Soạn bài Lão Hạc – Nam Cao

Rate this post

I. ĐỌC – HIỂU VĂN BẢN

Câu hỏi 1 :

– Tác giả thể hiện tình cảm của lão Hạc đối với “chú vàng” của mình thật cảm động:

+ “Ông gọi cô là bác Vàng như một người đàn bà hiếm hoi gọi đứa con trai của mình”.

+ “Thỉnh thoảng không có việc gì, anh lại bắt chấy cho bà hoặc đem bà ra ao tắm rửa”.

+ “Cho anh ta cơm vào bát như phú ông (…)”.

+ “Nó chỉ gắp mấy miếng rồi cho nó miếng như người ta gắp thức ăn cho một đứa trẻ”.

+ “Rồi nó nguyền rủa tình yêu, nó nói với nó như nói với một đứa trẻ con về cha nó”. – Hoàn cảnh trên đường khiến anh nghĩ đến việc bán “Cậu Vàng”, khi trong anh có một nỗi day dứt đau đớn.

+ Ông lão kể cho ông giáo nghe về vụ bán “cậu Vàng” với tâm trạng vô cùng đau khổ: “Ông già cười như mếu mà nước mắt giàn giụa”. Đến nỗi, thầy yêu anh đến mức “muốn ôm anh và bật khóc”.

+ Nói đến việc cụ Vương bị lừa và bị bắt, lão Hạc không kìm nén được nỗi đau xót xa vang lên: “Mặt lão bỗng tóp lại, các nếp nhăn chụm lại, nước mắt chực trào ra. nhỏ như một đứa trẻ. Ông già đã khóc.”

– Lão Hạc đau đớn không chỉ vì rất thương con chó mà còn vì không thể tha thứ cho mình đã dám lừa dối con chó trung thành của mình. Ông lão “rất thật thà” cảm thấy lương tâm cắn rứt khi nhìn thấy ánh mắt trách móc của con chó bất ngờ bị trói. “Hóa ra ta lớn như vậy năm nhất còn lừa một con chó, hắn không nghĩ tới ta có tâm lừa hắn.”

– Cần phải có một trái tim vô cùng tốt lành và trong sáng mới có thể đấu tranh với lương tâm đau đớn như vậy, mới cảm thấy có lỗi với người cho như vậy.

Câu 2:

– Lão Hạc không muốn những người hàng xóm nghèo phải lo lắng cho thân già của mình, ông đã đưa lại cho ông giáo toàn bộ số tiền ăn uống để nhờ ông giáo đưa đi chơi, nói với những người hàng xóm để họ chăm sóc. anh ấy khi anh ấy già đi. chết. Con người rất hiền lành ấy cũng là một người rất tự trọng, nhất quyết không nhận của bố thí, chỉ biết sống bằng đôi bàn tay lao nhọc của mình.

Tham Khảo Thêm:  Mama boy là gì? Ý nghĩa của từ Mama boy trong giới trẻ

– Lão Hạc chết mà trong tay vẫn còn mấy chục lạng bạc (chưa kể lão còn mảnh vườn giá trị được nhiều người dòm ngó). Anh ta thà chết đói chứ không tiêu một xu tiền của mình, dựa vào giáo viên để giúp anh ta. Với lòng tự trọng cao và tính tình rất trong sạch, khi đã gửi hết số tiền cuối cùng, anh chỉ còn cách ăn uống, bữa đói bữa no với khoai, chuối, rau má… Nhưng anh kiên quyết không từ bỏ. từ chối mọi sự giúp đỡ của người khác, kể cả của một giáo viên, người mà anh ta phải hiểu là chân thành, “anh ta từ chối một cách gần như hách dịch.”

– Với cái chết bạo lực đau đớn mà lão Hạc lựa chọn, lão Hạc đã thể hiện một khí chất cao quý, có nghĩa khí rất cao. Lão Hạc là người “đói cho sạch, rách cho hôi”, “chết vinh hơn sống nhục”, là người coi trọng nhân phẩm hơn sống.

Câu 3:

– Người kể (đồng thời cũng là tác giả, tuy không nên đồng nhất hoàn toàn nhân vật với nguyên mẫu) đã bày tỏ suy nghĩ của mình về cách nhìn người: “Chà! Đối với những người xung quanh ta, nếu ta không cố gắng tìm hiểu họ, ta chỉ thấy họ điên rồ, ngu xuẩn, thấp hèn, xấu xa, bỉ ổi, đầy cớ để ta độc ác, ta không bao giờ yêu họ”.

– Ở Lão Hạc, nhà văn cho rằng, đối với người nông dân lao động, phải “cố gắng tìm hiểu họ” để thấy rằng chính những người ngoài cuộc đôi khi cũng là những kẻ “khùng, ngu, dở, dở”. Những người “xót xa” đó. họ là những người “nghèo khó” và có “tâm hồn tốt”, nhưng “bản chất tốt đẹp” của họ thường bị “che lấp” bởi những đau khổ, ưu phiền trong cuộc sống. Tức là nhà văn đặt vấn đề phải có tình yêu thương, sự cảm thông và cái nhìn sâu sắc, không hời hợt, phiến diện chỉ thấy bề nổi, nhất là không định kiến, cay nghiệt.

Tham Khảo Thêm:  Hoa Cưới Đẹp Và Tinh Tế Nhất 2020

– Suy nghĩ của nhân vật “Tôi” Trên đây là một cái nhìn sâu sắc quan trọng về “con mắt”, ý thức sáng tạo của nhà văn Nam Cao.

Câu 4:

– Là thầy – nhân vật? “Tôi” họ thấy buồn khi người ta không hiểu được nỗi khổ của nhau và không tin tưởng nhau.

+ Lão Hạc sống cô độc, lặng lẽ, vẻ ngoài có vẻ đa nghi, điên khùng.

+ Ngay cả vợ ông giáo cũng không ưa ông: « Cho nó chết đi! Ai bảo có tiền là khổ! Hắn làm hắn khổ, ai làm hắn khổ!”

+ Ngay chính bản thân thầy cũng có lúc cho rằng mình “quá tự cao”. + Còn Binh Tú thì “mím môi” nhận xét: “Lão già giả bộ! Thực ra lão cũng chỉ nghĩ đến thôi chứ chưa đủ độ”. con chó hàng xóm.

+ Ông giáo nghi ngờ ông già Ha-xin. Nhưng khi lão Hạc mất đi, ông giáo lại nghĩ rằng “đời chưa hẳn đã buồn hay chưa hẳn đã buồn theo một nghĩa khác”.

Lão Hạc không chỉ là câu chuyện bi thương về số phận con người mà còn là câu chuyện cảm động về một nhân cách cao cả.

Câu 5:

– Tường thuật theo lời kể của nhân vật “Tôi” nó có hiệu quả nghệ thuật rất cao vì nó tác động đến người đọc.

Cái hay của truyện thể hiện rõ nhất ở chỗ:

+ Rất chân thực.

+ Đắm mình trong cảm xúc trữ tình.

– Thông qua nhân vật “Tôi”người kể – tác giả đã bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ của mình một cách tự nhiên.

Tham Khảo Thêm:  Giáo án môn Sinh học lớp 12 bài 35

– Chất trữ tình thể hiện ở lời kể, ở câu cảm thán. Đôi khi, không kìm nén được cảm xúc, tác giả đối thoại gọi tên nhân vật, than thở: “Lão Hạc! Giờ mới hiểu tại sao lão không chịu bán con chó Vàng của lão?” “Ôi lão Hạc! Đối với tôi, dường như khi thời điểm đến, anh ấy có thể làm được nhiều hơn bất kỳ ai khác…”, “Lão Hạc! Hãy nhắm mắt ra đi thanh thản…”

Câu 6:

– Em hiểu ý của nhân vật “ Tôi trữ tình được thể hiện qua lời văn với giọng điệu tự tin “Tôi” giống:

+ Về công việc “Tôi” phải bán mấy cuốn – “ôi sách (…) của một thời nhiệt huyết và niềm tin với bao đam mê cao đẹp và bao hy vọng”.

+ Còn những đoạn trữ tình giàu màu sắc triết lí được thể hiện rõ nét hơn: “Chà! Vì những người xung quanh ta…” Những câu triết lý này là những suy nghĩ cuồng nhiệt nên có sức thuyết phục đặc biệt.

Câu 7:

– Nói về cuộc sống. Đó là những số phận nghiệt ngã, đau thương, nghèo khổ bần cùng trong một xã hội thuộc địa nửa phong kiến, đói nghèo cùng cực trước sưu thuế độc ác, như gia đình chị Dậu phải bán chó, bán con, đẩy nhân dân vào cảnh khốn cùng. chẳng hạn như lão Hạc.

Nói về nhân cách:

+ Tức nước, vỡ bờ là sức mạnh phản kháng của con người khi bị đẩy đến bước đường cùng.

+ Vẫn còn trong lịch sử cần cẩu cũ đó là ý thức về nhân cách, về giá trị bản thân trong nghèo khó và đau khổ.

giaibaitap.me

5/5 – (121 phiếu bầu)

Bài Soạn Lão Hạc – Nam Cao lần đầu tiên xuất hiện trên Cakhia TV

Trên đây là bài viết Soạn bài Lão Hạc – Nam Cao của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *