Soạn bài Cha con nghĩa nặng

Rate this post

Viết bài thơ “Cha con nghĩa nặng”

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN
Hồ Biểu Chánh (1885 – 1958), tên khai sinh là Hồ Văn Trừng, quê ở xã Bình Thạnh, huyện Kiến Hòa, tỉnh Định Tường (nay là tỉnh Kiên Giang). Gần 50 năm miệt mài sáng tác, Hồ Biểu Chánh đã để lại cho đời một khối lượng sáng tác đồ sộ.
Ông thành công nhất ở thể loại tiểu thuyết. Tuy một số tác phẩm của ông còn hạn chế về mặt tư tưởng, nhưng nhìn chung, ông đã góp phần tích cực vào việc hình thành thể loại tiểu thuyết của nước ta ngay từ buổi sơ khai.
Cha con nghĩa nặng tình thâm là tác phẩm tiêu biểu cho phong cách tiểu thuyết của Hồ Biểu Chánh. Tác phẩm kể về hoàn cảnh éo le của gia đình người nông dân Trần Văn Sửu. Do vô tình phạm tội giết vợ Trần Văn Sửu phải cao chạy xa bay, để lại 2 đứa con thơ là Quyên và Tí cho bố vợ là Hương Thị nuôi nấng. Em và Quyên được mọi người yêu mến. Sống vất vả nơi đất khách quê người, ông Trần Văn Sửu không khỏi nghĩ về các con. Và nó đã trở lại đúng lúc những đứa trẻ đang chuẩn bị lập gia đình. Những mảnh vỡ về lần trở lại này.
Đoạn văn chỉ ra những nét tiêu biểu về giá trị nội dung tư tưởng và nghệ thuật của tác phẩm:
+ Tình huống truyện có những mâu thuẫn để từ đó bộc lộ tình cảm của các nhân vật: Trần Văn Sửu trở về thăm con sau hơn mười năm xa xứ nhưng phải đứng trước những lựa chọn quan trọng. Tình cha con được thể hiện rất cảm động.
+ Ngôn ngữ, phong cách kể chuyện, cách diễn đạt có lúc nặng tính “dân gian” nhưng thể hiện được nét đặc sắc của Nam Bộ.
+ Các nhân vật trong Cha và con xuất hiện với tính cách Nam Bộ, sản phẩm của sự sang trọng Nam Bộ, nhưng không vì thế mà họ chỉ được sống trong thị hiếu Nam Bộ.
Giá trị hiện thực: Tác phẩm đã phản ánh sinh động đời sống của người dân Nam Bộ. Khí chất, chất Nam Bộ thấm đẫm từng trang viết, làm nên nét độc đáo trong văn Hồ Biểu Chánh.
Giá trị nhân văn của tình phụ tử thể hiện rất nhiều ở sự thể hiện cảm động về tình cha con sâu nặng. Điều này được thể hiện qua những mâu thuẫn được nhà văn thể hiện trong đoạn văn.
II. KỸ NĂNG RẮN
1. Bài văn có thể chia làm hai phần:
Phần 1: Hai cha con rượt đuổi (từ đầu đến “Tôi không nói được lời nào”). Sau nhiều năm lẩn trốn, Trần Văn Sửu cải trang thành người Thổ Nhĩ Kỳ trở về quê hương với khát khao cháy bỏng được gặp hai con. Nhưng sau khi nghe bố vợ phân tích lợi ích của việc gặp hai con, Trần Văn Sửu đành nén nỗi nhớ ra đi, mong không ảnh hưởng đến hạnh phúc của các con. Anh chào bố vợ rồi ra về mà lòng nặng trĩu. Cậu bé nghe thấy cuộc nói chuyện giữa ông nội và cha mình, chạy theo cha mình. Trần Văn Sửu tưởng dân làng đang theo dõi nên chạy thật nhanh còn Tí cố chạy theo bố. Vì vậy, cuộc truy đuổi diễn ra rất quyết liệt. Tại cầu Mễ Túc, họ gặp nhau khi Trần Văn Sửu chuẩn bị tự tử, kết thúc chuỗi ngày gian khổ. Hai cha con gặp nhau rất vui.
Phần 2: Hai cha con gặp nhau sau hơn mười năm xa cách (phần tiếp theo). Hai cha con gặp nhau vui buồn. Người cha muốn đi xa để không ảnh hưởng đến hạnh phúc của con cái, người con không chịu cho đi, sẵn sàng đi theo chăm sóc cha dù vất vả.
2. Trần Văn Sửu là người hết lòng yêu thương vợ con, nhưng do một lúc nóng giận, không kiềm chế được bản thân đã vô tình sát hại vợ. Và bà đã phải sống chui lủi suốt nhiều năm chỉ với một mục đích duy nhất là gặp lại hai đứa con và xin lỗi chúng. Nhưng anh về đúng lúc hai đứa con anh chuẩn bị cưới nhau. Anh đồng ý ra đi lặng lẽ, không gặp mặt hai đứa con. Nhưng khi anh ra đi, anh rất buồn. Anh định tự tử. Ngồi trên cầu với tâm trạng “u sầu”. Ông chắc rằng các con hiểu và không trách ông, mừng vì các con sống vui vẻ hạnh phúc. Anh nhớ lại những ngày vui buồn đã qua. Nhà văn đã sử dụng hình thức độc thoại nội tâm để bộc lộ tâm trạng nhân vật. Đây là một biểu hiện của tính hiện đại trong tiểu thuyết Hồ Biểu Chánh.
3. Con là người con hiếu thảo. Anh theo cha ở lại. Tôi hiểu những vất vả, thiệt thòi mà bố phải chịu đựng. Nhà văn đã thể hiện tình cha con vô cùng cảm động khi xây dựng cuộc gặp gỡ giữa họ vô cùng cảm động.
Khi gặp bố, các bạn “chạy vội đến nắm lấy tay bố”, “nhắm mặt lại”, “bố ôm chặt vào lòng”. Tít quyết không rời xa bố, quyết theo bố chăm sóc “mẹ đi đâu con theo mẹ”, “đi làm nuôi bố…, con phải phụng dưỡng bố”. . .. Cuộc đối thoại giữa hai cha con thể hiện tình cảm cha con vô cùng tình cảm. Tấm lòng bao la, tình yêu thương vô bờ bến, đức hi sinh của người cha và tấm lòng hiếu thảo của người con. Hồ Biểu Chánh là nhà văn có mục đích sáng tác rất rõ ràng, viết để giáo dục đạo đức. Hai cha con Trần Văn Sửu là hai trong số những nhân vật tiêu biểu cho tư tưởng đạo đức truyền thống theo quan niệm của nhà văn.
4. Nhà văn đã đẩy hai nhân vật vào một tình thế hết sức éo le. Và thông qua tình yêu thương, đấu tranh giữa hai cha con, nhà văn đã thể hiện một cách xúc động niềm khao khát được đoàn tụ của hai cha con.
Trần Văn Sửu mang tội giết vợ nên phải ở ẩn, việc ông trở về chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hai người con của ông. Vì Quyên và Tí được mọi người yêu mến nên cả hai chuẩn bị kết hôn. Nữ đại gia Trần Văn Sửu xuất hiện và với ồn ào giết vợ, hai người con của ông khó có được hạnh phúc trọn vẹn. Anh quyết tâm ra đi, nhưng rất lo lắng và có ý định tự tử. Họ phải đối mặt với những trở ngại rất lớn, tôi không thể quay lại vì nếu họ quay lại thì họ sẽ bị bắt và hạnh phúc của họ sẽ bị ảnh hưởng. Nếu con đi theo bố, con sẽ phải khổ và không thể chăm sóc ông nội. Hai cha con cãi qua cãi lại mãi. Cuối cùng anh đã đưa ra quyết định. Bằng việc đẩy nhân vật vào tình thế tiến thoái lưỡng nan đó, nhà văn đã thể hiện tình cha con giữa hai người vô cùng cảm động.
5. Anh là người con hiếu thảo, còn trẻ nhưng chín chắn và sâu sắc. Anh biết cách xử lý các tình huống một cách tối đa. Qua nhân vật này, nhà văn đã thể hiện quan niệm đạo đức của tác giả, đó là quan niệm về đạo hiếu, làm con phải hiếu thảo với cha mẹ, chăm sóc, yêu thương cha mẹ. Hồ Biểu Chánh là nhà văn của những quan niệm đạo đức truyền thống tốt đẹp.
5. Con là người con hiếu thảo. Anh ấy biết cách cư xử với một cảm giác hoàn toàn yêu thương. Vì tình yêu với cha, anh đã đồng ý hy sinh hạnh phúc của mình để chăm sóc cha và bù đắp những tháng ngày vất vả cho cha. Anh ấy là một chàng trai trẻ có đầu óc chín chắn. Nhân vật này đã thể hiện tốt quan niệm đạo đức làm người, đạo làm con và những quan niệm đạo đức truyền thống của nhà văn. Nhà văn đề cao những giá trị đạo đức truyền thống như lòng trung nghĩa, hiếu thảo.
6. Ngôn ngữ trong sáng tác của Hồ Biểu Chánh rất Nam Bộ. Trong tiểu thuyết của ông, chúng ta vẫn có thể thấy phong cách thơ. Tuy nhiên, về bản chất, ngôn ngữ trong tiểu thuyết Hồ Biểu Chánh gần với lời ăn tiếng nói hàng ngày, một thứ ngôn ngữ “tiếng địa phương” Nam Bộ đã thấm sâu vào ngôn ngữ trần thuật và trở thành một phong cách văn chương riêng. Như “Trời đã chạng vạng, Hường Thị Tạo và Tí trở về Giồng Kè. Khi trở lại sân đình, Hường Thị Tào nhìn đường, thấy thằng Thổ đi qua đường mà cũng liếc vào nhà, thấy lạ. nên dừng lại nhìn thì người đó bỏ chạy”.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi học sinh giỏi lớp 8 môn Vật lý phòng GD&ĐT TP Thái Bình năm 2020 – 2021

5/5 – (64 phiếu)

Bài viết Viết bài văn cha con nghĩa nặng tình xuất hiện đầu tiên trên Cakhia TV

Trên đây là bài viết Soạn bài Cha con nghĩa nặng của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *