Soạn bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận – Ngữ văn 9

Rate this post


Vẻ đẹp của thiên nhiên và tình yêu lao động luôn là chủ đề hấp dẫn được kết tinh trong các tác phẩm văn học. Soạn thảo bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận trong chương trình Ngữ văn 9 sẽ giúp chúng ta thấy được sự lãng mạn, nhưng đầy hùng vĩ khi con người lao động cần cù. Cùng nhau Loại.edu.vn Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về việc chuẩn bị đội tàu đánh cá qua bài viết dưới đây nhé!

Khái quát về Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận

Như một bài thơ lay động, Đoàn thuyền đánh cá là một khúc ca hào hùng về biển trời và sự sôi nổi lao động của con người. Huy Cận đã khéo léo vẽ nên một bức tranh thiên nhiên tươi đẹp, vô tận hòa với lòng dũng cảm, cần cù, say mê của người lao động.


Soạn bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận sẽ giúp ta thấy được cảm hứng trữ tình cùng với ngòi bút tài hoa của nhà thơ. Nghệ thuật miêu tả sắc sảo, súc tích từ các vần thơ đã cho thấy những trang thơ ấm áp, mang tinh thần của cuộc sống mới, trở thành nguồn cảm hứng dồi dào cho thi sĩ Huy Cận.

Thảo bài Đoàn thuyền đánh cá của Huyễn

Soạn bài đoàn thuyền đánh cá theo bố cục bài thơ

Khi viết nên tác phẩm tuyệt vời này, Huy Cận đã kết hợp một cách tài tình vẻ đẹp của thiên nhiên, tình yêu lao động với những cảm xúc nồng nàn của một nhà thơ. Khi chúng ta thiết kế hạng mục Đội tàu đánh cá, chúng ta có thể thấy bố cục cụ thể như sau:

Đoạn 1: Hai khổ thơ đầu với cảnh đoàn thuyền ra khơi và tâm trạng phấn khởi của người lao động.

“Mặt trời lặn biển như hòn lửa

Sóng vỗ rồi, đêm sập cửa

Những chiếc thuyền đánh cá lại ra khơi,

Gió hát những cánh buồm dọc theo bờ biển.

Những hình ảnh giản dị mà gần gũi với người dân biển như “mặt trời”, “sóng”, “thuyền”, “Khúc ca” ở đầu mỗi câu thơ khẳng định khí chất anh hùng của người lao động hòa mình với thiên nhiên. Câu 4/3 thể hiện mạnh mẽ tinh thần với hứa hẹn nhiều điều tốt đẹp.

Đoạn 2: Bốn khổ thơ tiếp theo với hình ảnh đoàn thuyền đánh cá trên biển

“Thuyền em căng buồm trăng

Lướt giữa mây cao và biển bên cạnh…”

Hình ảnh người dân lao động giống như con thuyền của họ. Họ nhỏ bé, gần gũi nhưng khi đứng trước thiên nhiên biển trời bao la, sóng biển trở nên mênh mông, khổng lồ. Hình ảnh con thuyền là hình ảnh ẩn dụ cho người dân làng chài – những người dân miền biển cần cù nhưng đầy chân tình. Bố cục đoàn thuyền đánh cá đã giúp ta thưởng thức những hình ảnh đẹp đầy sức sống.

Đoạn 3: Khổ thơ cuối với hình ảnh đoàn thuyền đánh cá trở về trong buổi bình minh.

“Bài hát căng buồm theo gió,

Con thuyền chạy đua với mặt trời.
Nắng biển lên màu mới
Mắt cá đầy khí.”

Vẫn là hơi thở của sự phấn chấn và mạnh mẽ, hình ảnh đoàn thuyền đánh cá chuyển sang niềm hân hoan, náo nức. Một lần nữa, “câu hát” đã làm “nổi sóng” và giúp người lao động có thêm niềm tin yêu. Mặt trời to và hùng vĩ như vậy, sao người và thuyền đua nhau vượt lên? Đó là sự khẳng định lòng say mê lao động, cần cù lao động của con người.

Cảm nhận vẻ đẹp của đoạn thơ khi em sáng tác bài Đoàn thuyền đánh cá

Nghệ thuật tài hoa của tác phẩm trong quá trình sáng tác bài Đoàn thuyền đánh cá.

Như với bất kỳ tác phẩm văn học nào, thành công của nó phần lớn là do nghệ sĩ sử dụng nó. Sự liên kết và tài hùng biện đã giúp tạo ra một tác phẩm nghệ thuật thành công.

Hình ảnh tráng lệ và giàu sức gợi

Nhà thơ Huy Cận đã có nhiều sáng tạo trong từng dòng thơ. Bằng việc xây dựng nhiều hình tượng hoành tráng, đầy sức sống, ông giúp người đọc đánh thức trí tưởng tượng phong phú, đa dạng. Sự độc đáo của âm hưởng, sự tuyệt vời của nghệ thuật so sánh, ẩn dụ cùng với những âm hưởng lạc quan tạo nên một nghệ thuật tuyệt vời cho tác phẩm.

Các biện pháp tu từ: nhân hoá, so sánh, hoán dụ, ẩn dụ

Không chỉ vậy, khi sáng tác Đoàn thuyền đánh cá ta sẽ thấy tác giả đã sử dụng rất nhiều biện pháp tu từ. Từ nhân hóa, ví von, đến ẩn dụ, hoán dụ… đều được nhà thơ Huy Cận vận dụng một cách nhuần nhuyễn, tài tình.

hình ảnh những người làm việc hăng say vào ban đêm sáng tác những chiếc thuyền đánh cá

Vẻ đẹp của người lao động được bộc lộ khi họ sáng tác những chiếc thuyền đánh cá

Nhân vật chính của tác phẩm là hình ảnh người dân làng chài với vẻ đẹp bao la của biển trời. Người đọc sẽ thấy được phẩm chất cao quý của họ từ những vần thơ ấy…

Xưởng và thuyền vượt biển

Ngay từ những dòng đầu tiên của bài thơ, nhà thơ Huy Cận đã phản ánh tâm thế khát khao hòa bình và xây dựng của nhân dân miền Bắc. Hoàng hôn, đêm trăng và bình minh là ba không gian chính của con người trong đêm đánh cá, đồng thời cũng là miền thi vị mà tác giả Huy Cận đã vẽ nên bức tranh lao động hăng say của con người.

Thảo bài Đoàn thuyền đánh cá, mỗi chúng ta đều cảm thấy khâm phục trước tinh thần hăng hái của những con người trên biển.

“Đêm ngày dệt biển ánh sáng.
Hãy đến dệt lưới của tôi, đoàn đánh cá! “

Mặt trời được so sánh với cái bếp lò, hình ảnh bầu trời đêm được nhân hóa “đập sầm cửa”, tiếng sóng vỗ vào đêm, khi những người công nhân chèo lái con thuyền ra khơi. Ngôi nhà vũ trụ vĩ đại bị bao phủ trong bóng tối sâu thẳm khi màn đêm buông xuống. Những đàn cá chất đầy lưới nặng báo hiệu một chuyến ra khơi trọn vẹn. Thủ pháp mới nhân hóa con cá biển để dệt lưới thuyền mới ấn tượng làm sao!

Những người lao động trên biển trong một đêm trăng

Một khung cảnh thực và ảo xuất hiện trong tâm trí của chúng tôi. Tiền thưởng và sự giàu có của biển đã được ban tặng cho những người chăm chỉ. Những lời ca tụng nồng nhiệt vẫn vang lên không ngớt. Soạn bài Đoàn thuyền đánh cá giúp người đọc khắc họa vẻ đẹp này.

“Cá thu, cá nục, cá trê,
Đốt đuốc đỏ đen,
Đuôi của bạn vẫy mặt trăng vàng,
Đêm thở: sao soi mặt nước Hạ Long”

Một đêm trăng trên Vịnh Hạ Long với những con người cần cù, dũng cảm và giàu lòng yêu thương. Mỗi ý thơ, mỗi chữ là một nét vẽ hài hòa của bức tranh thiên nhiên. Ở dải âm trung này, hình ảnh một con người hiện lên với vẻ khỏe khoắn, tươi trẻ và yêu đời. Cùng với đó là mùa màng bội thu mà trời đất đã ban cho họ: vô số loại cá ngoài biển khơi.

Gió là bánh lái, trăng là cánh buồm cùng câu hát xây đắp niềm đam mê, những con thuyền cùng nhau phá sóng hướng ra khơi và người lao động say mê với những giá trị mà thiên nhiên ban tặng. Mỗi người dân là một “thủy thủ” giỏi. Họ làm việc nhanh chóng và không mệt mỏi vì nó “Chiến lược dệt”. Thiên nhiên cũng góp phần khám phá và chinh phục sức lao động của con người.

Nghệ thuật tô màu khéo léo đã giúp chú cá trở nên sống động. Vầng trăng như được dát bạc, trăng thức cùng người dân chài và soi sáng giúp họ vượt qua thử thách. Khi sáng tác Đoàn thuyền đánh cá ta sẽ thấy được tâm hồn trong sáng, nhân hậu của những người làm nghề với mong muốn biển yên sóng lặng…

Những người công nhân và những con thuyền trở về lúc bình minh

Vẻ đẹp của con người, cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ nên thơ một lần nữa hiện lên với vẻ đẹp óng ánh trong những vần thơ…

Hạm đội chạy đua với mặt trời,

Bình minh với màu sắc mới trên biển.

Đoàn người yêu công việc sẽ trở về trước bình minh. Ở những dòng cuối của bài thơ, ta đã cảm nhận được không khí tích cực, khẩn trương của họ để bầu trời trở lại trước bình minh. Các biện pháp nghiệp vụ “thuyền đua” cùng với những hình ảnh ẩn dụ được sử dụng khéo léo đã tạo nên một mùa cá bội thu.

Cuộc sống trù phú được miêu tả sinh động qua đoạn thơ này khi chúng ta sáng tác bài Đoàn thuyền đánh cá. Bài ca cuộc đời được vẽ nên bằng mồ hôi công sức, bằng tình yêu và sự say mê với công việc.

hình ảnh đoàn thuyền đánh cá trở về bình minh sáng tác thuyền đánh cá

Phân tích tình cảm của tác giả đối với thiên nhiên, đất nước và con người lao động

Khi soạn bài Đoàn thuyền đánh cá, chúng ta sẽ thấy nhà thơ Huy Cận có một cái nhìn tươi mới, vui tươi về cuộc sống. Bài thơ ra đời năm 1958 tại vùng ven vịnh Hạ Long khi không khí dựng nước đang ngày càng sôi nổi ở miền Bắc.

Đoàn thuyền đánh cá là một trong những tác phẩm tiêu biểu của Huy Cận về nghệ thuật và quan điểm thẩm mỹ duy vật của tác giả trong giai đoạn sau Cách mạng tháng Tám. Nếu trước đây nhà thơ bị nỗi buồn đè nặng. “một nỗi buồn cũ”, Người đọc bây giờ sẽ thấy sự tươi mới, niềm vui, sự lạc quan và niềm tin trong thơ Huy Cận.

Giai điệu hùng tráng, mạnh mẽ, giai điệu sôi nổi, thiết tha là những giai điệu thường thấy trong các tác phẩm của nhà thơ Huy Cận giai đoạn sau Cách mạng Tháng Tám. Ngoài ra, người đọc cũng hiểu được quan điểm của nhà thơ: làm việc là niềm vui của cuộc sống và chỉ có cố gắng mới có kết quả…

Người dân lao động, cuộc sống của họ gắn liền với nắng mưa trên biển. Họ là những người đã mang đến cho chúng tôi hương thơm tươi mát của biển cả. Với những người nông dân “một nắng hai sương”, Những người dân xứ biển đã giúp mỗi chúng tôi học được bài học sâu sắc về lòng yêu nghề và nhiệt huyết trong công việc.

Niềm lạc quan, yêu đời của Huy Cận lan tỏa khắp bài thơ khi chúng tôi phân tích và sáng tác Đoàn thuyền đánh cá. Hơn bốn thập kỷ đã trôi qua nhưng những giá trị cao đẹp mà bài thơ gửi gắm vẫn vẹn nguyên trong tâm trí người đọc.

Qua phần Soạn bài Đoàn thuyền đánh cá của nhà thơ Huy Cận cùng với phần Phân tích tác phẩm, ta đã cảm nhận được một bài ca lao động đầy cảm hứng, cùng vẻ đẹp thiên nhiên và lao động của người lao động. Họ rời đi. Qua đó có thể thấy sự đổi mới trong tư tưởng nghệ thuật và quan điểm sống của nhà thơ sau cách mạng tháng Tám. Nếu độc giả có thắc mắc gì về tác phẩm Tàu cá của Huy Cận, hãy để lại bình luận bên dưới để chúng ta cùng trao đổi thêm nhé!

Xem thêm >>> Phân Tích Hình Tượng Người Lính Anh Hùng Trong Tây Tiến Của Quang Dũng

Xem thêm >>> Cảm nhận và phân tích vẻ đẹp của đoạn thơ Đây thôn Vĩ Dạ

Xem thêm >>> So sánh hình tượng nhân vật Tnú và A Phủ để thấy vẻ đẹp anh hùng

Xem thêm các bài viết hay về Văn Học Hỏi Đáp


Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Soạn bài Đoàn thuyền đánh cá của Huy Cận – Ngữ văn 9 của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Tham Khảo Thêm:  Giải bài 71, 72, 73, 74 trang 32 sgk toán 8 tập 1

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *