Soạn bài Nghị luận về một sự vật, hiện tượng đời sống

Rate this post

Viết bài văn về một sự vật, hiện tượng đời sống

1. Bài tập 1 trang 21 SGK.
Nghị luận: Em hãy nêu những sự việc, việc tốt, đáng khen của em ở trường, ngoài xã hội. Thảo luận xem những sự kiện, hiện tượng nào đáng để làm bài văn nghị luận xã hội và những sự kiện, hiện tượng nào không cần viết.
Trả lời:
Có rất nhiều sự kiện và hiện tượng xung quanh đáng để viết một bài luận. Ví dụ: vẽ bậy, vẽ bậy nơi công cộng; làm ồn gần phòng có người đang học; đua xe, lạng lách trên đường, v.v. Học sinh có thể phát hiện và chỉ ra thêm những hiện tượng tương tự như chửi thề, nói, viết lộn xộn lẫn lộn tiếng nước ngoài…
2. Qua báo đài, chúng tôi được biết, nhiều năm nay, các chuyến tàu Bắc – Nam đi qua nhiều tỉnh thường có một số người ném đá lên tàu làm vỡ kính gây thương tích cho hành khách đi tàu. Viết một bài luận về nó.
Trả lời:
Đây là sự việc bức xúc trong đời sống, là điều đáng xấu hổ cho người Việt Nam, nếu có du khách nước ngoài đi tàu hỏa chứng kiến. Phải nói rằng đó là một hiện tượng thiếu giáo dục, lấy việc phá hoại, gây nguy hiểm cho người khác làm trò giải trí, là một hành vi vô ý thức và vô văn hóa. Hãy chỉ ra những chỗ sai của hành động đó và tác hại mà nó gây ra.
3. Trên một số tuyến quốc lộ thường xảy ra hiện tượng một số người rải đinh xuống mặt đường làm hư hỏng phương tiện và gây tai nạn cho người đi đường. Sau khi xe bị thủng săm, có người lao ra vá, thay săm với giá rất đắt. Viết bài văn bày tỏ suy nghĩ của em về hiện tượng đó.
Trả lời:
Làm việc để kiếm sống là một hoạt động bình thường, nhưng vì lợi nhuận mà gài bẫy và gây nguy hiểm đến tính mạng của người khác là một tội ác. Hành động vô đạo đức như vậy nên bị truy tố. Viết bài giới thiệu hiện tượng, phân tích thiệt hại, phân tích tâm lý tội phạm và bày tỏ thái độ phẫn nộ.
4. Trình bày một sự việc, hiện tượng (đã nêu ở bài tập 1) theo cách cho thấy tầm quan trọng đặc biệt của nó.
Trả lời:
Khi trình bày một sự việc, hiện tượng cần làm nổi bật tầm quan trọng phi thường của nó. Để làm được điều này, cần nhấn mạnh: (1) Tính phổ biến, thường xuyên lặp lại. (2) Nguy cơ của sự việc, sự kiện đối với xã hội (trật tự công cộng, sức khỏe, tính mạng, đạo đức,…); (3) Thu hút sự quan tâm của dư luận, chú ý phòng ngừa, chấn chỉnh.
Nếu là sự việc, hiện tượng tốt đẹp như giúp người, cứu người, học tập, vượt khó… thì cần chỉ ra những biểu hiện cao đẹp, tầm quan trọng về mặt đạo đức, nhân cách của sự việc. gia đình, xã hội. Khẳng định những giá trị đáng biểu dương và học hỏi.
5. Phân tích tác hại của việc hút thuốc lá.
Trả lời:
Phân tích cái lợi, cái hại, ý nghĩa của một sự việc, hiện tượng là một khâu cần thiết trong bài văn nghị luận. Phân tích tác hại của việc hút thuốc lá có thể chỉ ra những khía cạnh sau:
– Khói thuốc lá có chất độc hại gây hen phế quản, gây ung thư, điều này đã được khoa học chứng minh.
– Hút thuốc lá có hại cho bản thân người hút, thường gây ung thư phổi, ung thư vòm họng và làm suy yếu các cơ quan nội tạng.
Hút thuốc có hại cho những người xung quanh hít phải khói thuốc thụ động. Trong gia đình, khói thuốc thụ động gây hại cho những người thân yêu, đặc biệt là trẻ em.
– Tác hại của ma túy tiềm ẩn, không thấy ngay nên nhiều người chủ quan coi thường, không thấy “cái chết báo trước”.
Hút thuốc lãng phí rất nhiều tiền vào những thứ có hại.
Tóm lại, hút thuốc lá là một thói quen có hại về nhiều mặt.

Tham Khảo Thêm:  Đề thi học sinh giỏi môn Tiếng Anh lớp 7 năm học 2018 – 2019 Phòng GD&ĐT huyện Tràng Định, Lạng Sơn

5/5 – (140 phiếu)

Bài viết Lập dàn ý về một sự vật, hiện tượng đời sống lần đầu tiên xuất hiện trên Cakhia TV

Trên đây là bài viết Soạn bài Nghị luận về một sự vật, hiện tượng đời sống của Cà khịa TV web site tổng hợp link xem trực tiếp bóng đá hàng đầu Việt Nam hiện nay.

Related Posts

Củng cố văn Tự sự

A. MỤC TIÊU: HS củng cố kiến ​​thức về văn tự sự, làm bài tập củng cố kiến ​​thức. 5/5 – (88 phiếu bầu) Bài Tổng hợp…

Đề kiểm tra học kì 1 môn Công nghệ lớp 8 năm học 2015 – 2016 trường THCS Minh Tân, Bình Dương

Mục lục Công Nghệ Lớp 8 Kiểm Tra Học Kỳ 1 Đáp án đề thi học kì I Công nghệ lớp 8 Công Nghệ Lớp 8 Kiểm…

Đề thi chọn HSG cấp tỉnh lớp 12 môn Văn Sở GD&ĐT Sơn La năm 2020 – 2021

Mục lục 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh giỏi Sở GD&ĐT Sơn La 2021 Ngữ văn lớp 12 Đề thi chọn học sinh…

Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên chương, tên các phần trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân Pháp của Nguyễn Ái Quốc)

chủ đề: Viết đoạn văn nêu nhận xét về cách đặt tên các chương, mục trong văn bản Thuế máu (trích Bản án chế độ thực dân…

Lập dàn ý “Phân tích bài thơ hầu trời” chi tiết và ngắn gọn

Mục lục Đề bài: Lập dàn ý chi tiết và ngắn gọn của bài “Phân tích bài thơ Lên Trời” Đề bài: Lập dàn ý chi tiết…

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 năm 2017-2018 môn tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216

Đề kiểm tra 1 tiết lần 2 2017-2018 Tiếng Anh lớp 12 – THPT Bắc Trà My – Mã đề 216 Vừa được Cakhia TVcập nhật. Mời…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *