Soạn bài Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Rate this post

Hướng dẫn soạn bài thơ về tiểu đội xe không kính sẽ giúp các em trả lời các câu hỏi phần đọc hiểu trong SGK, qua đó các em thấy được nét độc đáo trong hình ảnh tiểu đội xe không kính và vẻ đẹp của người lính lái xe.
Mục lục bài viết:
1. Tóm tắt số. 1
2. Thành phần số. 2

Viết bài thơ về tiểu đội xe không kính đoản 1

Kết cấu:
– Phần 1: Hình ảnh xe không kính.
– Phần 2: Hình ảnh người lính lái xe ô tô.

Đọc và hiểu văn bản
Câu 1 (trang 133 SGK Ngữ Văn 9 Tập 1):
– Nhan đề bài thơ rất dài, gợi hình ảnh những chiếc xe và cho ta thấy phong thái ngạo nghễ của người lái xe.
– Chiếc xe không kính là một hình ảnh độc đáo, nó là vết tích của chiến tranh, nó cho thấy sự tàn khốc của chiến tranh nhưng qua đó ta thấy được những người lính dũng cảm, những nghĩa sĩ trước khó khăn.

Câu 2 (trang 133 SGK Ngữ Văn 9 Tập 1):
Hình ảnh người lính lái xe trên đường Trường Sơn:
– Phong thái bình thản, kiêu hãnh và sảng khoái vô cùng, thảnh thơi trong cabin, chúng tôi ngồi… lao lên cabin.
– Kiên trì bất chấp khó khăn, nguy hiểm Không kính, ừ, có bụi… ừ ướt áo… mặc cho gió táp vào mắt, mặc cho mưa bom, xe vẫn đi.
– Tình đồng đội bền chặt: bắt tay nhau qua mảnh kính vỡ, chia sẻ khó khăn.
Sẵn sàng chiến đấu vì miền Nam ruột thịt: một lòng căm thù giặc, quyết tâm chiến đấu.

Câu 3 (trang 133 SGK Ngữ văn 9 Tập 1):
Ngôn ngữ và giọng điệu của bài thơ giàu lối ăn nói tự nhiên, đầy ngang tàng và có chút hóm hỉnh. Điều này góp phần làm nổi lên hình ảnh người lính kỵ binh hóm hỉnh, trẻ trung.

Câu 4 (trang 133 SGK Ngữ Văn 9 Tập 1):
– Hình ảnh người lính cho ta thấy lòng dũng cảm, bất chấp khó khăn, luôn tiến về phía trước vì lý tưởng cao đẹp của thế hệ trẻ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Họ cũng là những người rất thông minh, trẻ trung và yêu đời.
– So với người lính trong bài Người bạn, những người lính đi xe không cửa sổ đều là những người yêu nước, căm thù giặc với tình đồng đội khăng khít. Chỉ có điều, người lính trong bài viết này trẻ và thông minh hơn.

Tham Khảo Thêm:  Bài tham luận về nề nếp trong Đại hội Chi đội (2 Mẫu) 100+

LUYỆN TẬP
(trang 133 SGK Ngữ Văn 9 Tập 1): Cảm nghĩ, ấn tượng…
Phân tích khổ thơ thứ hai:
Khổ thơ thứ hai tràn ngập hình ảnh gió, đường, sao và chim. Đó là những khó khăn phía trước, nhưng tất cả chỉ là nhỏ bé so với quyết tâm không lùi bước của những người lính trẻ. Thêm những bức ảnh lãng mạn Thấy sao trên trời bỗng thấy cánh chim – Làm sao rơi vào cabin họ làm cho việc đi lại vui vẻ và dễ dàng hơn.

Xem thêm các bài soạn để học tốt Ngữ văn lớp 9

– Soạn bài Đồng Chí
– Soạn bài kiểm tra về truyện trung đại

Viết bài thơ về tiểu đội xe không kính đoản 2

Câu hỏi 1:
– Bài thơ có một nhan đề khá dài, tưởng chừng như thừa, nhưng chính nhan đề ấy lại thu hút người đọc bằng vẻ lạ, độc đáo của nó. Nhan đề bài thơ đã làm nổi rõ hình ảnh của toàn bài: xe không kính. Hình ảnh này là một phát hiện thú vị của tác giả, cho thấy mối liên hệ và ý nghĩa đích thực của cuộc đời chiến đấu đường Trường Sơn. Nhưng tại sao tác giả lại thêm hai từ “bài thơ” vào nhan đề? Hai từ này càng thể hiện rõ hơn cách nhìn và cách khai thác hiện thực của tác giả: không chỉ viết về những chiếc xe không cửa sổ hay hiện thực tàn khốc của chiến tranh, mà điều Phạm Tiến Duật muốn nói chủ yếu là về chất thơ của hiện thực ấy, chất thơ của dũng cảm . , tuổi trẻ dũng cảm, quật cường, vượt qua đói nghèo, gian khổ và hiểm nguy của chiến tranh.

– Một hình ảnh độc đáo nổi bật trong bài thơ: những chiếc xe không cửa vẫn vào chiến trường. Trước đây, hình ảnh xe cộ, con thuyền nếu đưa vào thơ ca thì “mỹ miều”, “lãng mạn hóa” đã biến mất và thường mang ý nghĩa tượng trưng hơn là tả thực. Giờ đây, chiếc xe không kính của Phạm Tiến Duật là một hình ảnh chân thực, trần trụi. Tác giả lý giải nguyên nhân cũng rất thực tế: “Bom rung, bom vỡ kính”. Hình ảnh thực này được thể hiện bằng hai dòng rất gần với câu văn xuôi, bằng một giọng trầm lắng (“Không kính… đi”) càng gây chú ý bởi sự lạ lùng của nó. Bom đạn chiến tranh còn làm cho những chiếc xe ấy biến dạng hơn, trơ trụi hơn: “Không kính thì xe không đèn – Không mui thì thùng có vết”.

Tham Khảo Thêm:  Phân tích hình tượng Lorca trong “Đàn ghita của Lorca” – Thanh Thảo

– Hình ảnh chiếc xe không kính không hiếm trong chiến tranh, nhưng phải có một hồn thơ nhạy cảm dũng cảm và tinh quái, thích những điều lập dị như Phạm Tiến Duật mới nhận ra và đưa vào một hình ảnh thơ độc đáo. chiến tranh chống Mỹ.

Câu 2: Phân tích hình ảnh người chiến sĩ lái xe:
– Hình ảnh những chiếc ô tô không cửa sổ thể hiện rõ hình ảnh người lính lái xe Trường Sơn. Sự thiếu thốn tối thiểu về vật chất chính là điều kiện để người lái xe thể hiện những phẩm chất cao quý và sức mạnh tinh thần to lớn, đặc biệt là sự nhạy cảm và tinh thần bất chấp gian khổ, khó khăn.
– Tác giả đã miêu tả một cách cụ thể và gợi cảm những ấn tượng, cảm giác của người lái xe trên chiếc xe không cửa kính. Với thái độ “nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng” qua khung cửa xe không kính, người lái xe đang tiếp xúc trực tiếp với thế giới bên ngoài, “Nhìn gió lùa vào, dụi mắt cay đắng – Thấy đã thấy đường mà đi thẳng vào tim”. Câu thơ diễn tả cảm giác phóng nhanh trên một chiếc ô tô. Qua khung cửa không kính, không chỉ có đất, mà còn có cả bầu trời đầy sao, có cả những cánh chim lao xao. vào cabin . Nhà thơ miêu tả chính xác những cảm giác mạnh mẽ , bất ngờ của người ngồi trong cabin , khiến người đọc có thể hình dung rõ ràng những ấn tượng , cảm giác ấy như đang ngồi trong một chiếc ô tô không có cửa sổ .
– Người tài xế xuất hiện với những nét đẹp đầy cá tính.”

+ Tư thế kẻ sĩ, ngạo nghễ:

Thư giãn trong gian hàng nơi chúng tôi ngồi,
Nhìn đất, nhìn trời, nhìn thẳng.

+ Kiên trì bất chấp khó khăn, gian khổ, nguy hiểm:

– Không có kính, có bụi

Chân nên được rửa sạch, nên thổi một điếu thuốc.

– Không có kính, nhưng quần áo ướt

Không cần thay đổi, lái xe thêm một trăm km.

Họ là những thanh niên tiêu biểu cho thế hệ mới Việt Nam trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước.

Câu 3: Ngôn ngữ thơ cũng như lời ăn tiếng nói hàng ngày. Những từ như “vâng”, “không cần giặt”, “không cần thay”, “châm thuốc”, “thế là gia đình” dành cho những đường nét giản dị, thể hiện sức trẻ, bản lĩnh của người lính. Giọng thơ có chút lý trí, nghịch ngợm của tuổi trẻ: “Không có kính không phải xe không có kính”; “Không có kính thì có bụi”; “Không kính, ừ ướt áo”; “Không cần rửa…”; “Không cần thay đổi…”. Tông màu này thể hiện tinh thần lạc quan pha chút tinh nghịch của người lái xe. Chính sự lạc quan đó đã khiến họ có thể bình tĩnh, sáng suốt vượt qua mọi khó khăn, gian khổ cùng với bom đạn rung động để tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ chi viện cho miền Nam.

Tham Khảo Thêm:  Bộ Hình Nền Đẹp Cho Tình Yêu Đôi Lứa

Câu 4: Thế hệ trẻ thời kỳ kháng chiến chống Mỹ là thế hệ dũng cảm. Họ đã đem tuổi trẻ của mình để phục vụ trên mọi mặt trận. Họ trực tiếp vác vũ khí, tiếp tế đạn dược, lương thực cho chiến trường, họ là bộ đội vận tải, thanh niên xung phong… Dù ở đâu họ cũng có phong thái đàng hoàng. Họ trẻ, khỏe, hạnh phúc. Tính chất sôi nổi này thể hiện ở việc bắt tay đồng đội qua cửa kính vỡ, qua dựng chòi, chia mâm, gậy nghĩa là gia đình. Tinh thần yêu đời, lạc quan ấy đã tiếp thêm cho họ một sức mạnh để vượt qua khó khăn. Họ phải đối mặt với hỏa lực, bom rung, bụi, mưa và hư hỏng xe cộ.
Nếu so sánh với những người lính trong bài Đồng chí, ta thấy thế hệ những người lính chống Mỹ trẻ hơn, họ có phương tiện đi lại đầy đủ hơn (ô tô chở người, vũ khí, đạn dược). Họ không thiếu, cũng không nói nhiều về những cơn sốt (Mặc dù thời chống Mỹ cũng có nhiều người lính bị sốt và nhiều bài thơ về những cơn sốt). Đồ nghề như quần áo, giày dép là quá đủ, trên đường ra trận còn có cả võng. Tuy có những nét khác nhau nhưng đều giống nhau ở tinh thần đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, quyết chiến, quyết thắng.

——–TẢI XUỐNG———

Cảnh một ngày xuân là một bài học nổi bật trong bài 6 của bộ khung chương trình học theo SGK Ngữ văn 9, các em cần Soạn bài Cảnh ngày xuânđọc trước nội dung bài, trả lời câu hỏi trong SGK

Xem thêm các bài viết hay về Văn Học Hỏi Đáp

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Soạn bài Bài thơ về tiểu đội xe không kính của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Giải Toán lớp 1 trang 86, 87 SGK: Bảng cộng và bảng trừ trong phạm vi 10 đầy đủ

Mời các em và thầy cô tham khảo Sách hướng dẫn giải vở bài tập Toán lớp 1 trang 86, 87: Bảng cộng trừ đến 10 chính…

Bài 1: Bài mở đầu

Câu 1 trang 8 SGK Công nghệ 10 Em hãy nêu vai trò của nông, lâm, ngư nghiệp trong nền kinh tế quốc dân? Trả lời: Sản…

Tiếng Anh 7 Global Success Unit 4 Music and Arts

Mục lục Chương 4 Âm nhạc và Mĩ thuật lớp 7 Sách Bài Tập Tiếng Anh 7 Global Success Unit 4 Sách Bài Tập Tiếng Anh 7…

Giải Toán lớp 2 trang 28 SGK Tập 1: 47 + 25 đầy đủ

Mời các em và thầy cô tham khảo Hướng dẫn giải đúng bài sgk toán 2 tập 1 trang 28: 47 + 25 được biên soạn đầy…

Bài 12: Quyền và nghĩa vụ của công dân trong gia đình

Trả lời các gợi ý Bài 12 trang 31 SGK GDCD lớp 8 a) Em hiểu bài thơ trên như thế nào? Cảm giác về gia đình…

Soạn bài Tìm hiểu chung về văn nghị luận

Dự thảo Điều Ý nghĩa chung của Argumentative Viết tập thể dục 1. Đọc các câu sau rồi trả lời các câu hỏi sau: Mỗi năm vào…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *