Soạn bài Bài toán dân số – Thái An

Rate this post

I. ĐỌC VĂN BẢN

Đầu tiên.

– Phần 1 (từ đầu đến khi “mở mắt”), tác giả đặt vấn đề: vấn đề DS-KHHGĐ đã được đặt ra từ xa xưa;

– Phần 2 (từ “Đó là câu chuyện từ một bài toán cổ…” đến “…đến ô thứ 31 của bàn cờ”), tác giả làm rõ vấn đề đặt ra: Tốc độ gia tăng dân số thế giới quá nhanh.

– Phần 3 (từ “Đừng để…” đến hết): kêu gọi nhân loại kiềm chế tốc độ gia tăng dân số.

2.

– Trước hết là bài toán cổ và ý nghĩa của các số tăng nhanh: ô đầu tiên của bàn cờ chỉ là một hạt gạo, nếu tăng theo cấp số nhân thì sẽ đến hết 64 ô. Tốc độ tăng trưởng thực sự khổng lồ ngoài sức tưởng tượng.

– Thứ hai, dân số thế giới tăng giống như tăng số lượng gạo trên bàn cờ. Lịch sử nhân loại năm 1995 là 5,63 tỉ người, xếp quanh ô thứ ba mươi của bàn cờ trong bài toán cổ.

– Thứ ba, quy định mỗi gia đình chỉ có hai con là rất khó, vì thực tế phụ nữ sinh nhiều hơn hai con là chuyện bình thường. Trong khi nếu đúng là mỗi gia đình chỉ có hai con thì chúng ta đang “đi đến ô thứ 31 của bàn cờ”.

Như vậy, tác giả muốn nói: người ngày càng đông, nhưng ruộng đất, diện tích thì vẫn vậy. Vì cuộc sống của mình, con người buộc phải hạn chế sự gia tăng dân số. Đồng thời, cho rằng vấn đề dân số là của xã hội hiện đại, nó đã được đóng khung trong khuôn khổ của một vấn đề từ xa xưa. Đây là điều khiến tác giả “sáng mắt ra”.

Tham Khảo Thêm:  Giáo án môn Vật lý lớp 9 bài 54

3.

Về hình thức biểu đạt, bằng câu chuyện về cái bàng quang của một nhà thông thái, tác giả đã làm nổi bật vấn đề tốc độ gia tăng dân số; đồng thời tăng tính hấp dẫn cho bài viết. Mượn xưa để nói nay, sự tương đồng giữa số hạt gạo tăng theo cấp số nhân với lao động tăng gấp đôi và sự bùng nổ dân số ngay cả khi mỗi gia đình chỉ có hai con cho người đọc một hình dung cụ thể về tốc độ gia tăng dân số. của sự gia tăng dân số. Tốc độ tăng nhanh đến mức cảnh báo về hình ảnh một lượng lớn gạo “có thể bao phủ bề mặt Trái đất”.

4.

– Đưa ra mức sinh của phụ nữ do Hội nghị Cai-rô công bố để cho mọi người thấy một thực tế là phụ nữ có thể sinh nhiều con.

– Trong số các nước kể trên, Nepal, Rwanda, Tanzania và Madagascar thuộc châu Phi, còn Việt Nam và Ấn Độ thuộc châu Á. Hai châu lục này có mức tăng dân số rất lớn. Có thể thấy đây là những quốc gia kém phát triển, nền kinh tế yếu kém và tình trạng bùng nổ dân số rất cao. Khó cải thiện cuộc sống, đảm bảo cuộc sống sung túc.

5.

Vì cuộc sống của chúng ta, chúng ta hãy nhận thức đầy đủ vấn đề dân số, cùng có trách nhiệm hạn chế gia tăng dân số. Đây chính xác là những gì tác giả của bài báo muốn từ người đọc.

Tham Khảo Thêm:  Chill là gì? Tổng hợp những định nghĩa chill bạn cần biết

II.Luyện tập

Đầu tiên.

– Cách tốt nhất để hạn chế gia tăng dân số là “thúc đẩy giáo dục cho phụ nữ”. Vì sinh con là quyền của phụ nữ, không thể ngăn cản bằng những mệnh lệnh và biện pháp nghiêm ngặt. “Tăng cường giáo dục cho phụ nữ là giảm mức độ thụ thai, cũng như tỷ lệ tử vong và bệnh tật. Điều này cho thấy việc lựa chọn sinh con là quyền của phụ nữ. Và quyền đó chỉ có thể là kết quả của nền giáo dục tốt hơn.” – Chỉ thông qua tuyên truyền, giáo dục, người dân mới hiểu được sự nguy hiểm, tác hại của bùng nổ dân số: Vấn đề dân số liên quan đến đói nghèo hay hạnh phúc.

2.

– Gia tăng dân số có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với tương lai của loài người, nhất là đối với các dân tộc nghèo, lạc hậu vì: nhà ở, lương thực nuôi sống con người, môi trường chật chội, thiếu việc làm, giáo dục chưa theo kịp tốc độ gia tăng dân số. + Những nước đã nghèo nàn lạc hậu lại càng nghèo nàn lạc hậu hơn do trình độ phát triển giáo dục còn hạn chế.

3.

– Dân số thế giới năm 2000: 6.080.141.683 người. – Dân số thế giới ngày 30/09/2003: 6.320.815.650 người. – Từ năm 2000 đến ngày 30 tháng 9 năm 2003, dân số thế giới tăng thêm 241.673.967 người, gấp 3 lần dân số Việt Nam hiện nay.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi KSCL lần 1 môn Địa lí lớp 11 năm 2017-2018 – THPT Yên Lạc 2 – Mã đề 743

giaibaitap.me

5/5 – (67 phiếu)

Bài viết Chuẩn bị cho bài toán dân số – Thái An appeared first on Cakhia TV

Trên đây là bài viết Soạn bài Bài toán dân số – Thái An của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *