Soạn bài Ngắm trăng (Vọng nguyệt) – Ngắn gọn nhất

Rate this post

Soạn bài Ngắm trăng – Ngắn nhất

Câu 1. Đọc kỹ phần phiên âm, bản dịch và giải nghĩa chữ Hán để hiểu đúng từng câu trong bài thơ. Học thuộc bản dịch bài thơ và nhận xét những dòng đã dịch.
Câu 2. Trong bài thơ này, Bác Hồ đã ngắm trăng như thế nào? Tại sao Bác Hồ lại nói đến cảnh “Trong tù không rượu không hoa”? Qua hai câu đầu em thấy tâm trạng của Bác như thế nào trước cảnh trăng đẹp bên ngoài?
Trả lời:
– Hồ Chí Minh ngắm trăng trong một hoàn cảnh rất đặc biệt: trong tù.
– Câu nói “Trong tù không rượu không hoa” Ký ức về rượu và hoa trong hoàn cảnh ngục tù này đã cho thấy người tù không hề nao núng trước của cải vật chất và trước những khó khăn mà mình đang phải gánh chịu.
– Người tù vẫn ung dung tự tại, vẫn thả hồn theo thiên nhiên.
Câu 3. Trong hai dòng thơ cuối của bài thơ bằng chữ Hán, trật tự sắp xếp của các từ người (và thơ), song, nguyệt (và minh nguyệt) có gì khác nhau? Cách sắp xếp và đặt hai câu đối như vậy có tác dụng nghệ thuật gì?
Trả lời:
Các từ về người (người, thi nhân) và các từ về trăng (nguyệt) đặt ở hai đầu, ở giữa là cửa ngục (khúc). Kết cấu tương phản này đã làm nổi bật tình yêu mãnh liệt giữa con người với vầng trăng, nhấn mạnh sự gần gũi của một mối quan hệ thân thiết từ lâu đã trở nên tin cậy (Bác với trăng).
Câu 4. Qua bài thơ, em thấy hình ảnh Bác Hồ như thế nào?
Trả lời:
Hình ảnh Bác Hồ trong bài thơ nổi bật lên ở tư cách một người lính không màng gông cùm, đói rét… Đối mặt với nghịch cảnh, chú vẫn giữ thái độ bình tĩnh và tự do. Đoạn thơ còn làm nổi bật tâm hồn nghệ sĩ của Bác, một tâm hồn luôn rộng mở với thiên nhiên.
Câu 5. Nhà phê bình văn học Hoài Thanh nhận xét: “Thơ Bác đầy trăng”. Em hãy chép lại những bài thơ Bác Hồ viết về trăng mà em biết (chú thích thời gian sáng tác của từng bài thơ). Hình ảnh “ngắm trăng” trong bài thơ Vọng Nguyệt và hình ảnh trăng được thể hiện trong các bài thơ khác của Bác Hồ có gì đặc sắc?
Trả lời:
Nhà phê bình Hoài Thanh đã rất chính xác và tinh tế khi nhận xét: “Thơ Bác đầy trăng”. Những bài thơ viết về trăng của Bác Hồ có thể kể đến như: Ngắm trăng, Đêm trung thu, Đêm thu, Rằm tháng giêng, Cảnh đêm,… Trăng trong thơ Bác có nhiều màu sắc khác nhau. Nhưng dù trăng được cảm nhận từ trong ngục hay giữa trời và nước vô tận, dù thảnh thơi hay bận trăm công nghìn việc, với tâm hồn luôn hướng tới cái đẹp, hướng tới ánh sáng của bác, bao giờ trăng cũng xuất hiện như một người bạn tâm giao của tâm hồn anh.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi học kì 2 lớp 8 môn Văn năm 2021 – Đề 5
Đánh giá bài viết này

Bài viết Soạn bài Nhìn trăng (Vọng nguyệt) – Ngắn hơn appeared first on Cakhia TV

Trên đây là bài viết Soạn bài Ngắm trăng (Vọng nguyệt) – Ngắn gọn nhất của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *