần cách mạng phải bắt đầu từ việc tìm ra con đường, tìm ra con đường đi thì mới có phong trào cách mạng sống động với những con người sẵn sàng xả thân vì Tổ quốc như Tnú, A Phủ.

Thông qua bài viết So sánh hình tượng nhân vật Tnú và A Phủ, ta hiểu rõ hơn vẻ đẹp của những anh hùng núi rừng. Từ đó ca ngợi tinh thần phản chiến của dân tộc. Nếu bạn có bất kỳ gợi ý hoặc câu hỏi nào về bài viết, So sánh nhân vật Tnú và A PhủHãy để lại bình luận bên dưới để chúng ta cùng thảo luận nhé!

Xem thêm >>> So sánh nhân vật Tràng và A Phủ trong Vợ nhặt và Vợ chồng A Phủ

Xem thêm >>> So sánh nhân vật Tnú, Việt trong rừng và những đứa con trong gia đình

Xem thêm >>> Phân tích tác phẩm “Rừng sa xà” của Nguyễn Trung Thành [Bài viết HAY NHẤT]

Xem thêm các bài viết hay về Câu hỏi và câu trả lời văn học


Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết So sánh hình tượng nhân vật Tnú và A Phủ để thấy vẻ đẹp anh hùng của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Tham Khảo Thêm:  Smart World Workbook 7 Unit 4 Lesson 2

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *