Soạn bài Chiếu dời đô – Lý Công Uẩn

Rate this post

I. ĐỌC – HIỂU VĂN BẢN

Câu hỏi 1:

Đây là đoạn văn nêu tiền đề, làm cơ sở cho lập luận ở các phần sau. Trong đoạn văn này, tác giả trích dẫn sử sách về việc dời đô của các vị vua xưa ở Trung Quốc.

Nhà Thương năm lần dời đô, nhà Chu ba lần dời đô nhằm mưu việc lớn, xây dựng vương triều thịnh trị, mưu kế lâu dài cho đời sau. Việc dời đô vừa thuận theo mệnh trời (tức là hợp với các quy luật khách quan) vừa thuận theo ý dân (phù hợp với ý nguyện của nhân dân).

Kết quả của việc dời đô là làm cho đất nước ổn định và thịnh vượng.

– Lý Thái Tổ dẫn ra những cứ liệu cụ thể về việc dời đô của hai triều Trương, Chu để chuẩn bị cho lập luận ở phần tiếp theo: Trong lịch sử đã từng có những lần dời đô và nó mang lại kết quả tốt. Việc Lý Thái Tổ dời đô không có gì là lạ, trái luật.

Câu 2:

Nhìn nhận hai triều Đinh, Lê trước với tinh thần phê phán tích cực, tác giả nhận xét việc đóng đô ở vùng Hoa Lư không còn phù hợp: “Cứ đóng đô ở đây, để cho triều đình yên ổn. số phận ngắn ngủi, hàng trăm họ cần bị phá hủy, mọi thứ đều không được điều chỉnh. Đất nước lập nghiệp cần phát triển nên phải dời đô đi nơi khác, không chỉ tranh cãi, Lý Công Vạn còn hết lòng bày tỏ: “Trẫm rất lấy làm tiếc về điều này”. và sự tồn tại của giang sơn xã tắc khiến người đọc xúc động. Đoạn kết, tác giả cho ta thấy con mắt nhìn xa trông rộng, thấu hiểu của mình khi quyết định chọn thành Đại La làm nơi định cư lâu dài.

Tham Khảo Thêm:  Những tựa game platform miễn phí hấp dẫn cho Windows

Câu 3:

Thành Đại La có một vị trí thuận lợi về nhiều mặt. Về địa lý, tác giả phân tích rõ: “Ở trung tâm trời đất; thế rồng, hổ ngồi”, bốn phương đều thoáng đạt, thế “tựa sông, dựa núi” vững chắc, “địa thế rộng rãi, bằng phẳng; đất cao thoáng”. Ở địa thế đó, cư dân sẽ tránh được lũ lụt và “vạn vật phú quý”. Những lợi thế về địa lý như vậy sẽ mang lại lợi thế trong giao lưu buôn bán: “Là nơi tụ hội quan trọng của bốn phương đất nước”. Thủ đô mới này sẽ hoàn thành tốt vai trò là trung tâm kinh tế, chính trị và văn hóa của cả nước.

Câu 4: “Chiếu dời đô” là bài văn chính luận có sức thuyết phục bởi sự kết hợp giữa lí và tình.

Một. Luận cứ về sự cần thiết của việc dời đô:

– Lấy sử sách làm tiền đề, làm chỗ dựa cho luận điểm.

– Soi sáng tiền đề trong thực tế thời Đinh, Lê để cho thấy thực tế này không còn phù hợp với sự phát triển của đất nước, cần phải dời đô.

– Đi đến kết luận: Thành Đại La được khẳng định là nơi tốt nhất để chọn làm Kinh Đô.

– Cấu trúc của ba đoạn văn trên rất tiêu biểu cho cấu trúc của bài văn nghị luận, trình tự lập luận của các luận điểm trên rất chặt chẽ.

b. Đây là câu mệnh lệnh nhưng có đoạn bộc lộ tình cảm, lời nói như đối thoại, trao đổi. Ví dụ: “Tôi rất buồn về điều này”, đặc biệt hai câu cuối của slide thể hiện tính chất đối thoại, trao đổi chứ không mang tính chất độc thoại, phiến diện của cấp trên dành cho cấp dưới. Và như vậy, văn bản tạo nên sự đồng cảm sâu sắc giữa mệnh lệnh của vua và thần dân, tất cả đều bị ảnh hưởng.

Tham Khảo Thêm:  Câu hỏi trắc nghiệm Tài chính công – Phần 1

Câu 5:

Việc dời đô từ vùng núi Hoa Lư về vùng đồng bằng rộng lớn chứng tỏ triều đình nhà Lý đã chấm dứt được chế độ phong kiến ​​và thế và lực của dân tộc Đại Việt sánh ngang với phương Bắc. Định đô ở Thăng Long là sự thực hiện nguyện vọng của nhân dân thu giang sơn về một mối, nguyện vọng xây dựng một đất nước độc lập tự chủ.

Đánh giá bài viết này

Bài viết Chiếu dời đô – Lý Công Uẩn appeared first on Cakhia TV

Trên đây là bài viết Soạn bài Chiếu dời đô – Lý Công Uẩn của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *