Soạn bài Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ

Rate this post

Tham khảo bố cục bài hát ru em bé lớn trên lưng mẹ sẽ giúp các em cảm nhận được sự hòa quyện giữa tình yêu thương con với lòng yêu nước của những người mẹ Tà Ôi trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.
Mục lục bài viết:
1. Tóm tắt số. 1
2. Thành phần số 2

1. Soạn Bài hát ru em bé lớn trên lưng mẹ siêu ngắn 1:

Kết cấu:

– Phần 1 (hai khổ đầu): Tiếng đàn của mẹ khi đập lúa nuôi bộ đội.
– Phần 2 (hai khổ thơ tiếp): Lời ru của người mẹ khi tỉa ngô trên núi Kalui.
– Phần 3 (hai khổ thơ cuối): Lời ru của mẹ trong lúc chuyển trại, đánh rừng trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Hướng dẫn soạn thảo bài viết

Câu hỏi 1:
Bài thơ có 3 khổ, mỗi khổ có hai khổ, đều mở đầu bằng lời ru của tác giả và kết thúc bằng lời ru của mẹ. Cách lặp đi, lặp lại và ngắt nhịp như vậy tạo nên nhạc điệu dẫn dắt của lời ru, gợi nhịp điệu của lời ru. Tuy nhiên, mỗi bài hát đều có sự lặp lại nhưng cũng có sự phát triển. Giọng điệu ấy đã thể hiện một cách cao đẹp tình cảm chân thành, thiết tha của người mẹ dành cho con, mong con lớn lên khỏe mạnh, thành đạt và là công dân tự do của một nước độc lập, thống nhất.

Câu 2:
Phân tích người mẹ Tà Ôi được miêu tả trong bài thơ:
Người mẹ Tà Ôi ru con ngủ nhưng đồng thời làm công việc kháng chiến và cách mạng. Người mẹ vừa ru con ngủ vừa giã gạo nuôi bộ đội. Mẹ nghe lén tôi khi mẹ tỉa ngô. Mẹ nghe lén con dọn chòi, đạp rừng, trực tiếp đánh giặc Mỹ. Tình thương con luôn gắn liền với tình yêu bộ đội, nghĩa nông dân và lòng yêu nước. Đây là điều làm nên sự vĩ đại của mẹ Tà Ôi.

Tham Khảo Thêm:  Nguyên hàm và bảng công thức nguyên hàm của hàm số cơ bản

Câu 3:
Gợi ý phân tích câu thơ:

“Nắng ngô trên đồi
Mặt trời của mẹ bạn nằm trên lưng bà”

Cả hai câu thơ đều sử dụng hình ảnh so sánh, ẩn dụ mà mặt trời ngô đồng là mặt trời của vũ trụ, đem lại ánh sáng và sự sống cho muôn loài. Và “mặt trời của mẹ” chính là tôi. Con là ánh dương của đời mẹ. Con mang lại ánh sáng và sự sống tinh thần cho mẹ, con là mặt trời bé nhỏ gần gũi thân thương trên lưng mẹ. Tôi cần thiết biết bao cho cuộc sống của mẹ tôi! Hình ảnh khắc họa tình yêu thương sâu sắc của người mẹ dành cho đứa con của mình.

Câu 4:
Qua lời ru ta thấy được tình thương của mẹ dành cho con là một tình thương bao la. Mẹ yêu con, mong con lớn khôn, mong con được sống trong hòa bình. Tình yêu chân thành của bạn hóa thành lời ru với những giấc mơ ngọt ngào.
– Mẹ tuốt lúa mơ thấy con lớn “bơi trong sân” giã những hạt gạo trắng.
– Mẹ tuốt lúa mơ thấy con lớn “bơi trong sân” giã những hạt gạo trắng.
– Mẹ đưa tôi đi chiến trận nên tôi mơ thấy Bác Hồ, nghĩa là đất nước thống nhất, nam bắc sum họp và “Mai lớn lên làm người tự do”.
Tình yêu và khát vọng của người mẹ ngày càng lớn dần, đi từ cái riêng đến cái chung, từ quê hương đến đất nước.

Câu 5:
Tình mẹ dành cho con gắn liền với tình thương chiến sĩ, tình làng xóm gian khổ, tình yêu quê hương đất nước. Cảm xúc chung đã trở thành một. Mong ước của mẹ cũng là mong ước cho con, cho làng, cho nước, con lớn lên đập lúa nuôi bộ đội, làm sạch ruộng nuôi làng và cầm vũ khí ra trận, cả nhà ra trận. , cả nước ra trận. Vì độc lập tự do của dân tộc. Mẹ là mẹ bộ đội, mẹ là bộ đội, mẹ là mẹ việt nam anh hùng.

LUYỆN TẬP
Câu hỏi (trang 155 SGK): Nhận xét ý nghĩa của các yếu tố miêu tả trong bài thơ nhằm thể hiện đời sống của nhân dân chiến khu Trị – Thiên thời chống Mỹ.
Yếu tố miêu tả trong bài thơ làm cho bức tranh đời sống nhân dân chiến khu Trị – Thiên thời chống Mỹ thêm chân thực:
→ Họ hăng hái lao động, sản xuất để phục vụ chiến tranh, vượt qua gian khổ, khó khăn: “Mẹ giã gạo, mẹ nuôi chiến sĩ”, “Mồ hôi mẹ rơi trên má nóng hổi”, “Mẹ đang tỉa ngô trên núi Kalyi”,” Lưng núi thì lớn mà lưng mẹ thì nhỏ”
→ Họ góp phần vào công cuộc chiến đấu bảo vệ tổ quốc, họ cũng cầm vũ khí chiến đấu: “mẹ dọn chòi, mẹ đạp xe vào rừng”, “anh cầm súng, chị cầm sào”, “mẹ dắt em”. để giành chiến thắng trong trò chơi cuối cùng”.
Ý nghĩa – Bình luận
– Qua bài thơ học sinh cảm nhận được tình yêu thương của người mẹ dành cho con dù gian khổ, vất vả người mẹ dành cho người con một tình yêu thương tha thiết.
– HS hiểu tình mẹ thương con trong bài thơ còn gắn liền với lòng yêu nước và tinh thần chiến đấu của một người mẹ ở miền Tây Thừa Thiên với giọng hát ngọt ngào, đằm thắm.

Tham Khảo Thêm:  Giải bài 1.54, 1.55, 1.56, 1.57, 1.58, 1.59, 1.60 trang 11 Sách bài tập Hóa học 10

Xem thêm các bài soạn để học tốt Ngữ văn lớp 9

– Soạn bài tổng kết từ vựng (tiếp theo), bài 12
– Soạn bài tập viết đoạn văn tự sự có sử dụng yếu tố nghị luận

2. Soạn bài hát ru em bé lớn trên lưng mẹ siêu ngắn 2

Câu hỏi 1: Bài thơ chia làm ba khổ, mỗi khổ hai khổ. Mỗi bài hát bắt đầu bằng hai câu: “Em Tài ơi… đừng rời lưng mẹ” và kết thúc bằng lời ru thẳng thắn của mẹ: “Ngủ ngoan con nhé…” (bốn câu). Trong mỗi câu hát ru trực tiếp này, câu thơ thường xuyên được ngắt giữa dòng. Cách lặp lại, cách ngắt nhịp như tạo nên âm điệu mềm mại, lưu luyến của lời ru. Giọng điệu trữ tình đã thể hiện một cách độc đáo tình cảm chân thành, yêu thương của người mẹ.

Câu 2: Người mẹ Tà-ôi ru con ngủ nhưng đồng thời làm công việc kháng chiến và cách mạng. Người mẹ vừa ru con ngủ vừa giã gạo nuôi bộ đội. Mẹ nghe lén tôi khi tôi tỉa ngô. Người mẹ nghe lén con khi dọn chòi, đạp rừng, trực chiến với giặc Mỹ. Tình thương con luôn gắn liền với tình yêu bộ đội, nghĩa nông dân và lòng yêu nước. Điều này đã làm nên sự vĩ đại của người mẹ Tà-ôi, người mẹ Việt Nam.

Câu 3: Hai câu thơ có ý so sánh hai mặt trời. Mặt trời ngô đồng là mặt trời tự nhiên. Còn em Tài là mặt trời của mẹ. Mặt trời mang lại ánh sáng và sức sống cho cây cỏ một cách tự nhiên. Tài là mặt trời của mẹ, mẹ cũng là người cho anh ánh sáng, hy vọng và niềm tin. Mặt trời thiên nhiên ngô đồng cao xa. Còn em Tài của tôi, mặt trời của mẹ ở gần, ngay trên lưng em. Tình yêu thương của mẹ dành cho con là vô bờ bến. Người mẹ cõng mặt trời của đứa con trên lưng và làm mọi cách để mặt trời ấy mãi tỏa sáng.

Tham Khảo Thêm:  Tiếng Anh lớp 3 Unit 0 Lesson 3 Getting Started

Câu 4: Mẹ nghe lén em trai Tài khi làm công tác kháng chiến. Tình yêu dành cho trẻ em có liên quan đến tình yêu dành cho những người lính và nông dân. Mẹ giã gạo mong con ngủ ngon mơ về hạt gạo trắng cho mẹ. Mẹ tỉa bắp, mong con cũng mơ hạt bắp chia mười Kalu. Mẹ đạp rừng, dời chòi, mong con ngủ ngon và mơ đất nước thống nhất, tự do. Giấc mơ của mẹ trở thành bài hát ru cho con ngủ và cho con mơ. Tất cả hi vọng, mong ước, mẹ đều dành cho con, mong con mơ những giấc mơ đẹp. Tình yêu và khát vọng của người mẹ ngày càng lớn dần, đi từ cái riêng đến cái chung, từ quê hương đến đất nước.

Câu 5: Tình mẹ dành cho con gắn liền với tình yêu bộ đội, làng xóm, quê hương. Ước mơ mà mẹ gửi gắm là có gạo nuôi bộ đội, có ruộng để ngô cho đầy làng, đất nước thống nhất và được gặp Bác Hồ. Tình mẹ Tà-ôi cũng là tình cảm, nguyện vọng của nhân dân: yêu Tổ quốc, kiên quyết đấu tranh cho độc lập, tự do, thống nhất đất nước.

——SAKON—–

Cảnh ngày xuân là bài học đặc sắc trong Giáo án 6 SGK Ngữ văn 9, các em học sinh cần Soạn bài Cảnh ngày xuânđọc trước nội dung bài, trả lời câu hỏi trong SGK.

Xem thêm các bài viết hay về Văn Học Hỏi Đáp

Đánh giá bài viết này

Đánh giá bài viết này

Trên đây là bài viết Soạn bài Khúc hát ru những em bé lớn trên lưng mẹ của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *