Soạn bài Đêm nay bác không ngủ

Rate this post

Viết bài Đêm nay Bác không ngủ

tập thể dục
1. Bài thơ Đêm nay Bác không ngủ Các yếu tố nào thường có mặt trong bài văn tự sự? Câu chuyện được kể trong bài thơ trong hoàn cảnh nào, thời gian và địa điểm nào?
2. Câu 2 trang 67 SGK.
3. Câu 3 trang 67 SGK.
4. Em còn biết câu thơ, bài thơ nào khác nói về Bác Hồ không ngủ? Hãy sao chép nó.
Mẹo làm bài tập về nhà
1. Đêm nay Bác không ngủ là bài thơ được viết theo thể tự sự. Hãy ôn lại những truyện đã học, từ truyện dân gian đến truyện hiện đại, xem có những yếu tố nào có thể tìm thấy ở bài thơ này (ví dụ: cốt truyện, lời kể, nhân vật, đối thoại,…). Chỉ ra các yếu tố bổ sung.
2. Tuy không sử dụng ngôi kể thứ nhất nhưng phần lớn lời kể trong bài thơ đi sâu vào ngoại hình, tâm trạng của nhân vật anh hùng. Bằng việc xây dựng hình ảnh người đội viên vừa là chứng nhân, vừa là người tham gia câu chuyện, bài thơ đã làm cho hình ảnh Bác Hồ hiện lên một cách tự nhiên, khách quan, trực tiếp thể hiện tình cảm yêu thương, gần gũi, tận tụy của Bác đối với bộ đội và đồng bào.
Trong ba lần thức, bài thơ chỉ thấy có hai lần anh đội viên thức dậy nhìn thấy Bác đang ngủ: lần thứ nhất và lần thứ ba. Thân phận và tình cảm của cậu với chú trong hai lần ấy được miêu tả rất thống nhất mà phát triển. Em hãy tìm và kể những chi tiết và từ ngữ thể hiện tâm trạng, cảm xúc của anh đội viên mỗi khi ngủ dậy để làm sáng tỏ nhận định trên.
Lần đầu tiên tỉnh dậy, từ “ngỡ ngàng” bởi trời đã về khuya mà chú vẫn thao thức và xúc động khi nhận ra chú vẫn ngồi bên bếp lửa sưởi ấm cho bộ đội. Niềm xúc động của ông càng dâng trào khi chứng kiến ​​cảnh Bác đi tung chăn cho bộ đội. Vô cùng phấn khích, thành viên trong đội đã “thót tim” và thốt lên những lời thủ thỉ đầy yêu thương, lo lắng với chú “Chú có lạnh không?”,…
Lần thứ ba tỉnh dậy, trời đã gần sáng, người lính vẫn thấy chú ngồi thẫn thờ. Sự lo lắng của anh chuyển sang hoảng loạn thực sự. Nếu như ở trên, anh chỉ dám “thầm thì nhỏ giọng hỏi” thì nay anh liều mạng van xin “vội vàng nài nỉ” rủ chú đi nghỉ mát. Câu trả lời của Bác khiến anh cảm nhận được tấm lòng bao la vì dân của Bác. Được đến gần và hiểu được tấm lòng của Bác, người lính cảm thấy vô cùng hạnh phúc. Vì vậy, bạn nên:
Niềm vui bao la
Tôi thức với chú tôi
Bài thơ không kể lần thứ hai anh đội viên thức dậy mà chỉ kể lần thứ nhất và lần thứ ba, vì lần thứ ba, tâm trạng, cảm xúc của anh đã thay đổi rõ rệt.
4. Một số bài thơ về nỗi mất ngủ của Bác Hồ: Cảnh khuya, Không ngủ được, Tin chiến thắng (Hồ Chí Minh). Đọc và chép lại những dòng về giấc ngủ của Bác Hồ trong những bài thơ đó.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi học kì 2 môn Địa lí 8 năm 2017-2018 có đáp án – Phòng GD&ĐT huyện Mường Chà – Đề số 4

5/5 – (86 phiếu)

Đề bài Viết bài văn Đêm nay Bác không ngủ được appeared first on Cakhia TV

Trên đây là bài viết Soạn bài Đêm nay bác không ngủ của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *